Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Liên kết sản xuất rau sạch, giúp người dân thoát nghèo

Lê Hải - 17:58, 12/09/2021

Với nhiều cách làm sáng tạo, tư duy đổi mới trong liên kết sản xuất, đảng viên Vàng Thống Cáo, dân tộc Bố Y ở xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã quyết tâm tiên phong trong phát triển bền vững nghề trồng rau sạch và bước đầu đã mang lại hiệu quả. Với cách làm nay đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương.

Anh Vàng Thống Cáo (mặc áo xanh ) hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng dưa leo
Anh Vàng Thống Cáo (mặc áo xanh ) hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng dưa leo

Với mong muốn phát triển bền vững nghề trồng rau sạch, giúp bà con nông dân có thêm thu nhập, anh Vàng Thống Cáo, Tổ trưởng Tổ sản xuất rau an toàn thôn Đông Tinh, xã Quyết Tiến đã tìm cách liên kết các nông hộ lại với nhau để cùng phát triển sản xuất.

Anh Cáo chia sẻ, nhận thấy trên địa bàn xã có thế mạnh về trồng cây ngắn ngày, do có độ ẩm cao, đất đai màu mỡ nhưng bà con mình vẫn chưa biết cách khai thác thế mạnh này. Do đó, từ kinh nghiệm trồng rau sạch đi tiêu thụ ở các tỉnh dưới xuôi trong vài năm gần đây, anh đã tự mình tìm đầu mối để liên kết sản xuất. Sau khi đặt vấn đề với Công ty TNHH Dưa Leo Quê Vùng Miền ở Bắc Ninh, doanh nghiệp đã trực tiếp lên khảo sát và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm dưa leo. Anh Cáo tự đứng ra kêu gọi bà con cùng tham gia vào chuỗi trồng và cung ứng dưa leo. Bên cạnh đó, anh nhờ sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cùng vận động, thuyết phục bà con và đã có 45 hộ tham gia trồng dưa leo với tổng diện tích là 9 ha.

Là một trong những hộ tham gia chuỗi liên kết trồng dưa leo, ông Nguyễn Đình Sơn, thôn Vĩnh Tiến chia sẻ: “Nhà tôi trồng gần 1.000 m2 dưa leo, từ tháng 4 đến nay đã thu hoạch được 5 tấn quả, bán cho doanh nghiệp với giá 5 nghìn đồng/kg. Sau vụ đầu tiên, tôi nhận thấy cây dưa leo dễ trồng, thích nghi tốt với đất đai, khí hậu nơi đây. Hơn nữa, trồng loại cây này không phải lo đầu ra cho sản phẩm, thu hái đến đâu doanh nghiệp thu mua đến đó. Thời gian tới, gia đình tôi sẽ tiếp tục trồng dưa leo theo chuỗi liên kết”.

Được biết, ông Sơn đã đầu tư hơn 10 triệu đồng tiền giống, phân bón vào trồng dưa leo, cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng. Theo đánh giá của gia đình, cây dưa leo mang lại năng suất cao hơn so với trồng rau.

Anh Vàng Thống Cáo (bên phải) hướng dẫn người dân đóng gói dưa leo để chuyển cho Công ty TNHH Dưa Leo Quê Vùng Miền
Anh Vàng Thống Cáo (bên phải) hướng dẫn người dân đóng gói dưa leo để chuyển cho Công ty TNHH Dưa Leo Quê Vùng Miền

Chỉ tay vào những luống dưa đang trong thời kỳ cho quả, anh Cáo chia sẻ thêm, giống dưa leo trồng ở đây rất được thị trường ưa chuộng do quả ngọt, chắc. Dưa leo là loại cây trồng có thời gian thu hoạch ngắn ngày, sau khi trồng đến 45 ngày là bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi đợt thu hái cách nhau khoảng 1 ngày. Trồng dưa leo không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, chỉ cần bón phân, tỉa nhánh đúng thời kỳ. Vào dịp thu hoạch, mỗi ngày tôi có thể hái 2 lần vào buổi sáng và chiều.

Tuy nhiên, anh cũng trăn trở khi bà con mình trồng dưa leo chưa đạt năng suất cao như mong đợi. Chính vì vậy, anh đã thành lập nhóm Zalo để chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng dưa và các loại cây khác, tư vấn cho bà con nên trồng cây gì theo từng mùa vụ. Anh còn tự mình thành lập nhóm thi đua trồng dưa leo, treo giải thưởng cho hộ trồng dưa đạt năng suất cao nhất.

Phó Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến- Nguyễn Văn Tuân cho biết: Sau một thời gian ngắn triển khai cho thấy, mô hình sản xuất dưa leo đạt hiệu quả, trừ chi phí, trung bình mỗi hộ có thu nhập từ 10 đến 20 triệu đồng/vụ. Mô hình đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới, phù hợp với đặc điểm, điều kiện của xã. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền cho bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, liên kết trong sản xuất để đem lại hiệu quả kinh tế cao”.  

Công ty TNHH Dưa Leo Quê Vùng Miền thu mua dưa leo của người dân xã Quyết Tiến chuyển về dưới xuôi
Công ty TNHH Dưa Leo Quê Vùng Miền thu mua dưa leo của người dân xã Quyết Tiến

Câu chuyện trên đã minh chứng rõ nét sự sáng tạo cũng như tính đoàn kết của cộng đồng dân tộc Bố Y nói riêng và đồng bào các dân tộc nói chung. Trong điều kiện dịch bệnh còn nhiều khó khăn, họ đã biết lựa chọn hướng đi rất phù hợp. Đây không chỉ là một mô hình hay mà nguồn truyền cảm hứng để cộng đồng các dân tộc học tập kinh nghiệm ứng dụng phù hợp với địa phương mình. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

“MB Dream Home” là minh chứng rõ nét cho sự nhạy bén của đội ngũ lãnh đạo Ngân hàng Quân đội (MB) trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường. Gói vay này không chỉ xuất phát từ chiến lược kinh doanh mà còn dựa trên phân tích chính xác về tâm lý, nhu cầu và hành vi tiêu dùng của giới trẻ hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Gắn biển công trình chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng Công ty Điện lực miền Trung

Gắn biển công trình chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng Công ty Điện lực miền Trung

Trang địa phương - Ngọc Chí - 6 phút trước
Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) vừa tổ chức Lễ gắn biển công trình “Lắp đặt dây chống sét trên các đường dây trung áp khu vực huyện Kon Rẫy, Kon Plông tỉnh Kon Tum năm 2025” chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng Công ty Điện lực miền Trung (7/10/1975 - 7/10/2025) và Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty Điện lực miền Trung lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bà Lê Nữ Thùy Dương và Công ty Golf Long Thành đóng góp 55 tỷ đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Đồng Nai

Bà Lê Nữ Thùy Dương và Công ty Golf Long Thành đóng góp 55 tỷ đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Đồng Nai

Nhịp cầu nhân ái - Duy Chí - 7 phút trước
UBND tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức Lễ phát động Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát. Dự kiến đến trước ngày 2/9/2025, trên địa bàn tỉnh không còn nhà tạm, nhà dột nát. Dịp này, bà Lê Nữ Thùy Dương và Công ty Golf Long Thành đã đóng góp 55 tỷ đồng vào Chương trình.
Dự kiến 13.000 người tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Dự kiến 13.000 người tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước sẽ diễn ra trọng thể vào 8 giờ sáng ngày 30/4 tại trục đường Lê Duẩn, Quận 1, TPHCM với hơn 13.000 người tham gia. Thông tin được bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết ngày 31/3.
An Giang: Mở rộng điều tra, bắt tạm giam thêm 8 đối tượng môi giới mại dâm

An Giang: Mở rộng điều tra, bắt tạm giam thêm 8 đối tượng môi giới mại dâm

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 3 giờ trước
Mở rộng điều tra vụ án “Môi giới mại dâm” và “Mua dâm người dưới 18 tuổi” vừa bị lực lượng Công an triệt phá, sáng 1/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết vừa ra Quyết định khởi tố, bắt tạm giam thêm 8 bị can về tội “Môi giới mại dâm”.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Media - BDT - 3 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Từ 1/6/2025 Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ thực hiện cấp mới thẻ bảo hiểm y tế giấy cho những trường hợp nào?

Từ 1/6/2025 Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ thực hiện cấp mới thẻ bảo hiểm y tế giấy cho những trường hợp nào?

Sức khỏe - Minh Nhật - 3 giờ trước
Từ ngày 1/6, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ thực hiện cấp mới thẻ bảo hiểm y tế giấy đối với các trường hợp không thể cài đặt VssID, VNeID và không có căn cước công dân có gắn chip. Đối với việc đi khám, chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế có thể sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng bảo hiểm xã hội số (VssID), ứng dụng định danh điện tử (VneID) hoặc căn cước công dân có gắn chip thay cho thẻ bảo hiểm y tế bản giấy.
Vị ngọt thôn Muối

Vị ngọt thôn Muối

Media - BDT - 3 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 31/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Hội sách tôn vinh giá trị văn hóa vùng Đất Tổ. Thánh đường Hồi Giáo Jamiul Azhar Mosque. Vị ngọt thôn Muối. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Cao Bằng: Khởi động quy trình xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú”

Cao Bằng: Khởi động quy trình xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú”

Sắc màu 54 - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Từ nay đến trước ngày 25/12/2025, UBND tỉnh Cao Bằng sẽ hoàn thiện hồ sơ gửi cơ quan thường trực Hội đồng chuyên ngành cấp Bộ, để đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ lần thứ 6.
Khánh Hòa triển khai Đề án phát triển sản phẩm du lịch năm 2025

Khánh Hòa triển khai Đề án phát triển sản phẩm du lịch năm 2025

Du lịch - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Phát triển sản phẩm du lịch Khánh Hòa” trên địa bàn tỉnh năm 2025.
Chương trình MTQG 1719 giải quyết nhiều vấn đề cấp thiết vùng đồng bào DTTS ở Tây Ninh

Chương trình MTQG 1719 giải quyết nhiều vấn đề cấp thiết vùng đồng bào DTTS ở Tây Ninh

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 6 giờ trước
Từ nguồn lực của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh Tây Ninh đã tập trung đầu tư toàn diện cho vùng đồng bào DTTS trên địa bàn. Sau gần 4 năm triển khai, Chương trình MTQG 1719 đã và đang từng bước giải quyết được nhiều vấn đề cấp thiết trên các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào DTTS.