Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Trồng rau thủy canh thu nhập tiền tỷ

Lê Hoàng - 21:31, 04/04/2021

Một nông trại nhà kính trồng rau thuỷ canh (trồng rau bằng nước sạch), nằm bên cạnh những tòa nhà chung cư cao tầng, với diện tích gần 1ha, nhưng hằng năm cung cấp ra thị trường khoảng 300 tấn rau sạch các loại, cao gấp hơn 10 lần so với mô hình trồng rau truyền thống. Đó là nông trại đô thị chuyên trồng rau thuỷ canh công nghệ cao của HTX Tuấn Ngọc, có quy mô lớn nhất tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay.

Mô hình trồng rau thủy canh đem lại lợi nhuận kinh tế cao
Mô hình trồng rau thủy canh đem lại lợi nhuận kinh tế cao

Trồng rau bằng nước sạch

 Anh Lâm Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX chia sẻ: Hiện nông trại đang trồng các loại rau như cải xanh, cải ngọt, cải thìa, cải rổ, bó xôi, xà lách…,cho năng suất rất cao. Các loại rau này, dù được trồng bằng nước sạch, nhưng pha chế các loại dinh dưỡng nhập ngoại, bảo đảm năng suất, chất lượng cung cấp cho nhà hàng, khách sạn, siêu thị.

Cũng theo anh Tuấn, dù sử dụng nước sạch, nhưng HTX vẫn phải kiểm tra chất lượng sinh hoá, chất lượng hữu cơ, khả năng nhiễm chì, nhiễm mặn, kim loại rồi loại bỏ triệt để mới đưa vào pha chế chất dinh dưỡng.

Công nghệ đầu tư nhà kính và kiểm soát khí hậu và công nghệ tưới có màng che, với nhiều ưu điểm nổi bật theo công nghệ thuỷ canh hồi lưu của châu Âu, có chi phí đầu tư rất lớn khoảng 12 tỷ đồng/ha. Lãnh đạo HTX đã phải qua nước ngoài để học hỏi và hoàn thiện công nghệ này. Tuy nhiên, để có thể thực hiện được mô hình này, người làm cần có trong tay một nguồn vốn lớn, và quan trọng hơn là phải liên kết, tìm được đầu ra cho sản phẩm.

Hiện, thị trường tiêu thụ rau sạch thuỷ canh là rất lớn, một số chủ nông trại khác cũng bắt đầu tham gia đầu tư mô hình rau thủy canh cho năng suất, chất lượng cao và lãi suất cũng rất cao. Mỗi năm thu về tiền lãi hàng tỷ đồng.

Điều phấn khởi là, tại TP. Hồ Chí Minh- nơi đất chật người đông, bởi tốc độ đô thị hóa nhanh, cứ ngỡ như không còn chỗ để làm nông nghiệp. Thế nhưng, nhờ ứng dụng công nghệ cao, nhiều nông trại hiện đại thời 4.0 đã được hình thành để trồng rau thủy canh ngay giữa lòng thành phố.

Anh Trần Văn An, một chủ doanh nghiệp đầu tư hệ thống nhà kính, trồng rau thuỷ canh chia sẻ: “Nhờ ứng dụng công nghệ cao, người trồng rau không cần phải “chân lấm tay bùn”, nhưng vẫn tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn. 

Chủ vườn rau này cho biết thêm, khi trồng rau thuỷ canh chỉ cần chú trọng đề phòng  một số bệnh phổ biến trên rau như nhiễm khuẩn hoặc cây yếu, chết do sốc nhiệt. Theo đó, dịch bệnh, nhiễm khuẩn có thể kiểm soát bằng cách sử dụng các loại giống kháng khuẩn, chất lượng cao. Còn vấn đề sốc nhiệt, tức nhiệt độ thay đổi đột ngột giữa ngày và đêm, hoặc các giờ trong ngày, thì có thể theo dõi để đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp. Như vậy, người trồng rau công nghệ sẽ ít chịu rủi ro hơn so, với rau truyền thống do môi trường nhà kính, dễ kiểm soát.

Xu hướng mới

Lâu nay, với kiểu canh tác truyền thống, sử dụng thuốc trừ sâu, hoá chất nhiều làm cho rau quả, hoa trái nhiễm độc, đất đai bạc màu; thậm chí nhiều người dân còn sử dụng chất tăng trưởng cho cây trồng, cộng với sự ô nhiễm không khí, nguồn nước ngầm trong đất…, khiến người tiêu dùng phải sử dụng nguồn rau củ và những sản phẩm độc hại, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, gây nhiều hệ luỵ đối với sức khoẻ con người.

Rau sạch được đóng gói sau thu hoạch
Rau sạch được đóng gói sau thu hoạch

Từ thực tế, rau thủy canh chất lượng bảo đảm nên đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng thông minh lựa chọn. Bằng việc đạt các tiêu chuẩn VietGAP, Organic… các sản phẩm rau thủy canh của nhiều nông trại, không chỉ cung cấp cho các siêu thị, địa điểm bán rau sạch tại TP. Hồ Chí Minh mà còn hướng đến xuất khẩu ra nước ngoài, tăng thu nhập và giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

Chị Mai Hoa, ngụ tại TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, việc mua rau quả ngoài chợ cũng rất lo lắng về an toàn thực phẩm, nhưng do công việc hàng ngày quá bận rộn nên chị cũng đành hay ghé vào chợ mua rau. Chỉ cuối tuần đi siêu thị, chị mới chọn được rau sạch có gắn thương hiệu trên thị trường.

Trước nhu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng về rau sạch, tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều người chọn cách làm nông nghiệp sạch ngay trong lòng đô thị, bằng cách dùng công nghệ để kiểm soát cây trồng mà không phụ thuộc vào thời tiết. Đặc biệt, công nghệ này có thể áp dụng được trên vùng đất khô cằn, nhiễm phèn để mở rộng mô hình trồng rau thuỷ canh trong nhà lưới.

Có thể thấy, mô hình trồng rau thủy canh, chính là một hướng đi mới đầy tiềm năng để đầu tư, đặc biệt đối với khu vực thành thị nơi vốn không có đất để trồng trọt.

Tin cùng chuyên mục
Xây dựng thương hiệu nông sản từ giống cây trồng, vật nuôi bản địa

Xây dựng thương hiệu nông sản từ giống cây trồng, vật nuôi bản địa

Trước thực trạng, nhiều giống cây trồng, vật nuôi có nguồn gốc bản địa, có chất lượng và giá trị kinh tế cao nhưng đang bị suy thoái, mai một, nhiều địa phương đã tập trung triển khai thực hiện các giải pháp lưu giữ, nhân giống và phát triển nguồn gen gốc. Từ đó, góp phần bảo tồn được nguồn gen quý, xây dựng thương hiệu nông sản, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 6 giờ trước
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 6 giờ trước
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 6 giờ trước
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 8 giờ trước
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 9 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 10 giờ trước
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.