Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Kỹ sư người Khmer lập nghiệp từ dưa lưới

Lâm Á Rịa - 10:03, 05/10/2020

Từng là cán bộ tại Nông trường Cao su Đồng Phú-Kratie (thuộc xã ÔcaRiêng, huyện Sambo, tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia) với mức thu nhập khá cao, nhưng vì hoàn cảnh gia đình, anh Lâm Bao (SN 1979), kỹ sư nông nghiệp người dân tộc Khmer đã xin nghỉ việc để về quê ở xã Nha Bích, huyện Chơn Thành (Bình Phước) phát triển mô hình trồng dưa lưới, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sản phẩm dưa lưới của gia đình anh Lâm Bao
Sản phẩm dưa lưới của gia đình anh Lâm Bao

Trong thời gian công tác tại Công ty Cao su Đồng Phú – Kratie, anh luôn được lãnh đạo Công ty và đồng nghiệp tin cậy, giao phụ trách nhiều mảng công việc liên quan đến công tác tổ chức và quản lý cán bộ; công tác hướng dẫn, chăm sóc các kỹ thuật liên quan đến cây trồng, đặc biệt là cây cao su.

Mặc dù làm cán bộ tại Nông trường thuộc Công ty Cao su Đồng Phú - Kratie, mức lương cao nhưng đến tháng 10/2019, anh quyết định xin phép Ban lãnh đạo Công ty nghỉ làm để trở về quê hương làm kinh tế gia đình và có điều kiện chăm sóc mẹ già.

Thuận lợi lớn nhất là gia đình anh Lâm Bao có diện tích đất nông nghiệp rộng hơn 5.000m2, nguồn nước tưới dồi dào, bản thân anh là kỹ sư nông nghiệp nên dễ dàng áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng và chăm sóc cây trồng.

Anh Lâm Bao trong vườn trồng dưa lưới
Anh Lâm Bao trong vườn trồng dưa lưới

Sau thời gian nghiên cứu kỹ thuật trồng cây dưa lưới cũng như khảo sát nguồn nước, đất đai, khí hậu, anh Lâm Bao tiến hành xây dựng khu vực nhà lưới. Ban đầu, vì điều kiện kinh tế eo hẹp nên anh thử nghiệm làm nhà lưới trong diện tích 1.000m2 đất để trồng hơn 2.000 cây dưa lưới. Tất cả các kỹ thuật, đường dây, ống dẫn tưới tiêu đều tự động hóa nên mô hình này không cần nhiều nhân công. Việc phun tưới đều áp dụng công nghệ, phân bón hay các chất dinh dưỡng đều hòa chung vào nước tưới để nuôi cây. 

Anh Lâm Bao cho biết, việc trồng, chăm sóc dưa lưới đòi hỏi phải đúng quy trình kỹ thuật, từ đó cây sẽ cho năng suất tốt. Ví dụ trong giai đoạn dưa lưới ra hoa mà sử dụng thừa đạm thì cây sẽ không ra hoa được, có khi nụ sẽ héo vàng, hoặc khó đậu trái. Ngoài ra, dưa lưới cũng rất nhiều bệnh nên người trồng cần phải quản lý tốt và kết hợp với chế độ dinh dưỡng cho cây. Nhằm bảo đảm chất lượng nên mỗi cây dưa lưới chỉ nuôi dưỡng duy nhất một quả thì mới cho chất lượng, ngon và ngọt. Tính từ thời gian bắt đầu trồng dưa lưới cho đến khi thu hoạch, thường dao động từ 2 tháng rưỡi đến 3 tháng, nếu làm tốt thì mỗi năm có thể trồng được 4 vụ.

Vụ thu hoạch đầu tiên, gia đình anh Lâm Bao thu trên 3 tấn trái, với giá bán dao động từ 40.000 - 45.000 đồng/kg, trừ chi phí, công chăm sóc, phân bón… lợi nhuận thu về trên 30 triệu đồng. Đây là kết quả đáng mừng cho anh và cũng là niềm khích lệ để anh tiếp tục nhân rộng thêm diện tích, số lượng cây với quy mô lớn hơn. 

Bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, anh Bao còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động là người DTTS tại địa phương với mức thu nhập ổn định từ 4,5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Thời gian gần đây, nhiều hộ gia đình tại xã Nha Bích đến thăm quan, học tập mô hình trồng dưa lưới tại gia đình anh Lâm Bao, anh đều nhiệt tình tư vấn các kỹ thuật lắp đặt, xây dựng nhà lưới, đường ống tưới tiêu cho mọi người. 

Anh Lâm Bao mong muốn, trong thời gian tới có nhiều hộ dân tại xã Nha Bích nói chung và huyện Chơn Thành nói riêng phát triển thêm nhiều mô hình trồng dưa lưới để đủ điều kiện thành lập hợp tác xã dưa lưới tại địa bàn huyện Chơn Thành. Đây cũng là cơ sở, điều kiện để đăng ký thương hiệu, tên sản phẩm và có chỗ đứng trên thị trường.             

 

Tin cùng chuyên mục
Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Từ lâu, Internet đã trở thành kho kiến thức rộng lớn của mọi người. Thế nhưng, đối với những cán bộ thôn ở Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), nơi điều kiện kinh tế, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn thì việc tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet dường như chỉ mới bắt đầu. Mặc dù muộn, nhưng những cán bộ thôn bản ở Hùng Mỹ đã nhanh chóng tiếp cận được lợi ích từ Internet mang lại trong việc phát triển kinh tế ở địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 34 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.