Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ninh Thuận: Đào tạo nghề, giúp giảm nghèo bền vững

Cát Tường - 10:01, 21/12/2020

Thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận tập trung thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Qua đó tạo việc làm, tăng năng suất, thu nhập cho người lao động, từng bước góp phần giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Lớp đào tạo nghề điện cho học viên tại Trường Cao đẳng Nghề Ninh Thuận.
Lớp đào tạo nghề điện cho học viên tại Trường Cao đẳng Nghề Ninh Thuận.

Ninh Thuận hiện nay có 19 cơ sở giáo dục nghề nghiệp; trong đó 12 cơ sở công lập và 7 cơ sở dạy nghề ngoài công lập; tham gia đào tạo 13 nghề ở trình độ cao đẳng, 20 nghề trình độ trung cấp và 49 nghề trình độ sơ cấp dạy nghề dưới 3 tháng, với số lượng qua đào tạo hơn 8.500 người/năm. 

Tỉnh đã có kế hoạch, thời gian tới đào tạo nghề cho 2.600 lao động nông thôn có trình độ sơ cấp. Sau đào tạo 3 tháng đào tạo, phấn đấu có ít nhất 82% số người học nghề có việc làm mới hoặc nâng cao tay nghề và hiệu suất lao động.

Đối tượng được tỉnh tập trung ưu tiên đào tạo nghề, là phụ nữ; lao động nông thôn, đặc biệt là người khuyết tật và các đối tượng là người thuộc diện được hưởng các chính sách ưu đãi, người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, lao động nữ bị mất việc làm, người thuộc diện hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp…

Để việc đào tạo nghề có hiệu quả, Ninh Thuận sẽ tiến hành khảo sát, điều tra nhu cầu học nghề, xây dựng kế hoạch mở lớp và tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với các sản phẩm chủ lực, góp phần tái cấu trúc ngành nông nghiệp và chuyển dịch cơ cấu lao động. Như ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận), nhiều năm qua luôn chú trọng đào tạo nghề, dạy nghề truyền thống, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Raglay (chiếm trên 87% dân số của huyện). 

Theo đó, thông qua phát triển các loại cây trồng chủ lực như: Bưởi da xanh, sầu riêng, thanh long, chuối Nam Mỹ, dưa lưới... theo hướng nông nghiệp công nghệ cao và thu hút đầu tư, huyện Bác Ái đã tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều đồng bào dân tộc, lao động ở địa phương, giúp nâng thu nhập bình quân đầu người lên 17,2 triệu đồng/người/năm, tăng 72% so với năm 2015. Qua đó, đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 52,13% năm 2016 xuống còn 29,25% vào năm 2020.

Huyện Bác Ái gìn giữ nghề truyền thống của dân tộc Raglai
Huyện Bác Ái gìn giữ nghề truyền thống của dân tộc Raglai

Hiện nay tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động của huyện Bác Ái năm sau đều tăng hơn so với năm trước. Một số Hợp tác xã, Tổ hợp tác trong huyện cũng tham gia tích cực trong việc đào tạo nghề (đặc biệt là các nghề truyền thống) và thu hút nguồn lao động ở địa phương.

Điển hình như, Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Phước Thắng với nghề dệt chiếu truyền thống tại xã Phước Thắng (Bác Ái). Tham gia vào Hợp tác xã, nhiều phụ nữ dân tộc Raglai trên địa bàn xã được các nghệ nhân dệt chiếu tại địa phương hướng dẫn, đào tạo kỹ năng thao tác nghề. Điều này không chỉ nhằm khôi phục, lưu giữ nghề truyền thống lâu đời của dân tộc Raglai, mà Hợp tác xã còn tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân.

Từ thực tiễn phát triển của các địa phương trong tỉnh, Ninh Thuận đang đẩy mạnh các giải pháp đào tạo nghề nghiệp để cung ứng nguồn nhân lực đạt chất lượng, số lượng và cơ cấu nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tập trung bồi dưỡng, chuẩn hóa trình độ đội ngũ giáo viên; đổi mới thiết bị phục vụ giảng dạy. Đồng thời, chú trọng đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy phù hợp với các đối tượng học viên, sát với các ngành, lĩnh vực nhằm đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ông Trần Văn Trưa, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận cho biết, với thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, công tác giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh từng bước được chuyển đổi theo nhu cầu của thị trường lao động, đa dạng hóa ngành nghề, gắn kết với các chương trình giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, xuất khẩu lao động.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận, giai đoạn 2020 - 2025, tỉnh đề ra mục tiêu đào tạo nghề cho 45.000 lao động, trong đó đào tạo ở trình độ cao đẳng, trung cấp 6.500 người; đào tạo nghề ngắn hạn 38.500 người (lao động nông thôn 13.000 người). Mục tiêu của tỉnh đến năm 2025, số lao động qua đào tạo đạt 70%, trong đó 33% lao động qua đào tạo nghề có bằng cấp chứng chỉ.

Từ nguồn nhân lực chất lượng cao này, sẽ cung ứng cho sự phát triển ngành công nghiệp của tỉnh và phục vụ cho các doanh nghiệp nông nghiệp, các hợp tác xã, góp phần tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, tiến tới xóa đói giảm nghèo bền vững của tỉnh Ninh Thuận trong thời gian tới./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Huyện biên giới Ia H’Drai (Kon Tum) có hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống; đa phần người dân đều làm công nhân cho các Công ty cao su trên địa bàn huyện. Tận dụng thời gian nhàn rỗi, nhiều hộ dân đã quyết định đầu tư vào mô hình nuôi hươu sao và chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu để kiếm thêm thu nhập, hướng đến làm giàu trên vùng đất khó.
Tin nổi bật trang chủ
Toàn văn Bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Tô Lâm

Toàn văn Bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Tô Lâm

Thời sự - baodantoc.vn - 1 giờ trước
Sáng 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã bầu ông Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026. Sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, Chủ tịch nước Tô Lâm đã phát biểu nhậm chức. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Tô Lâm
Thủ tướng chúc mừng đồng bào Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản 2024

Thủ tướng chúc mừng đồng bào Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản 2024

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 22/5/2024, tại Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (chùa Quán Sứ, Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính đến chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Đại lễ Phật đản (Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024).
Người có uy tín tỉnh Bắc Giang đi học tập kinh nghiệm

Người có uy tín tỉnh Bắc Giang đi học tập kinh nghiệm

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 2 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức đưa 75 đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS đi giao lưu, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Đoàn do ông Trương Văn Bảo, Phó Trưởng Ban Dân tộc làm Trưởng đoàn.
Một số tỉnh Tây Nam bộ tổ chức đoàn thăm hỏi và chúc mừng Tăng ni, Phật tử nhân Đại lễ Phật đản

Một số tỉnh Tây Nam bộ tổ chức đoàn thăm hỏi và chúc mừng Tăng ni, Phật tử nhân Đại lễ Phật đản

Dân tộc- Tôn giáo - Tào Đạt - Như Tâm - 2 giờ trước
Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 và mùa An cư Kiết hạ năm 2024, trong ngày 21/5, một số tỉnh khu vực Tây Nam bộ đã tổ chức Đoàn công tác đến thăm, tặng quà và chúc mừng Tăng ni, Phật tử tại các cơ sở Phật giáo trên địa bàn.
Hà Giang: Chuẩn bị tổ chức Ngày hội truyền thông và giới thiệu văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên

Hà Giang: Chuẩn bị tổ chức Ngày hội truyền thông và giới thiệu văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên

Tin tức - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Ngày 24 - 25/5 tới đây, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) sẽ tổ chức Ngày hội truyền thông, quảng bá tiềm năng, hợp tác, phát triển và giới thiệu không gian văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên gắn với Lễ công bố Quyết định công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể hát Páo dung dân tộc Dao.
Tin trong ngày - 21/5/2024

Tin trong ngày - 21/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thực hiện quy trình bầu Chủ tịch nước. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân Đại lễ Phật đản. Những người âm thầm làm nên “Tuyến đường bình yên” ở Gia Lai. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thái Nguyên phân bổ trên 645 tỷ đồng thực hiện Chương trình MTQG 1719

Thái Nguyên phân bổ trên 645 tỷ đồng thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 2 giờ trước
Tỉnh Thái Nguyên vừa có kế hoạch phân bổ trên 645 tỷ đồng được cân đối từ nhiều nguồn để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) của năm 2024. Trong đó, kế hoạch vốn năm 2024 là trên 458 tỷ đồng và trên 187 tỷ đồng từ kế hoạch vốn năm 2022, 2023 kéo dài thực hiện trong năm 2024.
Lào Cai: Xây dựng con người Lào Cai “Đoàn kết - Yêu nước - Kỷ cương - Văn minh - Hiếu khách”

Lào Cai: Xây dựng con người Lào Cai “Đoàn kết - Yêu nước - Kỷ cương - Văn minh - Hiếu khách”

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Đây là mục tiêu được đưa ra tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33 -NQ/TW, ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09 -NQ/TU, ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững”, được Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức ngày 22/5.
Sạt lở vùi lấp 3 người trong một gia đình ở Bắc Kạn

Sạt lở vùi lấp 3 người trong một gia đình ở Bắc Kạn

Thời sự - Minh Thu - 2 giờ trước
Thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn cho biết, đêm 21/5, tại thôn Phiêng Pục, xã Hiệp Lực huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn xảy ra vụ sạt lở đất.
Tin trong ngày - 21/5/2024

Tin trong ngày - 21/5/2024

Media - BDT - 20:00, 21/05/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thực hiện quy trình bầu Chủ tịch nước. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân Đại lễ Phật đản. Những người âm thầm làm nên “Tuyến đường bình yên” ở Gia Lai. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 19:23, 21/05/2024
Chiều 21/5, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị trao quyết định về công tác cán bộ cho công chức, viên chức quản lý thuộc Ủy ban Dân tộc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh Chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Nông Thị Hà; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.