Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Trồng rau thủy canh thu nhập tiền tỷ

Lê Hoàng - 21:31, 04/04/2021

Một nông trại nhà kính trồng rau thuỷ canh (trồng rau bằng nước sạch), nằm bên cạnh những tòa nhà chung cư cao tầng, với diện tích gần 1ha, nhưng hằng năm cung cấp ra thị trường khoảng 300 tấn rau sạch các loại, cao gấp hơn 10 lần so với mô hình trồng rau truyền thống. Đó là nông trại đô thị chuyên trồng rau thuỷ canh công nghệ cao của HTX Tuấn Ngọc, có quy mô lớn nhất tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay.

Mô hình trồng rau thủy canh đem lại lợi nhuận kinh tế cao
Mô hình trồng rau thủy canh đem lại lợi nhuận kinh tế cao

Trồng rau bằng nước sạch

 Anh Lâm Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX chia sẻ: Hiện nông trại đang trồng các loại rau như cải xanh, cải ngọt, cải thìa, cải rổ, bó xôi, xà lách…,cho năng suất rất cao. Các loại rau này, dù được trồng bằng nước sạch, nhưng pha chế các loại dinh dưỡng nhập ngoại, bảo đảm năng suất, chất lượng cung cấp cho nhà hàng, khách sạn, siêu thị.

Cũng theo anh Tuấn, dù sử dụng nước sạch, nhưng HTX vẫn phải kiểm tra chất lượng sinh hoá, chất lượng hữu cơ, khả năng nhiễm chì, nhiễm mặn, kim loại rồi loại bỏ triệt để mới đưa vào pha chế chất dinh dưỡng.

Công nghệ đầu tư nhà kính và kiểm soát khí hậu và công nghệ tưới có màng che, với nhiều ưu điểm nổi bật theo công nghệ thuỷ canh hồi lưu của châu Âu, có chi phí đầu tư rất lớn khoảng 12 tỷ đồng/ha. Lãnh đạo HTX đã phải qua nước ngoài để học hỏi và hoàn thiện công nghệ này. Tuy nhiên, để có thể thực hiện được mô hình này, người làm cần có trong tay một nguồn vốn lớn, và quan trọng hơn là phải liên kết, tìm được đầu ra cho sản phẩm.

Hiện, thị trường tiêu thụ rau sạch thuỷ canh là rất lớn, một số chủ nông trại khác cũng bắt đầu tham gia đầu tư mô hình rau thủy canh cho năng suất, chất lượng cao và lãi suất cũng rất cao. Mỗi năm thu về tiền lãi hàng tỷ đồng.

Điều phấn khởi là, tại TP. Hồ Chí Minh- nơi đất chật người đông, bởi tốc độ đô thị hóa nhanh, cứ ngỡ như không còn chỗ để làm nông nghiệp. Thế nhưng, nhờ ứng dụng công nghệ cao, nhiều nông trại hiện đại thời 4.0 đã được hình thành để trồng rau thủy canh ngay giữa lòng thành phố.

Anh Trần Văn An, một chủ doanh nghiệp đầu tư hệ thống nhà kính, trồng rau thuỷ canh chia sẻ: “Nhờ ứng dụng công nghệ cao, người trồng rau không cần phải “chân lấm tay bùn”, nhưng vẫn tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn. 

Chủ vườn rau này cho biết thêm, khi trồng rau thuỷ canh chỉ cần chú trọng đề phòng  một số bệnh phổ biến trên rau như nhiễm khuẩn hoặc cây yếu, chết do sốc nhiệt. Theo đó, dịch bệnh, nhiễm khuẩn có thể kiểm soát bằng cách sử dụng các loại giống kháng khuẩn, chất lượng cao. Còn vấn đề sốc nhiệt, tức nhiệt độ thay đổi đột ngột giữa ngày và đêm, hoặc các giờ trong ngày, thì có thể theo dõi để đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp. Như vậy, người trồng rau công nghệ sẽ ít chịu rủi ro hơn so, với rau truyền thống do môi trường nhà kính, dễ kiểm soát.

Xu hướng mới

Lâu nay, với kiểu canh tác truyền thống, sử dụng thuốc trừ sâu, hoá chất nhiều làm cho rau quả, hoa trái nhiễm độc, đất đai bạc màu; thậm chí nhiều người dân còn sử dụng chất tăng trưởng cho cây trồng, cộng với sự ô nhiễm không khí, nguồn nước ngầm trong đất…, khiến người tiêu dùng phải sử dụng nguồn rau củ và những sản phẩm độc hại, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, gây nhiều hệ luỵ đối với sức khoẻ con người.

Rau sạch được đóng gói sau thu hoạch
Rau sạch được đóng gói sau thu hoạch

Từ thực tế, rau thủy canh chất lượng bảo đảm nên đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng thông minh lựa chọn. Bằng việc đạt các tiêu chuẩn VietGAP, Organic… các sản phẩm rau thủy canh của nhiều nông trại, không chỉ cung cấp cho các siêu thị, địa điểm bán rau sạch tại TP. Hồ Chí Minh mà còn hướng đến xuất khẩu ra nước ngoài, tăng thu nhập và giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

Chị Mai Hoa, ngụ tại TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, việc mua rau quả ngoài chợ cũng rất lo lắng về an toàn thực phẩm, nhưng do công việc hàng ngày quá bận rộn nên chị cũng đành hay ghé vào chợ mua rau. Chỉ cuối tuần đi siêu thị, chị mới chọn được rau sạch có gắn thương hiệu trên thị trường.

Trước nhu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng về rau sạch, tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều người chọn cách làm nông nghiệp sạch ngay trong lòng đô thị, bằng cách dùng công nghệ để kiểm soát cây trồng mà không phụ thuộc vào thời tiết. Đặc biệt, công nghệ này có thể áp dụng được trên vùng đất khô cằn, nhiễm phèn để mở rộng mô hình trồng rau thuỷ canh trong nhà lưới.

Có thể thấy, mô hình trồng rau thủy canh, chính là một hướng đi mới đầy tiềm năng để đầu tư, đặc biệt đối với khu vực thành thị nơi vốn không có đất để trồng trọt.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An nhân rộng nhiều mô hình ứng dụng khoa học - công nghệ

Nghệ An nhân rộng nhiều mô hình ứng dụng khoa học - công nghệ

Hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ (KH - CN) vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An bước đầu đã giúp người dân thay đổi nhận thức, coi tiến bộ KH - CN là nguồn lực giúp xóa đói, giảm nghèo nhanh và bền vững. Nhiều tiến bộ KH - CN được đưa vào ứng dụng có hiệu quả, lan tỏa nhanh trong cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.
Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Pháp luật - PV - 10:34, 18/04/2021
Đây là cách làm hay, đang được Công an huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai thực hiện và được đông đảo bà con dân tộc đồng tình, ủng hộ.
Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Tin tức - PV - 10:30, 18/04/2021
Trước thông tin Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị nhập khẩu vắc xin COVID-19 do Công ty Moderna sản xuất, Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ, chưa phê duyệt cho công ty này.