Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Quảng Ninh: Sức hút từ sản phẩm OCOP vùng DTTS

Nghĩa Hiệp - 11:04, 02/06/2020

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước được chọn thí điểm Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP). Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Ninh có 402 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản phẩm OCOP được sản xuất tại vùng DTTS và miền núi đang thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng.

Các sản phẩm OCOP vùng DTTS và miền núi tỉnh Quảng Ninh thu hút được nhiều sự quan tâm của du khách.
Các sản phẩm OCOP vùng DTTS và miền núi tỉnh Quảng Ninh thu hút được nhiều sự quan tâm của du khách.

Trước sự đa dạng về sản phẩm, mức độ cạnh tranh với sản phẩm cùng loại, các sản phẩm OCOP vùng DTTS, miền núi đang tạo ra sức hút với nhiều khách hàng. Thông qua các hội chợ OCOP do tỉnh Quảng Ninh tổ chức hằng năm, các sản phẩm OCOP của từng địa phương có cơ hội được tiếp cận với khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Chị Trần Thị Lan, phường Nam Đồng, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng kể: “Chị đi du lịch đúng thời điểm khai mạc Hội chợ OCOP tỉnh Quảng Ninh. Chị rất chú ý đến những gian hàng của các huyện Bình Liêu, Ba Chẽ, Móng Cái,... “Đây là những gian hàng bày bán các sản phẩm nông sản vùng DTTS. Không chỉ sản phẩm vùng miền được gia đình tôi yêu thích, mà cách bán hàng tại đây cũng rất đặc biệt, những người bán hàng mặc trang phục dân tộc truyền thống, tạo cho chúng tôi cảm giác như được đi chợ phiên vùng cao giữa lòng thành phố”, chị Lan cho hay.

Qua tìm hiểu tại Quảng Ninh các sản phẩm như: Miến dong (Bình Liêu); thịt khau nhục (Móng Cái); chân giò nướng ba miền (Đầm Hà), trà hoa vàng (Ba Chẽ)… hiện đang được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đón nhận.

Bà Lặng Thị Lý, 60 tuổi, dân tộc Sán Dìu, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Miến dong Bình Liêu (bản Nà Ếch, xã Húc Động, huyện Bình Liêu) cho biết: Mỗi lần diễn ra Hội chợ OCOP, tôi thường bán hết 1 - 2 tấn miến dong thành phẩm. Tại HTX, mỗi ngày chúng tôi xuất bán ra thị trường 600 - 900kg, đến các siêu thị, chợ lớn… Năm 2020, miến dong làm ra đến đâu hết đến đó, hiện đang không đủ cung cấp cho thị trường do sản lượng dong mùa vừa qua bị kém chất lượng. Vì thế, HTX quyết tâm giảm lượng hàng, không chạy theo lợi nhuận mà đánh mất thương hiệu. Chúng tôi đang tiếp tục xây dựng thương hiệu OCOP cho sản phẩm lá vối Bình Liêu để cung ứng ra thị trường.

Chỉ tính riêng Hội chợ OCOP hè 2020 vừa diễn ra tại Quảng Ninh (từ 15 - 21/5), Hội chợ đã đón 120.000 lượt khách tới thăm quan, mua sắm, doanh thu ước tính đạt trên 12 tỷ đồng, trong đó, có đến gần 60% doanh thu thuộc về các gian hàng OCOP vùng DTTS, miền núi của tỉnh Quảng Ninh.

Ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Tỉnh Quảng Ninh đang tập trung chỉ đạo tái khởi động trở lại các hoạt động khôi phục sản xuất, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Tỉnh Quảng Ninh hiện có 402 sản phẩm OCOP, trong đó có 138 sản phẩm đạt từ 3 đến 5 sao. Trong thời gian tới, để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP, Quảng Ninh sẽ đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử, kết nối cung - cầu trên cả nước và quốc tế.

Tỉnh Quảng Ninh đang tập trung chỉ đạo tái khởi động trở lại các hoạt động khôi phục sản xuất, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Tỉnh Quảng Ninh hiện có 402 sản phẩm OCOP, trong đó có 138 sản phẩm đạt từ 3 đến 5 sao”.

Ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Tin cùng chuyên mục
Số hóa trong quản trị hoạt động doanh nghiệp: Câu chuyện không của riêng ai

Số hóa trong quản trị hoạt động doanh nghiệp: Câu chuyện không của riêng ai

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã tạo nên một “đường đua” khốc liệt về công nghệ để tạo sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp (DN) trên thị trường. Dù hoạt động trong lĩnh vực nào, nếu không tham gia vào “đường đua”, chắc chắn DN sẽ bị tụt hậu và khó có thể bắt kịp với xu hướng. Vậy làm thế nào để ứng dụng công nghệ vào công tác quản trị giúp DN hoạt động hiệu quả?
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 20 phút trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 5 giờ trước
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 5 giờ trước
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 5 giờ trước
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 5 giờ trước
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 6 giờ trước
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.