Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Đạ Huoai (Lâm Đồng): Bảo đảm đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

PV - 11:10, 10/08/2021

Dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nên về cơ bản tình hình kinh tế - xã hội, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) vẫn ổn định. Mặt khác, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương luôn tích cực thực hiện công tác giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM), chủ động tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đến bà con.

Huyện Đạ Huoai thực hiện việc chi tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid-19 đến các đối tượng đồng bào DTTS
Huyện Đạ Huoai thực hiện việc chi tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid-19 đến các đối tượng đồng bào DTTS

Nằm ở phía Nam tỉnh Lâm Đồng, huyện Đạ Huoai có 4 xã có đông đồng bào DTTS sinh sống là Đoàn Kết, Đạ P’loa, Phước Lộc, Đạ Oai. Hiện nay cả 4 xã này đã về đích NTM và đang trên chặng đường xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Theo số liệu thống kê năm 2020, đồng bào DTTS có 7.487 người (chiếm 22% dân số), đa phần đồng bào là người Cờ Ho, Mạ, sinh sống chủ yếu bằng canh tác nông nghiệp.

Trong công tác đầu tư cơ sở hạ tầng vùng đồng bào DTTS , huyện đã tập trung đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội với tổng kinh phí kế hoạch năm 2020 gần 34 tỷ đồng. Cụ thể: Đầu tư các tuyến đường như đường Thôn 1, Đạ Tồn đi buôn B’kẻh của thị trấn Mađaguôi; đường từ Quốc lộ 20 đi vào trung tâm xã Đạ P’loa; hỗ trợ đào ao, hồ xã Đoàn Kết; đường nội đồng xã Đoàn Kết...

Việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc tốt đẹp của đồng bào DTTS cũng được cấp ủy, chính quyền huyện Đạ Huoai quan tâm. Đến nay, 100% thôn đều có Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ; các giá trị truyền thống như cồng chiêng, các nhạc cụ dân tộc của đồng bào gốc Tây Nguyên được giữ gìn, thường xuyên biểu diễn. Các hủ tục mê tín dị đoan, vấn nạn hôn nhân cận huyết thống đã được đẩy lùi; số vụ tảo hôn giảm. Về giáo dục, niên khóa 2020 - 2021, toàn huyện có 9.143 em học sinh, luôn đảm bảo tỷ lệ chuyên cần (đạt tỷ lệ 99,9%); tỷ lệ học sinh đạt khá, giỏi năm sau luôn cao hơn năm trước, chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục luôn được nâng cao.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS có nhiều chuyển biến rõ nét, 100% trạm y tế các xã có đông đồng bào DTTS sinh sống đạt chuẩn quốc gia, công tác thăm khám, chữa bệnh từng bước được nâng cao. Hoạt động y tế dự phòng luôn tích cực, chủ động, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Trần Văn Đông - Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Đoàn Kết thông tin: Hiện nay trên địa bàn xã có 141 hộ với 634 nhân khẩu là đồng bào DTTS đang sinh sống chủ yếu ở Thôn 2 và Thôn 3. Nhìn chung, bà con tích cực lao động sản xuất; đời sống được nâng cao mọi mặt. Trong tình hình dịch bệnh, xã đã chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Đạ Huoai về công tác tuyên truyền, tuần tra các đường mòn lối mở, chế độ họp giao ban.

Đặc biệt, đối với hai thôn có đông đồng bào DTTS sinh sống, xã đã trực tiếp chỉ đạo Đoàn Thanh niên dùng xe loa để tăng cường vận động, phát huy vai trò của đoàn viên là đồng bào DTTS trong việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, việc thực hiện các chính sách về dân tộc như: Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2015 - 2025 đạt nhiều kết quả. Đến nay địa phương không còn tình trạng hôn nhân cận huyết thống, trường hợp tảo hôn giảm dần qua các năm. Các chính sách đối với Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS luôn được đảm bảo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Việc trợ cấp cho học sinh - sinh viên vùng đồng bào DTTS luôn được Phòng Dân tộc thực hiện chi trả đúng đối tượng và kịp thời. Các ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng đồng bào DTTS được cấp miễn phí cho Người có uy tín.

Đặc biệt hơn, trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện đã tập trung lãnh, chỉ đạo để bà con vùng đồng bào DTTS ổn định phát triển kinh tế, nâng cao đời sống; bảo đảm an toàn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Thông tin từ Phòng Dân tộc huyện Đạ Huoai, đến ngày 26/7/2021 đã thực hiện việc chi hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 cho 41 hộ nghèo, 34 hộ cận nghèo, 181 đối tượng bảo trợ xã hội là đồng bào DTTS.

Ông Lưu Hồng Long - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Đạ Huoai cho biết: Trong những năm qua, huyện Đạ Huoai luôn chú trọng công tác phát triển kinh tế - xã hội; đặc biệt là trong vùng đồng bào DTTS. Trong kế hoạch năm 2021 huyện đặt chỉ tiêu phấn đấu giảm nghèo toàn huyện là 12/69 hộ, trong đó có 7 hộ nghèo là đồng bào DTTS; giảm 45/69 hộ cận nghèo, trong đó có 21 hộ đồng bào DTTS.

Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện đã có những biện pháp linh động, hiệu quả và phải căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh để tăng cường công tác tuyên truyền, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh; kịp thời hỗ trợ để bà con trong vùng đồng bào DTTS yên tâm sinh sống, lao động, sản xuất; không để bà con thiếu ăn, thiếu mặc./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Tin nổi bật trang chủ
Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Minh Anh - 8 giờ trước
Về tham gia hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, sáng 18/5, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện A Lưới, TP. Huế đã tổ chức tái hiện Lễ hội Tác Giảng Ka Coong, Tấc Giàng Xứ (cúng thần núi, cúng thần rừng).
Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Vấn đề - Sự kiện - Đức Việt - 23:56, 18/05/2025
Với lòng tôn kính và biết ơn, suốt hàng chục năm qua, hàng trăm gia đình người đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đã lập bàn thờ Bác Hồ một cách trang trọng. Vào mỗi dịp Tết, lễ kỷ niệm của quê hương, đất nước, hay những sự kiện quan trọng trong gia đình, người dân nơi đây luôn chăm sóc, thắp hương trên bàn thờ Bác với tấm lòng thành kính.
Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 23:30, 18/05/2025
Việc tiến hành nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và triển khai các mô hình kết hợp trong thực tiễn, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa năng lực bác sĩ y học cổ truyền là các bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế tại Việt Nam.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 18:46, 18/05/2025
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 18:43, 18/05/2025
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:39, 18/05/2025
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 18:37, 18/05/2025
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 18:33, 18/05/2025
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 18:29, 18/05/2025
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 18:26, 18/05/2025
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.