Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Người dân miền núi Thanh Hóa: Chủ động học nghề để thêm cơ hội việc làm

Quỳnh Trâm - 11:04, 03/11/2020

Trong giai đoạn 2011 - 2020, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đào tạo nghề cho 120.000 lao động, trong đó phần lớn là lao động nông thôn, miền núi, người DTTS, hộ nghèo, cận nghèo. Qua đó, giải quyết việc làm mới cho 153.802 lao động, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo ở các huyện miền núi năm 2019 lên 48,6%, dự kiến năm 2020 đạt 53%.

Nghề dệt thổ cẩm ở miền núi luôn thu hút được đông đảo học viên tham gia
Nghề dệt thổ cẩm ở miền núi luôn thu hút được đông đảo học viên tham gia

Huyện Ngọc Lặc là địa phương có tỷ lệ người DTTS chiếm trên 60%, trong đó chủ yếu người Thái, Mường. Ông Lê Văn Dũng, Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) huyện Ngọc Lặc cho biết, đào tạo nghề cho người lao động là một trong những giải pháp giảm nghèo mà huyện chú trọng. Huyện phối hợp với Trường Đại học Hồng Đức, một số trung tâm dạy nghề và các công ty may đóng trên địa bàn mở các lớp đào tạo nghề cho người dân.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, tuyển dụng trực tiếp tại các xã, thị trấn. Trung bình mỗi năm, huyện tạo việc làm mới cho trên 2.100 lao động địa phương. Những lao động này sau đó được tuyển dụng làm việc cho các công ty đóng trên địa bàn huyện, thậm chí ngoài tỉnh và đi xuất khẩu lao động... Tỷ lệ nghèo của huyện nhờ đó giảm hàng năm, nay chỉ còn 4,13%.

Tại huyện Bá Thước, từ năm 2015 đến nay, huyện đã tổ chức trên 12 lớp dạy nghề nông nghiệp với 393 học viên tham gia. Ngoài ra, Huyện còn phối hợp, liên kết với các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đào tạo các lớp công nghệ ô tô, may thời trang, công nghệ thông tin.

Ông Lê Phú Hiền, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Bá Thước cho biết: Tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn đều tăng qua các năm. Riêng năm 2019, tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện đạt 50%. 9 tháng năm 2020, toàn huyện giải quyết việc làm cho 1.457/2.000 lao động (đạt 72,85% kế hoạch năm), trong đó xuất khẩu lao động 56/250 người (đạt 22,4% kế hoạch năm, trong đó XKLĐ sang thị trường Hàn Quốc là 11 lao động, còn lại lao động xuất khẩu sang thị trường nước khác.

“Năm nay, số người lao động xuất khẩu chỉ đạt 56/250 người, nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, gây tâm lý hoang mang của người lao động về việc đi làm việc ở nước ngoài. Một số thị trường có mức lương cao như Hàn Quốc, Nhật Bản... đòi hỏi tay nghề, độ tuổi và trình độ ngoại ngữ nên người lao động khó vượt qua được các kỳ thi và sơ tuyển”, ông Hiền nói.

Điều phấn khởi là, qua học nghề, người lao động nắm bắt được những kiến thức mới áp dụng vào sản xuất, từ đó chủ động tìm kiếm việc làm, tăng thu nhập. Anh Hà Văn Dậu, ở xã Thành Sơn là một điển hình từ hiệu quả của đào tạo nghề. 

Năm 2018, anh Dậu đăng ký học lớp chế biến món ăn của huyện tổ chức. Nhờ được đào tạo, có tay nghề nên anh được một nhà hàng lớn mời về làm đầu bếp, với mức lương khởi điểm hơn 6 triệu đồng/tháng. Đây là nguồn thu nhập ổn định, giúp gia đình anh Dậu thoát nghèo. 

Tương tự, huyện Cẩm Thủy cũng là nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống. Ông Nguyễn Hải Sâm, Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Cẩm Thủy cho biết: Từ năm 2015 đến nay, huyện đã tạo việc làm mới cho gần 10.000 lao động, trong đó có 2.000 người đi xuất khẩu lao động, còn lại đang làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử, may mặc… 

Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, nhận thức của người dân về học nghề để có việc làm đã được nâng lên. Ngày càng có nhiều người chủ động xin đi học nghề để tìm kiếm cơ hội việc làm ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; thay vì chỉ dựa vào nguồn thu nhập chính từ nông nghiệp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cán bộ xã vượt cả trăm cây số mỗi ngày thực hiện nhiệm vụ

Cán bộ xã vượt cả trăm cây số mỗi ngày thực hiện nhiệm vụ

Thực hiện chủ trương sắp xếp, kiện toàn chính quyền hai cấp của tỉnh Thanh Hóa, hàng trăm cán bộ từ miền xuôi đã được điều động, luân chuyển về công tác tại các xã miền núi. Vượt lên những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, họ đã nhanh chóng thích nghi, bắt nhịp với công việc ở nơi mới.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng dân tộc thiểu số phát triển bền vững

Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng dân tộc thiểu số phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Bảo Khánh - 22:20, 15/09/2025
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà đề nghị tỉnh Bắc Ninh chủ động tham mưu chính sách phù hợp, thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 21:59, 15/09/2025
Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã thăm hỏi, động viên chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer và đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đón Lễ Sene Dolta năm 2025 an lành, hạnh phúc.
Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 17:53, 15/09/2025
Tỉnh Lạng Sơn đã ban hành cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố an ninh, quốc phòng; huy động hơn 12,8 tỷ đồng và trên 31.000 ngày công xây dựng đường kiểm tra cột mốc bảo vệ biên giới.
Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Tin tức - Minh Anh - 17:49, 15/09/2025
Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã cấp cứu kịp thời cháu bé dân tộc Dao bị ngã xuống cầu chấn thương nặng
Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Hoàn - 17:21, 15/09/2025
Tại tổ dân phố Đạ Nghịch (phường 3 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 3 - Bảo Lâm (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng) đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao Nhà tình nghĩa Quân - Dân cho gia đình bà Ka Dềm.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Kinh tế - Như Tâm - Tào Đạt - 17:20, 15/09/2025
Qua thống kê cho thấy, có 10/11 mô hình chuyên canh chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có lợi nhuận từ 14,5 - 36,3 triệu đồng/ha, tăng 4,6 - 15,8 triệu đồng/ha so với diện tích lúa ngoài mô hình.
Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 17:06, 15/09/2025
Cuối năm nay, Việt Nam sẽ có bản cập nhật Chiến lược AI quốc gia và Luật AI. Đây không chỉ là khung pháp lý, mà còn là tuyên ngôn về tầm nhìn quốc gia, AI phải trở thành hạ tầng trí tuệ của đất nước, phục vụ Nhân dân, phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 17:05, 15/09/2025
Trước nguy cơ sạt lở rất cao ở xã Mường Lý (Thanh Hóa), những năm qua, chính quyền địa phương đã nhanh chóng có giải pháp đầu tư để xây dựng các khu tái định cư đảm bảo cuộc sống của các hộ đồng bào DTTS nơi đây được an toàn, nhất là trong những ngày mưa lũ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hộ dân dù được bố trí nơi ở mới nhưng đến nay vẫn chưa thể dựng nhà...
Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Photo - Nguyễn Quang Vinh - 16:59, 15/09/2025
Mùa mưa lại đến trên những khoảnh rừng phòng hộ xã Đăk Sao, phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, bà con người Xơ Đăng hàng ngày cần mẫn bảo vệ chăm sóc rừng đã giao khoán, đồng thời phát triển mô hình kinh tế vườn rừng vun trồng giống sâm Ngọc Linh quý hiếm - Bảo vật Quốc gia.
Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Pháp luật - Minh Nhật - 16:55, 15/09/2025
Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát Hình sự Công an các tỉnh Lai Châu, Hà Tĩnh, Bắc Ninh và Hải Phòng, huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ để triệt phá đường dây này.