Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lâm Đồng: Hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững

Hằng Nga - 17:15, 21/11/2020

Thời gian qua, các chính sách, chương trình hỗ trợ giảm nghèo bền vững, đã tạo điều kiện cho đồng bào DTTS tại tỉnh Lâm Đồng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản; hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm, tăng thu nhập...


Đồng bào DTTS xã Đồng Nai Thượng duy trì, phát triển nghề dệt truyền thống, tạo sản phẩm thổ cẩm hàng hóa, nâng cao thu nhập.
Đồng bào DTTS xã Đồng Nai Thượng duy trì, phát triển nghề dệt truyền thống, tạo sản phẩm thổ cẩm hàng hóa, nâng cao thu nhập. (Ảnh TL)

Đồng Nai Thượng, là một điển hình của Lâm Đồng trong việc thoát nghèo . Xã nằm vắt vẻo trên núi cao, cách trung tâm huyện Cát Tiên gần 30 km, có 5 thôn, buôn với 403 hộ và 1.820 nhân khẩu, trong đó 99% là người đồng bào dân tộc Châu Mạ, XTiêng. Cách đây khoảng 5 năm, xã vẫn xin cứu đói mùa giáp hạt.

Nhưng nay, địa phương này đã phát triển một cách ngoạn mục. Từ thị trấn Cát Tiên men theo dòng sông Ðồng Nai, hơn 30 km đường nhựa rộng rãi xuyên qua những cánh rừng cổ thụ, lồ ô, tre nứa để đến với các buôn làng Bù Run, Bù Gia Rá, Bi Nao...; Điện - đường - trường - trạm đầy đủ.

Trong căn nhà khang trang vừa xây dựng tại thôn Bù Gia Rá, già làng Điểu K’Lộc cho biết, những đổi thay ở Đồng Nai Thượng hôm nay, là nhờ sự quan tâm của Đảng, nhà nước trong đầu tư; người dân thì đồng lòng hiến đất.

“Nhà nước có tiền, bà con nông dân có công, đoàn kết một lòng sẽ là sức mạnh. Người dân không muốn mình nghèo khổ mãi. Có đường, có điện, con em được học hành, người dân chịu khó làm ăn, phát triển kinh tế thì sẽ có nhà cửa khang trang, có xe máy, phấn khởi lắm”, già làng Điểu K’Lộc tự hào.

Bà Điểu Thị B’Rợt, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Nai Thượng, cho biết, toàn xã hiện chỉ còn 16 hộ nghèo, chiếm 3,8% tổng số hộ; thu nhập bình quân đầu người đạt 38-40 triệu đồng/năm. Đồng Nai Thượng được công nhận đạt chuẩn NTM vào đầu năm 2020.

Đổi thay ở Đồng Nai Thượng, cũng là bức tranh chung ở nhiều địa bàn ĐBKK của tỉnh Lâm Đồng.Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh, năm 2016, Lâm Đồng có 32 xã và 66 thôn được hưởng Chương trình 135. Đến cuối năm 2019, toàn tỉnh chỉ còn 3 xã và 51 thôn ĐBKK; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,85%, trong đó hộ nghèo DTTS còn 5,58%. Qua thực hiện các chính sách, chương trình, dự án đã đầu tư trong vùng đồng bào DTTS, đến nay, toàn tỉnh có 95/112 xã đạt chuẩn NTM.

Theo ông Võ Văn Hoàng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng, để có được sự đổi thay nhanh chóng ở các vùng đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn, ngoài nguồn lực đầu tư của các chương trình, dự án, thì không thể bỏ qua vai trò của công tác dân vận, trọng tâm là phát huy vai trò, sự tham gia của Nhân dân. Từ đó, lấy sự hài lòng và tín nhiệm của Nhân dân làm một trong những tiêu chí để đánh giá, rút kinh nghiệm trong phát triển kinh tế địa phương.

Tỉnh Lâm Đồng có 47 dân tộc cùng sinh sống ở 468 thôn, buôn. Đồng bào các DTTS chiếm 25,7% dân số toàn tỉnh. Toàn tỉnh có 66 xã và 468 thôn có trên 20% đồng bào DTTS sinh sống; trong đó, nhiều thôn, buôn, xã có đồng bào DTTS chiếm trên 80%. Giai đoạn 2015 - 2020, bằng nhiều nguồn lực, Lâm Đồng đã đầu tư trên 1.000 tỷ đồng để phát triển toàn diện vùng DTTS, thông qua Chương trình xây dựng NTM, Chương trình 135; Chương trình 30a…nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Chúng tôi đến A Vao (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) vào một buổi chiều Thu. Bắt gặp ở đây một màu xanh bạt ngàn của những đồi sắn, chuối; những con đường bê tông phẳng phiu chạy đến từng thôn xóm... Sức sống mới đang hiển hiện trên vùng biên viễn vốn nhiều khó khăn cách trở ngày nào.
Tin nổi bật trang chủ
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Tin tức - Thanh Nguyên - 20:33, 02/10/2023
Từ ngày 3 - 5/11, tại Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
“Dị Nhân” làm giàu trong thung lũng Tà Vờn

“Dị Nhân” làm giàu trong thung lũng Tà Vờn

Phóng sự - Phạm Tiến - 19:05, 02/10/2023
Mặc cho dân bản buông lời dị nghị: “khùng”; “dị nhân”, trong thung lũng Tà Vờn vợ chồng ông Tình, bà Minh vẫn âm thầm trồng trọt, nuôi bò…Thời gian thấm thoắt trôi, vợ chồng ông bà đã có gần chục con bò và cơ man là lạc, tiêu, bưởi, đu đủ….Từ hộ khó, gia đình ông Tình đã trở thành hộ giàu ở xã vùng cao Hóa Phúc, huyện Minh Hóa (Quảng Bình).
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…