Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đặc sắc Lễ cúng bến nước của người M'nông Gar

Lê Hường - 18:40, 10/03/2025

Mặc dù ngày nay nước máy đã được dẫn về từng buôn, song người M'nông Gar (nhóm địa phương thuộc dân tộc M'nông) huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk vẫn lấy nước từ bến nước về chế rượu cần và thờ cúng thần linh. Lễ cúng bến nước vẫn được người dân nơi đây duy trì hằng năm.

Người dân buôn Pai Ar mặc trang phục truyền thống chào đón đại biểu đến dự Lễ cúng bến nước
Người dân buôn Pai Ar mặc trang phục truyền thống chào đón đại biểu đến dự Lễ cúng bến nước

Trong khuôn khổ Hội đua thuyền độc mộc huyện Lắk, ngày 10/3, UBND huyện Lắk tổ chức phục dựng nghi lễ cúng bến nước của người M’nông tại bến nước Đắk Hoa, buôn Pai Ar, xã Đắk Phơi. Nghi Lễ cúng bến nước do Nghệ nhân ưu tú Y Krai Cil, phụ cúng Ma Phương, cùng với các nghệ nhân và Nhân dân buôn Pai Ar thực hiện.

Khác với Lễ cúng bến nước của người Ê Đê thường diễn ra bên bến nước có dòng nước ngầm chảy ra. Còn với đồng bào M’nông, Lễ cúng diễn ra bên bến nước là bến sông, bến suối. Lễ cúng bến nước thường được tổ chức vào đầu năm, để cảm tạ thần nước đã phù hộ cho buôn làng có nguồn nước sạch, mùa màng tốt tươi, cuộc sống ấm no, hạnh phúc... Từ đó, bà con ý thức cùng nhau bảo vệ nguồn nước, vệ sinh quanh khu vực bến nước, giữ nguồn nước được trong sạch.

Bắt đầu thực hiện Lễ, thầy cúng thực hiện cúng bến nước. Tại đây, thầy cúng tiến hành nghi lễ cúng nói lời tạ ơn với thần nước, thần suối, thần sông hứa sẽ giữ bến nước sạch sẽ, bảo vệ tốt nguồn nước. Tiếp theo, thầy cúng cùng bà con di chuyển đến ngã tư đường chính của buôn thực hiện nghi thức cầu sức khỏe cho buôn làng. Thầy cúng đọc hết gia phả của các dòng họ sinh sống trong buôn nhằm mục đích báo cáo với yang (thần), để yang nắm được các dòng họ sinh sống trong buôn để tiếp tục bảo vệ, che chở.

Sau đó, thầy cúng di chuyển đến cổng chào (cửa ngõ vào buôn) để khấn xua đuổi tà ma, xua đuổi những điều xui xẻo. Thầy cúng đổ hết phần tiết heo pha rượu còn lại trong chén và đọc lời khấn với ý nghĩa xua đuổi ma quỷ, những điều xui xẻo, không sạch sẽ, không may mắn ra khỏi buôn làng, để buôn làng được bình yên, bà con trong buôn có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đại biểu, người dân và du khách đến bến nước Đắk Hoa xem phục dựng lễ cúng
Đại biểu, người dân và du khách đến bến nước Đắk Hoa xem phục dựng Lễ cúng

Theo phong tục của người M'nông, thực hiện xong các nghi thức cúng, thầy cúng sẽ về tại Nhà Văn hóa cộng đồng của buôn hoặc về nhà mình, không được phép quay trở lại bến nước, vì sợ các Yang về sẽ nhập vào người thầy cúng.

Theo Nghệ nhân ưu tú Y Krai Cil - thầy cúng thực hiện các nghi thức của Lễ cúng cho biết: Lễ cúng bến nước là nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người M'nông. Trước đây, ông bà thường phải du canh, du cư khắp nơi tìm mảnh đất an cư, yêu cu đầu tiên là phải có nguồn nước. Khi tìm được một nguồn nước trong lành, thì cả buôn làng phải hết lòng gìn giữ. Dù hôm nay cuộc sống đã có nhiều thay đổi, nước máy, nước sạch được dẫn về từng buôn, nhưng người M'nông Gar vẫn lấy nước từ bến nước để chế rượu cần và thờ cúng yang.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lắk, Phó Ban Tổ chức Hội đua thuyền độc mộc huyện Lắk Võ Thành Huệ cho biết: Việc phục dựng nghi Lễ cúng bến nước của người M'nông là một hoạt động thiết thực, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa truyền thống. Qua đó, giúp cho thế hệ trẻ nâng cao nhận thức, ý thức trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể mà cha ông ta để lại. Đây cũng là dịp để Nhân dân, du khách hiểu sâu hơn về những giá trị tinh thần, văn hóa của đồng bào dân tộc huyện Lắk nói riêng, của đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk nói chung.

Một số hình ảnh Lễ cúng bến nước của người M'nông tại huyện Lắk

Em kg tin: Hấp dẫn lễ cúng bến nước của người Mnông Gar 2
Em kg tin: Hấp dẫn lễ cúng bến nước của người Mnông Gar 3
Em kg tin: Hấp dẫn lễ cúng bến nước của người Mnông Gar 4
Em kg tin: Hấp dẫn lễ cúng bến nước của người Mnông Gar 5
Em kg tin: Hấp dẫn lễ cúng bến nước của người Mnông Gar 6
Em kg tin: Hấp dẫn lễ cúng bến nước của người Mnông Gar 8
Em kg tin: Hấp dẫn lễ cúng bến nước của người Mnông Gar 9
Em kg tin: Hấp dẫn lễ cúng bến nước của người Mnông Gar 10
Em kg tin: Hấp dẫn lễ cúng bến nước của người Mnông Gar 12
Em kg tin: Hấp dẫn lễ cúng bến nước của người Mnông Gar 13
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vũ trụ trên cây nêu của người Ba Na

Vũ trụ trên cây nêu của người Ba Na

Người Ba Na nói riêng và đồng bào các DTTS ở Tây Nguyên nói chung theo tín ngưỡng đa thần, quan niệm vạn vật hữu linh - Mỗi sự vật, hiện tượng đều có thần linh ngự trị và cần được thờ cúng. Từ đó, hình thành nên nếp sống, sinh hoạt văn hóa phong phú, với hệ thống lễ hội gắn liền vòng đời người và chu kỳ canh tác. Trong các lễ hội, cây nêu hiện diện như vật linh thiêng, đóng vai trò kết nối con người với thần linh, biểu đạt khát vọng của người Ba Na về cuộc sống và vũ trụ.
Tin nổi bật trang chủ
Sơn La giải cứu thành công 8 người dân bị cô lập do mưa lũ

Sơn La giải cứu thành công 8 người dân bị cô lập do mưa lũ

Tin tức - Minh Nhật - 22:14, 01/08/2025
Chiều ngày 1/8, tại tỉnh Sơn La, 8 người dân bị mắc kẹt, cô lập do mưa lũ đã được trực thăng của Bộ Quốc phòng giải cứu an toàn.
Lào Cai: Sập tường bể nuôi cá làm 4 người thương vong

Lào Cai: Sập tường bể nuôi cá làm 4 người thương vong

Thời sự - Trọng Bảo - 22:08, 01/08/2025
Thông tin từ Công an xã Gia Hội, tỉnh Lào Cai cho biết, ngày 1/8, trên địa bàn xã xảy ra vụ tai nạn sập tường bể nuôi cá, làm 4 người thương vong.
Khẩn trương cứu người bị thương, tìm kiếm người mất tích tại Điện Biên

Khẩn trương cứu người bị thương, tìm kiếm người mất tích tại Điện Biên

Tin tức - Minh Nhật - 21:33, 01/08/2025
Tính đến thời điểm 18h hôm nay (1/8) ngành chức năng Điện Biên thông tin đã xác định toàn tỉnh ghi nhận 19 người chết, mất tích và bị thương; hơn 200 ngôi nhà bị ảnh hưởng nặng, trong đó có trên 100 căn bị ngập sâu, 14 căn bị sạt lở, 17 căn bị cuốn trôi hoặc vùi lấp hoàn toàn. Nhưng đây là số liệu sơ bộ, chưa phải là số liệu chính xác, vì hiện các điểm sạt lở cũng chưa tiếp cận được hoàn toàn.
Cán bộ làm công tác tôn giáo cần sâu sát, đồng hành với đồng bào các tôn giáo

Cán bộ làm công tác tôn giáo cần sâu sát, đồng hành với đồng bào các tôn giáo

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 21:19, 01/08/2025
Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ Lâm Hoàng Mẫu nhấn mạnh, đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo cần phải sâu sát, đồng hành với đồng bào các tôn giáo, tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động đúng pháp luật và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của địa phương.
Khánh thành “nhịp cầu yêu thương” nơi gian khó xứ Lạng

Khánh thành “nhịp cầu yêu thương” nơi gian khó xứ Lạng

Nhịp cầu nhân ái - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 21:10, 01/08/2025
Ngày 01/8, Báo Dân tộc và Phát triển (nay là Báo VietNamNet) cùng với Nhóm Thiện Ước (của các DJ và khán giả nghe nhạc) đã phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND xã Quan Sơn, tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ khánh thành cầu Thiện Ước 2 tại xóm Đồng Xoong, thôn Làng Hăng.
Dự án 8: Hành trình thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ DTTS Tây Nguyên

Dự án 8: Hành trình thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ DTTS Tây Nguyên

Tây Nguyên là vùng đất sinh sống của nhiều đồng bào DTTS như Ê Đê, Ba Na, Gia Rai, M’nông, Xơ Đăng... Ở những bản làng heo hút giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, không ít phụ nữ, trẻ em DTTS từng đối mặt với những hủ tục, thiếu kiến thức, từng phải bỏ học, lấy chồng sớm, sống trong đói nghèo... Nay, họ đang dần vượt qua những rào cản bất bình đẳng giới, đẩy lùi hủ tục để xây dựng cuộc sống mới. Kết quả này là tác động tích cực từ các mô hình hoạt động của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, do Hội Phụ nữ các cấp triển khai thực hiện trong suốt gần 5 năm qua.
Cấp thẻ Bảo hiểm y tế điện tử, xử phạt nghiêm hành vi gian lận từ 15/8

Cấp thẻ Bảo hiểm y tế điện tử, xử phạt nghiêm hành vi gian lận từ 15/8

Xã hội - Minh Nhật - 20:36, 01/08/2025
Chính phủ đã có Nghị định quy định về việc thu hồi, tạm giữ hoặc tạm khóa giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trong một số trường hợp từ 15/8/2025.
Tín ngưỡng, tôn giáo có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Tín ngưỡng, tôn giáo có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 18:28, 01/08/2025
Trong bối cảnh hiện nay, công tác quản lý nhà nước về tôn giáo gắn liền với việc thực hiện bảo đảm chính sách dân tộc và quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo đối với vùng đồng bào DTTS theo các tôn giáo.
Lạng Sơn: Tổ chức đi thực tế cho học viên lớp bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc

Lạng Sơn: Tổ chức đi thực tế cho học viên lớp bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 18:00, 01/08/2025
Sau khi kết thúc các lớp bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc cho cán bộ cơ sở, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức cho các học viên chuyến đi thực tế, tham quan và tìm hiểu mô hình phát triển kinh tế - xã hội tiêu biểu tại xã Vũ Lễ.
Công tác tôn giáo ở tỉnh Cà Mau luôn được thực hiện đồng bộ, nhất quán

Công tác tôn giáo ở tỉnh Cà Mau luôn được thực hiện đồng bộ, nhất quán

Tin tức - Như Tâm - 17:22, 01/08/2025
Chiều 1/8, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức buổi họp mặt trang trọng, thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành quản lý Nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2025). Sự kiện không chỉ là dịp để ôn lại hành trình bảy thập niên của một ngành đặc thù luôn gắn bó mật thiết với sự phát triển của đất nước, mà còn là lời khẳng định mạnh mẽ về vai trò, sứ mệnh của ngành trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng tiếp nhận 4 ngư dân gặp nạn trên biển

Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng tiếp nhận 4 ngư dân gặp nạn trên biển

Tin tức - Minh Anh - 17:20, 01/08/2025
Chiều 1/8, Trạm Biên phòng Cửa khẩu cảng Tiên Sa (Biên phòng Cửa khẩu cảng Đà Nẵng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng) tổ chức tiếp nhận 4 ngư dân tàu cá NĐ-93319TS gặp nạn trên biển.