Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phong Điền sản xuất nông sản sạch

PV - 14:03, 18/02/2019

Mới đưa vào sản xuất trong vài năm trở lại đây, nhiều mô hình nông sản sạch tại huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế) đã được người tiêu dùng đón nhận.

Rau và lúa hữu cơ

Điền Lộc được xem là vựa rau của huyện Phong Điền. Nơi đây có 350 hộ gia đình trồng rau với diện tích 50ha. Năm 2016, 4 hộ gia đình tham gia trồng 3.000m2 rau hữu cơ, bước đầu cho hiệu quả khả quan. Năm 2018, được sự hỗ trợ kinh phí từ huyện, xã và HTX Nông nghiệp Điền Lộc, thêm 11 hộ nông dân đưa vào sản xuất 3.800m2 rau theo tiêu chuẩn VietGAP tại thôn Nhất Đông. Đến nay, sản phẩm rau vùng này bao gồm: xà lách, ngò rí, cải ăn lá, rau dền, dưa leo, mướp đắng, ớt,... được Công ty CP Chứng nhận và Giám định Vinacert (Hà Nội) cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Mô hình trồng rau sạch ở xã Điền Lộc. Mô hình trồng rau sạch ở xã Điền Lộc.

Anh Dương Thái, thôn 1, xã Điền Lộc cho biết, cuối năm 2017, đầu năm 2018 gia đình anh đầu tư 300 triệu đồng xây dựng nhà lưới để trồng rau sạch theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP.

Trong quá trình sản xuất, gia đình anh không phải tiếp xúc với các loại hóa học từ thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học. Sản phẩm làm ra được người dân đón nhận. Có người tìm mua tại vườn hoặc anh đem bán ở các chợ trong huyện và tỉnh Quảng Trị. Giá cả bước đầu chưa cao hơn giá rau bình thường, nhưng anh tin chắc rằng về lâu dài, người tiêu dùng sẽ biết nhiều và sản phẩm rau sạch gia đình anh làm ra sẽ có giá trị hơn.

Năm 2016, HTX Nông nghiệp An Lỗ (Phong Hiền) đã đưa vào sản xuất lúa hữu cơ với diện tích 24ha và năm 2018 tăng lên 32ha.

Ông Nguyễn Ba, Giám đốc HTX Nông nghiệp An Lỗ cũng là 1 trong gần 100 hộ dân sản xuất lúa hữu cơ cho biết, bước đầu sản xuất lúa hữu cơ, người nông dân gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, do không dùng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật nên người rất an tâm trong sản xuất. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học không còn tồn đọng trong đất giúp cải thiện môi trường.

Hiện nay, toàn xã Điền Lộc đã có thêm 29 hộ dân tham gia đăng ký trồng rau sạch với diện tích 1ha.

Đồng hành cùng người dân

Để giúp bà con phát triển mô hình này, huyện đã hỗ trợ 180 triệu đồng giúp các hộ dân đúc 600 cọc bê tông, bà con đầu tư kinh phí rào lưới xung quanh và bên trên để đưa vào sản xuất trong năm 2019. Về lâu dài, huyện, xã sẽ liên kết với một số cửa hàng rau sạch ở TP. Huế và các trường mầm non trên địa bàn huyện để tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân.

Giám đốc HTX Nông nghiệp An Lỗ cho hay, để đồng hành với bà con nông dân trong sản xuất lúa hữu cơ, HTX đã đảm nhận từ khâu gieo mạ, cấy; đồng thời cung ứng vật tư như: phân hữu cơ, thuốc sinh học.

HTX chủ động trang bị 2 máy làm cỏ giúp bà con thuận tiện hơn trong khâu chăm sóc lúa; ký hợp đồng thu mua với bà con nông dân ngay từ đầu vụ lúa tươi và khô; phụ trách mảng xay xát, chế biến ra gạo, bán cho người tiêu dùng. So với giá lúa thông thường, gạo hữu cơ cao hơn giá gạo thường từ 1.500-2.000 đồng/kg. Năm 2019, HTX sẽ nâng diện tích lên 44 ha/năm với 102 hộ tham gia.

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 và hướng đến năm 2025, thời gian qua huyện Phong Điền đã tích cực triển khai một số mô hình sản xuất nông sản sạch, chú trọng đến một số cây trồng, vật nuôi chủ lực.

Năm 2017-2018, Phong Điền đã liên kết với các DN Quế Lâm, Huế Việt, Huế Xưa, Hưng Cúc (Thái Bình)… để sản xuất 58ha/năm lúa hữu cơ, lúa chất lượng cao ở các xã Phong Hiền, Điền Lộc, Điền Hòa; triển khai gần 1ha rau các loại ở xã Phong Hiền, Phong An; 5ha bưởi, thanh trà tại xã Phong Thu theo quy trình VietGAP; sản xuất lúa theo hướng VietGAP trên 2.000ha ở các xã Hòa-Bình-Chương và vùng Ngũ Điền. Đồng thời triển khai mô hình nuôi gà thảo dược ở bản Hạ Lang (Phong Mỹ) với số lượng gần 1.000 con; mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng không dùng chất kháng sinh ở các xã vùng Ngũ Điền…

Ông Nguyễn Văn Cho, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phong Điền thông tin: Năm 2019 và các năm tiếp theo, huyện tiếp tục chỉ đạo nông dân sản xuất theo hướng sản phẩm sạch, trước hết là sản xuất theo hướng VietGAP; triển khai nhiều mô hình sản xuất hữu cơ. Huyện và các đơn vị sản xuất sẽ mời gọi các DN tiếp tục liên kết để thu mua sản phẩm sạch đã sản xuất; đồng thời tiến hành đăng ký thương hiệu, mã vạch,... cho sản phẩm, hướng đến nền nông nghiệp sạch.

HẢI HUẾ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Tốt nghiệp đại học, nhưng anh Bền Chí Thịnh (dân tộc Xơ Đăng), ở phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi lại chọn cho mình một hướng đi riêng, đó là trở về quê hương khởi nghiệp và hiện thực hóa ước mơ nâng tầm giá trị các sản phẩm dược liệu của địa phương. Sau nhiều năm gây dựng, hiện anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Kora Group, với doanh thu hằng tháng 500 - 800 triệu đồng.
“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 49 phút trước
Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh trong chuyến kiếm tra tình hình hoạt động bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp và kết quả phát triển kinh tế - xã hội tại hai xã vùng cao Lục Hồn và Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) ngày 18/9.
Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 50 phút trước
Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Thủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 1 giờ trước
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 đến 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Du lịch - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của hai Di sản thế giới là Vịnh Hạ Long và Khu di tích danh thắng Yên Tử, ngày 18/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức chương trình tọa đàm du lịch với chủ đề "Một hành trình - Hai di sản".
Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Trang địa phương - Minh Nhật - 2 giờ trước
Bảo tàng và Thư viện tỉnh Sơn La vừa qua đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm với chủ đề “Văn hóa dân tộc Thái ở Sơn La”, nhằm quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái tỉnh Sơn La đến đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Lào Cai: Sớm có giải pháp bảo đảm an toàn cho các hộ dân thôn Lồ Cố Chin

Lào Cai: Sớm có giải pháp bảo đảm an toàn cho các hộ dân thôn Lồ Cố Chin

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân ở thôn Lồ Cố Chin, xã Pha Long, tỉnh Lào Cai luôn sống trong sự bất an khi ngọn núi phía sau thôn xuất hiện vết nứt lớn có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào.
Lan tỏa kiến thức, tình yêu của giới trẻ với biển đảo quê hương

Lan tỏa kiến thức, tình yêu của giới trẻ với biển đảo quê hương

Giáo dục - Minh Thế - 2 giờ trước
Ngày 18/9, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Nghiệp vụ Cảnh sát biển phối hợp với UBND xã Bình Minh, Hà Nội và các trường trung học cơ sở trên địa bàn đã tổ chức thành công cuộc thi ý nghĩa mang tên “Em yêu biển, đảo quê hương”.