Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh niên DTTS: Góp sức xây dựng quê hương

Hoài Dương - 09:47, 25/03/2020

Những năm gần đây, tại nhiều địa phương miền núi, vùng đồng bào DTTS ngày càng có nhiều những tấm gương thanh niên DTTS vượt qua nhưng khó khăn, không ngừng học hỏi, dám nghĩ, dám làm, với những việc làm cụ thể để phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo.

Thanh niên DTTS góp sức xây dựng nông thôn mới tại Yên Bái (Ảnh TL)
Thanh niên DTTS góp sức xây dựng nông thôn mới tại Yên Bái (Ảnh TL)

Tiêu biểu trong số thanh niên DTTS có anh Cứ A Chu (SN 1982), dân tộc Mông, ở bản Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường (Lai Châu). Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, Cứ A Chu không bằng lòng khuất phục trước hoàn cảnh khó khăn. Năm 2013, sau khi thăm quan và học hỏi kỹ thuật trồng hoa địa lan từ anh Hảng A Sà ở Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ), anh Chu quyết định đưa địa lan về bản Lao Chải 1 và vận động bà con trong bản cùng trồng với kỳ vọng đưa bản thoát nghèo. Đến nay gia đình nào của bản cũng trồng địa lan và có thu nhập thấp nhất là 30 triệu đồng/năm từ địa lan.

Cùng với việc giúp đỡ các hộ nghèo trong bản phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, anh Cứ A Chu còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong bản hiến 1.480m2 đất để xây dựng đường giao thông nội bản; đóng góp 15.000 ngày công xây dựng nông thôn mới…

Ngoài ra, anh Cứ A Chu đã cùng Chi bộ bản vận động bà con góp công, góp tiền để chỉnh trang, xây dựng bản Lao Chải 1 trở thành điểm du lịch cộng đồng. Chi bộ đã vận động được trên 40 hộ đóng góp 45 triệu đồng làm điện chiếu sáng trong bản; góp tiền để mua hoa, cây cảnh về trồng, tạo nên cảnh quan thơ mộng cho bản làng…

Còn chị Hà Thị Chiển (SN 1987), dân tộc Thái, được dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn Nậm Đông 2, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) từ năm 2011. Một năm sau đó, chị đã đứng ra vận động bà con gieo cấy toàn bộ 11,4ha diện tích bằng giống lúa mới năng suất, chất lượng cao. “Năm đó gia đình tôi thu được 50 bao thóc, gấp đôi giống lúa trước. Thấy vậy, bà con vui mừng bảo nhau đến nhà tôi hỏi mua giống lúa mới”, chị Chiển tâm sự. 

Cùng với việc vận động bà con chuyển đổi giống cây trồng, chị Chiển còn vận động bà con từ bỏ các hủ tục thách cưới cao, bảo vệ và quản lý hơn 11ha rừng, ủng hộ quỹ hỗ trợ người nghèo trên 1 triệu đồng/năm, thành lập 2 tổ tiết kiệm và cho các hộ nghèo vay vốn để phát triển chăn nuôi. 

Ngoài ra, chị còn thành lập cụm phụ trách chống bỏ học. Theo đó, chị đã thường xuyên làm công tác tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp. Đến nay, 100% học sinh đến tuổi đều đi học đầy đủ, không có trường hợp bỏ học. 

Cùng với anh Chu, chị Chiển, còn nhiều gương thanh niên DTTS tiêu biểu khác, như anh Hờ A Sênh, dân tộc Mông, ở thôn Khuôn Bổ, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên (Yên Bái); chị Hảng Thị Dở, dân tộc Mông, ở bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (Lai Châu)… đã góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội và xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Thấy gì từ Đề án Phát triển mạng lưới y tế cơ sở?

Thấy gì từ Đề án Phát triển mạng lưới y tế cơ sở?

Đề án “Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, giai đoạn 2016 - 2025” theo Quyết định số 2348/QĐ-TTg (gọi tắt là Đề án 2348) đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên việc triển khai chưa được đồng đều giữa các địa phương. Ở vùng DTTS và miền núi, mạng lưới y tế cơ sở vẫn còn những hạn chế rất lớn.
Tin nổi bật trang chủ
“Hoa tặc”

“Hoa tặc”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:58, 01/06/2020
Tuyến Quốc lộ 19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến Quốc lộ 1A) mới vừa được khánh thành vào ngày 29/3, dài 17,42km.
Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Sắc màu 54 - Nguyễn Trang - 16:54, 01/06/2020
Ở tuổi 74, bà Đỗ Thị Hảo, thôn Tây An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn thường hát ru những khúc ca về Hoàng Sa, Trường Sa… như nỗi nhớ về những đội hùng binh Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa ra đi khẳng định chủ quyền biển đảo. Bà là “pho sử thi sống” cuối cùng ở Lý Sơn qua những câu hát ru.
Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Môi trường sống - L.Phương - C.Luận - 16:42, 01/06/2020
Huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) giáp ranh với thị xã An Khê (Gia Lai). Nhiều năm qua, công tác quản lý rừng ở khu vực giáp ranh hai địa phương này đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, là tình trạng xâm lấn, tranh chấp đất của người dân hai địa phương diễn ra rất phức tạp, nhưng các cơ quan chức năng liên quan chưa thể xử lý dứt điểm.
Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Hương Chi - Vũ Lợi - 14:27, 01/06/2020
Lắp đặt và sử dụng mô hình điện mặt trời áp mái là lợi thế rất lớn của địa phương trong khai thác nguồn năng lượng sạch tự nhiên, giảm thiểu sử dụng năng lượng hóa thạch và góp phần chống biến đổi khí hậu.
Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Khoa học - Công nghệ - Thúy Hồng - 14:06, 01/06/2020
Trong 4 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động rất mạnh đến hoạt động xuất khẩu nông sản. Quan tâm đầu tư, đẩy mạnh công nghệ chế biến là một trong những hướng đi được kỳ vọng sẽ giúp nông sản phục hồi sau đại dịch. Công nghiệp chế biến không chỉ giải quyết tình trạng “giải cứu” nông sản mà còn đóng vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp chủ động thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam.
Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Môi trường sống - Lê Hường - 14:00, 01/06/2020
Để chống hạn, một số nông dân ở Tây Nguyên đã tự tìm ra cách tích trữ nước, đó là đào ao lót chống thấm để tích nước, kết hợp tưới nước tiết kiệm. Đây là giải pháp hiệu quả để ứng phó thời tiết biến đổi ngày càng khắc nghiệt.
Con nuôi Đồn Biên phòng

Con nuôi Đồn Biên phòng

Nhịp cầu nhân ái - Lê Hường - 11:09, 01/06/2020
Thời gian qua, các Đồn Biên phòng (ĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đăk Lăk có nhiều cách làm hay, giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” đang giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, có cuộc sống ổn định.
Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Kinh tế - Lê Hường - 11:01, 01/06/2020
Huyện biên giới Buôn Đôn đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp thường xuyên tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp. Nhưng nhờ chính quyền địa phương định hướng đúng và triển khai hỗ trợ thiết thực nên người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào DTTS, đã chuyển đổi các mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập cao.
Mái ấm của trẻ thơ

Mái ấm của trẻ thơ

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Dung - 10:50, 01/06/2020
Nhiều năm qua, Mái ấm Thiên Ân ở thôn 4, xã Chư Á, TP. Pleiku (Gia Lai) đã cưu mang hàng trăm hoàn cảnh éo le, đặc biệt là các em nhỏ người đồng bào DTTS. Nhờ có vòng tay che chở của các sơ, dưới mái nhà chung nhiều em nhỏ đã lớn lên, trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội.
Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 10:35, 01/06/2020
Năm 1992, tỉnh Ninh Thuận được tái lập, khi đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,13%, đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 6,74%. Đây là một bước tiến đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Thuận.