Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyển đổi cây ăn quả hướng tới kinh tế bền vững vùng cao

Hoàng Quý - 10:55, 14/11/2025

Xã Pú Nhung là xã vùng cao thuộc tỉnh Điện Biên, với khí hậu mát mẻ quanh năm và thổ nhưỡng phù hợp trồng cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm. Nhận diện được tiềm năng đó, vài năm gần đây địa phương đã tích cực triển khai chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ những loại cây hàng năm kém hiệu quả sang các loại cây ăn quả, cây lâu năm có giá trị.

Cán bộ xã Pú Nhung thăm, hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả bị sâu bệnh
Cán bộ xã Pú Nhung thăm, hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả bị sâu bệnh

Những năm gần đây, nhờ sự đồng hành của hệ thống khuyến nông từ tỉnh đến cơ sở, diện mạo nông nghiệp của Pú Nhung đã có bước chuyển mình rõ nét. Các cán bộ khuyến nông đã trực tiếp đến từng bản, từng hộ, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây ăn quả phù hợp với điều kiện địa phương như xoài, mắc ca, cà phê, bưởi và dứa.

Được biết trước đây, bà con tại Pú Nhung chỉ trồng cây theo kinh nghiệm, chưa chú ý đến kỹ thuật, mật độ, tỉa cành hay bón phân. Từ khi có chương trình khuyến nông, chính quyền xã hướng dẫn cụ thể từng bước, giúp người dân canh tác khoa học, năng suất và chất lượng đều tăng rõ rệt.

Thật vậy, nhờ định hướng và hỗ trợ kỹ thuật từ lực lượng khuyến nông, diện tích cây ăn quả tại xã Pú Nhung tăng nhanh. Tính đến cuối năm 2025, xã đã có hơn 1.000 ha mắc ca, 705 ha cà phê, 90 ha dứa, 244 ha xoài, bưởi và các loại cây ăn quả khác.

Nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả có giá trị cao. Gia đình chị Lường Thị Nhân (bản Nậm Mu) trồng 1,5 ha xoài và bưởi, năm nay thu về hơn 50 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Nhiều hộ ở bản Rạng Đông chuyển sang trồng xoài cũng đạt thu nhập cao gấp 2 - 3 lần so với trước đây.

Người dân xã Pú Nhung chăm sóc vườn cây ăn quả
Người dân xã Pú Nhung chăm sóc vườn cây ăn quả

Theo ông Nguyễn Văn Bách, Chủ tịch UBND xã Pú Nhung, sự vào cuộc chủ động của đội ngũ khuyến nông chính là “chìa khóa” giúp địa phương thay đổi tư duy sản xuất.

“Trước đây, người dân chỉ sản xuất nhỏ lẻ, trồng cây theo phong trào. Giờ đây, nhờ khuyến nông hướng dẫn, bà con biết cách trồng đúng kỹ thuật, bón phân hợp lý, tạo hình cây chuẩn. Sản phẩm làm ra đạt chất lượng cao, có thể liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp” ông Nguyễn Văn Bách chia sẻ.

Không chỉ dừng lại ở khâu kỹ thuật, lực lượng khuyến nông còn làm cầu nối giữa nông dân và doanh nghiệp. Tại Pú Nhung, cán bộ khuyến nông đã hỗ trợ xã ký kết liên kết tiêu thụ với Công ty Cổ phần Xuất khẩu Đồng Giao (Doveco), giúp nông sản của người dân được thu mua, chế biến ổn định.

Nhờ đó, người dân yên tâm sản xuất theo quy trình VietGAP, không còn lo cảnh “được mùa mất giá”. Các sản phẩm như xoài, dứa, cà phê Pú Nhung đã từng bước có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Đây là mô hình liên kết “4 nhà” (Nhà nước – nhà nông – nhà khoa học – nhà doanh nghiệp) đang được tỉnh Điện Biên khuyến khích nhân rộng. Trong đó, hệ thống khuyến nông đóng vai trò “chất keo” kết nối các bên, bảo đảm hiệu quả và bền vững.

Nương trồng ngô của người dân xã Pú Nhung trước kia được thay thế bằng cây ăn quả có giá trị cao
Nương trồng ngô của người dân xã Pú Nhung trước kia được thay thế bằng cây ăn quả có giá trị cao

Đáng chú ý, thực hiện chủ trương hiện đại hóa nông nghiệp, Pú Nhung đang từng bước chuyển đổi số trong công tác khuyến nông, ứng dụng công nghệ thông tin để hướng dẫn, tư vấn sản xuất cho nông dân vùng cao.

Theo đó, cán bộ khuyến nông xã Pú Nhung được tập huấn sử dụng ứng dụng quản lý cây trồng qua điện thoại thông minh, giúp theo dõi, cập nhật tình hình sinh trưởng, sâu bệnh và đề xuất biện pháp xử lý kịp thời.

Có thể thấy rằng, sự đồng hành của hệ thống khuyến nông đã giúp Pú Nhung không chỉ thay đổi cơ cấu cây trồng mà còn chuyển biến mạnh mẽ về tư duy sản xuất. Từ canh tác tự phát sang sản xuất hàng hóa, từ “lấy công làm lãi” sang “làm nông nghiệp có kế hoạch, có liên kết”.

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm rõ rệt, nhiều hộ đã vươn lên khá giả nhờ cây ăn quả. Việc phát triển các mô hình nông nghiệp bền vững còn góp phần giữ gìn môi trường sinh thái, ổn định đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số, và thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở vùng cao Điện Biên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hệ thống khuyến nông hướng đến hiện đại hóa toàn diện, phục vụ thiết thực cho người dân

Hệ thống khuyến nông hướng đến hiện đại hóa toàn diện, phục vụ thiết thực cho người dân

Trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ của nông nghiệp Việt Nam, việc hiện đại hóa toàn diện hệ thống khuyến nông không chỉ nhằm thích ứng với bối cảnh chuyển đổi số, mà còn hướng đến một mục tiêu cao hơn là phục vụ Nhân dân một cách hiệu quả, công bằng và bền vững cho khu vực nông thôn, nhất là vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 1 giờ trước
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Giáo dục - Minh Ngọc - Nguyên Khôi - 1 giờ trước
Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - một trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 1 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số (DTTS) gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Kết luận phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách năm 2026 cho nhiệm vụ này và nhấn mạnh yêu cầu phát triển nhanh, mạnh nhưng phải bền vững, phát triển sâu rộng nhưng phải an ninh an toàn; đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái từ thụ động tiếp nhận thủ tục của người dân sang chủ động kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ cháy làm thiêu rụi 2 căn nhà của 2 hộ đồng bào Xơ Đăng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.
Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Tin tức - Vân Khánh - 3 giờ trước
Năm 2025, công tác giảm nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Trang địa phương - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Sáng 15/11, ông Nguyễn Phúc Nhân - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, Đoàn công tác của Sở đã trực tiếp lên kiểm tra hiện trường sụt lún trên Quốc lộ 24, đoạn qua xã Măng Đen.
Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn khai giảng năm học 2025 – 2026

Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn khai giảng năm học 2025 – 2026

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Sáng 15/11, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2025 - 2026 và Kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, với sự tham dự của đại diện Bộ Dân tộc và Tôn giáo, các ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh và đông đảo giáo viên, học sinh của nhà trường.