Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hộ gia đình người Đan Lai đầu tiên viết đơn xin thoát nghèo

Minh Thứ - 10:05, 18/05/2020

Đối với 40 hộ dân người Đan Lai (thuộc nhóm dân tộc Thổ) ở bản Cửa Rào và bản Tân Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An), cuộc hành trình “ly sơn” từ bản Khe Còn - nơi thượng nguồn sông Giăng là không hề đơn giản. Nhưng nay, cơ bản các hộ dân đã ổn định cuộc sống, trong đó có hộ vươn lên mức khá.

Chị La Thị Nguyệt thu hoạch đỗ xanh của gia đình ở bản Cửa Rào.
Chị La Thị Nguyệt thu hoạch đỗ xanh của gia đình ở bản Cửa Rào.

Có dịp trò chuyện với chị Nguyệt, chúng tôi không khỏi khâm phục tinh thần vượt khó của đồng bào Đan Lai. Chị kể: Năm 1999, Nhà nước thực hiện di dời người Đan Lai sống biệt lập trong vùng lõi của rừng quốc gia Pù Mát về khu tái định cư (TĐC) Cửa Rào và Tân Sơn theo Đề án “Bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai”.

“Lúc này bản thân gia đình mình và các hộ dân ở bản Khe Còn vẫn băn khoăn lắm. Sống với rừng núi, sông suối quen rồi nên khi chuyển đến chỗ ở mới ai cũng thấy dè dặt”, chị Nguyệt tâm sự.

Chị Nguyệt cho biết, lúc đó chị là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ của bản Khe Còn nên gia đình phải gương mẫu. Gia đình chị là hộ đầu tiên ký vào danh sách di dời đến chỗ ở mới. Sau hơn 2 năm tuyên truyền vận động, các hộ dân còn lại ở Khe Còn cũng đã về khu TĐC.

Theo chị Nguyệt, về khu TĐC, Nhà nước đã làm sẵn nhà và chuồng trại cho các hộ dân chăn nuôi nên bước đầu cuộc sống khá thuận lợi. Người dân không phải vào rừng làm nương, làm rẫy mà Bộ đội và cán bộ hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây lúa nước ngay gần nhà; cách chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà, trồng các loại rau phục vụ gia đình và đem ra chợ bán lấy tiền mua thêm các vật dụng khác cho gia đình. Bên cạnh đó, chính quyền cũng tổ chức nhiều sự kiện để đồng bào giao lưu văn hóa với người Kinh và người Thái ở đây nên tinh thần người dân rất phấn chấn.

Gia đình chị Nguyệt có nhà kiên cố, có 4 sào đất để trồng lúa nước cùng với 8.000m2 đất lâm nghiệp để trồng cây. Có chỗ để chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà, có vườn trồng các loại rau nên gia đình chị đã nỗ lực lao động sản xuất để sớm thoát nghèo. Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật nên 4 sào trồng lúa nước của gia đình luôn cho năng suất cao (hơn 3 tạ/sào/vụ) đáp ứng đủ về nhu cầu lương thực của gia đình. Chị còn chăn nuôi bò sinh sản và nuôi thêm lợn, gà.

Khi thu nhập từ chăn nuôi đã ổn định, gia đình chị mua thêm máy xay xát phục vụ bà con trong bản; mở cửa hàng tạp hóa bán các mặt hàng thiết yếu để tăng thu nhập cho gia đình. Hiện nay, trung bình thu nhập mỗi năm của gia đình chị cũng được gần 100 triệu đồng.

Ông Lương Viết Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Môn Sơn khẳng định: Gia đình chị Nguyệt là hộ đầu tiên và đến nay là hộ duy nhất người Đan Lai viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Sự đổi mới về tư duy không trông chờ ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước của chị Nguyệt đã tạo sự lan tỏa, thay đổi nhận thức trong cộng đồng người Đan Lai về tinh thần chủ động, chịu khó lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.

Với những đóng góp và sự cố gắng của mình, chị La Thị Nguyệt đã được tặng nhiều Giấy khen của xã, huyện và tỉnh Nghệ An và được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen. Đặc biệt, chị được tỉnh Nghệ An lựa chọn là đại biểu duy nhất của người Đan Lai tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II năm 2020 sắp tới.


Tin cùng chuyên mục
Tuyên Quang: Hỗ trợ sản xuất giúp giảm nghèo hiệu quả vùng DTTS

Tuyên Quang: Hỗ trợ sản xuất giúp giảm nghèo hiệu quả vùng DTTS

Năm năm qua, từ nguồn hỗ trợ của Chương trình 135, nhiều hộ đồng bào DTTS ở Tuyên Quang đã có thêm tư liệu sản xuất, nâng cao đời sống. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 27% năm 2016 xuống còn 9,03% năm 2020, bình quân giảm 3,76%/ năm, đạt và vượt kế hoạch đề ra.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.