Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dự án “Dạy nghề và chữ viết Khmer cho người dân tộc Khmer”: Hiệu quả nhân đôi

Như Tâm - 15:00, 24/09/2019

Dự án “Dạy nghề và chữ viết Khmer cho người dân tộc Khmer tại huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ” do Ban Dân tộc TP. Cần Thơ triển khai thực hiện trong 18 tháng (từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2019) bước đầu đã hỗ trợ cho hàng trăm đồng bào tham gia thay đổi nhận thức về phương thức sản xuất, tiến dần đến tiếp cận công nghệ cao, đồng thời xóa mù về chữ viết Khmer.

Dự án “Dạy nghề và chữ viết Khmer cho người dân tộc Khmer”: Hiệu quả nhân đôi

Nghề đan lục bình được triển khai tại địa phương.

Dự án có 3 phần việc: Mở lớp dạy chữ Khmer, trồng lúa năng suất cao và dạy nghề đan lục bình. Dự án được triển khai từ tháng 2/2018. Đặc biệt, lớp dạy chữ Khmer (đọc, viết, nói căn bản) đã thu hút đông học viên nên phải chia làm 2 khóa.

Thượng tọa Dương An, Phó Ban Trị sự Phật giáo TP. Cần Thơ, trụ trì chùa Khmer Settođor thị trấn Cờ Đỏ, nơi tổ chức lớp học, phấn khởi cho biết: “Có được dự án này đồng bào nơi đây mừng lắm, ai cũng mong kéo dài thêm cho có nhiều người được học chữ và học nghề.

Theo Thượng tọa Dương An, Dự án còn góp phần thiết thực cho việc gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer về tiếng nói, chữ viết, đồng thời tạo được tinh thần hiếu học của học viên người dân tộc Khmer.

Bên cạnh việc học chữ Khmer, Dự án còn mở lớp dạy trồng lúa năng suất cao hướng đến ứng dụng khoa học công nghệ, thích ứng với biến đổi khí hậu cho 60 học viên là người dân tộc Khmer. Song song các lớp dạy nghề cũng được triển khai. Trong 2 tháng cùng nhau nghiên cứu, học tập, các học viên đã được hướng dẫn các kỹ năng về chọn và sử dụng các loại dụng cụ, nguyên liệu, pha chế, bảo quản các loại nguyên liệu đan lục bình; kỹ năng đan.

Ông Phạm Minh Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Cờ Đỏ cho biết: “Trong thời gian học nghề, các học viên sẽ được hướng dẫn về kỹ thuật trồng lúa năng suất cao: Cách xử lý đất, ngâm ủ giống, kỹ thuật chăm sóc, bón phân, phòng trị bệnh cho lúa, đồng thời đi thực tế tại ruộng lúa bà con đang canh tác và giải đáp những thắc mắc của bà con trong quá trình canh tác”.

Qua các lớp học đã giúp bà con tiếp thu và áp dụng những tiến bộ khoa học vào sản xuất để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế, thực hiện tốt Chương trình Mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Lớp dạy nghề đan đã phát huy ngành nghề truyền thống, gắn bó thân thuộc với đời sống sinh hoạt, lao động của bà con, đồng thời, giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi. Nghề này đang trở thành mô hình sản xuất hiệu quả tại nông thôn, không những mang lại lợi ích kinh tế, mà còn đem lại hiệu quả tích cực cho xã hội, góp phần phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững.

Ông Lương Văn Trừ, Trưởng ban Ban Dân tộc TP. Cần Thơ nhận định: Qua 18 tháng triển khai thực hiện, Dự án cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng Chủ nhiệm Dự án và các học viên đã cố gắng khắc phục, sắp xếp công việc để hoàn thành các khóa học theo như kế hoạch đã đề ra. Các nội dung được tiếp nhận tại các lớp học đã được đồng bào áp dụng thực hiện trong thực tế, mang lại hiệu quả tích cực. Thời gian tới, Dự án sẽ được nhân rộng tiếp tục dạy trong toàn huyện và liên huyện.

Qua 18 tháng triển khai thực hiện, các nội dung được tiếp nhận tại các lớp học đã được đồng bào áp dụng thực hiện trong thực tế, mang lại hiệu quả tích cực. Thời gian tới, Dự án sẽ được nhân rộng tiếp tục dạy trong toàn huyện và liên huyện. (Ông Lương Văn Trừ, Trưởng ban Ban Dân tộc TP. Cần Thơ)

Tin cùng chuyên mục
Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Giữa phố thị ồn ào náo nhiệt, nhưng có một không gian thật trầm lắng dành cho người nghèo, người DTTS khi về học tập, làm việc tại Thủ đô. Đó chính là Tổ hợp mang tên “0 đồng” nằm tại địa chỉ 66, phố Chùa Láng, quận Đống Đa (Hà Nội).
Tin nổi bật trang chủ
Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kinh tế - Việt Hà - 1 giờ trước
Được trồng ở độ cao 1.200m so với mực nước biển với khí hậu quanh năm mây phủ, sương giăng, chè Kia Tăng ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) mang một hương vị đặc biệt không nơi nào có được. Loại cây tiềm năng này đang khẳng định thương hiệu trên thị trường và góp phần thay đổi đời sống kinh tế của người dân miền núi nơi đây.
Mô hình mới trong xây dựng nông thôn mới

Mô hình mới trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - Tùng Nguyên - 23:49, 11/08/2020
Việc xây dựng nông thôn mới (NTM) với cách làm phù hợp là rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, cũng như góp phần bảo tồn được bản sắc riêng cho vùng, miền. Mô hình “Làng nông thôn mới trong đồng bào DTTS” ở Gia Lai là một cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả để đưa các xã khó khăn vùng DTTS và miền núi “về đích” NTM.
Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Bạn đọc - Cao Sơn - 23:41, 11/08/2020
Khu vực thượng nguồn Khe Khặng nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát hiện có trên 220 hộ, với trên 1.000 nhân khẩu đồng bào Đan Lai (nhóm địa phương thuộc dân tộc Thổ) thuộc bản Búng và bản Cò Phạt của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Người Đan Lai sinh sống ở đây từ lâu, nhưng không có đất để sản xuất.
Đẩy mạnh Chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” ở Ba Vì (Hà Nội): Thêm cơ hội cho nông sản địa phương

Đẩy mạnh Chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” ở Ba Vì (Hà Nội): Thêm cơ hội cho nông sản địa phương

Kinh tế - Hoàng Thanh - 23:34, 11/08/2020
Sau hơn 1 năm thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), huyện Ba Vì đã có 9 sản phẩm được xếp hạng 3 sao và 4 sao. Trong năm 2020 này, huyện miền núi duy nhất của Thủ đô đang đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp để đạt mục tiêu có thêm 16 - 20 sản phẩm được xếp hạng.
Lưu giữ, quảng bá văn hóa dân tộc trên Youtube

Lưu giữ, quảng bá văn hóa dân tộc trên Youtube

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 19:15, 11/08/2020
Youtuber (người làm Youtube) đã trở nên rất thịnh hành trong xã hội ngày nay. Làm Youtube đang được coi là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo, khả năng về công nghệ thông tin cao để tạo ra các Video chất lượng. Lựa chọn chủ đề về văn hóa, bản sắc dân tộc, cùng cách thể hiện mộc mạc, chị Tằng Liên, dân tộc Dao (nhóm Dao Thanh Y), xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã tạo nên một kênh Youtube thực thụ của bản Dao. Hiện tại, các Clip của chị đã góp phần đưa văn hóa dân tộc Dao đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
Triển khai chính sách an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19: Vẫn yếu ở khâu thực thi

Triển khai chính sách an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19: Vẫn yếu ở khâu thực thi

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 19:10, 11/08/2020
Từ giữa tháng 7 đến nay, đại dịch Covid-19 bất ngờ quay trở lại và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước. Những dự báo không mấy lạc quan về tình hình lao động - việc làm những tháng cuối năm đang đặt ra yêu cầu bức thiết phải gấp rút đưa gói chính sách hỗ trợ an sinh đến tay người lao động; đồng thời bổ sung những cơ chế hỗ trợ phù hợp với tình hình mới.
Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 19:06, 11/08/2020
Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành Đại hội Đại biểu Đảng bộ cấp trên cơ sở (gồm 14 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Lào Cai). Các công tác nhân sự, tuyên truyền, khánh tiết, hậu cần… được chuẩn bị chu đáo, trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng không để xảy ra sơ suất. Các Ủy viên Ban Chấp hành (BCH), Ban Thường vụ (BTV), Ủy ban Kiểm tra và các chức danh Phó Bí thư, Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra đều trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao.
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tức - PV - 17:29, 11/08/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Thời sự - PV - 17:17, 11/08/2020
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức về việc toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 15:11, 11/08/2020
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.