Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người dân miền núi Thanh Hóa: Chủ động học nghề để thêm cơ hội việc làm

Quỳnh Trâm - 11:04, 03/11/2020

Trong giai đoạn 2011 - 2020, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đào tạo nghề cho 120.000 lao động, trong đó phần lớn là lao động nông thôn, miền núi, người DTTS, hộ nghèo, cận nghèo. Qua đó, giải quyết việc làm mới cho 153.802 lao động, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo ở các huyện miền núi năm 2019 lên 48,6%, dự kiến năm 2020 đạt 53%.

Nghề dệt thổ cẩm ở miền núi luôn thu hút được đông đảo học viên tham gia
Nghề dệt thổ cẩm ở miền núi luôn thu hút được đông đảo học viên tham gia

Huyện Ngọc Lặc là địa phương có tỷ lệ người DTTS chiếm trên 60%, trong đó chủ yếu người Thái, Mường. Ông Lê Văn Dũng, Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) huyện Ngọc Lặc cho biết, đào tạo nghề cho người lao động là một trong những giải pháp giảm nghèo mà huyện chú trọng. Huyện phối hợp với Trường Đại học Hồng Đức, một số trung tâm dạy nghề và các công ty may đóng trên địa bàn mở các lớp đào tạo nghề cho người dân.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, tuyển dụng trực tiếp tại các xã, thị trấn. Trung bình mỗi năm, huyện tạo việc làm mới cho trên 2.100 lao động địa phương. Những lao động này sau đó được tuyển dụng làm việc cho các công ty đóng trên địa bàn huyện, thậm chí ngoài tỉnh và đi xuất khẩu lao động... Tỷ lệ nghèo của huyện nhờ đó giảm hàng năm, nay chỉ còn 4,13%.

Tại huyện Bá Thước, từ năm 2015 đến nay, huyện đã tổ chức trên 12 lớp dạy nghề nông nghiệp với 393 học viên tham gia. Ngoài ra, Huyện còn phối hợp, liên kết với các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đào tạo các lớp công nghệ ô tô, may thời trang, công nghệ thông tin.

Ông Lê Phú Hiền, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Bá Thước cho biết: Tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn đều tăng qua các năm. Riêng năm 2019, tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện đạt 50%. 9 tháng năm 2020, toàn huyện giải quyết việc làm cho 1.457/2.000 lao động (đạt 72,85% kế hoạch năm), trong đó xuất khẩu lao động 56/250 người (đạt 22,4% kế hoạch năm, trong đó XKLĐ sang thị trường Hàn Quốc là 11 lao động, còn lại lao động xuất khẩu sang thị trường nước khác.

“Năm nay, số người lao động xuất khẩu chỉ đạt 56/250 người, nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, gây tâm lý hoang mang của người lao động về việc đi làm việc ở nước ngoài. Một số thị trường có mức lương cao như Hàn Quốc, Nhật Bản... đòi hỏi tay nghề, độ tuổi và trình độ ngoại ngữ nên người lao động khó vượt qua được các kỳ thi và sơ tuyển”, ông Hiền nói.

Điều phấn khởi là, qua học nghề, người lao động nắm bắt được những kiến thức mới áp dụng vào sản xuất, từ đó chủ động tìm kiếm việc làm, tăng thu nhập. Anh Hà Văn Dậu, ở xã Thành Sơn là một điển hình từ hiệu quả của đào tạo nghề. 

Năm 2018, anh Dậu đăng ký học lớp chế biến món ăn của huyện tổ chức. Nhờ được đào tạo, có tay nghề nên anh được một nhà hàng lớn mời về làm đầu bếp, với mức lương khởi điểm hơn 6 triệu đồng/tháng. Đây là nguồn thu nhập ổn định, giúp gia đình anh Dậu thoát nghèo. 

Tương tự, huyện Cẩm Thủy cũng là nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống. Ông Nguyễn Hải Sâm, Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Cẩm Thủy cho biết: Từ năm 2015 đến nay, huyện đã tạo việc làm mới cho gần 10.000 lao động, trong đó có 2.000 người đi xuất khẩu lao động, còn lại đang làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử, may mặc… 

Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, nhận thức của người dân về học nghề để có việc làm đã được nâng lên. Ngày càng có nhiều người chủ động xin đi học nghề để tìm kiếm cơ hội việc làm ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; thay vì chỉ dựa vào nguồn thu nhập chính từ nông nghiệp.

Tin cùng chuyên mục
Phát triển làng nghề dệt chiếu Uzu ở An Giang

Phát triển làng nghề dệt chiếu Uzu ở An Giang

Nghề dệt chiếu truyền thống từ cây Uzu tại TX. Tân Châu (tỉnh An Giang) đang trên đà phát triển tốt nhờ kết hợp mô hình sản xuất gắn với du lịch. Bên cạnh sản phẩm chiếu là chủ lực, các sản phẩm thủ công truyền thống cũng đã góp phần thu hút khách du lịch đến mua sắm, thăm quan và trải nghiệm làng nghề
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Thể thao - Giải trí - PV - 21:52, 25/02/2021
Ngày 25/2, thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, phiên họp lần thứ hai Hội nghị Hội đồng Thể thao các quốc gia Người Khuyết tật Đông Nam Á (APSF) và công tác tổ chức ASEAN Para Games 11 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Sắc màu 54 - PV - 21:37, 25/02/2021
Theo thông tin từ Bộ Y tế và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ đã phối hợp với UNDP thực hiện một bộ ảnh trong Dự án “Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới cho tiểu thương dân tộc thiểu số tại tỉnh Hà Giang”.
Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Tin tức - PV - 21:05, 25/02/2021
Năm thứ hai liên tiếp, Nam Định quyết định không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đền vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân. Do vậy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm phòng dịch.
6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

Thời sự - PV - 20:51, 25/02/2021
Văn phòng Trung ương Đảng vừa gửi tới các cơ quan báo chí toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nghị quyết xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Tin tức - PV - 19:45, 25/02/2021
Bản tin 18h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Tin tức - Minh Triết - 19:45, 25/02/2021
Ngày 25/2, tại xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), Ban Tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân” huyện Trần Đề đã tổ chức bàn giao nhà “Đại đoàn kết” và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Kinh tế - PV - 17:12, 25/02/2021
Là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường phái sinh giá cả hàng hóa tại Việt Nam, với gần 10 năm kinh nghiệm cung cấp cho khách hàng giải pháp giao dịch tốt nhất, VietinBank đã triển khai toàn diện danh mục sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa cho khách hàng là các doanh nghiệp cà phê Việt Nam.
Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 15:27, 25/02/2021
Du lịch cộng đồng đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho người dân địa phương thông qua tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, do việc làm du lịch chỉ mang tính tự phát nên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh và đang phát sinh nhiều hệ luỵ đáng lo ngại...
Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Pháp luật - Thiên An - 15:16, 25/02/2021
Do nhu cầu tìm việc làm nên bất chấp dịch COVID-19 bùng phát, những cư dân ở khu vực biên giới, ở vùng sâu, vùng xa vẫn trốn sang Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội. Giải pháp nào để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép đang là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền địa phương tại vùng biên.
Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Công tác Dân tộc - Huỳnh Đại - 15:08, 25/02/2021
Những ngày đầu năm mới 2021, đồng bào dân tộc thiểu số thôn Long Tro và thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có thêm niềm vui về một mùa xuân đầm ấm hơn trong “ngôi nhà cũ” của chính mình. Phấn khởi nhất đó là, hầu hết các hộ đã trở về sinh sống ổn định tại khu tái định cư Long Tro- Ba Khen với điều kiện sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi.