Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đưng K'Nớ: Đa dạng sinh kế giúp đồng bào dân tộc thiểu số

PV - 14:57, 26/10/2021

Trước đây, người dân xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) khá chật vật trong việc tìm kiếm việc làm, cải thiện thu nhập. Được sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, thời gian gần đây, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã đã có nhiều mô hình, cách thức mới trong việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Nông dân Đưng K’Nớ vui mừng thu hoạch vụ chuối Laba đầu tiên
Nông dân Đưng K’Nớ vui mừng thu hoạch vụ chuối Laba đầu tiên

Đưng K’Nớ là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lạc Dương với 526 hộ, 2.326 nhân khẩu, trong đó, đồng bào DTTS chiếm tỷ lệ trên 90%. Đời sống bà con chủ yếu phụ thuộc vào hoạt động sản xuất nông nghiệp bằng các loại cây trồng hằng năm như lúa, ngô, đậu, rau… và những cây trồng lâu năm như cà phê, cây ăn quả. Chăn nuôi tập trung chủ yếu vào đàn bò, dê, heo, gia cầm. Chính vì vậy, đời sống của người dân phần lớn phụ thuộc vào mùa vụ, hầu hết mọi chi tiêu trong gia đình đều trông chờ vào vụ thu hoạch cà phê.

Trước tình hình đó, để đa dạng sinh kế, tạo việc làm thường xuyên và nguồn thu nhập ổn định, UBND xã Đưng K’Nớ đang xúc tiến hình thành một Hợp tác xã trồng chuối Laba, hiện nay đã có 7 thành viên tham gia với diện tích 125 ha.

Ông Bon Niêng Ha Dong - Phó Chủ tịch UBND xã Đưng K’Nớ cho biết: Qua khảo sát về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương, 7 hộ dân đã mạnh dạn trồng thử nghiệm giống chuối Laba. Đến nay là thời điểm thu hoạch đầu tiên, kết quả cho năng suất và chất lượng tốt. Hy vọng rằng với mô hình trồng chuối Laba này, thì một thời gian ngắn nữa thôi sẽ có đông đảo bà con đồng bào DTTS tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống cho người dân, tạo được việc làm, hình thành được một vùng trồng chuối tập trung của địa phương.

Để đa dạng sinh kế cho bà con, chính quyền địa phương cũng tích cực vận động người dân chuyển đổi các loại cây trồng có giá trị kinh tế thấp sang trồng cây ăn quả với diện tích 144 ha, trồng xen 5 ha cây mắc ca, 0,3 ha cây dược liệu, 3 ha giống hoa các loại… Trong 9 tháng đầu năm 2021, thực hiện cấp phát giống cà phê Arabica cho 23 hộ dân với số lượng 10.000 cây.

Cùng với việc đa dạng sinh kế cho người dân bằng các loại cây trồng mới, thì chăn nuôi cũng dần được xã Đưng K’Nớ quan tâm. Một điểm mới ở địa phương chính là trong vòng vài tháng trở lại đây, tại thôn Đưng Trang đã hình thành được diện tích nuôi cá tầm khoảng 1.000 m2. Là một thôn đặc biệt khó khăn và nằm cách xa trung tâm xã, mô hình nuôi cá nước lạnh đã và đang mở ra một tiềm năng, hướng đi mới cho các hộ dân nơi đây.

Tại địa phương cũng đã hình thành một số mô hình nuôi cá tầm
Tại địa phương cũng đã hình thành một số mô hình nuôi cá tầm

Tháng 3 năm 2021, từ nguồn vốn hỗ trợ (70%) của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Dương, anh Liêng Hót Ha Chú đã đầu tư chuồng trại nuôi 5 con heo rừng lai. Đến nay, 1 con đã sinh sản lứa đầu tiên, các con còn lại vẫn được anh tiếp tục chăm sóc để phục vụ cho nhu cầu sinh sản. Anh Liêng Hót Ha Chú chia sẻ rằng, địa phương rất phù hợp để nuôi giống heo rừng lai này, thức ăn của chúng rất dễ kiếm như lá chuối rừng, bã rượu, bột ngô, cám lúa. Nhiều hộ dân xung quanh đã đến xem mô hình của mình và họ cũng có ý định nuôi để cải thiện thêm thu nhập, tận dụng thức ăn có sẵn. Hiện tại cả xã có 5 mô hình nuôi heo rừng lai.

Không chỉ dừng lại ở việc đa dạng hóa sinh kế cho đồng bào DTTS ở địa phương bằng các loại cây trồng, giống vật nuôi mới, xã Đưng K’Nớ đã và đang khuyến khích bà con làm tốt công tác giao khoán quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR). Hiện tại tổng diện tích giao khoán là trên 12.169 ha/437 hộ dân, 2 tập thể. Hàng quý, Ban Lâm nghiệp xã phối hợp với các đơn vị quản lý rừng, Kiểm lâm địa bàn đánh giá kết quả giao khoán, tình hình vi phạm và tiến hành nghiệm thu giao khoán QLBVR để cấp phát tiền cho các hộ gia đình nhận khoán. Đây cũng là một sinh kế giúp bà con đồng bào DTTS ở địa phương có thêm thu nhập, cải thiện dần cuộc sống.

Theo lãnh đạo UBND xã Đưng K’Nớ, thời gian tới, để tiếp tục thực hiện việc đa dạng hóa sinh kế cho bà con đồng bào DTTS, chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền, vận động các nông hộ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực lao động, sản xuất. Trên cơ sở thành công bước đầu của các mô hình về trồng chuối Laba, nuôi cá tầm, nuôi heo rừng lai… sẽ tiếp tục nhân rộng đến các hộ dân. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo từng năm, tạo sinh kế lâu dài cho bà con, đặc biệt là bà con đồng bào DTTS./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa là một trong những nội dung quan trọng được các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đưa ra tại phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.
Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bạn đọc - Vũ Mừng - 18:52, 29/05/2024
Thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, một phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang) phản ánh về việc nhà trường thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 không đúng quy định.
Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Media - BDT - 18:47, 29/05/2024
Hội chứng ngừng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng của bệnh lý hô hấp, có liên quan đến giấc ngủ. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, như: Tai biến mạch máu não, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, giảm trí nhớ, mất tập trung...Mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở. Bệnh lý này nguy hiểm ra sao, ai dễ mắc?
PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

Tin tức - Ngọc Chí - 18:15, 29/05/2024
Sáng 29/5, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) tổ chức Lễ xuất quân tham gia hỗ trợ thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Chính sách dân tộc - Quỳnh Trâm - 18:13, 29/05/2024
Ngày 29/5, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hóa). Cùng tham gia Đoàn, có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 18:06, 29/05/2024
Từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác, tỉnh Ninh Thuận tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào vùng đồng bào DTTS và miền núi. Sự tập trung đầu tư này bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Kinh tế - An Yên - 17:57, 29/05/2024
Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.
Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 17:50, 29/05/2024
Triển khai thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã được các cơ quan, đơn vị của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tích cực triển khai. Dự án được triển khai đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bảo các DTTS gắn với phát triển du lịch.
Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Xã hội - Lê Hường - 17:40, 29/05/2024
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương đợt 1, năm 2024. Cụ thể, điều chuyển 220 tỷ đồng vốn của dự án thành phần 3, thuộc Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sang Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 1.
Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Thời sự - Hoàng Quý - 17:30, 29/05/2024
Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đưa ra các ý kiến xoay quanh nhiều vấn đề còn tồn tại ở vùng đồng bào DTTS, nông thôn.