Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh niên DTTS: Góp sức xây dựng quê hương

Hoài Dương - 09:47, 25/03/2020

Những năm gần đây, tại nhiều địa phương miền núi, vùng đồng bào DTTS ngày càng có nhiều những tấm gương thanh niên DTTS vượt qua nhưng khó khăn, không ngừng học hỏi, dám nghĩ, dám làm, với những việc làm cụ thể để phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo.

Thanh niên DTTS góp sức xây dựng nông thôn mới tại Yên Bái (Ảnh TL)
Thanh niên DTTS góp sức xây dựng nông thôn mới tại Yên Bái (Ảnh TL)

Tiêu biểu trong số thanh niên DTTS có anh Cứ A Chu (SN 1982), dân tộc Mông, ở bản Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường (Lai Châu). Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, Cứ A Chu không bằng lòng khuất phục trước hoàn cảnh khó khăn. Năm 2013, sau khi thăm quan và học hỏi kỹ thuật trồng hoa địa lan từ anh Hảng A Sà ở Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ), anh Chu quyết định đưa địa lan về bản Lao Chải 1 và vận động bà con trong bản cùng trồng với kỳ vọng đưa bản thoát nghèo. Đến nay gia đình nào của bản cũng trồng địa lan và có thu nhập thấp nhất là 30 triệu đồng/năm từ địa lan.

Cùng với việc giúp đỡ các hộ nghèo trong bản phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, anh Cứ A Chu còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong bản hiến 1.480m2 đất để xây dựng đường giao thông nội bản; đóng góp 15.000 ngày công xây dựng nông thôn mới…

Ngoài ra, anh Cứ A Chu đã cùng Chi bộ bản vận động bà con góp công, góp tiền để chỉnh trang, xây dựng bản Lao Chải 1 trở thành điểm du lịch cộng đồng. Chi bộ đã vận động được trên 40 hộ đóng góp 45 triệu đồng làm điện chiếu sáng trong bản; góp tiền để mua hoa, cây cảnh về trồng, tạo nên cảnh quan thơ mộng cho bản làng…

Còn chị Hà Thị Chiển (SN 1987), dân tộc Thái, được dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn Nậm Đông 2, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) từ năm 2011. Một năm sau đó, chị đã đứng ra vận động bà con gieo cấy toàn bộ 11,4ha diện tích bằng giống lúa mới năng suất, chất lượng cao. “Năm đó gia đình tôi thu được 50 bao thóc, gấp đôi giống lúa trước. Thấy vậy, bà con vui mừng bảo nhau đến nhà tôi hỏi mua giống lúa mới”, chị Chiển tâm sự. 

Cùng với việc vận động bà con chuyển đổi giống cây trồng, chị Chiển còn vận động bà con từ bỏ các hủ tục thách cưới cao, bảo vệ và quản lý hơn 11ha rừng, ủng hộ quỹ hỗ trợ người nghèo trên 1 triệu đồng/năm, thành lập 2 tổ tiết kiệm và cho các hộ nghèo vay vốn để phát triển chăn nuôi. 

Ngoài ra, chị còn thành lập cụm phụ trách chống bỏ học. Theo đó, chị đã thường xuyên làm công tác tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp. Đến nay, 100% học sinh đến tuổi đều đi học đầy đủ, không có trường hợp bỏ học. 

Cùng với anh Chu, chị Chiển, còn nhiều gương thanh niên DTTS tiêu biểu khác, như anh Hờ A Sênh, dân tộc Mông, ở thôn Khuôn Bổ, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên (Yên Bái); chị Hảng Thị Dở, dân tộc Mông, ở bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (Lai Châu)… đã góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội và xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Xóa bỏ làng nghề gạch ngói Cừa: Đất bỏ hoang, người làng nghề thất nghiệp

Xóa bỏ làng nghề gạch ngói Cừa: Đất bỏ hoang, người làng nghề thất nghiệp

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về xóa hệ thống lò gạch thủ công nhằm tránh ô nhiễm môi trường, làng nghề gạch ngói Cừa, xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã chính thức bị “xóa sổ”. Nhưng hiện nay, hơn 30ha đất đang bỏ hoang, cùng hàng trăm lao động của làng nghề chưa biết “đi đâu về đâu”?.
Tin nổi bật trang chủ
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 16:18, 02/04/2020
Chung tay cùng Chính phủ và xã hội, Vinamilk đã liên tiếp thực hiện nhiều hoạt động đồng hành và tiếp sức cho các “anh hùng áo trắng” trong cuộc chiến với dịch bệnh. Ngày 31/3, Vinamilk đã ủng hộ các sản phẩm dinh dưỡng có tổng trị giá 1 tỷ đồng cho khoảng 3.500 các y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn bệnh viện đang bị cách ly.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Thời sự - PV - 12:45, 02/04/2020
Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư:
Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Thời sự - PV - 12:20, 02/04/2020
Từ 18 giờ chiều nay (2/4) Hà Nội sẽ có 30 điểm chốt liên ngành tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô, đảm bảo thực hiện nghiêm cách ly xã hội phòng Covid-19.
Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Sắc màu 54 - Phan Thị Anh Thư - 10:48, 02/04/2020
Từ năm 2010, Kiên Giang chọn Lễ hội Đền Hùng Tân Hiệp là 1 trong 8 lễ hội tiêu biểu của tỉnh. Hàng năm, khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Hùng tại Tân Hiệp đã đón hàng ngàn lượt khách về thăm viếng, số lượng khách tham quan du lịch không ngừng tăng lên.
Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Thời sự - PV - 10:31, 02/04/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, giao các bộ chức năng rà soát, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thầm quyền.
Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Thời sự - PV - 20:25, 01/04/2020
Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng toàn dân đoàn kết để chiến thắng đại dịch COVID-19, ngày 1/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có thư gửi các đại biểu Quốc hội Việt Nam (ĐBQH).
Thủ tướng:

Thủ tướng: "Chúng ta không gục ngã mà vẫn tăng trưởng"

Thời sự - PV - 17:50, 01/04/2020
Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thủ tướng nhấn mạnh: "Trong bối cảnh dịch bệnh, chúng ta không gục ngã mà vẫn tăng trưởng đứng đầu khu vực ASEAN".
Chương trình phục hồi thu nhập ở Bá Thước (Thanh Hóa): Huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra

Chương trình phục hồi thu nhập ở Bá Thước (Thanh Hóa): Huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 15:38, 01/04/2020
Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết: “Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?”. Bài viết phản ánh về một số bất cập trong Dự án phục hồi thu nhập quốc lộ 217 trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Sau khi Báo đăng, ngày 31/3, ông Võ Minh Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã ký Công văn số 539/UBND-NN để báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa và một số cơ quan báo chí phản ánh vụ việc.
Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Bạn đọc - Khánh Thư - 10:51, 01/04/2020
Giữa mùa khô, 108,7ha cây trồng ở xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) bị héo úa, một số diện tích đã bị chết do thiếu nước tưới. Nguyên nhân chính là do nhà máy thủy điện chặn dòng tích nước để nghiệm thu một số hạng mục!?.
Giỗ Tổ Hùng Vương 2020: Thiêng liêng hai tiếng “Đồng bào”

Giỗ Tổ Hùng Vương 2020: Thiêng liêng hai tiếng “Đồng bào”

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 10:36, 01/04/2020
Những giá trị tinh thần thiêng liêng của ngày Giỗ tổ Hùng Vương gói trọn trong hai tiếng “đồng bào”. Năm nay, “nghĩa đồng bào” một lần nữa được hiệu triệu, khi ngày Quốc lễ diễn ra đúng thời điểm cả nước “tổng tiến công” phòng, chống đại dịch toàn cầu Covid-19.