Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sơn La: Thực hiện đồng bộ các chính sách giảm nghèo bền vững

Kim Ngân - 09:13, 17/12/2020

Trong những năm qua, nhờ thực hiện đồng bộ các chính sách giảm nghèo bền vững, bộ mặt nông thôn vùng DTTS trên địa bàn tỉnh Sơn La có nhiều chuyển biến rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn bản giảm theo từng năm.


Nhờ được hỗ trợ phát triển sản xuất, nhiều hộ nghèo trong tỉnh đã phát triển kinh tế gia đình (Ảnh TL)
Nhờ được hỗ trợ phát triển sản xuất, nhiều hộ nghèo trong tỉnh đã phát triển kinh tế gia đình (Ảnh TL)

Nỗ lực giảm nghèo

Xác định công tác giảm nghèo là công việc lâu dài, gắn liền với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) đã xây dựng kế hoạch giám sát định kỳ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Nắm bắt, đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chương trình ở địa phương; mức độ bao phủ của chính sách đến với người nghèo, những khó khăn, thắc mắc và những kiến nghị, đề xuất thông qua ý kiến đóng góp của người nghèo để giải quyết chính sách kịp thời.

Trên cơ sở nguồn lực, cơ chế, chính sách giảm nghèo của Trung ương, huyện Mai Sơn đã căn cứ vào nguồn lực của địa phương, thực hiện lồng ghép hiệu quả các nguồn vốn thuộc Chương trình 134, 135, Đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ và các chính sách của tỉnh. Giai đoạn từ năm 2011 đến nay, từ nguồn vốn được phân bổ, huyện đã hỗ trợ trên 30.000 lượt hộ vay vốn phát triển sản xuất; hỗ trợ 2.238 hộ nghèo làm nhà ở với kinh phí trên 25,5 tỷ đồng; tạo việc làm cho trên 33.000 lao động địa phương; hỗ trợ vật nuôi, cây giống, vật tư nông nghiệp cho hộ nghèo với kinh phí trên 58,5 tỷ đồng...

Huyện cũng tập trung đầu tư phát triển, kết cấu hạ tầng tại các bản đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Nhờ đó, các mục tiêu về giảm nghèo và tăng thu nhập cho người nghèo, nâng cao mức độ tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả tích cực; 95,4% số xã có đường ô tô đến trung tâm xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; 90,2% hộ nghèo được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 90,9% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện được vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất...

Nhờ thực hiện đồng bộ chính sách giảm nghèo, tính đến cuối năm 2019, huyện Mai Sơn đã giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 15,64%, bình quân hàng năm giảm từ 2 - 3% theo đúng mục tiêu đề ra. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 37,8 triệu đồng/ người/ năm.

Mô hình trồng dâu tây của HTX nông nghiệp sinh thái Nà Sản (Mai Sơn). Ảnh TL
Mô hình trồng dâu tây của HTX nông nghiệp sinh thái Nà Sản (Mai Sơn). Ảnh TL

Còn tại Phù Yên, theo ông Đào Văn Nguyên, Chủ tịch UBND huyện, trong 5 năm qua, nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách giảm nghèo, tình hình kinh tế - xã hội đã có những chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm bình quân 4%/năm. Đến hết năm 2019 còn 17,5%, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 34,4 triệu đồng. Những kết quả đạt được là điều kiện tốt để huyện Phù Yên tiếp tục phát huy các nguồn lực đầu tư cho công cuộc xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Cần đa dạng hóa nguồn lực đầu tư

Cùng với Phù Yên, Mai Sơn, giai đoạn 2016 - 2020, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La đã triển khai các nguồn lực giảm nghèo có hiệu quả. Nhờ đó, đến nay Sơn La đã hoàn thành xóa nhà tạm trên địa bàn các huyện nghèo; hơn 97% số xã có đường ô tô đến trung tâm xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; 100% số xã trên địa bàn tỉnh có điện lưới quốc gia; 90,8% số bản có điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất; tỷ lệ hộ nghèo bình quân tại các huyện nghèo giảm mạnh. Tỉnh cũng phấn đấu đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 19,42%.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực để đạt được những kết quả trên, nhưng hiện nay, việc thực hiện một số mục tiêu của Chương trình 135 ở Sơn La vẫn còn những hạn chế. Cụ thể, giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh có 204 xã và 1.708 thôn thuộc diện đầu tư của Chương trình 135, nhưng đến nay mới có 3 xã và 91 thôn bản hoàn thành mục tiêu; thu nhập bình quân hộ nghèo ở các xã, thôn bản khu vực nông thôn, ĐBKK còn thấp (mới đạt gần 1,6 triệu đồng/người/tháng)…

Để giải quyết vấn đề này, tỉnh Sơn La cần đa dạng hóa nguồn lực đầu tư, huy động nguồn lực từ cộng đồng và sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Đồng thời, thực hiện lồng ghép nhiều nguồn vốn để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn các huyện nghèo, xã, bản đặc biệt khó khăn, góp phần giảm nghèo bền vững.

Các mô hình giảm nghèo ở Phù Yên đã mang lại nhiều hiệu quả, giúp người dân địa phương phát triển đời sống. Ảnh TL
Các mô hình giảm nghèo ở Phù Yên đã mang lại nhiều hiệu quả, giúp người dân địa phương phát triển đời sống. Ảnh TL
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ động để người chăn nuôi không "trắng tay"

Chủ động để người chăn nuôi không "trắng tay"

Thời tiết bất thường đang khiến nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm ở Quảng Ninh tăng cao. Trước thách thức này, ngành Nông nghiệp và người chăn nuôi đang đồng loạt “kích hoạt” biện pháp phòng dịch, từ vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng, đến ứng phó với thiên tai.
Tin nổi bật trang chủ
Đến Bắc Hà cảm nhận “Nghiêng say mùa Thu

Đến Bắc Hà cảm nhận “Nghiêng say mùa Thu"

Du lịch - Trọng bảo - 21:21, 23/08/2025
Từ ngày 29/8 đến ngày 2/9 tới đây, xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức Festival "Nghiêng say mùa Thu" năm 2025 với chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc.
Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đạt 43 Huy chương Vàng Giải vô địch Đông Nam Á 2025

Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đạt 43 Huy chương Vàng Giải vô địch Đông Nam Á 2025

Thể thao - Hồng Phúc - 16:14, 23/08/2025
Các võ sĩ chủ nhà Việt Nam chiến thắng tuyệt đối để giữ vị trí số 1 với tổng 43 Huy chương Vàng trong các nội dung tham dự về biểu diễn quyền và đối kháng.
Bão số 5 “áp sáp” miền Trung: Nghệ An ban hành lệnh vận hành hồ chứa để giảm lũ vùng hạ du

Bão số 5 “áp sáp” miền Trung: Nghệ An ban hành lệnh vận hành hồ chứa để giảm lũ vùng hạ du

Thời sự - Phạm Tiến - 16:12, 23/08/2025
Để ứng phó với bão số 5 đang áp sát miền Trung, hôm nay 23/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An đã ban hành lệnh vận hành giảm lũ cho hạ du. Theo đó, lệnh vận hành giảm lũ vùng hạ du đã được gửi hỏa tốc đến Công ty Thủy điện Bản Vẽ để đơn vị thực hiện.
Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa

Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa

Thời sự - Hồng Phúc - 14:30, 23/08/2025
Sáng 23/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28/8/1945 - 28/8/2025). Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự buổi Lễ.
Quảng Ngãi - Cội nguồn cách mạng, vững bước tương lai

Quảng Ngãi - Cội nguồn cách mạng, vững bước tương lai

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 10:40, 23/08/2025
Ngày 23/8, bà Bạch Thị Mân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến nay, không gian trưng bày của tỉnh Quảng Ngãi tại Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc đã xây dựng cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho khâu tổng duyệt, chờ đón người dân đến tham quan.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Chia sẻ tầm nhìn chiến lược, gỡ nút thắt phát triển du lịch Thanh Hóa

Chia sẻ tầm nhìn chiến lược, gỡ nút thắt phát triển du lịch Thanh Hóa

Du lịch - Quỳnh Trâm - 10:10, 23/08/2025
Nhằm tìm hướng đi mới, tạo dấu ấn riêng cho du lịch địa phương, tối 22/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức Tọa đàm “Hương sắc bốn mùa”. Tại đây, các đại biểu đã cùng chia sẻ ý tưởng, tháo gỡ khó khăn và đề xuất giải pháp hoàn thiện sản phẩm du lịch của tỉnh.
Khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm thành tựu đất nước

Khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm thành tựu đất nước

Thời sự - L.Minh - 17:49, 22/08/2025
Chiều 22/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (xã Đông Anh, TP. Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm và Họp báo về Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”.
Xã cực Bắc Tổ quốc lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Xã cực Bắc Tổ quốc lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Xã hội - Dương Ngọc Đức - 17:31, 22/08/2025
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, xã Lũng Cú (tỉnh Tuyên Quang) đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa tinh thần yêu nước, thi đua lập thành tích, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025, triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025, triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026

Thời sự - PV - 17:31, 22/08/2025
Chiều 22/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; đại diện lãnh đạo các ban, bộ ngành, cơ quan Trung ương. Hội nghị được truyền trực tuyến đến các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Miên man Gò Cỏ

Miên man Gò Cỏ

Phóng sự - Tiêu Dao – Văn Linh - 17:25, 22/08/2025
Giữa ngôi làng của đá, thấp thoáng mái tranh tường đất, bóng người cần mẫn đan lưới bên bờ biển. Một ngôi làng mộc mạc, hoang sơ, như tách biệt khỏi những xô bồ, ồn ào nơi phố thị