Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Hợp tác xã Rau sạch Yên Dũng: Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng nhờ đi đầu ứng dụng công nghệ cao

Nghĩa Hiệp - 14:19, 23/11/2020

Hợp tác xã (HTX) Rau sạch Yên Dũng, huyện Yên Dũng là đơn vị đầu tiên trong tỉnh Bắc Giang ứng dụng công nghệ cao (CNC) vào sản xuất nông nghiệp. Các sản phẩm tạo ra nổi tiếng với thương hiệu sạch, an toàn, hiệu quả, lợi nhuận kinh tế cao. Các mô hình của HTX Rau sạch Yên Dũng đang được nhiều HTX khác trong tỉnh học tập, làm theo.

Cán bộ của HTX Rau sạch Yên Dũng hướng dẫn các thành viên thực hiện quy trình sản suất.
Cán bộ của HTX Rau sạch Yên Dũng hướng dẫn các thành viên thực hiện quy trình sản suất.

Nhắc đến rau sạch Yên Dũng (Bắc Giang), nhiều người tiêu dùng đã nghĩ ngay đến những sản phẩm nông sản của HTX Rau sạch Yên Dũng. Đây là HTX đầu tiên của tỉnh Bắc Giang cũng như của huyện Yên Dũng đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ cao và áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào sản xuất nông sản.

Đi vào hoạt động từ tháng 9/2016, với diện tích ban đầu 13ha tại xã Tiến Dũng, đến nay HTX mở rộng quy mô lên 60ha, thu hút gần 100 lao động, chủ yếu là người dân địa phương tham gia trồng các loại rau an toàn trên những cánh đồng rộng bát ngát.

Ông Lưu Xuân Tiến, Phó Giám đốc HTX chia sẻ: “Chúng tôi sản xuất trên quy tắc 5 không, đó là: Không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản, không thuốc diệt cỏ, không biến đổi gen và không kích thích tăng trưởng. Chính điều đó đã làm nên một nền nông nghiệp bền vừng cho HTX phát triển”. Các loại cây có giá trị kinh tế cao được lựa chọn là: Dưa lê, dưa chuột, cà chua, dưa lưới, dưa lê Hàn Quốc. Chúng tôi đầu tư kinh phí  2,5 tỷ đồng làm nhà lưới với công nghệ tưới, bón phân tự động của Israel trên diện tích 5ha. Đây là hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại nhất được áp dụng với bộ điều khiển tự động, tiết kiệm được tối đa chi phí, tránh lãng phí.

Sức khỏe và an toàn của người lao động đang được HTX đặc biệt quan tâm. HTX đang thực hiện đầy đủ các quy định về lương, bảo hiểm cho thành viên theo đúng quy định. Các chế độ về thưởng, phạt cũng được thực hiện công bằng, minh bạch nhằm kích thích sự sáng tạo của người lao động trong công việc.

Điển hình trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thành viên HTX được hướng dẫn sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, đồng thời, được trang bị đầy đủ máy phun, quần áo, mũ, găng tay bảo hộ và hướng dẫn quy trình phun thuốc an toàn. Trong các xưởng sơ chế, đội ngũ vận hành máy của HTX được đào tạo chắc tay về nghiệp vụ,  được trang bị dụng cụ bảo hộ đẩy đủ để bảo đảm an toàn trong quá trình sản xuất, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Bà Lê Thị Chiu (57 tuổi) ở thôn Huyện, xã Tiến Dũng cho biết: “Tôi là một xã viên của HTX Yên Dũng, tham gia vào quá trình sản xuất của HTX, mỗi tháng có thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng. Từ khi chuyển đổi sang mô hình nông nghiệp công nghệ cao của HTX, cuộc sống của gia đình tôi tốt hơn hẳn việc tự canh tác trước đây”.

Trong năm 2020, HTX đã mở rộng thêm 1ha nhà lưới công nghệ cao, nghiên cứu và trồng thử nghiệm một số sản phẩm như: Dưa lê siêu ngọt; dưa lưới ruột xanh; dưa trứng khủng long và dưa trứng sữa Hàn Quốc. Cùng đó, tiếp tục đầu tư hoàn thiện đường giao thông, kênh mương nội đồng, khu sơ chế, đóng gói, bảo quản. Trong bối cảnh an toàn thực phẩm đang là một trong những mối lo ngại của người dân, thì việc HTX đầu tư bài bản để sản xuất nông sản sạch là hướng đi đúng.

Với quy mô ngày càng phát triển, đến nay, HTX rau sạch Yên Dũng đã tạo sức bật kinh tế cho người nông dân huyện Yên Dũng học tập và làm theo. Tính đến nay, toàn huyện có 40 mô hình ứng dụng công nghệ cao đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Sản phẩm của HTX rau sạch Yên Dũng được kiểm tra nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất
Sản phẩm của HTX rau sạch Yên Dũng được kiểm tra nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất

Ông Khổng Minh Tùng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Dũng cho biết: “Qua theo dõi đánh giá cho thấy, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chất lượng các sản phẩm vượt trội, năng suất ổn định, giá trị tăng so với sản xuất đại trà từ 5 - 7 lần. Đơn cử như trồng dưa lưới trong một nhà màng (diện tích 2.000m2) cho năng suất từ 6 - 6,5 tấn quả, với giá 45 - 50 nghìn đồng/kg, đạt 250 - 270 triệu đồng (tương đương 1,2 - 1,5 tỷ đồng/ha/vụ)”.

Việc liên kết tiêu thụ giữa các HTX với đơn vị như: VinEco, BigC, Coopmart... cũng được các đơn vị chú trọng. Tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ sản phẩm do HTX làm ra, ổn định doanh thu cho HTX cũng như thu nhập cho người nông dân. Sản phẩm chất lượng, thị trường được khai thông, giúp hoạt động kinh doanh của HTX gia tăng hiệu quả. Tổng doanh thu của HTX rau sạch Yên Dũng năm 2020  ước tính  đạt 20 tỷ đồng.

Với những kết quả đã đạt được, HTX rau sạch Yên Dũng đang từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường, hướng tới những mục tiêu xa hơn, giúp thành viên HTX nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Xây dựng thương hiệu nông sản từ giống cây trồng, vật nuôi bản địa

Xây dựng thương hiệu nông sản từ giống cây trồng, vật nuôi bản địa

Trước thực trạng, nhiều giống cây trồng, vật nuôi có nguồn gốc bản địa, có chất lượng và giá trị kinh tế cao nhưng đang bị suy thoái, mai một, nhiều địa phương đã tập trung triển khai thực hiện các giải pháp lưu giữ, nhân giống và phát triển nguồn gen gốc. Từ đó, góp phần bảo tồn được nguồn gen quý, xây dựng thương hiệu nông sản, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.