Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dự án “Dạy nghề và chữ viết Khmer cho người dân tộc Khmer”: Hiệu quả nhân đôi

Như Tâm - 15:00, 24/09/2019

Dự án “Dạy nghề và chữ viết Khmer cho người dân tộc Khmer tại huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ” do Ban Dân tộc TP. Cần Thơ triển khai thực hiện trong 18 tháng (từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2019) bước đầu đã hỗ trợ cho hàng trăm đồng bào tham gia thay đổi nhận thức về phương thức sản xuất, tiến dần đến tiếp cận công nghệ cao, đồng thời xóa mù về chữ viết Khmer.

Dự án “Dạy nghề và chữ viết Khmer cho người dân tộc Khmer”: Hiệu quả nhân đôi

Nghề đan lục bình được triển khai tại địa phương.

Dự án có 3 phần việc: Mở lớp dạy chữ Khmer, trồng lúa năng suất cao và dạy nghề đan lục bình. Dự án được triển khai từ tháng 2/2018. Đặc biệt, lớp dạy chữ Khmer (đọc, viết, nói căn bản) đã thu hút đông học viên nên phải chia làm 2 khóa.

Thượng tọa Dương An, Phó Ban Trị sự Phật giáo TP. Cần Thơ, trụ trì chùa Khmer Settođor thị trấn Cờ Đỏ, nơi tổ chức lớp học, phấn khởi cho biết: “Có được dự án này đồng bào nơi đây mừng lắm, ai cũng mong kéo dài thêm cho có nhiều người được học chữ và học nghề.

Theo Thượng tọa Dương An, Dự án còn góp phần thiết thực cho việc gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer về tiếng nói, chữ viết, đồng thời tạo được tinh thần hiếu học của học viên người dân tộc Khmer.

Bên cạnh việc học chữ Khmer, Dự án còn mở lớp dạy trồng lúa năng suất cao hướng đến ứng dụng khoa học công nghệ, thích ứng với biến đổi khí hậu cho 60 học viên là người dân tộc Khmer. Song song các lớp dạy nghề cũng được triển khai. Trong 2 tháng cùng nhau nghiên cứu, học tập, các học viên đã được hướng dẫn các kỹ năng về chọn và sử dụng các loại dụng cụ, nguyên liệu, pha chế, bảo quản các loại nguyên liệu đan lục bình; kỹ năng đan.

Ông Phạm Minh Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Cờ Đỏ cho biết: “Trong thời gian học nghề, các học viên sẽ được hướng dẫn về kỹ thuật trồng lúa năng suất cao: Cách xử lý đất, ngâm ủ giống, kỹ thuật chăm sóc, bón phân, phòng trị bệnh cho lúa, đồng thời đi thực tế tại ruộng lúa bà con đang canh tác và giải đáp những thắc mắc của bà con trong quá trình canh tác”.

Qua các lớp học đã giúp bà con tiếp thu và áp dụng những tiến bộ khoa học vào sản xuất để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế, thực hiện tốt Chương trình Mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Lớp dạy nghề đan đã phát huy ngành nghề truyền thống, gắn bó thân thuộc với đời sống sinh hoạt, lao động của bà con, đồng thời, giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi. Nghề này đang trở thành mô hình sản xuất hiệu quả tại nông thôn, không những mang lại lợi ích kinh tế, mà còn đem lại hiệu quả tích cực cho xã hội, góp phần phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững.

Ông Lương Văn Trừ, Trưởng ban Ban Dân tộc TP. Cần Thơ nhận định: Qua 18 tháng triển khai thực hiện, Dự án cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng Chủ nhiệm Dự án và các học viên đã cố gắng khắc phục, sắp xếp công việc để hoàn thành các khóa học theo như kế hoạch đã đề ra. Các nội dung được tiếp nhận tại các lớp học đã được đồng bào áp dụng thực hiện trong thực tế, mang lại hiệu quả tích cực. Thời gian tới, Dự án sẽ được nhân rộng tiếp tục dạy trong toàn huyện và liên huyện.

Qua 18 tháng triển khai thực hiện, các nội dung được tiếp nhận tại các lớp học đã được đồng bào áp dụng thực hiện trong thực tế, mang lại hiệu quả tích cực. Thời gian tới, Dự án sẽ được nhân rộng tiếp tục dạy trong toàn huyện và liên huyện. (Ông Lương Văn Trừ, Trưởng ban Ban Dân tộc TP. Cần Thơ)

Tin cùng chuyên mục
Giá điện “nhảy múa” vì biểu giá lỗi thời

Giá điện “nhảy múa” vì biểu giá lỗi thời

Giá bán lẻ điện sinh hoạt theo cách tính 6 bậc áp dụng từ đầu năm 2014 đến nay đã bộc lộ quá nhiều bất cập, đặc biệt là người dân đang phải chịu nhiều thiệt thòi. Việc sửa đổi cách tính giá điện bán lẻ đang là yêu cầu gắt gao, nhưng đơn vị có trách nhiệm thì vẫn chần chừ.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.