Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Thành Nhân - 23:31, 06/07/2020

Thực hiện công tác đào tạo nghề (ĐTN) cho lao động (LĐ) người DTTS, thời gian qua, đã có hàng nghìn LĐ người DTTS trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được tham gia các lớp dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp. Qua đó, đồng bào đã tự tin trong việc phát triển kinh tế gia đình.

Học nghề giúp đồng bào DTTS tự tin chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp mang lại hiệu quả cao.
Học nghề giúp đồng bào DTTS tự tin chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp mang lại hiệu quả cao.

Học nghề để áp dụng vào sản xuất

Theo lãnh đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) huyện Khánh Sơn, từ năm 2014 đến nay, toàn huyện đã mở 48 lớp đào tạo nghề dưới 3 tháng cho 1.224 LĐ trên địa bàn. Trong đó, có 37 lớp dạy nghề phi nông nghiệp và 11 lớp dạy nghề nông nghiệp. Hằng năm, cơ quan chuyên môn của huyện đều phối hợp với các xã, thị trấn tiến hành rà soát, đánh giá và lập kế hoạch đào tạo phù hợp với nhu cầu học nghề tại địa phương.

Công tác dạy nghề cho đồng bào DTTS ở huyện Khánh Vĩnh cũng giúp người dân có thêm kiến thức, thay đổi mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Gia đình ông Hà Mon ở thôn Đá Trắng, xã Cầu Bà (Khánh Vĩnh) là một trong những hộ nghèo của xã. Có hơn 1ha đất, gia đình ông trồng bắp, trồng mì nhưng vẫn không đủ ăn nên phải làm thuê, làm mướn để trang trải sinh hoạt gia đình. Nhờ chính quyền địa phương mở lớp dạy nghề nông nghiệp, ông đăng ký học và đã chuyển đổi mô hình sản xuất thành công.

“Sau khi học song, nắm vững kỹ thuật, mình mua giống để trồng 1ha bưởi da xanh. Hiện cây bưởi phát triển rất tốt, mình tin cây bưởi da xanh sẽ giúp mình thoát nghèo”, ông Hà Mon tự tin nói.

Ở thị xã Ninh Hòa, việc hỗ trợ ĐTN cho LĐ nông thôn được thực hiện với hàng trăm LĐ DTTS. Hoạt động này gắn với vùng chuyên canh, với doanh nghiệp nên số LĐ có việc làm ổn định sau khi học nghề chiếm 90%. Trong đó, xã Ninh Tây là địa phương tích cực trong việc triển khai công tác này với sự vào cuộc của Ban Chấp hành Đoàn xã. Cụ thể, Ban Chấp hành Đoàn xã đã nắm bắt thông tin, tuyên truyền về vấn đề dạy nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn thị xã đến lực lượng đoàn viên, thanh niên người DTTS.

Qua đó, đã xuất hiện những hộ đồng bào DTTS có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Điển hình như anh Mang Xuân Luông, thôn Buôn Đung, xã Ninh Tây với mô hình trồng nấm cho thu nhập 150 triệu đồng/năm.

Phấn đấu 70% lao động DTTS được dạy nghề

Thực hiện công tác ĐTN và giải quyết việc làm vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Khánh Hòa đã hỗ trợ ĐTN cho 2.905 LĐ là người DTTS. Cuối năm 2015, tỷ lệ LĐ người DTTS qua ĐTN mới chiếm 35%, thì đến nay đã đạt 45,6%, trong đó LĐ được đào tạo từ trung cấp trở lên đạt 27,2%. Trong hoạt động ĐTN đã nổi lên một số mô hình đào tạo gắn với giải quyết việc làm đạt kết quả, như: ĐTN nông nghiệp; mô hình liên kết với một số công ty may ở TP. Hồ Chí Minh đào tạo, sử dụng LĐ là người DTTS; đào tạo, sử dụng công nhân làm việc trong các nhà máy sản xuất, chế biến gỗ ở các huyện miền núi...

Tuy nhiên, công tác ĐTN cho đồng bào DTTS vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Việc hỗ trợ dạy nghề phi nông nghiệp cho đồng bào còn gặp nhiều trở ngại do người dân quen với LĐ nông nghiệp. Ngay cả việc dạy nghề nông nghiệp đôi khi cũng khó khăn do vẫn còn tình trạng thiếu đất sản xuất ở một số hộ.

Theo ông Đặng Văn Tuấn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, mục tiêu đến năm 2024, toàn tỉnh phấn đấu có hơn 70% LĐ người DTTS được ĐTN, trong đó có hơn 90% LĐ sau ĐTN có việc làm với thu nhập ổn định.

Để đạt được mục tiêu trên, tỉnh sẽ hoàn thiện các cơ chế, chính sách tạo sinh kế, tăng thu nhập cho hộ nghèo, hộ cận nghèo vùng DTTS và miền núi; tiếp tục thu hút, khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vùng DTTS và miền núi gắn với ĐTN, giải quyết việc làm cho LĐ là người DTTS.

Tin cùng chuyên mục
Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các DTTS ở Hòa Bình đã có những phát triển tích cực. Các sản phẩm thổ cẩm của người Thái và người Mông ở Mai Châu được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Không những thế, sản phẩm dệt thổ cẩm Mai Châu còn là 1 trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Hòa Bình.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Chiều ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì cuộc họp góp ý xây dựng Dự án “Đầu tư phát triển nhóm các dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn”. Đây là Dự án 9 nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng các thành viên trong Tiểu ban xây dựng Dự án 9, đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT.
Điện Biên tăng cường chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên dặm dài biên cương

Điện Biên tăng cường chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên dặm dài biên cương

Đời sống - Xã hội - PV - 4 giờ trước
Trước tình hình dịch COVID-19 có thể "xâm nhập" vào Việt Nam do các hoạt động thăm thân qua lại biên giới, xuất nhập cảnh trái phép của người dân vùng biên, là lực lượng nòng cốt trong việc ngăn chặn dịch COVID-19, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã tăng thêm 8 chốt chặn, nâng tổng số lên 68 chốt với gần 300 cán bộ, chiến sĩ tham gia canh gác dọc tuyến biên giới. Các anh đang ngày đêm bám chốt, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ "kép": gìn giữ an ninh biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Cô giáo JRAI nặng tình với dân tộc mình

Cô giáo JRAI nặng tình với dân tộc mình

Giáo dục - PV - 8 giờ trước
Đáp chuyến xe đêm từ thành phố biển Nha Trang lên Tây Nguyên vào một ngày chớm thu, đặt chân xuống bến xe thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai giữa một thời khắc mà đêm đang dần trôi về sáng và sương mù còn mịt mờ giăng mắc, bao phủ các hàng cây xanh mướt, những dãy nhà chập chùng trên phố núi cao này.
Lễ cúng bản của người Hà Nhì

Lễ cúng bản của người Hà Nhì

Sắc màu 54 - PV - 9 giờ trước
Lễ cúng bản của người Hà Nhì ở tỉnh Điện Biên (người Hà Nhì gọi là lễ gạ ma thú) là nghi lễ lớn, quan trọng nhất trong năm của cộng đồng người Hà Nhì, được tổ chức vào tháng 2 âm lịch hằng năm. Lễ hội này nhằm mục đích cầu cúng thần rừng thiêng và tổ tiên phù hộ để năm mới mưa thuận, gió hòa, mọi người trong bản mạnh khỏe, làm ăn gặp nhiều may mắn.
Vạch trần âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc để hình thành “nhà nước Mông”

Vạch trần âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc để hình thành “nhà nước Mông”

Chống diễn biến hòa bình - PV - 9 giờ trước
Những năm qua, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, các thế lực thù địch, các tổ chức người Mông lưu vong… tăng cường các hoạt động kích động, tuyên truyền tư tưởng ly khai tự trị trong đồng bào các dân tộc. Đặc biệt ở những khu vực vùng cao, vùng sâu, vùng xa các tỉnh biên giới phía Bắc nổi lên vấn đề tuyên truyền, hoạt động thành lập “nhà nước Mông” tự trị.
Tái diễn thủ đoạn phao tin COVID-19 để chống phá Nhà nước

Tái diễn thủ đoạn phao tin COVID-19 để chống phá Nhà nước

Pháp luật - PV - 10 giờ trước
Trong khi các loại thuốc đặc trị COVID-19 chưa ra đời, các loại vaccin phòng ngừa vẫn đang được các quốc gia nỗ lực nghiên cứu, trong đó có Việt Nam thì làn sóng COVID-19 thứ hai đang diễn ra nhanh chóng ở nhiều quốc gia trên thế giới với sự bùng phát mạnh, lan tỏa nhanh.
Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 18 tử vong

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 18 tử vong

Tin tức - PV - 10 giờ trước
Sáng ngày 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19 số 485. Đây là trường hợp tử vong do COVID-19 thứ 18 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.
Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:14, 12/08/2020
Đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch và đặc biệt là đảm bảo đủ sinh phẩm, thiết bị y tế, năng lực xét nghiệm để xác định nhanh các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hỗ trợ 8 tỷ đồng cho Tp. Hà Nội, Tp. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi.
A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

Tin tức - PV - 16:38, 12/08/2020
Ngày 8/8, lãnh đạo UBND huyện A Lưới cho biết, làng du lịch cộng đồng A Nôr (xã Hồng Kim, huyện A Lưới) vừa được chọn là một trong ba làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam năm 2019.
Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Đời sống - Xã hội - Lê Phương - 15:11, 12/08/2020
Đã chuẩn bị bước sang thập niên thứ 3 của thế kỷ 21, thế nhưng cuộc sống của người dân làng Tranh, thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) vẫn không điện, không đường, không nước sạch... chủ yếu dựa vào rừng, tự cung, tự cấp. Chính vì vậy, mà làng Tranh còn có tên là “làng hái lượm”.
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 14:53, 12/08/2020
Lễ cấp sắc then của người Nùng ở Cao Bằng là một nghi lễ lớn trong đời người làm thầy. Thầy tào sẽ cấp ấn cho đệ tử được cấp sắc chứng nhận đủ khả năng tiến hành nghi lễ cúng bái, cầu an, đi cứu nhân độ thế cho bà con. Sau nghi lễ này, từ đây người đệ tử được cấp bằng và cấp chức sắc, cấp quan.