Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Những “ngọn đuốc” vùng dân tộc thiểu số

PV - 09:55, 06/08/2021

Bình Phước có 41 dân tộc cùng chung sống, trong đó khoảng 20% đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Những năm qua, cùng với các chính sách đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước thì sự nỗ lực vươn lên của nhiều hộ dân đã từng bước làm đổi thay diện mạo vùng DTTS. Đặc biệt, nhiều hộ đồng bào DTTS đã chủ động thay đổi cách nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trở thành những “ngọn đuốc” soi đường, tạo động lực cho đồng bào mình cùng vươn lên, xóa nghèo, làm giàu chính đáng.

Lộc Hòa có 1.485 hộ, trong đó chiếm 50% là đồng bào DTTS. Bà con không còn tư tưởng trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước, từ đó số hộ khá, giàu ngày càng tăng, hộ nghèo giảm dần. Toàn xã có khoảng 155 hộ X'tiêng kinh tế khá, giàu, thu nhập bình quân 500 triệu đồng/năm; trong khi đó chỉ còn 20 hộ DTTS nghèo/tổng 27 hộ nghèo toàn xã và phấn đấu đến cuối năm 2022 sẽ không còn hộ nghèo.

Ông Đậu Xuân Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Hòa

Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng KH-KT vào sản xuất đã giúp các hộ DTTS có thu nhập cao. (Trong ảnh: Cán bộ Hội Nông dân huyện Lộc Ninh thăm mô hình trồng dưa lưới của gia đình anh Lâm Nhanh ở xã Lộc Hưng)
Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng KH-KT vào sản xuất đã giúp các hộ DTTS có thu nhập cao. (Trong ảnh: Cán bộ Hội Nông dân huyện Lộc Ninh thăm mô hình trồng dưa lưới của gia đình anh Lâm Nhanh ở xã Lộc Hưng)

Với trình độ dân trí chưa cao, không đồng đều nên những hộ DTTS tại chỗ như X’tiêng, Mnông, Khmer có thu nhập khá, cuộc sống ổn định được xem là thành công lớn. Nhưng trên thực tế, rất nhiều hộ vùng DTTS đã tiên phong ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật (KH-KT), công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm, khiến những hộ người Kinh cũng phải thán phục.

Bỏ lương 27 triệu đồng, chọn hướng đi riêng

Tốt nghiệp Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, năm 2005, kỹ sư nông nghiệp Lâm Bao (SN 1979), ngụ ấp 3, xã Nha Bích, huyện Chơn Thành về công tác tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Sau vài năm, anh chuyển đến Công ty CP Cao su Đồng Phú - Kratie làm việc. Học chính quy, giỏi về chuyên môn kỹ thuật, nên anh được công ty giao giữ nhiều vị trí quan trọng, với mức lương 1.200 USD/tháng (khoảng hơn 27 triệu đồng). Dù đây là mức lương mơ ước của nhiều người, nhưng cuối năm 2019, anh quyết định xin nghỉ việc ở công ty.

“Tôi là 1 trong 4 người của công ty xung phong sang Campuchia làm việc. Với vốn ngôn ngữ thông thạo nên tạo dựng được mối quan hệ uy tín với người dân Campuchia, cũng như lãnh đạo công ty. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình, nên tôi xin nghỉ việc về quê hương lập nghiệp, có điều kiện chăm sóc mẹ già, con nhỏ”, anh Lâm Bao tâm sự.

Sau thời gian khảo sát thổ nhưỡng, khí hậu và nghiên cứu kỹ thị trường, kỹ thuật canh tác, anh Bao quyết định đầu tư trồng 1.000m2 dưa lưới trong nhà màng. Theo anh, dưa lưới trên địa bàn xã Nha Bích cũng như các khu vực lân cận chưa ai trồng, đầu ra ổn định, lợi nhuận cao, nhưng vốn đầu tư ban đầu khá lớn, khoảng 350 triệu đồng/1.000m2. Để đi đến quyết định quan trọng này, trước tiên anh tận dụng khuôn viên sân nhà đầu tư mở tiệm cà phê tạo nguồn thu ổn định cho gia đình.

Trình độ chỉ lớp 5 nhưng toàn bộ các khâu sản xuất anh Điểu Vức ở ấp 8B, xã Lộc Hòa đều thực hiện cơ giới hóa
Trình độ chỉ lớp 5 nhưng toàn bộ các khâu sản xuất anh Điểu Vức ở ấp 8B, xã Lộc Hòa đều thực hiện cơ giới hóa

Gần 15 năm chuyên ngành về cây cao su, nhưng khi chuyển sang trồng dưa lưới, anh Lâm Bao cũng không gặp quá nhiều khó khăn. Là kỹ sư nông nghiệp nên anh dễ dàng tiếp cận, ứng dụng KH-KT vào trồng, chăm sóc. Đặc biệt, anh còn tham gia Hội Trồng dưa lưới Việt Nam nên khó khăn, khúc mắc gì về kỹ thuật trồng, chăm sóc đều được các thành viên tư vấn, hướng dẫn.

Theo tính toán, 1 sào dưa lưới cho thu 4 vụ/năm, 1 vụ 3,5 tấn. Với giá bình quân hiện nay khoảng 20.000 đồng/kg thì sau khi trừ hết chi phí, lãi 120 triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh Lâm Bao còn nhận hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc dưa lưới cho 1 doanh nghiệp ở thị xã Bình Long với thu nhập 15 triệu đồng/tháng.

Đưa cơ giới hóa vào sản xuất, ngoài tăng vụ, bảo đảm khung thời vụ còn giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu suất lao động và tăng thu nhập cho nông dân. Nhà tôi chỉ có 2 vợ chồng là lao động chính, ngoài sản xuất còn làm dịch vụ nông nghiệp và nhận cạo mủ cao su thuê 4ha nhưng nhiều lúc vẫn còn nhàn rỗi, muốn làm thêm.


Anh Điểu VứcẤp 8B, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh

Với lợi nhuận cao từ cây dưa lưới, thời gian gần đây nhiều hộ DTTS trên địa bàn xã Nha Bích đến tham quan, học tập kinh nghiệm từ anh. Tuy nhiên do vốn đầu tư ban đầu lớn nên nhiều hộ đang lưỡng lự. Anh Lâm Bao mong muốn, sắp tới có nhiều hộ dân trên địa bàn xã và huyện đầu tư mô hình này để đủ điều kiện thành lập Hợp tác xã dưa lưới. Đây là cơ sở, điều kiện để xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm, tạo thương hiệu về chất lượng và có chỗ đứng trên thị trường. “Nếu các hộ quyết tâm đầu tư trồng, tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật lắp đặt nhà màng, trồng, chăm sóc ban đầu cho bà con”, anh Lâm Bao khẳng định.

Đưa cơ giới hóa vào sản xuất

Thăm mô hình kinh tế tổng hợp của hộ anh Điểu Vức (SN 1984), ngụ ấp 8B, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh ai cũng trầm trồ thán phục.

Gia đình anh Vức có 4,3ha đất, trong đó 1,5ha trồng cao su đang cho thu hoạch, 2ha trồng lúa nước, 6 sào tiêu, số còn lại sử dụng làm đất ở và chăn nuôi dê, bò. Gia đình thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm sau khi trừ chi phí. Điều ấn tượng nhất khi thăm mô hình kinh tế gia đình anh Vức là toàn bộ đều sử dụng cơ giới hóa trong tất cả các khâu. Từ máy xịt thuốc, chế biến thức ăn, phát cỏ, xay tiêu, tuốt tiêu cho đến những máy móc lớn hơn như máy cày, máy cuốn rơm, xe ba gác đều được gia đình anh mua sắm.

Ở Lộc Ninh, những hộ có kinh tế khá như anh Điểu Vức được xem là thành công lớn. Nhưng nếu biết mô hình kinh tế của gia đình anh Điểu Ngân (SN 1974) ở ấp 8B, xã Lộc Hòa thì mọi người càng thán phục hơn.

Cán bộ Hội Nông dân huyện Lộc Ninh, xã Lộc Hòa tham quan thiết bị cơ giới hóa của gia đình anh Điểu Ngân, ấp 8B
Cán bộ Hội Nông dân huyện Lộc Ninh, xã Lộc Hòa tham quan thiết bị cơ giới hóa của gia đình anh Điểu Ngân, ấp 8B

Theo Hội Nông dân xã Lộc Hòa, từ những năm 2000, trên địa bàn chưa ai đưa giống bò lai sind về nuôi, thì gia đình anh Điểu Ngân đã có. Cũng thời gian đó, anh đã làm được căn nhà 2 tầng lớn nhất xã. Đến hiện tại, hộ anh Điểu Ngân được xem là gia đình DTTS có kinh tế khá nhất, nhì huyện với tổng thu nhập trên dưới 2 tỷ đồng/năm sau khi trừ chi phí. Hiện gia đình anh có 15ha đất trồng lúa, tiêu, cao su và nuôi 100 con bò, 30 con dê. Trong tất cả công đoạn, quy trình sản xuất, chế biến thức ăn gia súc, gia đình anh đều áp dụng cơ giới hóa từ nhiều năm trước, như máy gặt đập liên hợp, máy cày, máy cấy… Ngoài ra, anh còn làm dịch vụ cho hàng chục hộ dân trên địa bàn.

Ông Đậu Xuân Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Hòa cho biết: Những năm qua nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn chuyển giao KH-KT vào sản xuất nên nhận thức của bà con đã nâng lên rất nhiều. Nếu như trước đây bà con chỉ sử dụng 1 giống lúa trồng từ năm này qua năm khác, thì nay đưa các giống lúa mới chất lượng, năng suất cao vào trồng như Đài Thơm, 4900. Đặc biệt, phần lớn nhà nông đều đưa cơ giới hóa vào sản xuất nên năng suất, chất lượng tăng cao; từ 1 - 2 vụ lúa/năm thì nay tăng lên 3 vụ lúa/năm./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Tin trong ngày - 7/6/2023

Tin trong ngày - 7/6/2023

Media - BDT - 3 giờ trước
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn về cung ứng điện; Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 4 giờ trước
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 6 giờ trước
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 9 giờ trước
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 9 giờ trước
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 9 giờ trước
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 9 giờ trước
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 12 giờ trước
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.