Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Hợp tác xã Rau sạch Yên Dũng: Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng nhờ đi đầu ứng dụng công nghệ cao

Nghĩa Hiệp - 14:19, 23/11/2020

Hợp tác xã (HTX) Rau sạch Yên Dũng, huyện Yên Dũng là đơn vị đầu tiên trong tỉnh Bắc Giang ứng dụng công nghệ cao (CNC) vào sản xuất nông nghiệp. Các sản phẩm tạo ra nổi tiếng với thương hiệu sạch, an toàn, hiệu quả, lợi nhuận kinh tế cao. Các mô hình của HTX Rau sạch Yên Dũng đang được nhiều HTX khác trong tỉnh học tập, làm theo.

Cán bộ của HTX Rau sạch Yên Dũng hướng dẫn các thành viên thực hiện quy trình sản suất.
Cán bộ của HTX Rau sạch Yên Dũng hướng dẫn các thành viên thực hiện quy trình sản suất.

Nhắc đến rau sạch Yên Dũng (Bắc Giang), nhiều người tiêu dùng đã nghĩ ngay đến những sản phẩm nông sản của HTX Rau sạch Yên Dũng. Đây là HTX đầu tiên của tỉnh Bắc Giang cũng như của huyện Yên Dũng đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ cao và áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào sản xuất nông sản.

Đi vào hoạt động từ tháng 9/2016, với diện tích ban đầu 13ha tại xã Tiến Dũng, đến nay HTX mở rộng quy mô lên 60ha, thu hút gần 100 lao động, chủ yếu là người dân địa phương tham gia trồng các loại rau an toàn trên những cánh đồng rộng bát ngát.

Ông Lưu Xuân Tiến, Phó Giám đốc HTX chia sẻ: “Chúng tôi sản xuất trên quy tắc 5 không, đó là: Không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản, không thuốc diệt cỏ, không biến đổi gen và không kích thích tăng trưởng. Chính điều đó đã làm nên một nền nông nghiệp bền vừng cho HTX phát triển”. Các loại cây có giá trị kinh tế cao được lựa chọn là: Dưa lê, dưa chuột, cà chua, dưa lưới, dưa lê Hàn Quốc. Chúng tôi đầu tư kinh phí  2,5 tỷ đồng làm nhà lưới với công nghệ tưới, bón phân tự động của Israel trên diện tích 5ha. Đây là hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại nhất được áp dụng với bộ điều khiển tự động, tiết kiệm được tối đa chi phí, tránh lãng phí.

Sức khỏe và an toàn của người lao động đang được HTX đặc biệt quan tâm. HTX đang thực hiện đầy đủ các quy định về lương, bảo hiểm cho thành viên theo đúng quy định. Các chế độ về thưởng, phạt cũng được thực hiện công bằng, minh bạch nhằm kích thích sự sáng tạo của người lao động trong công việc.

Điển hình trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thành viên HTX được hướng dẫn sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, đồng thời, được trang bị đầy đủ máy phun, quần áo, mũ, găng tay bảo hộ và hướng dẫn quy trình phun thuốc an toàn. Trong các xưởng sơ chế, đội ngũ vận hành máy của HTX được đào tạo chắc tay về nghiệp vụ,  được trang bị dụng cụ bảo hộ đẩy đủ để bảo đảm an toàn trong quá trình sản xuất, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Bà Lê Thị Chiu (57 tuổi) ở thôn Huyện, xã Tiến Dũng cho biết: “Tôi là một xã viên của HTX Yên Dũng, tham gia vào quá trình sản xuất của HTX, mỗi tháng có thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng. Từ khi chuyển đổi sang mô hình nông nghiệp công nghệ cao của HTX, cuộc sống của gia đình tôi tốt hơn hẳn việc tự canh tác trước đây”.

Trong năm 2020, HTX đã mở rộng thêm 1ha nhà lưới công nghệ cao, nghiên cứu và trồng thử nghiệm một số sản phẩm như: Dưa lê siêu ngọt; dưa lưới ruột xanh; dưa trứng khủng long và dưa trứng sữa Hàn Quốc. Cùng đó, tiếp tục đầu tư hoàn thiện đường giao thông, kênh mương nội đồng, khu sơ chế, đóng gói, bảo quản. Trong bối cảnh an toàn thực phẩm đang là một trong những mối lo ngại của người dân, thì việc HTX đầu tư bài bản để sản xuất nông sản sạch là hướng đi đúng.

Với quy mô ngày càng phát triển, đến nay, HTX rau sạch Yên Dũng đã tạo sức bật kinh tế cho người nông dân huyện Yên Dũng học tập và làm theo. Tính đến nay, toàn huyện có 40 mô hình ứng dụng công nghệ cao đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Sản phẩm của HTX rau sạch Yên Dũng được kiểm tra nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất
Sản phẩm của HTX rau sạch Yên Dũng được kiểm tra nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất

Ông Khổng Minh Tùng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Dũng cho biết: “Qua theo dõi đánh giá cho thấy, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chất lượng các sản phẩm vượt trội, năng suất ổn định, giá trị tăng so với sản xuất đại trà từ 5 - 7 lần. Đơn cử như trồng dưa lưới trong một nhà màng (diện tích 2.000m2) cho năng suất từ 6 - 6,5 tấn quả, với giá 45 - 50 nghìn đồng/kg, đạt 250 - 270 triệu đồng (tương đương 1,2 - 1,5 tỷ đồng/ha/vụ)”.

Việc liên kết tiêu thụ giữa các HTX với đơn vị như: VinEco, BigC, Coopmart... cũng được các đơn vị chú trọng. Tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ sản phẩm do HTX làm ra, ổn định doanh thu cho HTX cũng như thu nhập cho người nông dân. Sản phẩm chất lượng, thị trường được khai thông, giúp hoạt động kinh doanh của HTX gia tăng hiệu quả. Tổng doanh thu của HTX rau sạch Yên Dũng năm 2020  ước tính  đạt 20 tỷ đồng.

Với những kết quả đã đạt được, HTX rau sạch Yên Dũng đang từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường, hướng tới những mục tiêu xa hơn, giúp thành viên HTX nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Độc đáo ống hút được làm từ nông sản

Độc đáo ống hút được làm từ nông sản

Thời gian qua, rác thải nhựa luôn là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu. Để loại bỏ dần rác thải nhựa ra khỏi cuộc sống, anh Lê Văn Tám, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp sông Hồng (Đông Anh, Hà Nội) đã cho ra đời sản phẩm ống hút từ rau, củ quả nhằm bảo vệ môi trường, tăng giá trị nông sản xuất khẩu mang lại lợi ích cho người nông dân.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.