Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đưng K'Nớ: Đa dạng sinh kế giúp đồng bào dân tộc thiểu số

PV - 14:57, 26/10/2021

Trước đây, người dân xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) khá chật vật trong việc tìm kiếm việc làm, cải thiện thu nhập. Được sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, thời gian gần đây, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã đã có nhiều mô hình, cách thức mới trong việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Nông dân Đưng K’Nớ vui mừng thu hoạch vụ chuối Laba đầu tiên
Nông dân Đưng K’Nớ vui mừng thu hoạch vụ chuối Laba đầu tiên

Đưng K’Nớ là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lạc Dương với 526 hộ, 2.326 nhân khẩu, trong đó, đồng bào DTTS chiếm tỷ lệ trên 90%. Đời sống bà con chủ yếu phụ thuộc vào hoạt động sản xuất nông nghiệp bằng các loại cây trồng hằng năm như lúa, ngô, đậu, rau… và những cây trồng lâu năm như cà phê, cây ăn quả. Chăn nuôi tập trung chủ yếu vào đàn bò, dê, heo, gia cầm. Chính vì vậy, đời sống của người dân phần lớn phụ thuộc vào mùa vụ, hầu hết mọi chi tiêu trong gia đình đều trông chờ vào vụ thu hoạch cà phê.

Trước tình hình đó, để đa dạng sinh kế, tạo việc làm thường xuyên và nguồn thu nhập ổn định, UBND xã Đưng K’Nớ đang xúc tiến hình thành một Hợp tác xã trồng chuối Laba, hiện nay đã có 7 thành viên tham gia với diện tích 125 ha.

Ông Bon Niêng Ha Dong - Phó Chủ tịch UBND xã Đưng K’Nớ cho biết: Qua khảo sát về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương, 7 hộ dân đã mạnh dạn trồng thử nghiệm giống chuối Laba. Đến nay là thời điểm thu hoạch đầu tiên, kết quả cho năng suất và chất lượng tốt. Hy vọng rằng với mô hình trồng chuối Laba này, thì một thời gian ngắn nữa thôi sẽ có đông đảo bà con đồng bào DTTS tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống cho người dân, tạo được việc làm, hình thành được một vùng trồng chuối tập trung của địa phương.

Để đa dạng sinh kế cho bà con, chính quyền địa phương cũng tích cực vận động người dân chuyển đổi các loại cây trồng có giá trị kinh tế thấp sang trồng cây ăn quả với diện tích 144 ha, trồng xen 5 ha cây mắc ca, 0,3 ha cây dược liệu, 3 ha giống hoa các loại… Trong 9 tháng đầu năm 2021, thực hiện cấp phát giống cà phê Arabica cho 23 hộ dân với số lượng 10.000 cây.

Cùng với việc đa dạng sinh kế cho người dân bằng các loại cây trồng mới, thì chăn nuôi cũng dần được xã Đưng K’Nớ quan tâm. Một điểm mới ở địa phương chính là trong vòng vài tháng trở lại đây, tại thôn Đưng Trang đã hình thành được diện tích nuôi cá tầm khoảng 1.000 m2. Là một thôn đặc biệt khó khăn và nằm cách xa trung tâm xã, mô hình nuôi cá nước lạnh đã và đang mở ra một tiềm năng, hướng đi mới cho các hộ dân nơi đây.

Tại địa phương cũng đã hình thành một số mô hình nuôi cá tầm
Tại địa phương cũng đã hình thành một số mô hình nuôi cá tầm

Tháng 3 năm 2021, từ nguồn vốn hỗ trợ (70%) của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Dương, anh Liêng Hót Ha Chú đã đầu tư chuồng trại nuôi 5 con heo rừng lai. Đến nay, 1 con đã sinh sản lứa đầu tiên, các con còn lại vẫn được anh tiếp tục chăm sóc để phục vụ cho nhu cầu sinh sản. Anh Liêng Hót Ha Chú chia sẻ rằng, địa phương rất phù hợp để nuôi giống heo rừng lai này, thức ăn của chúng rất dễ kiếm như lá chuối rừng, bã rượu, bột ngô, cám lúa. Nhiều hộ dân xung quanh đã đến xem mô hình của mình và họ cũng có ý định nuôi để cải thiện thêm thu nhập, tận dụng thức ăn có sẵn. Hiện tại cả xã có 5 mô hình nuôi heo rừng lai.

Không chỉ dừng lại ở việc đa dạng hóa sinh kế cho đồng bào DTTS ở địa phương bằng các loại cây trồng, giống vật nuôi mới, xã Đưng K’Nớ đã và đang khuyến khích bà con làm tốt công tác giao khoán quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR). Hiện tại tổng diện tích giao khoán là trên 12.169 ha/437 hộ dân, 2 tập thể. Hàng quý, Ban Lâm nghiệp xã phối hợp với các đơn vị quản lý rừng, Kiểm lâm địa bàn đánh giá kết quả giao khoán, tình hình vi phạm và tiến hành nghiệm thu giao khoán QLBVR để cấp phát tiền cho các hộ gia đình nhận khoán. Đây cũng là một sinh kế giúp bà con đồng bào DTTS ở địa phương có thêm thu nhập, cải thiện dần cuộc sống.

Theo lãnh đạo UBND xã Đưng K’Nớ, thời gian tới, để tiếp tục thực hiện việc đa dạng hóa sinh kế cho bà con đồng bào DTTS, chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền, vận động các nông hộ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực lao động, sản xuất. Trên cơ sở thành công bước đầu của các mô hình về trồng chuối Laba, nuôi cá tầm, nuôi heo rừng lai… sẽ tiếp tục nhân rộng đến các hộ dân. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo từng năm, tạo sinh kế lâu dài cho bà con, đặc biệt là bà con đồng bào DTTS./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thời sự - PV - 20:10, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tại ga Tháp Chàm, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ra quân Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án và các bộ, nhân viên ga Tháp Chàm.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.
Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Đường đến ước mơ - PV - 15:35, 26/01/2023
Năm 2022 khép lại với nhiều dấu ấn tích cực của ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước. Trong đó, em Chu Thị Huyền, dân tộc Nùng, học sinh lớp 12D, Trường THPT chuyên Quang Trung (Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 được Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương vào đầu tháng 12/2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 15:11, 26/01/2023
Xuân này, đồng bào DTTS đang sinh sống tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi, vì các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời, qua đó góp phần giúp đồng bào DTTS và miền núi ổn định cuộc sống.
Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Văn bản chính sách mới - Như Ý - 14:15, 26/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 75/2022/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú. Theo đó, người dân trên cả nước khi đăng ký thường trú, tạm trú, gia hạn tạm trú, tách hộ sẽ đóng cùng mức lệ phí, từ 5.000 – 20.000/lượt.
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Tin tức - PV - 14:05, 26/01/2023
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 2023 diễn ra từ 6 - 16h ngày 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão). Năm nay, Lễ hội được chuẩn bị và tổ chức công phu.
Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - T.Hợp - 13:56, 26/01/2023
Kỳ tuyển sinh năm 2023 sẽ có một số thay đổi so với năm 2022. Rút ngắn thời gian xét tuyển đại học, quy định mới về cách tính và áp dụng điểm ưu tiên là hai điểm mới nổi bật trong tuyển sinh đại học năm 2023.
Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Thời sự - PV - 22:59, 25/01/2023
Chiều tối 25/1, phát biểu khi đến thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Đại biểu Nhân dân và Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, người lao động hai đơn vị tiếp tục đoàn kết, tương trợ lẫn nhau bởi sự phát triển của hai cơ quan đóng góp cho thành công của Quốc hội, và thành công của Quốc hội sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.