Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Chương trình 135 ở Quảng Ninh: Về đích trước thời hạn

Xuân Phú - 14:34, 17/07/2020

Thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh Quảng Ninh đã bám sát chỉ đạo của Trung ương; đồng thời có nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo thông qua đề án 196, đã đem lại hiệu quả đột phá. Đến hết năm 2019, 100% các xã, thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trên địa bàn tỉnh đã được công nhận, đạt tiêu chí hoàn thành Chương trình 135, ra khỏi diện ĐBKK, vượt kế hoạch trước 1 năm so với lộ trình Đề án 196.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến (Thứ hai từ phải) và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh Ngô Hoàng Ngân (đầu tiên bên phải) trao đổi với bà con các DTTS huyện Vân Đồn tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân huyện Vân Đồn năm 2019
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến (Thứ hai từ phải) và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh Ngô Hoàng Ngân (đầu tiên bên phải) trao đổi với bà con các DTTS huyện Vân Đồn tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân huyện Vân Đồn năm 2019

Tập trung nguồn lực đầu tư

Thực hiện Chương trình 135 từ năm 2016 -2020, Quảng Ninh đã huy động tổng nguồn vốn là 1.776,257 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh: 1.506,288 tỷ đồng, chiếm 84,8% tổng vốn.

Ngay trong năm  đầu tiên thực hiện Chương trình 135 (năm 2016), Quảng Ninh đã bố trí cho 22 xã, 11 thôn ĐBKK; trung bình mỗi xã khoảng 5 tỷ đồng/xã (cao hơn gấp 3 lần so với định mức Trung ương bố trí cho các xã thuộc Chương trình 135).

Giai đoạn 2017- 2020, theo Đề án 196, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động cân đối ngân sách, tập trung bố trí nguồn lực 1.406,288 tỷ đồng để thực hiện Chương trình 135, tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế- xã hội, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất...

Điều đáng nói, việc thực hiện Chương trình 135, Đề án 196 đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo được phong trào thi đua rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở, quyết tâm phấn đấu đưa xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK sớm hơn so với lộ trình được phê duyệt và cao hơn chỉ tiêu phấn đấu của tỉnh.

Đến hết năm 2019, 100% các xã, thôn ĐBKK trên địa bàn tỉnh đã được công nhận, đạt tiêu chí hoàn thành Chương trình 135, ra khỏi diện ĐBKK (hoàn thành trước 1 năm so với lộ trình Đề án 196).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng quà cho bà con dân tộc thiểu số xã ĐBKK Hà Lâu (Tiên Yên)
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng quà cho bà con dân tộc thiểu số xã ĐBKK Hà Lâu (Tiên Yên)

Thay đổi nhận thức đến hành động

Qua 5 năm thực hiện Chương trình 135 và 3 năm triển khai Đề án 196, cũng như các chính sách giảm nghèo, thu nhập bình quân đầu người tỉnh Quảng Ninh tăng từ 12,75 triệu đồng/người (cuối năm 2015), tăng lên 32,62 triệu đồng/người (gấp 2,56 lần) vào cuối năm 2019. Số hộ nghèo tại các xã ĐBKK, giảm từ 61,99% (cuối năm 2015), tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo tại khu vực ĐBKK chỉ còn 13,38% (đến hết 12/2019).

Trong quá trình xóa nghèo tại các xã, thôn ĐBKK có rất nhiều xã đã đạt “mục tiêu kép”, vừa hoàn thành Chương trình 135, vừa đạt chuẩn nông thôn mới trong 1 năm như xã Tình Húc, xã Húc Động (huyện Bình Liêu); xã Hà Lâu (huyện Tiên Yên); xã Đồn Đạc, xã Thanh Lâm (huyện Ba Chẽ).

Điển hình, đã có 475 hộ nghèo đồng bào DTTS tại các xã, thôn ĐBKK tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh  Nguyễn Xuân Ký, việc tự viết đơn xin thoát nghèo là một sự thay đổi căn bản về nhận thức về tư duy, về ý thức tự lực, tự vươn lên của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng ĐBKK.

Ông Nguyễn Xuân Ký cũng nhấn mạnh thêm, Quảng Ninh triển khai thực hiện công tác dân tộc có nhiều điểm sáng tạo, nổi bật nhất là Đề án 196. Từ Đề án 196, đến nay Quảng Ninh đã giải quyết được 100% hạ tầng kinh tế- xã hội (giao thông, thủy lợi, điện, trạm y tế, trường học, nước sinh hoạt…) đều được đầu tư theo hướng phục vụ lâu dài, để phát triển sản xuất.

“Đây là một trong những thành công nhất của tỉnh Quảng Ninh trong nhiều năm liền thực hiện công tác dân tộc, công tác xóa nghèo bền vững, xây dựng Nông thôn mới”, Ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh.

Nhiều sản phẩm OCOP được hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất tại vùng dân tộc thiểu số miền núi Quảng Ninh.
Nhiều sản phẩm OCOP được hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất tại vùng dân tộc thiểu số miền núi Quảng Ninh.Tin cùng chuyên mục
Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Từ các Chương trình, chính sách như Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Quyết định 102; Quyết định 1672... đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ vốn, khoa học - kỹ thuật (KH-KT), học nghề và phát triển nghề để vươn lên phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống.
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 3 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 3 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 3 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.
Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Sức khỏe - Trung Thanh - 3 giờ trước
Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành của Việt Nam. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa ngành hơn nữa nhằm chấm dứt bệnh dại.
Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Thời gian qua, phong trào thanh niên lập nghiệp đã và đang được Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, đồng hành. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, chủ động của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên trở thành điểm sáng, nâng cao thu nhập từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Thổ cẩm làng Công Dồn

Thổ cẩm làng Công Dồn

Sắc màu 54 - Nguyễn Văn Sơn - 3 giờ trước
Làng Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang được coi là cái nôi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Cơ Tu của tỉnh Quảng Nam. Trải qua hàng thế kỷ tồn tại, từ những chiếc áo, váy, khố... được làm từ vỏ cây rừng, nghề dệt thủ công Công Dồn ngày nay vẫn được duy trì phát triển.
Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Nhịp cầu nhân ái - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, nhưng những ngày này, cùng với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự sẻ chia của các tổ chức xã hội, trẻ em ở nhiều xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), huyện vùng cao Bát Xát đang hân hoan đón tết Trung thu ấm ấp và vui tươi.
Làm “màu” không dễ

Làm “màu” không dễ

Cùng trao đổi - Thanh Hải - 3 giờ trước
Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP. Hồ Chí Minh bỏ tiền mua xe cứu thương, bỏ công sức làm tài xế chở miễn phí cho những bệnh nhân nghèo về quê.
Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Kinh tế - Quỳnh Chi - 3 giờ trước
Xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có 850 hộ dân sinh sống tại 9 thôn, bản, trong đó, đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều có 222 hộ, chủ yếu tập trung ở các bản: Khe Ngang, Khe Dây, Hang Chuồn, Lâm Ninh, Nà Lâm… Năm 2017, Trường Xuân trở thành điểm sáng trên địa bàn toàn huyện khi hoàn thành Chương trình 135, thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 29/9, thế giới ghi nhận hơn 33,5 triệu ca mắc, trong đó hơn 1 triệu ca tử vong do Covid-19.