Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Báo Dân tộc và Phát triển

Thanh Huyền - 15:43, 20/02/2020

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển ngày 20/2 về triển khai nhiệm vụ tháng 3/2020. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Vụ Tuyên truyền; tập thể Lãnh đạo, cán bộ chủ chốt và các tổ chức đoàn thể Báo Dân tộc và Phát triển.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Nghĩa Hiệp
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Nghĩa Hiệp

Báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm về kết quả công tác 2 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ tháng 3/2020, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển Lê Công Bình cho biết: Trong hai tháng đầu năm, Báo Dân tộc và Phát triển đã hoàn thành tốt nhiệm vụ xuất bản và phát hành báo 4 kỳ/tuần, theo chức năng, nhiệm vụ. Đặc biệt, 2 số báo Xuân Canh Tý 2020 được đông đảo bạn đọc đánh giá cao bởi sự phong phú về nội dung, đẹp về hình thức; đảm bảo cân đối vùng miền, thành phần dân tộc; vừa mang đậm bản sắc của đồng bào các DTTS, lại vừa mang tính hiện đại và hội nhập. 

Đồng thời, Báo đã tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động của Trang tin Điện tử trên tên miền baodantoc.com.vn; trung bình có khoảng 250 tin, bài/tháng được đăng lên Trang tin Điện tử. Bên cạnh đó, Báo đã tiến hành rà soát, sắp xếp nhân sự phù hợp với từng lĩnh vực chuyên môn; đảm bảo phát huy năng lực, sở trường của từng cá nhân để thực hiện mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy tổ chức. Tổ chức tốt các hoạt động tạo nguồn thu cho Báo...

Tháng 03/2020, Báo tiếp tục xuất bản, phát hành 04 số báo/tuần; tiến hành các giải pháp nâng cao chất lượng nội dung, hình thức báo Dân tộc và Phát triển, tạo sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng thông tin của tờ báo; vận hành Trang tin điện tử hiệu quả; hoàn thành các thủ tục nâng cấp Trang tin điện tử lên Báo điện tử. Cùng với đó, tiếp tục kiện toàn công tác tổ chức bộ máy; rà soát, sửa đổi, bổ sung Quy chế, quy định của Tòa soạn; tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động tạo nguồn thu sự nghiệp cho Báo thông qua hoạt động quảng cáo, tuyên truyền, tổ chức sự kiện; xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020…

Các thành viên tham dự cuộc họp đồng tình đánh giá cao những kết quả đạt được của Báo Dân tộc và Phát triển trong thời gian qua, đặc biệt Báo đã có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành. Để nâng cao hiệu quả của Báo trong thời gian tới, các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp như: đổi mới nâng cấp Trang tin điện tử lên Báo điện tử, tiến tới xây dựng cơ quan truyền thông đa phương tiện; tăng cường tuyên truyền phản biện xã hội; nâng cao hiệu quả các hoạt động tạo nguồn thu cho báo; có phương án đổi mới cách tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2020; đổi mới hình thức các hoạt động phong trào…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: Nghĩa Hiệp
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: Nghĩa Hiệp

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của Báo Dân tộc và Phát triển thời gian qua và cho rằng, Báo đã có nhiều đổi mới, chất lượng tờ báo không ngừng được nâng cao, tập thể luôn đoàn kết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đồng tình với những mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới, đặc biệt là tháng 3 và quý I/2020, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị, trên cơ sở kế hoạch tháng, quý, năm, mỗi cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Báo phải xây dựng kế hoạch cá nhân để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ. 

Thứ trưởng nhấn mạnh: Trong kế hoạch phải vạch ra những nhiệm vụ cụ thể, xác thực. Báo cần tiếp tục mở rộng địa bàn hoạt động, phát huy vai trò của đội ngũ phóng viên, cộng tác viên. Tập trung tuyên truyền công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, đặc biệt là Kết luận 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới; Đề án Tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tập trung tuyên truyền Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II năm 2020, trong đó tăng cường tuyên truyền, nêu gương người tốt việc tốt, phát huy thần đại đoàn kết dân tộc. Quan tâm tuyên truyền các chính sách dân tộc đặc thù tại địa phương. Có cách tuyên truyền phù hợp, sáng tạo về công tác phòng chống dịch Covid -19; Nghị định 100 và văn hóa công sở…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đồng tình nâng cấp Trang tin điện tử lên Báo Điện tử và đề nghị Báo sớm hoàn thiện Đề án. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng đề nghị đổi mới cách tổ chức Lễ tuyên dương học, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng với đó, đổi mới hoạt động của các tổ chức đoàn thể… để từ đó góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị đã đề ra.

Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt Đoàn đại biểu người DTTS và tôn giáo tiêu biểu tỉnh Nghệ An

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt Đoàn đại biểu người DTTS và tôn giáo tiêu biểu tỉnh Nghệ An

Sáng 21/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu người dân tộc thiểu số (DTTS) và tôn giáo tiêu biểu của tỉnh Nghệ An. Đoàn gồm 56 đại biểu do ông Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An làm Trưởng đoàn.
Tin nổi bật trang chủ
Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Tin tức - Hồng Minh - 16:27, 21/10/2020
Sáng 21/10, tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.
111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - PV - 15:38, 21/10/2020
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 6/10 đến sáng 21/10, đã có 111 người chết, 22 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên.
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Kinh tế - Hoàng Quý - 15:37, 21/10/2020
Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Kinh tế - Minh Thu - 15:30, 21/10/2020
Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Tin tức - PV - 15:23, 21/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Môi trường sống - Thanh Hải - 14:45, 21/10/2020
Mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn sông suối đổ về khiến nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân đến nơi an toàn. Ngoài việc tiếp tục phòng, chống những diễn biến bất thường của thời tiết, Nghệ An đang nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ gây ra.
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11:03, 21/10/2020
Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 11:00, 21/10/2020
Ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH lần thứ V. Tại Đại hội này, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Đời sống - Xã hội - Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.