Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Đạ Huoai (Lâm Đồng): Bảo đảm đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

PV - 11:10, 10/08/2021

Dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nên về cơ bản tình hình kinh tế - xã hội, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) vẫn ổn định. Mặt khác, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương luôn tích cực thực hiện công tác giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM), chủ động tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đến bà con.

Huyện Đạ Huoai thực hiện việc chi tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid-19 đến các đối tượng đồng bào DTTS
Huyện Đạ Huoai thực hiện việc chi tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid-19 đến các đối tượng đồng bào DTTS

Nằm ở phía Nam tỉnh Lâm Đồng, huyện Đạ Huoai có 4 xã có đông đồng bào DTTS sinh sống là Đoàn Kết, Đạ P’loa, Phước Lộc, Đạ Oai. Hiện nay cả 4 xã này đã về đích NTM và đang trên chặng đường xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Theo số liệu thống kê năm 2020, đồng bào DTTS có 7.487 người (chiếm 22% dân số), đa phần đồng bào là người Cờ Ho, Mạ, sinh sống chủ yếu bằng canh tác nông nghiệp.

Trong công tác đầu tư cơ sở hạ tầng vùng đồng bào DTTS , huyện đã tập trung đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội với tổng kinh phí kế hoạch năm 2020 gần 34 tỷ đồng. Cụ thể: Đầu tư các tuyến đường như đường Thôn 1, Đạ Tồn đi buôn B’kẻh của thị trấn Mađaguôi; đường từ Quốc lộ 20 đi vào trung tâm xã Đạ P’loa; hỗ trợ đào ao, hồ xã Đoàn Kết; đường nội đồng xã Đoàn Kết...

Việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc tốt đẹp của đồng bào DTTS cũng được cấp ủy, chính quyền huyện Đạ Huoai quan tâm. Đến nay, 100% thôn đều có Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ; các giá trị truyền thống như cồng chiêng, các nhạc cụ dân tộc của đồng bào gốc Tây Nguyên được giữ gìn, thường xuyên biểu diễn. Các hủ tục mê tín dị đoan, vấn nạn hôn nhân cận huyết thống đã được đẩy lùi; số vụ tảo hôn giảm. Về giáo dục, niên khóa 2020 - 2021, toàn huyện có 9.143 em học sinh, luôn đảm bảo tỷ lệ chuyên cần (đạt tỷ lệ 99,9%); tỷ lệ học sinh đạt khá, giỏi năm sau luôn cao hơn năm trước, chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục luôn được nâng cao.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS có nhiều chuyển biến rõ nét, 100% trạm y tế các xã có đông đồng bào DTTS sinh sống đạt chuẩn quốc gia, công tác thăm khám, chữa bệnh từng bước được nâng cao. Hoạt động y tế dự phòng luôn tích cực, chủ động, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Trần Văn Đông - Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Đoàn Kết thông tin: Hiện nay trên địa bàn xã có 141 hộ với 634 nhân khẩu là đồng bào DTTS đang sinh sống chủ yếu ở Thôn 2 và Thôn 3. Nhìn chung, bà con tích cực lao động sản xuất; đời sống được nâng cao mọi mặt. Trong tình hình dịch bệnh, xã đã chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Đạ Huoai về công tác tuyên truyền, tuần tra các đường mòn lối mở, chế độ họp giao ban.

Đặc biệt, đối với hai thôn có đông đồng bào DTTS sinh sống, xã đã trực tiếp chỉ đạo Đoàn Thanh niên dùng xe loa để tăng cường vận động, phát huy vai trò của đoàn viên là đồng bào DTTS trong việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, việc thực hiện các chính sách về dân tộc như: Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2015 - 2025 đạt nhiều kết quả. Đến nay địa phương không còn tình trạng hôn nhân cận huyết thống, trường hợp tảo hôn giảm dần qua các năm. Các chính sách đối với Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS luôn được đảm bảo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Việc trợ cấp cho học sinh - sinh viên vùng đồng bào DTTS luôn được Phòng Dân tộc thực hiện chi trả đúng đối tượng và kịp thời. Các ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng đồng bào DTTS được cấp miễn phí cho Người có uy tín.

Đặc biệt hơn, trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện đã tập trung lãnh, chỉ đạo để bà con vùng đồng bào DTTS ổn định phát triển kinh tế, nâng cao đời sống; bảo đảm an toàn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Thông tin từ Phòng Dân tộc huyện Đạ Huoai, đến ngày 26/7/2021 đã thực hiện việc chi hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 cho 41 hộ nghèo, 34 hộ cận nghèo, 181 đối tượng bảo trợ xã hội là đồng bào DTTS.

Ông Lưu Hồng Long - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Đạ Huoai cho biết: Trong những năm qua, huyện Đạ Huoai luôn chú trọng công tác phát triển kinh tế - xã hội; đặc biệt là trong vùng đồng bào DTTS. Trong kế hoạch năm 2021 huyện đặt chỉ tiêu phấn đấu giảm nghèo toàn huyện là 12/69 hộ, trong đó có 7 hộ nghèo là đồng bào DTTS; giảm 45/69 hộ cận nghèo, trong đó có 21 hộ đồng bào DTTS.

Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện đã có những biện pháp linh động, hiệu quả và phải căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh để tăng cường công tác tuyên truyền, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh; kịp thời hỗ trợ để bà con trong vùng đồng bào DTTS yên tâm sinh sống, lao động, sản xuất; không để bà con thiếu ăn, thiếu mặc./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Sáng 16/9, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa đột kích 1 quán Bar trên địa bàn phường Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dường tính với chất ma túy, bắt giữ 1 đối tượng chuyên tuồn ma túy vào các quán Bar bán cho khách.
Tin nổi bật trang chủ
Ngôi nhà "độc lạ và đặc biệt" ở đất lửa Quảng Trị

Ngôi nhà "độc lạ và đặc biệt" ở đất lửa Quảng Trị

Trên vùng đất lửa Quảng Trị, nơi từng gánh chịu hơn 7 triệu tấn bom đạn trong chiến tranh, có một ngôi nhà đặc biệt mang tên Nhà Bom. Điều đặc biệt trong ngôi nhà này theo lời chủ nhân của căn nhà là, từng vỏ bom, đầu đạn dựng nên ngôi nhà ẩn chứa lời thì thầm nhân văn về lòng yêu chuộng hòa bình, bởi trong có những quả bom rơi xuống đất mà không nổ, vì bên trong ruột chỉ toàn giấy vụn, cát, vải và rác.
Lan toả bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Lan toả bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Thời sự - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Với trách nhiệm chính trị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong khuôn khổ Triển lãm Quốc gia “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Bộ Dân tộc và Tôn giáo vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc.
Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Tham gia Hội nghị toàn quốc quán triệt triển khai thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị

Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Tham gia Hội nghị toàn quốc quán triệt triển khai thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị

Thời sự - Minh Thu - 2 giờ trước
Sáng 16/9, tại Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc (trực tiếp kết hợp trực tuyến) quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị.
Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Sáng 16/9, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa đột kích 1 quán Bar trên địa bàn phường Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dường tính với chất ma túy, bắt giữ 1 đối tượng chuyên tuồn ma túy vào các quán Bar bán cho khách.
Phát huy vai trò quản lý Nhà nước về dân tộc, tôn giáo ở mô hình chính quyền 2 cấp

Phát huy vai trò quản lý Nhà nước về dân tộc, tôn giáo ở mô hình chính quyền 2 cấp

Dân tộc - Tôn giáo - Phương Ly - 2 giờ trước
Làm việc tại tỉnh Lai Châu, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung đề nghị, các cấp, ngành, nhất là Sở Dân tộc và Tôn giáo - cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo phải chủ động nắm chắc tình hình, xây dựng kế hoạch tập huấn, hướng dẫn cấp xã về chuyên môn nghiệp vụ, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng, Nhà nước về mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Sức khỏe - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Năm học 2024 - 2025, tỷ lệ học sinh tham gia Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai chưa cao, không đồng đều. Xác định thực hiện BHYT học sinh, sinh viên là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm an sinh và tạo nền tảng cho giáo dục bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó, quyết tâm đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Phóng sự - Tào Đạt - Duy Tân - 4 giờ trước
Trong khi có nhiều cách đón Trung thu hiện đại, một số gia đình trẻ miền Tây Nam Bộ lại chọn dành nhiều ngày để tái hiện mùa trăng xưa, để gợi nhớ những ký ức đẹp.
Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Du lịch - Minh Nhật - 5 giờ trước
Từ ngày 16/9, tuyến tham quan bán đảo Sơn Trà mở cửa trở lại, giúp du khách khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và thúc đẩy du lịch sinh thái bền vững tại Đà Nẵng.
Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Sắc màu 54 - Phạm Tiến - 5 giờ trước
Bánh dày của đồng bào Mông ở Mường Lống (xã Mường Lống, tỉnh Nghệ An) đi ra từ truyền thuyết. Và cho đến hôm nay, bánh dày vẫn luôn hiện diện hằng ngày trong đời sống và văn hóa truyền thống của đồng bào ở vùng đất được ví là Cổng trời Mường Lống.
Sóng sánh sắc tơ tằm

Sóng sánh sắc tơ tằm

Phóng sự - Tiêu Dao – Bảo Anh - 5 giờ trước
Không chỉ có những danh trà, xứ B’lao xưa còn nổi tiếng với tơ lụa, trở thành nơi sản xuất và cung cấp những thước lụa chất lượng với sản lượng hàng đầu Việt Nam. Từ những thăng trầm, lụa tơ tằm đã định một chỗ đứng trên thị trường lụa Việt Nam và thế giới.
Gia Lai: Phổ biến, triển khai các quy định pháp luật về tội mua bán người

Gia Lai: Phổ biến, triển khai các quy định pháp luật về tội mua bán người

Tin tức - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Ngày 15/9, tại phường Pleiku, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị phổ biến, triển khai các quy định pháp luật về tội mua bán người.