Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ Đề án 196

PV - 09:39, 30/07/2018

Đề án “Nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK), hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020" (Đề án 196) là cách làm riêng của tỉnh Quảng Ninh nhằm tăng cường đầu tư cho vùng khó. Qua đó, đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội để phát triển bền vững.

Có dịp trở lại xã Thanh Lâm (huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng với những đổi thay ở miền quê này. Đời sống người dân ngày càng được nâng lên, cơ sở hạ tầng được xây mới, nâng cấp, đáp ứng điều kiện sinh hoạt của mọi gia đình.

Chỉ vài năm trước đây, Thanh Lâm là xã ĐBKK của huyện Ba Chẽ, với hơn 90% là người DTTS sinh sống, lạc hậu, đói nghèo. Thế nhưng năm 2017, khi tỉnh Quảng Ninh triển khai thực hiện Đề án 196, Thanh Lâm là điểm sáng đầu tiên của tỉnh khi đã thoát khỏi diện ĐBKK sớm 1 năm so với lộ trình.

Hỗ trợ lợn giống phát triển sản xuất cho hộ nghèo xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ. Hỗ trợ lợn giống phát triển sản xuất cho hộ nghèo xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ.

Được biết để triển khai Đề án 196, cấp uỷ, chính quyền xã đã chủ động rà soát, điều tra nhu cầu phát triển kinh tế của người dân. Thông qua các trưởng thôn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực lao động, sản xuất nâng cao thu nhập.

Gia đình anh Mễ Văn Cương (thôn Đồng Thầm) là một trong những hộ phấn đấu thoát nghèo, nhưng do thiếu vốn nên bao lâu nay vẫn chưa thành công. Nhờ nguồn vốn từ Đề án 196, anh Cương được hỗ trợ 15 triệu đồng để mua lợn giống và mở rộng chuồng trại. Không chỉ được cung cấp vốn, anh còn được tập huấn cách chăm sóc và phòng bệnh để đàn lợn phát triển tốt nhất.

Từ nguồn vốn của Đề án 196, xã Thanh Lâm đã tập trung vào việc hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ nghèo, cận nghèo thông qua dự án chăn nuôi lợn với tổng kinh phí 1,35 tỷ đồng, với 141 hộ tham gia nuôi 710 con lợn. Ngoài ra, xã còn tuyên truyền, vận động nhân dân thành lập các nhóm nhận khai thác gỗ keo rừng; khuyến khích xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, như tre măng, trà hoa vàng, ba kích,... để nâng cao thu nhập.

Theo ông Trần Văn Lộc, Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm cho biết, đến cuối năm 2017, xã đã hoàn thành các tiêu chí để thoát khỏi diện 135 cả về đời sống; tiêu chí về hạ tầng kinh tế và tiêu chí về văn hóa xã hội. Cán bộ và nhân dân Thanh Lâm đang quyết tâm năm 2018 xã sẽ đạt 5 tiêu chí với 9 chỉ tiêu hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Về tiêu chí hạ tầng, với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng, Thanh Lâm tập trung vào làm các công trình đường nội thôn như thôn Đồng Loóng, Đồng Thầm. Xây đập chứa nước Khe Tính phục vụ nước tưới tiêu cho phát triển sản xuất, hoàn thành đường ra khu sản xuất giúp người dân đi lại thuận tiện.

Nhìn lại thời gian thực hiện Đề án 196, ông Lãnh Thế Vinh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh cho biết, Đề án 196 được tỉnh Quảng Ninh phê duyệt ngày 17/1/2017, với tổng kinh phí trên 1.300 tỷ đồng. Với mục tiêu chung là đến hết năm 2020, đưa 22 xã và 11 thôn ĐBKK thuộc xã khu vực I, II trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135. Kết thúc năm 2017, Đề án đã thực hiện đạt và vượt một số chỉ tiêu trong kế hoạch đề ra. Toàn tỉnh đã hỗ trợ phát triển sản xuất cho hơn 3 nghìn hộ nghèo, với tổng số vốn đã triển khai thực hiện là 29,347 tỷ đồng; có 6/22 xã và 2/11 thôn ra khỏi diện ĐBKK theo Quyết định 582 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, theo ông Lãnh Thế Vinh, việc triển khai Đề án 196 trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn do thời tiết mưa nhiều; là năm đầu tiên thực hiện Đề án, khối lượng công việc lớn, hơn nữa đòi hỏi rất chi tiết, cụ thể nên bước đầu nhiều xã và một số huyện còn lúng túng. Song với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh bằng việc dành thời gian đi kiểm tra thực tế, tìm hiểu những vướng mắc của địa phương, những khó khăn ban đầu đã được tháo gỡ.

HOÀNG QUÝ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định, đến năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành nước đang phát triến, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Nghị quyết số 88/2019/QH14 cũng đặt những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể cho vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2030. Do đó, việc thể chế hóa các nhiệm vụ tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 sẽ góp phần cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Tin nổi bật trang chủ
Thay đổi nếp nghĩ cách làm, nâng cao vị thế cho phụ nữ

Thay đổi nếp nghĩ cách làm, nâng cao vị thế cho phụ nữ

Thực hiện Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã chủ động triển khai các hoạt động truyền thông bình đẳng giới, giải quyết các vấn đề bức thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi; truyền thông pháp luật, các chính sách hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gái…
Tam Đường (Lai Châu): Thực hiện hiệu quả Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Tam Đường (Lai Châu): Thực hiện hiệu quả Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Hà Minh Hưng - 11 phút trước
Thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719) huyện vùng cao biên giới Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã và đang tích cực triển khai các hoạt động nhằm nâng cao năng lực, kiến thức cho các tâng lớp cán bộ, Nhân dân về bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS trên địa bàn gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Sóc Trăng: Hai nhà sư là Người có uy tín và những hoạt động tích cực trong Phật sự và thế sự

Sóc Trăng: Hai nhà sư là Người có uy tín và những hoạt động tích cực trong Phật sự và thế sự

Đánh giá về vai trò của Người uy tín trong vùng đồng bào DTTS, đặc biệt khi nhắc về hai vị sư, Người có uy tín là Hoà thượng Tăng Nô và Thượng toạ Lý Đức, ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng nhiều lần nhấn mạnh, từ các hoạt động Phật sự và thế sự, các vị sư, Người uy tín đang đóng góp rất nhiều công sức và vật chất để giúp cộng đồng. Các vị là những tấm gương tiêu biểu được nhiều người suy tôn, kính trọng...
Trồng dược liệu giúp đồng bào DTTS ở Con Cuông vươn lên thoát nghèo

Trồng dược liệu giúp đồng bào DTTS ở Con Cuông vươn lên thoát nghèo

Từ những kết quả đã đạt được qua mô hình phát triển cây dược liệu đã cho thấy đây là một hướng đi đúng đắn, tạo thu nhập, sinh kế ổn định cho bà con DTTS trên địa bàn huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.
Bạc Liêu: Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp

Bạc Liêu: Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp

Kinh tế - Minh Đạt - 23 phút trước
Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong tham gia vào các chuỗi liên kết, là đầu mối thực hiện ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm, mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên và nông dân. Tại tỉnh Bạc Liêu trong những năm gần đây, các HTX đã phát huy vai trò của kinh tế tập thể, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, đồng thời tạo ra những thay đổi căn bản diện mạo nông thôn của tỉnh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Lạng Sơn: Tăng cường đối thoại, gỡ khó cho các hợp tác xã nông nghiệp

Lạng Sơn: Tăng cường đối thoại, gỡ khó cho các hợp tác xã nông nghiệp

Kinh tế - Ngọc Hân - 26 phút trước
Những năm gần đây, các cấp, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường công tác gặp gỡ, đối thoại với các hợp tác xã (HTX), trong đó chủ yếu là các HTX nông nghiệp. Từ đó, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, giúp HTX từng bước vươn lên phát triển.
Kray Sức với những nổ lực bảo tồn văn hóa Pa Cô

Kray Sức với những nổ lực bảo tồn văn hóa Pa Cô

Ở tuổi 62, nhưng Kray Sức, Nghệ nhân ưu tú ở thôn A Liêng, xã Tà Rụt, huyện Đakrông (ỉnh Quảng Trị) sức khỏe có vẻ như vẫn như tên của mình, tràn đầy năng lượng và khí chất. Chúng tôi cũng đã bị cuốn theo niềm mạnh mẽ, hứng khởi ấy khi nghe ông đánh đàn Ta lư, hát điệu Cha chấp; nghe ông kể về tiếng cồng chiêng, tiếng khèn… mang âm hưởng của đại ngàn Trường Sơn.
Khánh Hòa tăng cường thu hút đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Khánh Hòa tăng cường thu hút đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - Hoàng Thanh - CTV - 1 giờ trước
Khánh Hòa có 35 dân tộc thiểu số (DTTS) với 72.000 người đang sinh sống ở hai huyện miền núi (MN) Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và một số xã miền núi thuộc huyện Cam Lâm, Diên Khánh, thị xã Ninh Hòa, TP Cam Ranh, chiếm 5,8% dân số toàn tỉnh. Trong giai đoạn 2021 - 2025, Khánh Hòa có 28 xã thuộc vùng đồng bào DTTS và MN, trong đó có 66 thôn đặc biệt khó khăn; 03 dân tộc gặp nhiều khó khăn gồm: Dân tộc Raglai, dân tộc Ê-đê và dân tộc Cơ Ho (T’rin). Để tạo động lực cho vùng đồng bào DTTS phát triển, Khánh Hòa đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư cho vùng đồng bào DTTS.
Hà Nội: Giáng sinh gõ cửa sớm tại phố Hàng Mã

Hà Nội: Giáng sinh gõ cửa sớm tại phố Hàng Mã

Photo - Vàng Ni - 1 giờ trước
Không khi nhộn nhịp trước mùa Giáng sinh tại phố Hàng Mã, cũng chính là lúc Thủ đô Hà Nội đang cận kề những ngày cuối năm. Nơi đây khoác trên mình những bộ áo lung linh sắc màu của những đồ vật trang trí nhân dịp Lễ Giáng sinh
Sắc màu biên cương nơi thượng nguồn sông Đà

Sắc màu biên cương nơi thượng nguồn sông Đà

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 1 giờ trước
Sự kiện Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch huyện Mường Tè (Lai Châu) diễn ra từ ngày 8 - 11/12, mang tới những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn về miền đất nơi thượng nguồn sông Đà.