Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Một mô hình ấm áp về giáo dục và tình người

Hồng Phúc - 8 giờ trước

Ở xã Tam Quang, tỉnh Nghệ An, sáng kiến “Bát cháo dinh dưỡng từ hạt giống mẹ trồng” của Trường Mầm non Tam Quang đang tạo nên một câu chuyện nhỏ nhưng đầy ấm áp, về giáo dục và tình người.

Sáng kiến “Bát cháo dinh dưỡng từ hạt giống mẹ trồng” của Trường Mầm non Tam Quang đang tạo nên một câu chuyện nhỏ nhưng đầy ấm áp về giáo dục và tình người
Sáng kiến Bát cháo dinh dưỡng từ hạt giống mẹ trồng của Trường Mầm non Tam Quang đang tạo nên một câu chuyện nhỏ nhưng đầy ấm áp về giáo dục và tình người

Không có gì cầu kỳ, mô hình bắt đầu từ những hạt rau, củ quả bình dị được gieo trồng bằng chính bàn tay của các bà mẹ, các cô giáo để cải thiện bữa ăn cho các em học sinh.

Bắt đầu triển khai từ đầu năm học 2025 - 2026, ý tưởng được hình thành từ mong muốn của Ban Giám hiệu nhà trường: Làm sao để trẻ được ăn những bữa ngon, sạch, đủ chất mà vẫn học được điều gì đó lớn hơn từ chính bữa ăn ấy. Trường đã phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tam Quang và Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức những vườn rau nhỏ ngay trong khuôn viên điểm trường.

Các em học sinh thích thú bên những luống rau trong khuôn viên trường
Các em học sinh thích thú bên những luống rau trong khuôn viên trường

Mô hình đã được triển khai trên cả 7 điểm trường của Trường Mầm non Tam Quang. Đối với những điểm trường không có diện tích đất trồng rau như Tung Hương, Khe Bố và Mỏ Than, nhà trường đã linh hoạt triển khai cách làm phù hợp để vẫn duy trì nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn của trẻ. 

Thay vì trồng tại trường, các cô giáo phát hạt giống về tận tay phụ huynh, khuyến khích họ trồng trên nương rẫy của gia đình. Khi đến vụ thu hoạch, phụ huynh thu gom rau củ sạch và gửi lại cho giáo viên từ 6 đến 10 kg rau, củ hoặc quả. Nguồn rau xanh ấy được các cô tiếp nhận, sơ chế và sử dụng ngay trong bếp ăn của trường để chế biến những món ăn thơm ngon, an toàn cho các bé.

Mô hình đã được triển khai trên cả 7 điểm trường của trường mầm non Tam Quang
Mô hình đã được triển khai trên cả 7 điểm trường của Trường Mầm non Tam Quang

Nhà trường đã cấp 130/gói hạt giống cho các điểm trường. Mỗi tháng, Trường Mầm non Tam Quang đều duy trì từ 1 đến 2 bữa ăn có thêm món rau xào hoặc canh nấu từ nguồn rau sạch của vườn trường và phần đóng góp của phụ huynh.

Trong năm học, nhà trường tổ chức từ 3 đến 5 bữa “Cháo dinh dưỡng tình thương” - những nồi cháo ấm áp được nấu từ rau củ, gạo, thịt và các thực phẩm do cha mẹ học sinh cùng các cơ quan, doanh nghiệp, mạnh thường quân chung tay ủng hộ.

Từ những hạt giống nhỏ bé, những quả bầu đất đã lớn, sắp được thu hoạch
Từ những hạt giống nhỏ bé, những quả bầu đất đã lớn, sắp được thu hoạch

Không dừng lại ở việc cải thiện dinh dưỡng, mô hình này còn là một hoạt động giáo dục thực tế, giúp trẻ học cách quan sát, kiên nhẫn và yêu thiên nhiên. Các em được cùng cô gieo hạt, tưới nước, nhổ cỏ, rồi chờ cây lớn lên. Ngày thu hoạch, niềm vui ấy như lan tỏa khắp sân trường. Ở một nơi còn nhiều khó khăn như Tam Quang, niềm vui giản dị ấy lại trở thành một “món quà tinh thần” quý giá cho cả cô và trò.

Ngày hội “Bát cháo dinh dưỡng từ hạt giống mẹ trồng” dịp 20/10 được tổ chức tại trường
Ngày hội Bát cháo dinh dưỡng từ hạt giống mẹ trồng, dịp 20/10 được tổ chức tại trường

Theo cô Lê Thị Quang - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tam Quang, khi cha mẹ, cô giáo và trẻ cùng trồng, cùng nấu, cùng ăn, đó chính là lúc giáo dục trở về với gốc rễ, học bằng trái tim và sống bằng tình thương. Chính sự đồng hành ấy, đã khiến mỗi bữa ăn của trẻ trở thành một hành trình gắn kết. Cha mẹ không chỉ gửi con đến trường, mà còn gửi cả công sức và tình yêu. Cô giáo không chỉ chăm lo bài học, mà còn cùng phụ huynh vun trồng sự tử tế.

Cô giáo không chỉ chăm lo bài học, mà còn cùng phụ huynh vun trồng sự tử tế.
Cô giáo không chỉ chăm lo bài học, mà còn cùng phụ huynh vun trồng sự tử tế.

Không chỉ dừng ở một phong trào ngắn hạn, mô hình này đang trở thành một hoạt động thường xuyên và bền vững, khơi dậy tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh tại địa phương. Từ những hạt giống nhỏ, họ cùng nhau gieo trồng niềm tin, rằng chăm lo cho bữa ăn của trẻ không chỉ là việc của nhà trường, mà là câu chuyện của cả cộng đồng.

Những luống rau xanh tốt tại trường mầm non Tam Quang
Những luống rau xanh tốt tại trường mầm non Tam Quang

Nhìn những luống rau xanh tốt mơn mởn trong vườn trường, ai cũng cảm nhận được không chỉ là thành quả lao động, mà còn là những hạt mầm yêu thương đang nảy nở. Giữa vùng cao còn nhiều gian nan, những mảng xanh ấy như tiếp thêm sức mạnh cho các em, cho tương lai sự học vùng cao.

BÀI Khi tình yêu thương nảy mầm từ những luống rau quê 7
Các em học sinh thích thú với vườn rau tại trường

Từ những nồi cháo giản dị, những luống rau xanh tươi Trường Mầm non Tam Quang đã gieo được điều lớn lao: Một mô hình giáo dục gắn liền với cộng đồng, nhân ái mà thiết thực. Mô hình đã lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng với giá trị giáo dục, giá trị nhân văn nơi xã miền núi còn khó khăn nhưng ấm áp tình người. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hành trình "gieo chữ" của thầy giáo quân hàm xanh được vinh danh năm 2025

Hành trình "gieo chữ" của thầy giáo quân hàm xanh được vinh danh năm 2025

“Đi dân nhớ, ở dân thương” - câu nói giản dị nhưng thấm đẫm tình quân dân, là kim chỉ nam trong suốt hành trình công tác của Đại úy Nguyễn Kim Trọng, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Tam Hợp (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An). Bằng tấm lòng tận tụy và tình yêu với con chữ, anh đã mang tri thức đến với đồng bào vùng biên. Anh là 1 trong 80 cá nhân tiêu biểu toàn quốc được vinh danh trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Ban Từ thiện Phật giáo Đồng Nai trao quà hỗ trợ người dân vùng bão Thanh Hóa

Ban Từ thiện Phật giáo Đồng Nai trao quà hỗ trợ người dân vùng bão Thanh Hóa

Xã hội - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Nhằm sẻ chia khó khăn với người dân vùng bị ảnh hưởng bởi bão số 10 và 11, Đoàn Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai đã tổ chức chuyến thăm và trao quà cho nhân dân tại các xã Điền Lư, Cẩm Thạch và Cẩm Vân (tỉnh Thanh Hóa).
Rực rỡ mùa vàng vùng cao Đông Ngũ

Rực rỡ mùa vàng vùng cao Đông Ngũ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 1 và 2/11, tại xã Đông Ngũ, tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ hội Mùa vàng miền soóng cọ năm 2025. Đây được xem là điểm nhấn trong kế hoạch phát triển du lịch địa phương năm nay.
Đặc sắc chương trình

Đặc sắc chương trình "Du lịch mùa nước nổi trên sông Đà"

Du lịch - Minh Nhật - 1 giờ trước
Trong những ngày này, tại phường Mường Lay (Điện Biên) tổ chức chương trình Du lịch mùa nước nổi trên sông Đà năm 2025 - 2026, mở đầu cho chuỗi hoạt động văn hóa - thể thao - du lịch đặc sắc, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn.
Số trẻ mắc cúm A nhập viện gia tăng, phần lớn chưa tiêm Vaccine

Số trẻ mắc cúm A nhập viện gia tăng, phần lớn chưa tiêm Vaccine

Sức khỏe - Minh Nhật - 2 giờ trước
Trong 2 tháng trở lại đây, cứ 10 trẻ đến khám do sốt tại Khoa Nhi tiêu hóa dinh dưỡng lây, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thì có 9 trẻ mắc cúm A. Số trẻ bị biến chứng phải nhập viện điều trị cũng gia tăng.
Khả năng xuất hiện Bão số 13: Bão mạnh trên Biển Đông, các địa phương cần chủ động ứng phó

Khả năng xuất hiện Bão số 13: Bão mạnh trên Biển Đông, các địa phương cần chủ động ứng phó

Thời sự - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong vài ngày tới, Biển Đông có khả năng đón một cơn bão mạnh, nhiều khả năng là Bão số 13 năm 2025, với hướng di chuyển phức tạp và phạm vi ảnh hưởng rộng. Các địa phương ven biển từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa được khuyến cáo theo dõi sát diễn biến, sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Hồ Kẻ Gỗ dưới góc nhìn mỹ thuật

Hồ Kẻ Gỗ dưới góc nhìn mỹ thuật

Du lịch - Hoàng Hà Thế - 4 giờ trước
Lần đầu tiên đến hồ Kẻ Gỗ, cảm xúc trong tôi thật khó tả. Là một họa sĩ, tôi bị mê hoặc bởi vẻ đẹp nguyên sơ, tĩnh lặng của mặt hồ mênh mông, được ôm ấp bởi những dãy núi xanh thẳm. Ánh nắng chiều rải vàng mặt nước, từng con sóng lăn tăn như nhịp thở của thiên nhiên. Mỗi tán cây, mỗi áng mây đều như mời gọi tôi đưa vào tranh vẽ. Cảnh sắc nơi đây là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho nghệ thuật.
Khánh Hòa hỗ trợ Đà Nẵng 2 tỷ đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Khánh Hòa hỗ trợ Đà Nẵng 2 tỷ đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Sáng 2/11, đoàn công tác của tỉnh Khánh Hòa đã đến thăm hỏi, chia sẻ và hỗ trợ kinh phí 2 tỷ đồng cho TP. Đà Nẵng khắc phục hậu quả đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.
Quảng Ngãi mưa lũ làm sập cầu, chia cắt 250 hộ dân

Quảng Ngãi mưa lũ làm sập cầu, chia cắt 250 hộ dân

Xã hội - T.Nhân - Đ.Minh - 6 giờ trước
Sáng 2/11, tin từ UBND xã Bình Minh (Quảng Ngãi), cho biết, vào khoảng 5 giờ 15 phút cùng ngày, cầu Cây Sung (trên đường lên Trại giam quân sự khu vực miền Trung - T10) bị lũ cuốn sập, đã gây chia cắt khoảng 250 hộ dân.
Hoa vàng trên cao nguyên Gia Lai

Hoa vàng trên cao nguyên Gia Lai

Du lịch - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Tháng 11, cùng những cơn gió lạnh lùa trên khắp miền cao nguyên Gia Lai, các triền đồi, đỉnh núi cũng khoác lên mình vẻ đẹp quyến rũ với sắc vàng rực rỡ của hoa Dã quỳ, hoa Muồng thơ mộng.
An Giang: Từ Hội thi “Giã cốm dẹp” ở Ô Lâm, lan tỏa quyền được hưởng thụ văn hóa của đồng bào Khmer

An Giang: Từ Hội thi “Giã cốm dẹp” ở Ô Lâm, lan tỏa quyền được hưởng thụ văn hóa của đồng bào Khmer

Tin tức - Như Tâm - 7 giờ trước
Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS, đặc biệt là dân tộc Khmer, UBND xã Ô Lâm, tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội thi “Giã cốm dẹp” năm 2025 chào mừng Lễ Oóc Om Bóc - Lễ cúng trăng truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ.