Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người truyền nghề dệt thổ cẩm ở Glar

Thùy Dung - 09:12, 06/10/2020

Với niềm đam mê và tâm huyết giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc, nhiều năm qua, bà Mlốp ở xã Glar, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã đi vận động chị em phụ nữ ở các làng tham gia học nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Bản thân bà trực tiếp hướng dẫn cho chị em học nghề. Bà vinh dự là một trong những đại biểu tiêu biểu của tỉnh Gia Lai được tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II, năm 2020.

Bà Mlốp là gương sáng điển hình trong việc gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống
Bà Mlốp là gương sáng điển hình trong việc gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Theo lời bà Mlốp, ở làng bà trước đây không phải ai cũng biết nghề dệt thổ cẩm mà chỉ gia đình nào được truyền nghề qua nhiều đời thì con cháu mới biết. Công việc này yêu cầu sự cần cù, tỉ mỉ và tinh tế, vì ngày xưa dệt bằng quả bông nên yêu cầu rất nhiều công đoạn. Ngày trước, một tấm vải thổ cẩm có giá trị bằng 1 con heo. Người làng dệt ra sản phẩm thổ cẩm chỉ để dùng trong gia đình hoặc mang đi đổi heo.

Năm 1982, bà Mlốp lập gia đình và bắt đầu có ý tưởng sẽ truyền dạy nghề cho bất cứ ai muốn học. Từ đây, chị em trong làng có nhu cầu học nghề đều tới nhà xem bà Mlốp dệt. Khi có thời gian rảnh rỗi, bà Mlốp lại đến nhà chị em để chỉ dạy tận tình và không lấy tiền học của bất kỳ ai.

Bắt đầu từ đây, nghề dệt trong các làng ở xã Glar ngày càng được nhân rộng. Năm 2006, được sự quan tâm của các cấp, chính quyền địa phương, HTX Nông nghiệp và dệt thổ cẩm xã Glar được thành lập với 30 thành viên, do bà Mlốp là Giám đốc HTX. Đến nay, HTX đã thu hút hơn 300 chị em tham gia dệt thổ cẩm.

Bà Mlốp chia sẻ, nghề dệt cũng chỉ để giúp chị em kiếm thêm thu nhập những ngày nông nhàn. HTX đứng ra nhận các đơn hàng, sau đó giao nguyên vật liệu cho chị em trong làng làm ra các sản phẩm như vải, áo, túi xách... 

Nhờ các chị em đều có tay nghề khéo nên HTX được nhiều cơ quan đặt hàng để phục vụ cho các lễ hội. Nhiều người dân từ ở các tỉnh Gia Lai, Kon Tum cũng tìm đến đặt hàng. Năm 2009, tại Festival Cồng chiêng Quốc tế tổ chức tại Gia Lai, HTX đã bán được 2.000 chiếc túi xách thổ cẩm.

Chị Bleng, thành viên của HTX cho biết: “Mình vào HTX đã 5 năm nay. Mình chủ yếu dệt ở nhà cô Mlốp, gặp khó khăn ở công đoạn nào, cô Mlốp sẽ trực tiếp chỉ dạy và gỡ rối giúp mình. Ở làng này, nhiều chị em cũng tham gia vào HTX như mình, có đơn hàng của khách đặt thì sẽ nhận về dệt. Nhờ có HTX mà cuộc sống của chị em trong làng cũng ổn định hơn”.

Nghề dệt cũng chỉ để giúp chị em kiếm thêm thu nhập những ngày nông nhàn. HTX đứng ra nhận các đơn hàng, sau đó giao nguyên vật liệu cho chị em trong làng làm ra các sản phẩm như vải, áo, túi xách... Nhờ các chị em đều có tay nghề khéo nên HTX được nhiều cơ quan đặt hàng để phục vụ cho các lễ hội.”

Bà Mlốp Giám đốc HTX Nông nghiệp và dệt thổ cẩm xã Glar

Gia đình bà Mlốp có 3 cô con gái thì có 2 cô theo nghề của mẹ, còn 1 cô làm nghề giáo viên. Tuy nhiên, khi có thời gian rảnh rỗi, cả 3 chị em lại chụm vào khung dệt để phụ mẹ dệt vải. 

Đến thăm nhà bà Mlốp, cả không gian đều được bao trùm bởi khung cửi, chỉ dệt, và các sản phẩm từ thổ cẩm. Bà Mlốp chia sẻ: “Mình mê cái nghề này lắm, nếu không vướng chuyện đồng áng, mình chỉ thích ngồi bên khung cửi thôi. Nghề này thu nhập không cao nhưng yêu cầu sự kiên trì, tỉ mỉ và tập trung cao độ. Mình muốn có thật nhiều chị em tham gia học nghề để giữ gìn nghề truyền thống và truyền dạy cho thế hệ sau”.

Với những đóng góp không nhỏ trong việc truyền dạy, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống cho phụ nữ dân tộc Gia Rai và Ba Na, bà Mlốp vinh dự trở thành gương mặt tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội trong thời gian sắp tới.

Tin cùng chuyên mục
Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia HSSV giáo dục nghề nghiệp năm 2020

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia HSSV giáo dục nghề nghiệp năm 2020

Tối 23/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên (HSSV) giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu khai mạc Ngày hội.
Tin nổi bật trang chủ
“Cần phát huy tiềm năng dược liệu ở vùng DTTS”

“Cần phát huy tiềm năng dược liệu ở vùng DTTS”

Thời sự - Hồng Phúc - 4 phút trước
“Cần phát huy tiềm năng dược liệu ở vùng DTTS” là phát biểu của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông tại Hội thảo kỹ thuật tham vấn một số nội dung dự thảo báo cáo khả thi hạng mục “Đầu tư vùng trồng dược liệu” thuộc tiểu dự án 2, Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030, tổ chức ngày 26/11 tại Trụ sở UBDT. Tham dự Hội thảo có đại diện các Vụ, đơn vị thuộc UBDT; đại diện các bộ, ngành liên quan.
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - Theo TTXVN - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.