Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Xã 135” về đích nông thôn mới

PHƯƠNG NGHI - 10:00, 31/07/2020

Về xã đặc biệt khó khăn Kim Hòa, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 70%), trong những ngày này, người dân nơi đây rất vui mừng, phấn khởi bởi Đảng bộ xã vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2020 - 2025) và long trọng tổ chức Lễ đón nhận Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Từ nguồn vốn Chương trình 135 và sự đồng lòng chung sức của người dân, tuyến đường giao thông nông thôn ấp Trà Kim được xây dựng khang trang, góp phần làm diện mạo Kim Hòa khởi sắc.
Từ nguồn vốn Chương trình 135 và sự đồng lòng chung sức của người dân, tuyến đường giao thông nông thôn ấp Trà Kim được xây dựng khang trang, góp phần làm diện mạo Kim Hòa khởi sắc.


Ông Trần Minh Tâm, Chủ tịch xã Kim Hòa cho biết: Là xã nghèo thuộc Chương trình 135 của Chính phủ, khi bắt tay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Kim Hòa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân góp sức ủng hộ. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM hơn 100 tỷ đồng, trong đó đã nhựa hóa, cứng hóa 48,6km đường giao thông trục chính nội đồng, với kinh phí thực hiện trên 37,3 tỷ đồng; xây dựng 38 công trình thủy lợi dài 77,6km, bảo đảm đủ nước tưới tiêu phục vụ sản xuất...

“Điều phấn khởi là người dân hiểu rõ trách nhiệm của mình và cùng chung tay xây dựng NTM. Có 7.840 hộ dân tự xây dựng 8,3km hàng rào và dọn dẹp cảnh quan xung quanh nhà; xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm; chỉnh trang nhà ở, di dời chuồng trại ra khỏi khu vực nhà ở; tự nguyện hiến 22.214m2 đất làm đường giao thông, đóng góp trên 4.300 ngày công lao động làm đường bê tông dài 450m... Từ đó, tạo thành phong trào trong Nhân dân cùng chung tay xây dựng NTM”, ông Tâm cho biết.

Bên cạnh đó, Kim Hòa đã thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Kim Hòa với 51 thành viên, thành lập 5 Tổ hợp tác chăn nuôi gà, 3 Tổ hợp tác sản xuất lúa, 4 Tổ hợp tác nuôi tôm gắn với xóa nghèo... Ngoài ra, xã còn cải tạo, nâng cấp cụm hành chính xã, tổng kinh phí đầu tư 1,178 tỷ đồng; xây dựng mới 6/6 Nhà văn hóa ấp, kinh phí trên 651 triệu đồng; xây dựng mới 23 phòng học, nhà công vụ, kinh phí 15,2 tỷ đồng... Từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội, bộ mặt nông thôn được thay đổi.

Ông Thạch Chan Đa Ra, ấp Trà Kim, xã Kim Hòa là Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer chia sẻ: “Từ khi thực hiện chủ trương xây dựng NTM, các tuyến đường liên ấp, liên xã ngày càng được mở rộng, trường học được xây dựng khang trang, có đầy đủ trang thiết bị để các cháu học hành tử tế..., người dân vô cùng phấn khởi”.

Đến thăm gia đình anh Trần Văn Hừng, ấp Kim Hòa, là hộ nghèo được Bí thư Chi bộ ấp Trần Văn Giàu hỗ trợ, anh Hừng phấn khởi cho biết: Trước đây, cuộc sống gia đình tôi khó khăn lắm! Năm 2017, được Bí thư Chi bộ hỗ trợ, động viên, tôi được vay vốn 40 triệu đồng mua 1 con bò sinh sản và mướn 2 công đất ruộng trồng xen canh màu và trồng cỏ nuôi bò. Nhờ vậy, cuối năm 2018, tôi cất được căn nhà trị giá 120 triệu đồng. Mô hình “Đảng viên phụ trách giúp hộ nghèo” đã giúp gia đình tôi thoát khỏi cuộc sống khó khăn”.

Ông Trần Thái Phong, Bí thư xã Kim Hòa cho rằng: Với quyết tâm cao và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong xây dựng NTM, đến nay, hộ nghèo giảm còn 78 hộ (chiếm 3,28%); thu nhập bình quân đầu người đạt 45,6 triệu đồng; tỷ lệ nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng chiếm 96,5%; hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, hộ sử dụng nước sạch chiếm hơn 71%; có 6/6 ấp được tái công nhận đạt chuẩn văn hóa, đạt 100%, có 84% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; có 1.902 hộ đạt chuẩn hộ NTM (chiếm 74%).

Tin cùng chuyên mục
Thực hiện chính sách dân tộc tại Quảng Bình:  Đổi thay từ nếp nghĩ, cách làm

Thực hiện chính sách dân tộc tại Quảng Bình: Đổi thay từ nếp nghĩ, cách làm

“Trước đây, cuộc sống của bà con rất bấp bênh, phụ thuộc vào việc trồng lúa rẫy. Nhờ sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, nên cuộc sống bà con ổn định hơn; con cháu trong bản đều được đến trường học chữ, bà con trong bản rất phấn khởi. Chưa bao giờ tôi thấy bản làng cũng như đời sống của bà con có sự đổi thay đổi lớn như hôm nay…”. Đó là những chia sẻ của ông Hồ Khiên, dân tộc Chứt ở bản Tà Vờng, xã Trọng Hóa, Minh Hóa (Quảng Bình) khi nói về những đổi thay trên quê hương nhờ chính sách dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Ước mơ và kỳ tích

Ước mơ và kỳ tích

Phóng sự - Ký sự - PV - 3 giờ trước
Cách đây hơn một năm, chúng tôi được anh Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý đưa lên thôn Phan Cán Sử là thôn cao nhất xã Y Tý để giới thiệu mô hình trồng cây đương quy giúp người dân giảm nghèo. Lần ấy ai cũng hãi hùng vì đường lên thôn dốc, gập ghềnh và nguy hiểm, thôn cũng chỉ có những ngôi nhà đất đơn sơ. Vậy mà nay có dịp trở lại, Phan Cán Sử đã thay “áo mới” khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.
Thăng trầm cùng đá

Thăng trầm cùng đá

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Hàng chục năm nay, chợ đá quý Lục Yên, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) trở thành chợ đá quý nổi tiếng mà dân buôn đá quý, người sành ngọc, khách du lịch khắp nơi tìm đến. Ở đây, ngoài những viên đá quý lên đến cả trăm triệu, cả tỷ đồng, còn có những chuyện kỳ thú, những quy tắc ngầm trong phiên chợ đá này cũng khiến người kinh doanh bên ngoài, hay khách đến mua phải ngỡ ngàng.
Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra, tạo “đòn bẩy” đưa huyện Lục Nam trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Bắc Giang.
Điện Biên: Tăng cường phòng chống tội phạm mua bán người

Điện Biên: Tăng cường phòng chống tội phạm mua bán người

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Là tỉnh có đường biên giới quốc gia tiếp giáp với 2 nước: Lào và Trung Quốc, có 19 dân tộc cùng sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, trong khi đó tình trạng mua bán người thường tập trung ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người gây khó khăn cho chính quyền và cơ quan chức năng. Ðó là những nguyên nhân khiến Ðiện Biên luôn được xác định là địa bàn phức tạp về hoạt động của tội phạm mua bán người.
Đổi thay ở Tơ Tung

Đổi thay ở Tơ Tung

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 4 giờ trước
Trải qua thăng trầm của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, sau chiến tranh, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) bị tàn phá nặng nề. Nhờ ý chí quật cường, bất khuất, sự nỗ lực vươn lên của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc, hôm nay xã Tơ Tung đã vươn lên đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội…
Điện chưa đến nên nghèo chưa đi

Điện chưa đến nên nghèo chưa đi

Sắc màu 54 - Thanh Huyền - Tấn Sỹ - 4 giờ trước
Điện, đường, trường, trạm... là những hạng mục quan trọng cần đầu tư cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Tuy nhiên, kết quả điều tra thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) 53 DTTS do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Tổng cục Thống kê mới công bố cho thấy, hiện vẫn còn 3,7% số hộ DTTS khu vực nông thôn chưa được tiếp cận điện lưới…
Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc COVID-19

Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bản tin lúc 18h chiều 4/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 17 ca liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa

Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 21:10, 04/08/2020
Chiều ngày 4/8/2020, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Mai Xuân Bình, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lộc giữ chức vụ Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, thời hạn 5 năm, kể từ ngày 31/7/2020.
Ngân sách đã chi hơn 17,7 nghìn tỷ đồng cho chống dịch Covid-19

Ngân sách đã chi hơn 17,7 nghìn tỷ đồng cho chống dịch Covid-19

Tin tức - T.M - 20:54, 04/08/2020
Theo Bộ Tài chính, đến nay ngân sách Nhà nước đã chi khoảng 17,77 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

Bạn đọc - Trọng Bảo - 20:49, 04/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, xử lý người nước ngoài lưu trú, tạm trú bất hợp pháp tại địa bàn; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép khu vực biên giới.