Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Văn Quan (Lạng Sơn): Phát triển các mô hình sản xuất theo liên kết chuỗi giá trị

Tuấn Trình - 16:24, 06/01/2022

“Việc thực hiện các mô hình phát triển kinh tế theo chuỗi liên doanh, liên kết trên địa bàn huyện đã đem lại hiệu quả kinh tế, được người dân đồng tình hưởng ứng, góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân”, bà Lương Mai Tú, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan (Lạng Sơn) chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về kết quả từ chủ trương, định hướng phát triển kinh tế trên địa bàn.

Các cây hoa màu được thực hiện tuân thủ theo quy trình kỹ thuật, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ khi gieo trồng
Các loại cây hoa màu được trồng tuân thủ theo quy trình kỹ thuật, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ khi gieo trồng

Thay đổi phương thức sản xuất

Trở lại huyện vùng núi Văn Quan (Lạng Sơn) trong những ngày cuối năm, chứng kiến những đổi thay đang lan tỏa khắp nơi trên vùng quê anh hùng, giàu truyền thống cách mạng, dấu ấn nổi bật là cơ sở hạ tầng khá khang trang, điện, đường, trường, trạm được đầu tư ở các thôn, xóm hầu hết được xây dựng kiên cố. Đến nay, 100% đường đến trung tâm xã đã được bê tông hóa, tỷ lệ đường thôn được cứng hóa cũng đạt gần 60%.

Điện lưới được kéo về các thôn bản. Người dân có điều kiện giao lưu học hỏi kinh nghiệm với các vùng lân cận để mở rộng sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, ổn định và nâng cao cuộc sống. Các công trình, dự án mới được Nhà nước đầu tư, như xây mới được nhiều đập thủy lợi, hệ thống kênh, mương nội đồng được cứng hóa để chủ động nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế.

Bà Lương Mai Tú, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan (Lạng Sơn) cho biết: Huyện Văn Quan có diện tích đất tự nhiên trên 55.000 ha, đất sản xuất nông nghiệp là trên 8.500 ha, còn lại là đất lâm nghiệp, đất rừng, đất sông suối, núi đá, chưa sử dụng. Để giúp người dân thay đổi phương thức canh tác truyền thống như trồng lúa, ngô theo mùa vụ, chủ yếu tự cung tự cấp trong gia đình, những năm gần đây, huyện đã tập trung rà soát quy hoạch phân vùng sản xuất hàng hóa cho từng vùng thổ nhưỡng phù hợp.

Bà Lương Mai Tú - Chủ tịch UBND huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn
Bà Lương Mai Tú - Chủ tịch UBND huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn

Ban thường vụ Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 40-NQ/HU về phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực trên địa bàn huyện và tập trung tuyên truyền người dân trồng cây, con theo quy hoạch để phát triển các vùng hàng hóa tập trung, đồng thời áp dụng chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư phát triển nông nghiệp theo Nghị quyết số 08 của HĐND tỉnh nhằm thúc đẩy các mô hình hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nông thôn. Nhờ đó, bước đầu đã có một số mô hình sản xuất liên kết tiêu thụ sản phẩm có hiệu quả, mở hướng đi mới cho phát triển nông nghiệp của huyện Văn Quan.

Điển hình như mô hình sản xuất rau hữu cơ, rau trái vụ do Hợp tác xã (HTX) Nông sản sạch Lạng Sơn, trụ sở tại thôn Lũng Cải, xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, đã thực hiện liên kết với các nhóm hộ và các HTX khác trên địa bàn huyện để trồng các loại rau màu giống mới có giá trị kinh tế cao.

Sản xuất theo phương châm mùa nào thức ấy, tập trung vào các loại cây trồng đặc sản có giá trị kinh tế cao như súp lơ baby, bí nụ, cải kate, cà chua socola, dưa chuột bao tử, cải vụ Đông… tất cả các cây hoa màu do HTX cung cấp, được thực hiện tuân thủ theo quy trình kỹ thuật canh tác nông sản sạch, sản xuất hữu cơ. Sản phẩm của HTX bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ khi gieo trồng chăm sóc thu hoạch cho đến khi đưa ra thị trường và đang tiến tới làm  theo tiêu chuẩn VietGAP.

Hiệu quả từ phát triển kinh tế đúng hướng

Với việc xác định hướng đi đúng và được người dân đồng tình ủng hộ cao, năm 2021, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, thời tiết không thuận lợi, nhưng các sản phẩm đưa vào trồng thử nghiệm như: Bí nụ thu hoạch khoảng 14 tấn/giá thu mua của HTX với người dân là 30.000 đồng/kg. Súp lơ baby với sản lượng khoảng 22 tấn/giá thu mua ổn định là 10.000 đồng/kg; dưa chuột 50 tấn/giá thu mua ổn định từ 3.000 - 7.000 đồng/kg; dưa hấu khoảng 40 tấn/giá thu mua từ 6.000 - 9.000 đồng/kg...

Việc triển khai các mô hình sản xuất hiệu quả, canh tác trên cùng một đơn vị diện tích, sản xuất 2 vụ bảo đảm thu nhập của người dân tăng gấp đôi, gấp ba so với sản xuất lúa, ngô thông thường (trồng 1 sào bí ăn nụ trong khoảng thời gian 2 tháng thu được 400 kg với giá bán 30.000 đồng/kg mang lại 12 triệu đồng).

Sản phẩm thử nghiệm ép dầu sở đầu tiên của Văn Quan đã thành công
Sản phẩm thử nghiệm ép dầu sở đầu tiên của Văn Quan đã thành công
Cùng với mô hình sản xuất rau, quả an toàn, huyện cũng đã tập trung thực hiện chuyển đổi các diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả sang phát triển vùng trồng lúa mới chất lượng cao phù hợp với điều kiện đất đai, nguồn nước tưới tiêu và thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm.

Hiện huyện đã phát triển vùng trồng gạo Nhật và xây dựng thương hiệu gạo Nhật Jobanica do HTX Nông lâm thương mại tổng hợp Trấn Ninh triển khai trồng và bao tiêu sản phẩm. điều này đã giúp HTX này trở thành 1 trong 200 HTX của cả nước thực hiện hiệu quả chuỗi liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Bà Lương Mai Tú, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan cho biết thêm, để nâng cao hiệu quả vùng Hồi, với diện tích Hồi có giá trị vượt trội khoảng 15.000 ha, huyện cũng đã thành công trong việc xúc tiến vận động đầu tư vào dự án chế biến Hồi tại thị trấn Văn Quan với quy mô công suất chế biến là 5.000 tấn Hoa hồi khô/năm. Với hệ thống hạ tầng kỹ thuật có quy mô xây dựng chung có tổng diện tích là 8,2 ha, tổng mức đầu tư dự án trên 1.000 tỷ đồng, sản phẩm sản xuất là các tinh chất từ Hồi chủ yếu để xuất khẩu.

Ngoài ra, với vùng nguyên liệu Sở trên 1.000 ha, huyện cũng đã thành công hỗ trợ từ nguồn hỗ trợ có mục tiêu cho HTX Văn Quan xanh đầu tư phân xưởng ép dầu Sở, bước đầu đã có sản phẩm và đang hỗ trợ xây dựng thương hiệu và đăng ký nhãn hiệu hàng hóa đưa sản phẩm ra thị trường.

Chủ tịch UBND huyện Văn Quan nhấn mạnh, những kết quả trên chỉ là kết quả bước đầu, nhưng là những tiền đề rất quan trọng cho thấy việc định hướng thúc đẩy phát triển kinh tế tại một huyện nghèo, thuần nông như vậy là đúng hướng. Đây là cơ sở để huyện chỉ đạo và triển khai các mô hình hỗ trợ sản xuất trong giai đoạn tới tập trung và hiệu quả hơn, với mục tiêu đưa huyện Văn Quan giảm tỷ lệ hộ nghèo dưới 10% vào năm 2025, thoát khỏi huyện nghèo và thu nhập bình quân đầu người của huyện đến năm 2025 đạt 60 triệu đồng (gấp đôi so với năm 2020)./.

Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Kinh tế - Phan Trọng - 5 giờ trước
Những ngày cuối năm, không khí mùa vụ thu hoạch cà phê rộn ràng khắp Tây Nguyên. Một mùa cà phê thắng lợi cuối năm 2021, mang niềm vui đến thôn, bon nghèo có được cái Tết ấm áp đầy đủ.
Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Kinh tế - Cát Tường (t/h) - 5 giờ trước
Nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường bộ, Tổng cục Hải quan cho biết, bắt đầu từ hôm nay, ngày 27/1, chức năng cảnh báo chống ùn tắc sẽ được chính thức triển khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Môi trường sống - Nguyệt Anh (T/h) - 6 giờ trước
Tại cuộc họp trực tuyến ngày 26/1 do "Sáng kiến bảo vệ voi" tổ chức, Bộ trưởng Môi trường các nước châu Phi cho biết, loài voi rừng châu Phi đang bị đe dọa tuyệt chủng do sự gia tăng các mối đe dọa liên quan đến biến đổi khí hậu, tình trạng mất môi trường sống, săn bắn trái phép và xung đột giữa các cộng đồng dân cư địa phương.
Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 6 giờ trước
Tối 27/1, tại Bến Bình Đông, phường 13, quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh), Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” đã chính thức khai mạc. Đây là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chiều 27/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội và khen thưởng đột xuất tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 6 giờ trước
Đến sáng 28/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.203.208 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.945.611 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Giáo dục dân tộc - Cát Tường (t/h) - 6 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 27/1/2022 phê duyệt Chương trình “Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số trong chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2030”.
Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 22:23, 27/01/2022
Chiều 27/1, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Mai Đức Chung đã hòa 2-2 với đội tuyển nữ Myanmar, qua đó giành quyền vào tứ kết Women ASIAN Cup 2022, với tư cách 1 trong 2 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.
Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Môi trường sống - Ngân Anh (T/h) - 22:05, 27/01/2022
Ngày 27/1, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa ra Công điện số 01/CĐ-VPTT đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh-Kiên Giang chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, dông lốc, băng giá, mưa tuyết và vùng áp thấp trên Biển Đông.
Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:23, 27/01/2022
Ngày 27/1, Việt Nam có 15.727 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 10.627 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 21.002 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.