Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người dân Đăk Nhoong thay đổi nếp nghĩ, cách làm

PV - 10:02, 14/12/2021

Đã lâu lắm rồi tôi mới về thăm lại Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei (Kon Tum). Dạo quanh các thôn, làng của xã, ghé thăm các khu sản xuất và gặp gỡ, trò chuyện với người dân, tôi cảm nhận được sự thay đổi khá rõ nét trong nếp nghĩ, cách làm của bà con dân tộc Gié Triêng nơi đây.

 Người dân làng Đăk Ga thu hoạch lúa vụ mùa 2021
Người dân làng Đăk Ga thu hoạch lúa vụ mùa 2021

Thay đổi đáng kể nhất của người dân Đăk Nhoong là trong tư duy sản xuất và đời sống, sinh hoạt theo hướng tiến bộ, văn minh. Bà con nơi đây đã biết trồng cây gì, nuôi con gì cho giá trị kinh tế cao; biết áp dụng khoa học - kỹ thuật (KH-KT) vào sản xuất để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi; biết chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để tái đầu tư sản xuất; biết cách ăn ở hợp vệ sinh, nhà cửa sạch sẽ; loại bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu, thực hiện nếp sống văn minh, hạn chế sa đà vào các tệ nạn xã hội; quan tâm gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc...

Làng Đăk Ga hôm nay đã có sự thay đổi khá rõ nét về diện mạo kinh tế - xã hội, đó là kết quả của sự thay đổi nếp nghĩ, cách làm của cả một cộng đồng. Hay nói cách khác, mọi sự bắt đầu từ “cuộc cách mạng trong tư duy nhận thức và hành động” của người dân.

Con đường dẫn vào làng Đăk Ga được đầu tư xây dựng thoáng đãng, sạch sẽ, hai bên đường là nhà dân với vườn cây trái xanh mát. Cây ăn quả được người dân trồng khắp nơi, vừa làm bóng mát cho nhà ở, vừa có trái cây sử dụng quanh năm. Nhiều gia đình có vườn rau xanh, chuồng trại chăn nuôi cách xa nhà ở. 100% nhà ở của người dân Đăk Ga đều được cứng hóa, có nhà xây bê tông xi măng, có nhà thưng gỗ chắc chắn, có cái lợp tôn, có cái lợp ngói. Vài con đường nhỏ chạy vòng quanh trong làng, nối nhà này với nhà kia được bê tông hóa.

Dẫn tôi đi vào khu sản xuất, trò chuyện với tôi, ông A Cu - Trưởng thôn Đăk Ga chia sẻ: Mấy năm gần đây, đời sống của bà con trong làng khấm khá hơn trước. Bà con đã biết áp dụng KH-KT vào sản xuất nên năng suất tăng, thu nhập cao hơn trước. Người dân canh tác 16ha lúa nước, phần lớn diện tích đất sản xuất trồng mì, bời lời, cà phê; chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hầu hết các gia đình trong làng đều có nhà cửa khang trang, có xe máy, ti vi và các đồ dùng sinh hoạt cần thiết. Hiện nay, làng chỉ còn 7 hộ nghèo.

Tôi đến làng Róoc Mẹt, ở đây quang cảnh thật tươi đẹp, yên ả và thanh bình. Ngôi nhà rông truyền thống của người Gié Triêng đứng hiên ngang giữa làng. Nhìn ra xung quanh, tôi thấy có vài ngôi nhà trông như một biệt thự hoành tráng, rộng rãi.

Làng văn hóa Đăk Brỗi, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei
Làng văn hóa Đăk Brỗi, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei

Bà Y Thu, một phụ nữ trung niên, vui vẻ tâm sự với tôi rằng, những năm qua, bà con nơi đây có nhiều thay đổi trong “nếp nghĩ, cách làm”. Gia đình nào cũng chăm lo làm ăn, chi tiêu có kế hoạch, ít sa đà vào chuyện rượu chè bê tha như trước. Thôn trưởng, già làng đi từng nhà để vận động bà con tham gia các phong trào thi đua sản xuất, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... Đường làng được bê tông hóa 100%, nhà cửa khang trang, sạch đẹp, làng được công nhận “Làng văn hóa kiểu mẫu” nhiều năm liền của huyện Đăk Glei.

Ông A Nhập - Chủ tịch UBND xã Đăk Nhoong cho biết, thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thời gian qua, cả hệ thống chính trị cơ sở ở xã Đăk Nhoong cùng vào cuộc, tích cực tuyên truyền vận động người dân; phân công cán bộ, đảng viên phụ trách hộ và nhóm hộ, thường xuyên bám sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân, cầm tay chỉ việc, hướng dẫn người dân phát triển sản xuất, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Từ đó, người dân mạnh dạn vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất; trong đó chú trọng một số cây trồng chủ lực như bời lời, cà phê, mì cao sản, lúa nước, chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Trên địa bàn xã Đăk Nhoong có 14 công trình thủy lợi và một số đập tạm, đập nổi do dân tự làm, cơ bản đủ nước tưới trên 500ha cây hàng năm và 328ha cây lâu năm; trong đó diện tích trồng lúa nước là 224 ha, lúa rẫy 40 ha, 250 ha trồng mì, cây bời lời 172 ha, cây cà phê gần 30 ha... Chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng được người dân chú trọng, đến nay, toàn xã có trên 900 con trâu, hơn 800 con bò, trên 500 con heo và đàn gia cầm trên 3.000 con.

Ngoài ra, 4 cộng đồng làng và 18 nhóm hộ đảm nhận việc quản lý, bảo vệ, chăm sóc 7.290ha rừng, được quyền khai thác các sản phẩm phụ dưới tán rừng, góp phần tăng thu nhập cho hộ gia đình, với tổng số tiền nhận được do Nhà nước chi trả trong 6 tháng đầu năm 2021 trên 5,134 tỷ đồng…

Nhờ sớm thay đổi nhận thức, nếp nghĩ, cách làm nên hiện nay, hầu hết các hộ dân ở xã biên giới Đăk Nhoong có cuộc sống ổn định. Số hộ nghèo giảm còn 9,85% tổng số hộ; 100% học sinh trong độ tuổi được đến trường; 100% hộ có điện sử dụng; tỷ lệ người dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh chiếm 98%.../.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Tin nổi bật trang chủ
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.
Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Sức khỏe - Hoàng Thùy - 18:05, 30/05/2023
Chiều 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng. Bệnh nhân là T.H.A (nam, SN 2022) trú tại Tổ dân phố 1, phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ.