Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Sử dụng hiệu quả nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương

Mai Hương - 09:30, 04/05/2020

Cùng với nguồn vốn từ các chương trình cho vay ưu đãi của Trung ương, những năm qua, Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lào Cai đã triển khai hiệu quả việc sử dụng nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương, nhằm giúp các hộ dân có thêm cơ hội vay vốn tín dụng, vươn lên thoát nghèo và làm chủ cuộc sống.

Nhờ nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương qua NHCSXH, đã giúp nhiều hộ dân có vốn để đầu tư xây dựng mô hình phát triển kinh tế hiệu quả
Nhờ nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương qua NHCSXH, đã giúp nhiều hộ dân có vốn để đầu tư xây dựng mô hình phát triển kinh tế hiệu quả

Sau khi Hội đồng Nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 06/2019/NQ - HĐND về việc sử dụng ngân sách địa phương, ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay phát triển kinh tế -xã hội tại các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên giai đoạn 2019 - 2025, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan và chỉ đạo Phòng Giao dịch NHCSXH các huyện đẩy mạnh triển khai thực hiện và đem lại nhiều kết quả tích cực.

Ông Nguyễn Hải Hà, Giám đốc NHCSXH Chi nhánh Lào Cai cho biết: Hiện nay, các hội đoàn thể nhận ủy thác đạt 2.893 tỷ đồng, chiếm 99,85% tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh, với 68.549 hộ vay vốn. Chi nhánh có 164 điểm giao dịch tại 164 xã, phường, huyện, thị trấn. Tất cả hoạt động tại điểm giao dịch ổn định, hiệu quả, chất lượng phục vụ Nhân dân ngày càng được nâng lên. Qua đánh giá xếp loại, có 2.210 tổ TK&VV hoạt động đạt loại tốt, chiếm 97,14%.

Kết quả này là sự nỗ lực rất lớn, thể hiện tinh thần trách nhiệm của các cấp hội, đoàn thể trong việc thực hiện ủy thác vốn tín dụng chính sách. Đặc biệt, cùng với chi nhánh đưa nguồn vốn xuống hộ vay sử dụng đúng mục đích, cải thiện, nâng cao đời sống người dân, giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững.

Theo kế hoạch năm 2020, ước tính tổng doanh số cho vay từ ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 60 tỷ đồng. Trong đó, cấp tỉnh là 43 tỷ đồng, còn lại là ngân sách của các huyện, thành phố. Mặc dù, chiếm tỷ trọng chưa nhiều trong tổng nguồn vốn thực hiện các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh, nhưng nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương cũng mang lại nhiều hiệu quả trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Hải Hà, Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh Lào Cai, thời gian tới, đơn vị tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt việc chuyển vốn sang NHCSXH; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để người nghèo tiếp cận nguồn vốn chính sách đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng thành công nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục
Sức sống mới ở Làng thanh niên lập nghiệp

Sức sống mới ở Làng thanh niên lập nghiệp

Sau hơn 13 năm thành lập, làng Ring, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai) hôm nay đã chuyển mình, giàu có và trù phú hơn. Để có những thành tựu hôm nay, là nhờ sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy đảng chính quyền và ý chí, sự nỗ lực cần cù, dám nghĩ, dám làm của lớp thanh niên đi xây dựng làng năm xưa.
Tin nổi bật trang chủ
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức về việc toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 7 giờ trước
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Phóng sự - Ký sự - PV - 8 giờ trước
Cũng như cộng đồng các DTTS tại chỗ ở Kon Tum, nhà rông chiếm một vị trí khá quan trọng trong đời sống văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Brâu. Từ khi chọn vùng đất Đăk Mế (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) định cư đến nay, người Brâu đã 3 lần xây dựng nhà rông truyền thống. Với người Brâu, nhà rông gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, là nơi sinh hoạt cộng đồng, là biểu tượng cho sức mạnh, sự che chở của thần linh đối với dân làng.
Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Môi trường sống - Song Vi - 11 giờ trước
Sử dụng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), ngoài ý nghĩa góp phần giảm tải điện lưới, giảm chi phí tiền điện sinh hoạt hằng tháng của các gia đình. Không những vậy, các gia đình còn có thể bán điện cho Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.
Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Sắc màu 54 - PV - 11 giờ trước
Ai đã một lần được hòa mình vào không khí lễ hội của người Chăm H’roi không thể quên được âm thanh rộn ràng của trống, chiêng và hình ảnh các cô gái Chăm H’roi uyển chuyển múa trong trang phục truyền thống.
Mai một điệu tơm

Mai một điệu tơm

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 12 giờ trước
Những câu hát tơm hòa vào trong tiếng pí là một trong những làn điệu dân ca của người Khơ mú ở vùng miền núi tỉnh Nghệ An. Mỗi câu hát cất lên chất chứa bao tâm tình của lòng người muốn gửi gắm. Tuy nhiên hiện nay, những người biết hát tơm ở các bản làng của người Khơ mú chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nghề nghiệp - Việc làm - Nghĩa Hiệp - 12 giờ trước
Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các DTTS ở Hòa Bình đã có những phát triển tích cực. Các sản phẩm thổ cẩm của người Thái và người Mông ở Mai Châu được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Không những thế, sản phẩm dệt thổ cẩm Mai Châu còn là 1 trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Hòa Bình.
Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Đời sống - Xã hội - Thiên Đức - 12 giờ trước
Giữa phố thị ồn ào náo nhiệt, nhưng có một không gian thật trầm lắng dành cho người nghèo, người DTTS khi về học tập, làm việc tại Thủ đô. Đó chính là Tổ hợp mang tên “0 đồng” nằm tại địa chỉ 66, phố Chùa Láng, quận Đống Đa (Hà Nội).
Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Sức khỏe - Lê Hường - 12 giờ trước
Ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, trong 1 tuần đã ghi nhận 3 ca dương tính với VirusSARS-CoV-2. Cùng lúc tỉnh Đăk Lăk cũng đang tập trung dập dịch bạch hầu với diễn biến phức tạp. Theo đó, Sở Y tế Đăk Lăk đã nhanh chóng đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn để phòng, chống dịch đạt hiệu quả tích cực. Trong đó, kêu gọi cán bộ, giảng viên, sinh viên ngành Y tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.