Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm giàu trên vùng đất khó

Quỳnh Trâm - 21:00, 03/04/2020

Bằng ý chí, khát vọng thoát nghèo, nhiều thanh niên DTTS sinh sống ở những địa bàn khó khăn của tỉnh Thanh Hóa đã chủ động vươn lên phát triển kinh tế gia đình, đóng góp cho sự phát triển của địa phương, trở thành những tấm gương cho nhiều người noi theo.

Cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng của anh Hà Văn Chục không những giúp anh thoát nghèo mà còn tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.
Cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng của anh Hà Văn Chục không những giúp anh thoát nghèo mà còn tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương

Anh Lương Đình Trọng sinh ra trong gia đình nghèo khó ở thôn Khu 1, xã Giao Thiện (huyện Lang Chánh). Học hết cấp 2, Trọng đã phải nghỉ, đi làm thuê khắp nơi. Sau nhiều năm bôn ba mưu sinh, khó khăn vẫn chồng chất khó khăn, anh Trọng quyết định về quê lập nghiệp.

Năm 2016, được Huyện đoàn Lang Chánh tư vấn, chuyển giao kỹ thuật, anh quyết định vay vốn ngân hàng 100 triệu đồng để xây dựng mô hình chăn nuôi gà an toàn, kết hợp trồng cây ăn quả và trồng rừng. Anh xây chuồng nuôi gà và nhập 500 con gà giống chất lượng tốt về chăn nuôi.

Để hạn chế dịch bệnh, anh Trọng rất chú trọng tuân thủ các kỹ thuật chăn nuôi, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, theo dõi, ghi chép lại quá trình sinh trưởng của gà. Nhờ đó, lứa gà đầu tiên nuôi trong 6 tháng đã phát triển tốt. Sau khi bán ra thị trường lứa đầu tiên, anh thu lãi 50 triệu đồng.

Nối tiếp kết quả bước đầu này, anh Trọng quyết định mở rộng trang trại lên 5,5ha, nhập thêm nhiều gà giống về chăn nuôi theo hướng đảm bảo vệ sinh an toàn sinh học và trồng thêm 1ha cây keo.

Anh Trọng cho biết, hiện trang trại anh đang nuôi gần 3.000 con gà sạch và 3ha rừng trồng cây keo, 1ha trồng các loài cây ăn quả như cam, bưởi, ổi. Thu nhập bình quân của gia đình đạt khoảng 110 triệu/năm.

Theo anh Lê Minh Châu, Bí thư Huyện đoàn huyện Lang Chánh, anh Trọng là tấm gương nổi bật của thanh niên trên địa bàn huyện về ý chí, làm giàu tại quê hương. Không chỉ làm giàu cho mình, anh Trọng cũng đã “kích thích” tinh thần khởi nghiệp của thanh niên huyện Lang Chánh.

Hiện nay, cùng với anh Trọng, một số đoàn viên thanh niên khác trong huyện đã cùng nhau thành lập Hợp tác xã thanh niên Hán Sơn Dương, nhằm hỗ trợ nhau về vốn, khoa học kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Đến nay, HTX có 10 thành viên, với 10 trang trại gà đóng tại các xã Quang Hiến, Giao Thiện và Giao An. Mô hình này đang giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Một tấm gương vượt khó khác là anh Hà Văn Chục, dân tộc Thái, trú tại bản Chìa Cồng, xã Tén Tằn (huyện Mường Lát). Nhà nghèo, lại chỉ học hết lớp 5, anh Chục đã làm thuê khắp nơi để nuôi gia đình nhưng vẫn không đủ ăn. Anh Chục cũng từng mở trang trại chăn nuôi nhưng không may gặp bệnh dịch khiến anh tay trắng.

Không nản chí, năm 2016, qua tìm hiểu nhận thấy, quanh khu vực biên giới chưa có ai làm nghề sản xuất, kinh doanh liên quan đến ngành nghề, vật liệu xây dựng, anh Chục mạnh dạn vay 50 triệu đồng của ngân hàng để xây nhà xưởng và nhập nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. May mắn, sản phẩm của anh như: Bàn ghế đá, hàng rào bê tông, chậu hoa, gạch, vật liệu xây dựng… được người dân trong khu vực ưa chuộng, dần mở rộng thị trường ra tỉnh ngoài và nước bạn Lào.

Sau khi ổn định sản xuất, anh Chục quyết định mở thêm một trang trại trồng trọt, chăn nuôi tổng hợp tại khu vực biên giới. Hiện, thu nhập bình quân của gia đình anh đạt 200-300 triệu đồng/năm, anh còn tạo việc làm cho 14 nhân công với mức lương 5 - 6 triệu/người/tháng.

Không những vậy, anh Chục luôn năng nổ tham gia các hoạt động Đoàn, tạo điều kiện, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên thực hiện các mô hình phát triển kinh tế phù hợp để nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Vì những nỗ lực đóng góp, anh Chục đã được UBND huyện, Huyện đoàn Mường Lát nhiều lần tặng Giấy khen về thanh niên thi đua sản xuất giỏi và thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Tin cùng chuyên mục
Mặn mà với nghề đan lát

Mặn mà với nghề đan lát

Mồ côi từ nhỏ, chính nghề đan lát là “phao cứu sinh” của già làng A Up, làng Kon Trang Long Loi, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà (Kon Tum). Cũng bởi thế, dù nhịp sống thay đổi, không mấy ai mặn mà với cây tre, sợi lạt, già A Up vẫn một mực giữ nghề.
Tin nổi bật trang chủ
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 14 phút trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 27 phút trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 35 phút trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 1 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 1 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.
Họa sỹ trẻ dân tộc Giáy: Vẽ cuộc đời mình bằng đam mê

Họa sỹ trẻ dân tộc Giáy: Vẽ cuộc đời mình bằng đam mê

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Bỏ học khi đang là sinh viên năm thứ 2 Đại học Lâm nghiệp để bắt đầu lại với ước mơ chinh phục hội họa từ ngày còn tấm bé, hoạ sỹ trẻ Vàng Hải Hưng (dân tộc Giáy, sinh năm 1995 ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, Lào Cai) đã nỗ lực tự vẽ câu chuyện đời mình bằng đam mê, với quan niệm rất riêng về hội họa dù tuổi đời rất trẻ.
Phó Chủ tịch nước trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

Phó Chủ tịch nước trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 19/9, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh An Giang.
Cần Thơ: Trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS nhân dịp Tết Trung thu

Cần Thơ: Trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS nhân dịp Tết Trung thu

Tin địa phương - N. Tâm -H. Diễm - 4 giờ trước
Từ ngày 18 -19/9, Thành Đoàn Cần Thơ và Hội Liên Hiệp thanh niên TP. Cần Thơ đã tổ chức chương trình “Trung thu ấm áp nhé!” trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS trên địa bàn các quận huyện, trẻ em tại Bệnh viện nhi đồng, khu cách ly, mái ấm tình thương, Trung tâm Công tác xã hội TP. Cần Thơ.
Phát hiện hổ đông lạnh nặng 160kg trong nhà dân

Phát hiện hổ đông lạnh nặng 160kg trong nhà dân

Pháp luật - N. Anh (T/h) - 6 giờ trước
Một cá thể hổ nặng 160kg cùng nhiều xương động vật được lực lượng chức năng phát hiện trong kho của một người dân tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.