Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tự nguyện xin thoát nghèo

Kim Ngân - 16:44, 19/12/2020

Ở vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS và miền núi đâu đó vẫn còn có những người dân tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, họ luôn thụ động trong mọi việc và không tự nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Thế nhưng, tại Nghệ An lại có những hộ dân luôn có ý thức tự giác, tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo để chia sẻ cho những họ còn khó khăn hơn, tạo ra làn gió mới cho “cuộc cách mạng” giảm nghèo của tỉnh.

Xã Thạch Ngàn là điển hình về phong trào xin thoát nghèo của huyện Con Cuông.
Xã Thạch Ngàn là điển hình về phong trào xin thoát nghèo của huyện Con Cuông.

Con Cuông là một huyện nghèo của tỉnh Nghệ An; nhưng từ năm 2016 đến nay trên địa bàn huyện đã có nhiều hộ viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Theo thống kê, tính đến tháng 10/2020, tại huyện nghèo này đã có 433 hộ xin ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Điển hình là gia đình anh Kha Văn Tuất, sinh năm 1984 và vợ là chị Mạc Thị Đông trú tại bản Kẻ Gia, xã Thạch Ngàn. Năm 2018, qua báo cáo kết quả cuộc kiểm tra rà soát, gia đình của xã, anh vẫn thuộc diện hộ nghèo. Nhưng trong đợt rà soát để bình xét hộ nghèo năm 2019, vợ chồng anh đã làm đơn xin rút.

Anh Tuất tâm sự, thời điểm mới lập gia đình ra ở riêng, vợ chồng anh còn gặp nhiều khó khăn khi đất đai ít, nguồn vốn chưa có. Sau khi có phong trào thi đua, sản xuất, gia đình đã làm được nhà cửa khang trang, cuộc sống cũng khấm khá hơn nên đã quyết định viết đơn rút khỏi hộ nghèo .

Theo ông Vi Trung Định, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Ngàn, địa bàn xã là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Thái. Nhờ làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chính sách giảm nghèo, gương sáng trong công tác xóa đói giảm nghèo vì vậy đã khơi dậy được ý thức tự lực  vươn lên thoát nghèo của người dân trên toàn huyện. Nhiều hộ dân đã nhận thức và thay đổi tư duy, hành động tự lực vươn lên thoát nghèo.

Những lá đơn thoát nghèo
Những lá đơn thoát nghèo

Thạch Ngàn được xem là nơi khởi xướng phong trào xin thoát nghèo của huyện Con Cuông, sau đó lan tỏa sang các xã: Lạng Khê, Châu Khê, Lục Dạ… Riêng năm 2019, tính đến hết tháng 10, trên địa bàn huyện Con Cuông đã có gần 20 hộ viết đơn thoát nghèo.

Từ Con Cuông, “cuộc cách mạng” bắt đầu lan tỏa sang các huyện Anh Sơn, Quỳ Châu. Không chỉ những gia đình có lao động trẻ mà cả những hộ neo đơn, già cả cũng tự nguyên xin thoát nghèo.

Trường hợp ông Phạm Viết Lĩnh, ở thôn Cẩm Thắng, xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn là một trong số đó. Ở tuổi xưa nay hiếm (gần 100 tuổi), lại sống một mình nhưng ông vẫn tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo. Hiện, chi phí trang trải trong tháng của ông chỉ gói gọn trong số tiền trợ cấp người cao tuổi chưa đến 300.000 đồng. Trong lá đơn xin thoát nghèo ông, động lực viết đơn là để “làm gương cho con cháu vươn lên trong cuộc sống”.

Phong trào tự nguyện xin thoát nghèo đã và đang là lực đẩy để tỉnh Nghệ An thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững. Bởi thực tế, thời gian qua, chương trình giảm nghèo đã góp phần cải thiện rõ rệt điều kiện sống của người nghèo. Một số nhu cầu thiết yếu như: Nhà ở, nước sinh hoạt, y tế, giáo dục đào tạo, giải quyết việc làm... được đáp ứng; khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của Nhân dân được nâng cao.

Tuy nhiên, giảm nghèo của tỉnh vẫn còn nhiều thách thức, nhất là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi; do đó, tỉnh cần có thêm những động lực. Câu chuyện về những lá đơn tự nguyện xin rút khỏi danh sách hộ nghèo ở vùng miền núi có đông đồng bào DTTS của tỉnh Nghệ An thực sự là “làn gió mới”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, hướng dẫn người dân tái đàn an toàn

Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, hướng dẫn người dân tái đàn an toàn

Tại nhiều địa phương miền Trung, dịch tả lợn châu Phi đã giảm rõ rệt và từng bước được kiểm soát. Lực lượng chức năng các địa phương đang siết chặt quy trình tái đàn, nhằm bảo vệ đàn vật nuôi và sinh kế của người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án 6 Chương trình MTQG 1719: Tiếp sức để đồng bào chủ động “giữ lửa” văn hoá

Dự án 6 Chương trình MTQG 1719: Tiếp sức để đồng bào chủ động “giữ lửa” văn hoá

Dự án 6, Chương trình MTQG 1719 không chỉ dừng ở việc giữ gìn, bảo tồn những giá trị truyền thống văn hóa, mà còn đặt trọng tâm vào việc trao cơ hội để đồng bào các DTTS trở thành chủ thể trong việc phát huy văn hóa, gắn liền với sinh kế và du lịch cộng đồng. Những con số biết nói đã cho thấy một cách tiếp cận mới: Bảo tồn không phải là “trưng bày” mà là sống động, hữu ích trong chính đời sống hằng ngày.
“Lá chắn thép” bảo vệ bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

“Lá chắn thép” bảo vệ bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

Xã hội - Trần Thái - 18:15, 03/09/2025
Tuyên Quang - mảnh đất địa đầu Tổ quốc không chỉ được biết đến là nơi cội nguồn cách mạng, mà còn là địa bàn chiến lược về quốc phòng, an ninh. Trong những năm qua, lực lượng Công an tỉnh Tuyên Quang đã không ngừng nỗ lực, vượt qua muôn vàn khó khăn, trở thành “lá chắn thép” giữ vững bình yên cuộc sống nơi phên dậu của Tổ quốc.
Luân phiên, điều động bác sĩ về trạm y tế xã đảm bảo các dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở

Luân phiên, điều động bác sĩ về trạm y tế xã đảm bảo các dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở

Sức khỏe - Minh Nhật - 17:57, 03/09/2025
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc luân phiên, luân chuyển, điều động cán bộ về tuyến xã.
Du lịch Gia Lai bứt phá nhờ tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn

Du lịch Gia Lai bứt phá nhờ tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 17:53, 03/09/2025
Trong 4 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, lĩnh vực du lịch tỉnh Gia Lai ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng cả về số lượng khách và doanh thu.
“Thủ lĩnh của sự thay đổi” giúp học sinh DTTS tự tin hơn vào chính mình

“Thủ lĩnh của sự thay đổi” giúp học sinh DTTS tự tin hơn vào chính mình

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 17:48, 03/09/2025
Với nhiều hình thức sinh hoạt phong phú và đa dạng như: trò chuyện, thuyết trình, vẽ tranh... mô hình Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã trở thành không gian lý tưởng để học sinh DTTS chia sẻ kiến thức, khẳng định bản thân, thay đổi dần những định kiến giới trong trường học và cộng đồng.
Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, hướng dẫn người dân tái đàn an toàn

Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, hướng dẫn người dân tái đàn an toàn

Kinh tế - Minh Nhật - 17:13, 03/09/2025
Tại nhiều địa phương miền Trung, dịch tả lợn châu Phi đã giảm rõ rệt và từng bước được kiểm soát. Lực lượng chức năng các địa phương đang siết chặt quy trình tái đàn, nhằm bảo vệ đàn vật nuôi và sinh kế của người dân.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Quy trình ghép và chăm sóc cây điều

Quy trình ghép và chăm sóc cây điều

Bạn của nhà nông - T.Hợp - 16:56, 03/09/2025
Điều là một loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Để giữ ổn định những đặc tính tốt về năng suất và chất lượng của cây mẹ thì bà con cần phải nhân giống cây điều bằng phương pháp vô tính như: giâm, chiết, ghép. Sau đây là cách ghép điều đúng kỹ thuật giúp bà con tiết kiệm chi phí mua cây giống và nâng cao chất lượng cho cây con, mời bà con tham khảo.
Để sự học ở vùng lũ không gián đoạn

Để sự học ở vùng lũ không gián đoạn

Xã hội - Thanh Hải - 16:55, 03/09/2025
Trường học bị cuốn trôi, bùn đất phủ kín, cầu treo bị xé tan… Tưởng chừng sẽ cản bước con đường học tập của học sinh vùng lũ miền núi Nghệ An. Nhưng không, các em vẫn đến trường bằng những chiếc thuyền vượt sông, vẫn theo đuổi con chữ từ những phòng học tạm của nhà văn hóa thôn bản.
Thủ tướng: Tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm trong đầu tư công, tập trung cho các dự án

Thủ tướng: Tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm trong đầu tư công, tập trung cho các dự án "xoay chuyển tình thế"

Thời sự - PV - 16:05, 03/09/2025
Sáng 3/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ cho ý kiến vào các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và đầu tư công để chuẩn bị báo cáo các cấp có thẩm quyền.
Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 du lịch tại nhiều địa phương “bội thu”

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 du lịch tại nhiều địa phương “bội thu”

Du lịch - Minh Nhật - 16:03, 03/09/2025
Trong 4 ngày nghỉ lễ 2/9, ngành du lịch Việt Nam đón hàng triệu lượt khách, doanh thu tăng cao. Trong đó, Hà Nội thu hút 2,08 triệu khách, TPHCM 1,45 triệu và Cần Thơ 256.400 khách... Doanh thu du lịch lần lượt đạt 4.500 tỉ, 4.140 tỉ và 318 tỉ đồng, phản ánh sức hút ngày càng lớn của du lịch nội địa.
Không tổ chức Quốc tang với lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật, thôi chức vụ

Không tổ chức Quốc tang với lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật, thôi chức vụ

Tin tức - Anh Trúc - 15:58, 03/09/2025
Chính phủ ban hành Nghị định số 237/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 105/2012/NĐ-CP ngày 17/12/2012 của Chính phủ về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.