Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên Quang:Trồng rau sạch trái vụ cho giá trị cao

Như Lan - 14:52, 18/11/2020

Do nằm trên độ cao gần 1.000m so với mực nước biển nên thời tiết khí hậu ở xã Khâu Tinh, huyện Na Hang (Tuyên Quang) quanh năm mát mẻ, lượng mưa tương đối ổn định. là điều kiện thuận lợi cho cây trồng ưa lạnh sinh trưởng phát triển tốt...

Do sản xuất theo chuẩn VietGAP nên rau ở Khâu Tinh được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.
Do sản xuất theo chuẩn VietGAP nên rau ở Khâu Tinh được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Nhằm khai thác lợi thế này, cũng như tạo nguồn sinh kế ổn định, nâng cao đời sống cho người dân nơi đây, tháng 2/2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Na Hang và UBND xã Khâu Tinh triển khai mô hình trồng rau bắp cải trái vụ tại thôn Khâu Tinh.

Tham gia mô hình, có 10 hộ dân với quy mô 2ha. Nguồn giống được lựa chọn sử dụng là giống bắp cải (F1Tropical Queen) hạt, được nhập khẩu từ Nhật Bản, là giống lai F1 thế hệ mới, ngắn ngày, chịu nhiệt tốt, thời vụ trồng quanh năm. Thời gian sinh trưởng kể từ khi gieo hạt cho đến khi thu hoạch 90 ngày. Trong quá trình triển khai, cán bộ kỹ thuật chỉ đạo mô hình thường xuyên theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các hộ thực hiện trồng chăm sóc rau theo đúng quy trình kỹ thuật.

Tham gia các lớp tập huấn trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, gia đình anh La Văn Phương, xã Khâu Tinh đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 1.000m2 đất trồng ngô sang trồng bắp cải trái vụ. Quá trình thực hiện cho thấy, cây rau phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu, phát triển tốt, năng suất cao, nhờ đó gia đình anh có nguồn thu nhập ổn định hơn.

Người dân dọn cỏ vườn để trồng rau
Người dân dọn cỏ vườn để trồng rau

Anh Phương cho biết, do khá phù hợp với đồng đất và điều kiện thời tiết nên cây bắp cải phát triển tốt, cuốn bắp nhanh, chặt, mẫu mã đẹp, năng suất cao. Tính trên 1 sào cho thấy, hiệu quả kinh tế của cây bắp cải trồng trái vụ cao hơn nhiều so với trồng cây ngô. Hiện nay, cây bắp cải trồng trái vụ có giá trên thị trường từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg. Với diện tích hiện có, vụ vừa qua, gia đình anh thu lãi trên 20 triệu đồng. Từ nay đến cuối năm sẽ được thu hoạch thêm 1 vụ nữa. Như vậy, từ trồng rau sạch, trừ các khoản chi phí, gia đình sẽ thu lãi khoảng 40 triệu đồng, hơn hẳn so với trồng ngô và các cây rau màu khác.

Qua tổng kết đánh giá mô hình của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang cho thấy, mô hình trồng bắp cải trái vụ theo chuẩn VietGAP ở Khâu Tinh phát triển khá tốt. 1 sào rau mô hình được thâm canh theo quy trình kỹ thuật, cho thu lãi 7,83 triệu đồng. Trong khi đó, trồng 1 sào rau bình thường (không thực hiện thâm canh, không liên kết) cho thu lãi 3,42 triệu đồng.

Những luống rau xanh tốt
Những luống rau xanh tốt

Hiện nay, thời gian triển khai thực hiện mô hình đã kết thúc, nhưng Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang vẫn tiếp tục phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Na Hang và UBND xã Khâu Tinh khuyến khích người dân duy trì và mở rộng mô hình.

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang cũng đã phối hợp với Công ty TNHH Vật tư nông sản Trần Vũ, tổ chức thu mua được trên 12 tấn rau cho các hộ trồng rau ngoài mô hình thuộc xã Khâu Tinh và xã Hồng Thái, huyện Na Hang, với giá 8.000 đồng/kg, giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm rau được ổn định, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập.

Trong quá trình sản xuất rau, Công ty luôn đồng hành cùng Trung tâm Khuyến nông giám sát mô hình từ khâu giống, gieo trồng, quy trình chăm sóc nhằm đảm bảo rau đạt tiêu chuẩn VietGAP, bước đầu đem lại niềm tin cho người sản xuất và cho người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh.

(Bài thuộc Chuyên đề Khuyến nông với đồng bào DTTS)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Xã hội - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Ngôi làng Pêtapót trên vùng cao biên giới Nam Giang từng một thời nằm biệt lập với thế giới xung quanh. Thế rồi khi có những người lính Biên phòng lên đây “ba cùng” với đồng bào, cụm dân cư này đã chuyển mình, khoác lên một diện mạo mới.
Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Lễ Sen Dolta (lễ cúng ông bà) là một trong những lễ quan trọng trong năm của đồng bào dân tộc Khmer, được truyền giữ qua nhiều thế hệ. Những ngày này, về Cà Mau sẽ được chứng kiến cảnh nhộn nhịp ở khắp các phum, sóc, bà con chuẩn bị chu đáo vật phẩm, trang hoàng nhà cửa và trang trí bàn thờ để đón lễ Sen Dolta.
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Kinh tế - Thu Hà - 1 giờ trước
Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Trị có dân số khoảng 0,65 triệu người (2021) trong đó, DTTS chiếm 13,3% dân số toàn tỉnh. Do đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương . Để hiểu hơn về những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với bà Hồ Thị Lệ Hà, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị
Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Xã hội - Lê Vũ - Quang Anh - 1 giờ trước
Chiều ngày 26/9/2023, tại cảng Bến Đầm, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồn Biện phòng Côn Đảo, BĐBP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành các thủ tục tiếp nhận 10 thuyền viên của tàu cá BL 93279 TS gặp nạn trên biển được tàu SAR 272 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đưa vào bờ an toàn
Tin trong ngày - 25/9/2023

Tin trong ngày - 25/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 25/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Đoàn công tác của Quốc hội hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng an sinh xã hội tại Yên Bái. Nông dân Hơ Moong chăm sóc sầu riêng bằng điện thoại di động. Gì Thàng - Điểm sáng an ninh trật tự. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Dân tộc- Tôn giáo - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Sáng 26/9, tại Nam Định, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Diễn đàn "Chia sẻ, vận động nhân rộng các sáng kiến và giải pháp thông tin tuyên tuyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo". Tham dự Diễn đàn có gần 150 đại biểu đến từ 22 tỉnh, thành và trực tuyến tại 21 điểm cầu trên cả nước.
Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Tin tức - Tào Đạt - 1 giờ trước
Chiều 26/9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng nhà cho 2 hộ gia đình phụ nữ nghèo tại khu vực biên giới xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Sức khỏe - Minh Anh - 1 giờ trước
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra vào ngày 30/9, tại Tp. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các vùng khó khăn.
Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Chiều ngày 26/9, tại thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính quyền tỉnh Chăm-Pa-Sắc, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2023-2027 giữa 2 tỉnh.
Quảng Bình: Nhiều thôn, bản bị cô lập do mưa lũ

Quảng Bình: Nhiều thôn, bản bị cô lập do mưa lũ

Tin tức - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Tính đến chiều 26/9, toàn tỉnh Quảng Bình đã có 17 thôn, bản bị cô lập và nhiều tuyến đường bị chia cắt do mưa lũ.