Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người dân Đăk Nhoong thay đổi nếp nghĩ, cách làm

PV - 10:02, 14/12/2021

Đã lâu lắm rồi tôi mới về thăm lại Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei (Kon Tum). Dạo quanh các thôn, làng của xã, ghé thăm các khu sản xuất và gặp gỡ, trò chuyện với người dân, tôi cảm nhận được sự thay đổi khá rõ nét trong nếp nghĩ, cách làm của bà con dân tộc Gié Triêng nơi đây.

 Người dân làng Đăk Ga thu hoạch lúa vụ mùa 2021
Người dân làng Đăk Ga thu hoạch lúa vụ mùa 2021

Thay đổi đáng kể nhất của người dân Đăk Nhoong là trong tư duy sản xuất và đời sống, sinh hoạt theo hướng tiến bộ, văn minh. Bà con nơi đây đã biết trồng cây gì, nuôi con gì cho giá trị kinh tế cao; biết áp dụng khoa học - kỹ thuật (KH-KT) vào sản xuất để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi; biết chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để tái đầu tư sản xuất; biết cách ăn ở hợp vệ sinh, nhà cửa sạch sẽ; loại bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu, thực hiện nếp sống văn minh, hạn chế sa đà vào các tệ nạn xã hội; quan tâm gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc...

Làng Đăk Ga hôm nay đã có sự thay đổi khá rõ nét về diện mạo kinh tế - xã hội, đó là kết quả của sự thay đổi nếp nghĩ, cách làm của cả một cộng đồng. Hay nói cách khác, mọi sự bắt đầu từ “cuộc cách mạng trong tư duy nhận thức và hành động” của người dân.

Con đường dẫn vào làng Đăk Ga được đầu tư xây dựng thoáng đãng, sạch sẽ, hai bên đường là nhà dân với vườn cây trái xanh mát. Cây ăn quả được người dân trồng khắp nơi, vừa làm bóng mát cho nhà ở, vừa có trái cây sử dụng quanh năm. Nhiều gia đình có vườn rau xanh, chuồng trại chăn nuôi cách xa nhà ở. 100% nhà ở của người dân Đăk Ga đều được cứng hóa, có nhà xây bê tông xi măng, có nhà thưng gỗ chắc chắn, có cái lợp tôn, có cái lợp ngói. Vài con đường nhỏ chạy vòng quanh trong làng, nối nhà này với nhà kia được bê tông hóa.

Dẫn tôi đi vào khu sản xuất, trò chuyện với tôi, ông A Cu - Trưởng thôn Đăk Ga chia sẻ: Mấy năm gần đây, đời sống của bà con trong làng khấm khá hơn trước. Bà con đã biết áp dụng KH-KT vào sản xuất nên năng suất tăng, thu nhập cao hơn trước. Người dân canh tác 16ha lúa nước, phần lớn diện tích đất sản xuất trồng mì, bời lời, cà phê; chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hầu hết các gia đình trong làng đều có nhà cửa khang trang, có xe máy, ti vi và các đồ dùng sinh hoạt cần thiết. Hiện nay, làng chỉ còn 7 hộ nghèo.

Tôi đến làng Róoc Mẹt, ở đây quang cảnh thật tươi đẹp, yên ả và thanh bình. Ngôi nhà rông truyền thống của người Gié Triêng đứng hiên ngang giữa làng. Nhìn ra xung quanh, tôi thấy có vài ngôi nhà trông như một biệt thự hoành tráng, rộng rãi.

Làng văn hóa Đăk Brỗi, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei
Làng văn hóa Đăk Brỗi, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei

Bà Y Thu, một phụ nữ trung niên, vui vẻ tâm sự với tôi rằng, những năm qua, bà con nơi đây có nhiều thay đổi trong “nếp nghĩ, cách làm”. Gia đình nào cũng chăm lo làm ăn, chi tiêu có kế hoạch, ít sa đà vào chuyện rượu chè bê tha như trước. Thôn trưởng, già làng đi từng nhà để vận động bà con tham gia các phong trào thi đua sản xuất, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... Đường làng được bê tông hóa 100%, nhà cửa khang trang, sạch đẹp, làng được công nhận “Làng văn hóa kiểu mẫu” nhiều năm liền của huyện Đăk Glei.

Ông A Nhập - Chủ tịch UBND xã Đăk Nhoong cho biết, thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thời gian qua, cả hệ thống chính trị cơ sở ở xã Đăk Nhoong cùng vào cuộc, tích cực tuyên truyền vận động người dân; phân công cán bộ, đảng viên phụ trách hộ và nhóm hộ, thường xuyên bám sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân, cầm tay chỉ việc, hướng dẫn người dân phát triển sản xuất, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Từ đó, người dân mạnh dạn vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất; trong đó chú trọng một số cây trồng chủ lực như bời lời, cà phê, mì cao sản, lúa nước, chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Trên địa bàn xã Đăk Nhoong có 14 công trình thủy lợi và một số đập tạm, đập nổi do dân tự làm, cơ bản đủ nước tưới trên 500ha cây hàng năm và 328ha cây lâu năm; trong đó diện tích trồng lúa nước là 224 ha, lúa rẫy 40 ha, 250 ha trồng mì, cây bời lời 172 ha, cây cà phê gần 30 ha... Chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng được người dân chú trọng, đến nay, toàn xã có trên 900 con trâu, hơn 800 con bò, trên 500 con heo và đàn gia cầm trên 3.000 con.

Ngoài ra, 4 cộng đồng làng và 18 nhóm hộ đảm nhận việc quản lý, bảo vệ, chăm sóc 7.290ha rừng, được quyền khai thác các sản phẩm phụ dưới tán rừng, góp phần tăng thu nhập cho hộ gia đình, với tổng số tiền nhận được do Nhà nước chi trả trong 6 tháng đầu năm 2021 trên 5,134 tỷ đồng…

Nhờ sớm thay đổi nhận thức, nếp nghĩ, cách làm nên hiện nay, hầu hết các hộ dân ở xã biên giới Đăk Nhoong có cuộc sống ổn định. Số hộ nghèo giảm còn 9,85% tổng số hộ; 100% học sinh trong độ tuổi được đến trường; 100% hộ có điện sử dụng; tỷ lệ người dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh chiếm 98%.../.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nguồn lực Chương trình MTQG 1719 góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Bảo Yên

Nguồn lực Chương trình MTQG 1719 góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Bảo Yên

Xác định Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) là một chương trình có tác động lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội của địa phương. Ngay từ những ngày đầu, huyện Bảo Yên đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin… từ đó, giúp người dân hiểu và đồng thuận trong quá trình triển khai chương trình.
Tin nổi bật trang chủ
Khi trường học rộn tiếng cồng chiêng

Khi trường học rộn tiếng cồng chiêng

Những vũ điệu xoang, tamya Arya, dăm dar… được các em học sinh người DTTS thể hiện bằng những động tác thật khỏe khoắn, dứt khoát, nhưng không kém phần uyển chuyển, duyên dáng, nhịp nhàng, hòa nhịp cùng tiếng trống, tiếng cồng chiêng, tiếng khèn bầu dìu dặt cuốn hút người xem. Bởi các điệu múa và thanh âm ấy như máu thịt, hồn cốt của đồng bào DTTS Tây Nguyên, hiện nay được nhiều trường học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có ý thức gìn giữ và phát huy.
Nguồn lực Chương trình MTQG 1719 góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Bảo Yên

Nguồn lực Chương trình MTQG 1719 góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Bảo Yên

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 8 phút trước
Xác định Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) là một chương trình có tác động lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội của địa phương. Ngay từ những ngày đầu, huyện Bảo Yên đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin… từ đó, giúp người dân hiểu và đồng thuận trong quá trình triển khai chương trình.
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố khung quy đổi điểm các phương thức xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố khung quy đổi điểm các phương thức xét tuyển đại học

Giáo dục - Minh Nhật - 9 phút trước
Trong tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng năm 2025, các cơ sở đào tạo sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển cho một ngành/nhóm ngành đào tạo phải thực hiện quy đổi tương đương điểm trúng tuyển.
Chiêu trò giả mạo nhân viên điện lực lừa đảo tái diễn với hình thức tinh vi hơn

Chiêu trò giả mạo nhân viên điện lực lừa đảo tái diễn với hình thức tinh vi hơn

Chuyên đề - Ngọc Chí - 10 phút trước
Ngày 22/5, Công ty Điện lực Kon Tum cho biết, liên tục nhận được thông tin phản ánh từ khách hàng về việc các đối tượng lừa đảo giả danh nhân viên điện lực gọi điện thông báo chưa đóng tiền điện và yêu cầu kết bạn Zalo để đề nghị cung cấp thông tin, làm theo hướng dẫn với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Thậm chí, các đối tượng còn đề nghị người dân cài app trả tiền điện để giảm 10% vào mỗi hóa đơn.
Lạng Sơn: Bắt tạm giam 12 đối tượng kinh doanh đa cấp, liên quan đến hơn 9.000 người

Lạng Sơn: Bắt tạm giam 12 đối tượng kinh doanh đa cấp, liên quan đến hơn 9.000 người

Pháp luật - Minh Nhật - 11 phút trước
Ngày 21/5, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa phối hợp với một số Cục nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố, bắt tạm giam 12 đối tượng có hành vi vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp với quy mô đặc biệt lớn, xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước, với số tiền giao dịch hàng nghìn tỷ đồng, liên quan trực tiếp hơn 9.000 người.
Thủ tướng dự lễ khởi công dự án Trump International Hưng Yên

Thủ tướng dự lễ khởi công dự án Trump International Hưng Yên

Thời sự - PV - 30 phút trước
Chiều 21/5, tại Hưng Yên, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái và sân golf Khoái Châu (dự án Trump International Hưng Yên).
Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á. Công nhận 108 “hóa thạch sống” ở Lâm Đồng là Cây di sản Việt Nam. Bảo tồn di sản ở Bản Cuôn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Thời sự - PV - 20:00, 21/05/2025
Đồng chí Trần Đức Lương, sinh ngày 5/5/1937, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã từ trần hồi 22 giờ 51 phút ngày 20/5/2025, tại Nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tiếp xã giao Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tiếp xã giao Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

Thời sự - Thanh Huyền - 19:52, 21/05/2025
Ngày 21/5, tại trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung đã tiếp xã giao bà Ingrid Christensen, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng ILO tại Việt Nam.
Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 18:56, 21/05/2025
Ban Thi đấu Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa có cuộc họp tại Bangkok (Thái Lan), nhằm thảo luận, thông qua kế hoạch tổ chức các giải bóng đá ở giai đoạn còn lại của năm 2025 và các giải đấu quan trọng của năm 2026, trong đó trọng tâm là môn bóng đá nam và nữ tại SEA Games 33.
Ông Quảng Văn Đại “từ điển sống” của đồng bào Chăm

Ông Quảng Văn Đại “từ điển sống” của đồng bào Chăm

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 18:55, 21/05/2025
Cả sư Đổng Bạ, Phó Chủ tịch Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận, giới thiệu ông Quảng Văn Đại là cố vấn phong tục của Hội đồng. Ông là người tận tâm, tâm huyết với việc nghiên cứu phong tục, tập quán và sưu tầm di sản văn hóa Chăm trên địa bàn tỉnh. Với tri thức uyên thâm và sự cống hiến không ngừng nghỉ, ông được xem là tấm gương trí thức tiêu biểu, “từ điển sống” trong công tác bảo tồn và phát triển văn hóa Chăm.
Kon Tum: Khánh thành nhiều công trình ý nghĩa dành cho đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh

Kon Tum: Khánh thành nhiều công trình ý nghĩa dành cho đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 18:52, 21/05/2025
Trong không khí vui mừng, phấn khởi, đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei đã cùng với lãnh đạo tỉnh Kon Tum khánh thành công trình đường giao thông, nhà rông, trường học. Những công trình ý nghĩa, thắm đượm nghĩa tình này được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) và nguồn xã hội hóa do chính các đồng chí lãnh đạo tỉnh Kon Tum kêu gọi. Giờ đây, đồng bào Xơ Đăng ở vùng khó khăn này có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và con em có trường lớp khang trang để học tập.