Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Niềm vui từ những lá đơn xin thoát nghèo

Thiên Đức - 10:37, 02/01/2020

Có lẽ chưa bao giờ, chúng ta được chứng kiến phong trào viết đơn xin thoát nghèo lan tỏa nhiều như năm 2019. Điều đó chứng tỏ người dân đã sẵn sàng từ bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, từ đó vươn lên thoát nghèo bền vững.

Vùng đồng bào DTTS và miền núi ngày càng xuất hiện nhiều những tấm gương vươn lên thoát nghèo. (Ảnh minh họa)
Vùng đồng bào DTTS và miền núi ngày càng xuất hiện nhiều những tấm gương vươn lên thoát nghèo. (Ảnh minh họa)

Lan tỏa phong trào viết đơn thoát nghèo

Còn nhớ vào tháng 9/2019, hình ảnh cụ bà Đỗ Thị Mơ, 83 tuổi, trú tại thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) lặn lội đạp xe đạp lên UBND xã xin ra khỏi hộ nghèo đã tràn ngập khắp các mặt báo và mạng xã hội. Điều đáng nói, hoàn cảnh của cụ Mơ cũng rất khó khăn vất vả. Cụ Mơ sinh sống một mình trong một căn nhà cấp 4 rộng chừng 20m2. Vì vậy, hành động của cụ chẳng những thể hiện sự tự lực vươn lên của cá nhân, mà còn lan tỏa tinh thần trong cộng đồng xã hội.

Thực tế là sau câu chuyện của cụ Mơ, nhiều nơi trong cả nước, nhất là vùng DTTS xuất hiện nhiều lá đơn tự nguyện xin thoát nghèo. Tại huyện vùng cao Quan Sơn (Thanh Hóa) đã có hơn 120 lá đơn của các hộ đồng bào DTTS viết bằng tay xin thoát nghèo. 

Không chỉ bó hẹp trong địa bàn tỉnh Thanh Hóa, tinh thần tự nguyện thoát nghèo tiếp tục lan tỏa tới nhiều buôn, bản, làng trong Nam ngoài Bắc. Ông Đinh Thanh Văn, Chủ tịch UBND xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết, xã Thượng Hóa chủ yếu là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Chứt, điều kiện KT-XH thuộc diện ĐBKK. Tuy nhiên, thời gian qua, những câu chuyện, người dân viết đơn xin thoát nghèo đã khơi dậy tinh thần tự lực thoát nghèo trong cộng đồng nơi đây. Cụ thể vào những tháng cuối năm ở địa phương có 3 hộ dân làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Điều đáng quý là cùng với việc viết đơn, họ còn tự đề ra phương án thoát nghèo bền vững. 

Còn tại địa bàn xã Đăk Tơ Re, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) những tháng cận kề Tết Nguyên đán, chính quyền vui mừng nhận được 5 lá đơn xin thoát nghèo của các hộ dân. Đây thực sự là những tín hiệu vui về tinh thần từ bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại, tăng thêm sự tin tin, tự hào và tự lực của người dân trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. 

Nhiều kết quả khả quan

Có thể khẳng định, nhờ tinh thần tự lực vươn lên của người dân cùng những chính sách hỗ trợ thiết thực của Nhà nước, công tác xóa đói giảm nghèo đã đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong xã hội đã xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả. Điển hình như các mô hình giảm nghèo dựa vào phát huy vai trò cộng đồng, như mô hình mây tre đan ở Nghệ An; mô hình trồng lanh thổ cẩm ở Lào Cai; mô hình nuôi gà thả đồi đệm lót sinh học ở Hòa Bình… 

Đến hết năm 2019, cả nước đã có 8/64 huyện thoát nghèo; 14/29 huyện hưởng cơ chế Nghị quyết 30a thoát nghèo; 87 xã ĐBKK vùng DTTS và miền núi thoát nghèo đạt chuẩn nông thôn mới, 44 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo thoát nghèo. Mỗi năm có trên 300.000 hộ nghèo thoát nghèo. 

Về cơ bản công tác xóa đói, giảm nghèo ở nước ta đã đạt được nhiều thành tựu rất khích lệ. Trong giai đoạn 2016 - 2020, tỷ lệ nghèo cả nước giảm từ 9,88% năm 2015 xuống còn 5,23% năm 2018 vượt mục tiêu Quốc hội đề ra.

Tinh thần tự lực vươn lên của người dân sẽ là tiền đề quan trọng để chúng ta tiến tới thực hiện mục tiêu Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng ở xã Ba Động (Quảng Ngãi) từng được kỳ vọng là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Hrê, gắn với phát triển du lịch. Thế nhưng, sau 7 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của đã xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí mục nát, xiêu vẹo và có nguy cơ đổ sập, khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy đau lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG 1719 nhân lên niềm vui an cư cho đồng bào DTTS khó khăn Nghệ An

Chương trình MTQG 1719 nhân lên niềm vui an cư cho đồng bào DTTS khó khăn Nghệ An

Cùng với các Chương trình khác, từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh đã có thêm hàng trăm hộ dân được hỗ trợ nhà ở. Mỗi một căn nhà được dựng xây, là góp thêm một niềm vui, sự khát vọng về một cuộc sống ổn định và từng bước phát triển của đồng bào các DTTS ở những địa bàn khó khăn của tỉnh Nghệ An.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”

Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tổng Bí thư yêu cầu Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng,” làm gương mẫu mực cho toàn hệ thống văn phòng cấp ủy và văn phòng của cả hệ thống chính trị.
Khả năng ảnh hưởng hoạt động tàu thuyền trong vùng nguy hiểm của bão Fengshen

Khả năng ảnh hưởng hoạt động tàu thuyền trong vùng nguy hiểm của bão Fengshen

Tin tức - Minh nhật - 1 giờ trước
Do tác động của bão, từ ngày 19/10, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7; vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, biển động rất mạnh.
Gió mùa đông bắc sẽ ảnh hưởng đến khu vực đông Bắc Bộ

Gió mùa đông bắc sẽ ảnh hưởng đến khu vực đông Bắc Bộ

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (18/10), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía nam.
Làng của đồng bào dân tộc Lô Lô được vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025”

Làng của đồng bào dân tộc Lô Lô được vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025”

Du lịch - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, tỉnh Tuyên Quang vừa được UN Tourism vinh danh là: “Làng du lịch tốt nhất thế giới 2025”. Được gọi tên giữa hàng trăm đề cử là kết quả của nhiều năm ngôi làng nhỏ ở cực Bắc đất nước tự “làm mới” bằng việc gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống mà không làm mất đi nhịp sống vốn có.
Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa

Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 18/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ làm việc với các hội, hiệp hội và doanh nghiệp về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hàng nghìn du khách tham dự Ngày hội Cà phê ở Điện Biên

Hàng nghìn du khách tham dự Ngày hội Cà phê ở Điện Biên

Tin tức - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Sáng 18/10, tại điểm du lịch Đào Viên Sơn, xã Búng Lao, tỉnh Điện Biên, hàng nghìn người đã tham dự "Ngày hội Cà phê gắn với du lịch sinh thái xã Búng Lao, năm 2025".
Lần đầu tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày tại xã vùng cao Kỳ Thượng

Lần đầu tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày tại xã vùng cao Kỳ Thượng

Trang địa phương - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Tái hiện nghi lễ Then và không gian văn hóa Tày độc đáo, Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày năm 2025 tại xã Kỳ Thượng hứa hẹn trở thành điểm nhấn văn hóa, du lịch mới của Quảng Ninh.
Thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công toàn quốc từ 1/1/2026

Thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công toàn quốc từ 1/1/2026

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Bộ Tài chính vừa ban hành Kế hoạch triển khai Tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và đối với tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý tại thời điểm 0 giờ 00 phút ngày 1/1/2026.
5 địa phương sẽ tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, năm 2025

5 địa phương sẽ tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, năm 2025

Sắc màu 54 - MInh Thu - 4 giờ trước
Từ ngày 21 đến 23/11/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường trong kỷ nguyên mới”.
Người về vui hội với trằm

Người về vui hội với trằm

Du lịch - Tiêu Dao - Đức Hiếu - 6 giờ trước
Nằm nép mình dưới rặng rừng nguyên sinh, Trằm Trà Lộc thuộc xã Vĩnh Định, tỉnh Quảng Trị như một “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa miền cát trắng gió Lào. Ở nơi ấy, người ta tìm thấy không chỉ vẻ hoang sơ, thanh bình của thiên nhiên, mà còn gặp lại những dấu ấn lịch sử và văn hóa đặc sắc đã tồn tại hơn 3 thế kỷ.