Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Liên kết sản xuất rau sạch, giúp người dân thoát nghèo

Lê Hải - 17:58, 12/09/2021

Với nhiều cách làm sáng tạo, tư duy đổi mới trong liên kết sản xuất, đảng viên Vàng Thống Cáo, dân tộc Bố Y ở xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã quyết tâm tiên phong trong phát triển bền vững nghề trồng rau sạch và bước đầu đã mang lại hiệu quả. Với cách làm nay đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương.

Anh Vàng Thống Cáo (mặc áo xanh ) hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng dưa leo
Anh Vàng Thống Cáo (mặc áo xanh ) hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng dưa leo

Với mong muốn phát triển bền vững nghề trồng rau sạch, giúp bà con nông dân có thêm thu nhập, anh Vàng Thống Cáo, Tổ trưởng Tổ sản xuất rau an toàn thôn Đông Tinh, xã Quyết Tiến đã tìm cách liên kết các nông hộ lại với nhau để cùng phát triển sản xuất.

Anh Cáo chia sẻ, nhận thấy trên địa bàn xã có thế mạnh về trồng cây ngắn ngày, do có độ ẩm cao, đất đai màu mỡ nhưng bà con mình vẫn chưa biết cách khai thác thế mạnh này. Do đó, từ kinh nghiệm trồng rau sạch đi tiêu thụ ở các tỉnh dưới xuôi trong vài năm gần đây, anh đã tự mình tìm đầu mối để liên kết sản xuất. Sau khi đặt vấn đề với Công ty TNHH Dưa Leo Quê Vùng Miền ở Bắc Ninh, doanh nghiệp đã trực tiếp lên khảo sát và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm dưa leo. Anh Cáo tự đứng ra kêu gọi bà con cùng tham gia vào chuỗi trồng và cung ứng dưa leo. Bên cạnh đó, anh nhờ sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cùng vận động, thuyết phục bà con và đã có 45 hộ tham gia trồng dưa leo với tổng diện tích là 9 ha.

Là một trong những hộ tham gia chuỗi liên kết trồng dưa leo, ông Nguyễn Đình Sơn, thôn Vĩnh Tiến chia sẻ: “Nhà tôi trồng gần 1.000 m2 dưa leo, từ tháng 4 đến nay đã thu hoạch được 5 tấn quả, bán cho doanh nghiệp với giá 5 nghìn đồng/kg. Sau vụ đầu tiên, tôi nhận thấy cây dưa leo dễ trồng, thích nghi tốt với đất đai, khí hậu nơi đây. Hơn nữa, trồng loại cây này không phải lo đầu ra cho sản phẩm, thu hái đến đâu doanh nghiệp thu mua đến đó. Thời gian tới, gia đình tôi sẽ tiếp tục trồng dưa leo theo chuỗi liên kết”.

Được biết, ông Sơn đã đầu tư hơn 10 triệu đồng tiền giống, phân bón vào trồng dưa leo, cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng. Theo đánh giá của gia đình, cây dưa leo mang lại năng suất cao hơn so với trồng rau.

Anh Vàng Thống Cáo (bên phải) hướng dẫn người dân đóng gói dưa leo để chuyển cho Công ty TNHH Dưa Leo Quê Vùng Miền
Anh Vàng Thống Cáo (bên phải) hướng dẫn người dân đóng gói dưa leo để chuyển cho Công ty TNHH Dưa Leo Quê Vùng Miền

Chỉ tay vào những luống dưa đang trong thời kỳ cho quả, anh Cáo chia sẻ thêm, giống dưa leo trồng ở đây rất được thị trường ưa chuộng do quả ngọt, chắc. Dưa leo là loại cây trồng có thời gian thu hoạch ngắn ngày, sau khi trồng đến 45 ngày là bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi đợt thu hái cách nhau khoảng 1 ngày. Trồng dưa leo không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, chỉ cần bón phân, tỉa nhánh đúng thời kỳ. Vào dịp thu hoạch, mỗi ngày tôi có thể hái 2 lần vào buổi sáng và chiều.

Tuy nhiên, anh cũng trăn trở khi bà con mình trồng dưa leo chưa đạt năng suất cao như mong đợi. Chính vì vậy, anh đã thành lập nhóm Zalo để chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng dưa và các loại cây khác, tư vấn cho bà con nên trồng cây gì theo từng mùa vụ. Anh còn tự mình thành lập nhóm thi đua trồng dưa leo, treo giải thưởng cho hộ trồng dưa đạt năng suất cao nhất.

Phó Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến- Nguyễn Văn Tuân cho biết: Sau một thời gian ngắn triển khai cho thấy, mô hình sản xuất dưa leo đạt hiệu quả, trừ chi phí, trung bình mỗi hộ có thu nhập từ 10 đến 20 triệu đồng/vụ. Mô hình đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới, phù hợp với đặc điểm, điều kiện của xã. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền cho bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, liên kết trong sản xuất để đem lại hiệu quả kinh tế cao”.  

Công ty TNHH Dưa Leo Quê Vùng Miền thu mua dưa leo của người dân xã Quyết Tiến chuyển về dưới xuôi
Công ty TNHH Dưa Leo Quê Vùng Miền thu mua dưa leo của người dân xã Quyết Tiến

Câu chuyện trên đã minh chứng rõ nét sự sáng tạo cũng như tính đoàn kết của cộng đồng dân tộc Bố Y nói riêng và đồng bào các dân tộc nói chung. Trong điều kiện dịch bệnh còn nhiều khó khăn, họ đã biết lựa chọn hướng đi rất phù hợp. Đây không chỉ là một mô hình hay mà nguồn truyền cảm hứng để cộng đồng các dân tộc học tập kinh nghiệm ứng dụng phù hợp với địa phương mình. 

Tin nổi bật trang chủ
Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thực hiện giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào Tà Ôi ở A Roàng, huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế), cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã kiên trì thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể và lồng ghép các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc.., đã mang lại hiệu quả tích cực. Theo đó, bộ mặt nông thôn ở xã A Roàng, đã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm, đời sống của người Tà Ôi không ngừng được nâng lên.
Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa

Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa

Công tác Dân tộc - Đỗ Thanh Hằng - 27 phút trước
Vụ Pháp chế (Ủy ban Dân tộc) phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh và UBND huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS năm 2022, tại huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.
Một điểm sáng trong công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc Gia Rai

Một điểm sáng trong công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc Gia Rai

Sắc màu 54 - Ksor H’Yuên - 30 phút trước
Thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chính sách bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, cùng với tâm huyết, tình yêu đối với văn hóa truyền thống của dân tộc Gia Rai, chị Ksor H’Nhi đã thành lập Câu lạc bộ “Truyền dạy cồng chiêng dân tộc Gia Rai” của xã Ia Rbol (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) cho thế hệ trẻ. CLB truyền dạy cồng chiêng đã góp phần bảo tồn, lan tỏa và phát huy di sản văn hóa truyền thống của đồng bào Gia Rai trong quá trình hội nhập và phát triển.
Nghĩa tình quân dân Việt Nam – Lào nơi biên giới cực Tây Tổ quốc

Nghĩa tình quân dân Việt Nam – Lào nơi biên giới cực Tây Tổ quốc

Bản sắc và Hội nhập - Hoàng Khánh - 45 phút trước
Với việc triển khai hiệu quả phong trào “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới” Việt Nam – Lào trong suốt gần 10 năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã từng bước giúp đỡ người dân 2 bên biên giới Việt – Lào cải thiện, ổn định đời sống kinh tế, thắt chặt thêm tình đoàn kết Quân – Dân, mối quan hệ hữu nghị hợp tác đặc biệt giữa 2 nước và giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.
Lâm Đồng phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 20 sản phẩm OCOP cấp Quốc gia

Lâm Đồng phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 20 sản phẩm OCOP cấp Quốc gia

Sản phẩm - Thị trường - Văn Yên - 2 giờ trước
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt kế hoạch thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025 (Chương trình OCOP Lâm Đồng).
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty xuất nhập khẩu nông sản

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty xuất nhập khẩu nông sản

Pháp luật - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Chiều 5/10, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết, Viện vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thúy Kiều (SN 1980) - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Đăng Anh - huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Dân tộc Kháng là một trong những dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời ở khu vực Tây Bắc. Người Kháng còn có tên gọi khác là: Xá Khao, Xá Tú, Xá Dón, Xá Dầng… Người Kháng chủ yếu sinh sống trên địa bàn chạy dọc từ Mường Tè (Lai Châu), Mường Lay, Tuần Giáo (Điện Biên), cho tới Thuận Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã (Sơn La)... Hiện nay, tại Lai Châu, người Kháng có khoảng hơn 200 người, họ sinh sống ở bản Nà Khuy, xã Bản Bo, huyện Tam Đường.
Đắk Lắk: Khai giảng Lớp truyền dạy đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên

Đắk Lắk: Khai giảng Lớp truyền dạy đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên

Tin địa phương - Lê Hường - Đinh Hằng - 2 giờ trước
Lớp truyền dạy đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên giúp cho thế hệ trẻ tiếp tục kế thừa, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; góp phần đưa hoạt động sinh hoạt, giao lưu văn hóa cồng chiêng ở địa phương ngày càng phát triển.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT về công tác bàn giao các trường chuyên biệt

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT về công tác bàn giao các trường chuyên biệt

Tin tức - Việt Cường - 2 giờ trước
Chiều ngày 5/10, tại trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc về công tác bàn giao các trường Dự bị đại học. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đồng chủ trì buổi làm việc. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục của hai Bộ và đại diện lãnh đạo 5 trường chuyên biệt.
Gia Lai: Xã biên giới Ia O đạt chuẩn Nông thôn mới

Gia Lai: Xã biên giới Ia O đạt chuẩn Nông thôn mới

Tin địa phương - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Ngày 5/10, UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Lễ công bố xã biên giới Ia O đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2021.
Vi vu thành phố hoa phượng đỏ với food tour 2 ngày 1 đêm

Vi vu thành phố hoa phượng đỏ với food tour 2 ngày 1 đêm

Du lịch - Thiên An -Mỹ Dung - 19:19, 05/10/2022
Sau những ngày bươn chải với cuộc sống sôi động, ồn ào tại các thành phố lớn, sẽ thú vị hơn khi cuối tuần chúng ta giành thời gian cùng gia đình, người thân rời xa phố thị phồn hoa để trải nghiệm tour du lịch 2 ngày 1 đêm tại Đồ Sơn, TP. Hải Phòng.
Huyền thoại golf thế giới Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại Dự án sân golf Văn Lang Empire

Huyền thoại golf thế giới Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại Dự án sân golf Văn Lang Empire

Thể thao - Giải trí - Hồng Phúc - 19:18, 05/10/2022
Ngày 4/10, huyền thoại golf thế giới Greg Norman đã có mặt tại dự án sân golf Văn Lang Empire (huyện Tam Nông, Phú Thọ) của T&T Golf (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) để khảo sát thực địa. Tại đây, “Cá mập trắng vĩ đại” đã thực hiện cú swing đầu tiên đầy ấn tượng.