Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạc Liêu: Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để thoát nghèo bền vững

Song Vy - 10:14, 02/06/2020

Mục tiêu của tỉnh Bạc Liêu đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn dưới 1%, trên địa bàn tỉnh không còn người nghèo khó khăn về nhà ở. Để đạt mục tiêu này, ngoài những sự trợ giúp về vật chất, về phương tiện và kiến thức thì công tác tuyên truyền, vận động, thay đổi nhận thức, hành vi của người nghèo là rất quan trọng.

Vận động và trao nhà tình thương là hoạt động thường xuyên của Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu, góp phần xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS.
Vận động và trao nhà tình thương là hoạt động thường xuyên của Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu, góp phần xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS.

Hiện nay, Bạc Liêu có hơn 4.900 hộ nghèo được 74 đơn vị cấp tỉnh, 1.165 cơ quan, đơn vị cấp huyện, thị xã, thành phố đỡ đầu. Trong đó, hơn 900 đảng viên trong tỉnh đã nhận đỡ đầu hơn 3.500 hộ thuộc diện nghèo khó nhất. Nhờ đó, tính từ đầu nhiệm kỳ (2015 - 2020) đến nay, Bạc Liêu đã có hơn 6.000 hộ thoát nghèo bền vững từ chủ trương đỡ đầu hộ nghèo; trong đó, các hộ đồng bào DTTS được thống kê và đưa phương án hỗ trợ sớm nhất.

Anh Thạch Lương, dân tộc Khmer, ngụ ấp Giồng Giữa A, xã Hiệp Thành (TP. Bạc Liêu) bùi ngùi nhớ lại giai đoạn khốn khó nhất của mình. Dù cần mẫn lao động, làm việc quá sức dẫn tới lao lực, nhưng anh vẫn không thoát cảnh nghèo, mượn rượu giải buồn, tương lai như rơi vào ngõ cụt.

“Đến khi chính quyền địa phương cùng với Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Bạc Liêu nhận đỡ đầu. Ngoài hỗ trợ 4 triệu đồng làm vốn, các anh chị còn kịp thời có mặt chia sẻ khó khăn, bày cách làm ăn, giúp tôi vượt ra khỏi cảnh bế tắc. Mới đây, nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, tôi được ưu tiên xét tặng căn nhà tình thương trị giá 32 triệu đồng”, anh Lương cho biết.

Cùng xã với anh Lương, gia đình anh Trần Thanh Tuấn, dân tộc Khmer, cũng thuộc diện hộ nghèo, gia cảnh hết sức khó khăn do không có nghề nghiệp ổn định, con đông, không có vốn sản xuất. Quanh năm hai vợ chồng anh Tuấn phải bươn chải làm thuê đủ nghề nhưng cũng chỉ kiếm được ít tiền sống lay lắt qua ngày. Sau khi được đảng viên Lương Văn Ðấu, cán bộ Chi cục Thuế TP. Bạc Liêu nhận đỡ đầu, cuộc sống gia đình anh Tuấn đã không còn khó khăn.

Đảng viên Lương Văn Ðấu chia sẻ: “Xác định công tác hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo là nhiệm vụ rất quan trọng trong thực hiện công tác an sinh xã hội, qua đó từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ đó, tôi thấy trách nhiệm của mình phải làm như thế nào để gia đình anh Lương thoát nghèo cuối năm 2019”.

Với cách hỗ trợ “cần câu”, tư vấn cách “câu cá”, việc đỡ đầu tận tụy, có quy trình hẳn hoi cùng với ý thức tự thân phấn đấu vươn lên đã giúp nhiều hộ nghèo ở Bạc Liêu thoát nghèo bền vững. Kết thúc năm 2019, tỉnh Bạc Liêu đã giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xuống còn 1,38%, giảm 2,91% so với năm 2018.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương, năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ, Tỉnh ủy tiếp tục xác định phải “tăng tốc” để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đề ra, nhất là giảm tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2020 xuống dưới 1%. Ðể đạt mục tiêu này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cấp ủy đảng, chính quyền và mỗi cán bộ, đảng viên trong tỉnh phải có quyết tâm thật cao, đồng thời phải có cách làm cụ thể, thiết thực, sáng tạo, linh hoạt.

“Việc cán bộ, đảng viên, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong tỉnh những năm qua nhận đỡ đầu hộ nghèo đang đem lại hiệu quả thiết thực, được đông đảo Nhân dân hoan nghênh, hưởng ứng rất tích cực, tạo dựng hình ảnh, niềm tin yêu mới của Nhân dân đối với người cán bộ, đảng viên”, ông Dương khẳng định. 

Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (TKT- XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Lạng Sơn đã xác định nhiều giải pháp cụ thể. Tuy nhiên, thực tế tại địa phương cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc, cần có cơ chế, chính sách phù hợp trong giai đoạn tới.
Tin nổi bật trang chủ
Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành Đại hội Đại biểu Đảng bộ cấp trên cơ sở (gồm 14 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Lào Cai). Các công tác nhân sự, tuyên truyền, khánh tiết, hậu cần… được chuẩn bị chu đáo, trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng không để xảy ra sơ suất. Các Ủy viên Ban Chấp hành (BCH), Ban Thường vụ (BTV), Ủy ban Kiểm tra và các chức danh Phó Bí thư, Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra đều trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao.
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức về việc toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 8 giờ trước
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Phóng sự - Ký sự - PV - 9 giờ trước
Cũng như cộng đồng các DTTS tại chỗ ở Kon Tum, nhà rông chiếm một vị trí khá quan trọng trong đời sống văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Brâu. Từ khi chọn vùng đất Đăk Mế (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) định cư đến nay, người Brâu đã 3 lần xây dựng nhà rông truyền thống. Với người Brâu, nhà rông gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, là nơi sinh hoạt cộng đồng, là biểu tượng cho sức mạnh, sự che chở của thần linh đối với dân làng.
Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Môi trường sống - Song Vi - 12 giờ trước
Sử dụng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), ngoài ý nghĩa góp phần giảm tải điện lưới, giảm chi phí tiền điện sinh hoạt hằng tháng của các gia đình. Không những vậy, các gia đình còn có thể bán điện cho Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.
Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Sắc màu 54 - PV - 12 giờ trước
Ai đã một lần được hòa mình vào không khí lễ hội của người Chăm H’roi không thể quên được âm thanh rộn ràng của trống, chiêng và hình ảnh các cô gái Chăm H’roi uyển chuyển múa trong trang phục truyền thống.
Mai một điệu tơm

Mai một điệu tơm

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 13 giờ trước
Những câu hát tơm hòa vào trong tiếng pí là một trong những làn điệu dân ca của người Khơ mú ở vùng miền núi tỉnh Nghệ An. Mỗi câu hát cất lên chất chứa bao tâm tình của lòng người muốn gửi gắm. Tuy nhiên hiện nay, những người biết hát tơm ở các bản làng của người Khơ mú chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nghề nghiệp - Việc làm - Nghĩa Hiệp - 13 giờ trước
Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các DTTS ở Hòa Bình đã có những phát triển tích cực. Các sản phẩm thổ cẩm của người Thái và người Mông ở Mai Châu được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Không những thế, sản phẩm dệt thổ cẩm Mai Châu còn là 1 trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Hòa Bình.
Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Đời sống - Xã hội - Thiên Đức - 13 giờ trước
Giữa phố thị ồn ào náo nhiệt, nhưng có một không gian thật trầm lắng dành cho người nghèo, người DTTS khi về học tập, làm việc tại Thủ đô. Đó chính là Tổ hợp mang tên “0 đồng” nằm tại địa chỉ 66, phố Chùa Láng, quận Đống Đa (Hà Nội).