Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tạo động lực giúp thanh niên DTTS khởi nghiệp

PV - 14:25, 09/04/2019

Tổ chức kết nối, liên kết giữa các mô hình, giúp thanh niên hợp tác, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế theo các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên, đặc biệt quan tâm thanh niên người DTTS, là những hoạt động đang được Tỉnh đoàn Yên Bái tập trung hỗ trợ giúp thanh niên sáng tạo khởi nghiệp và lập nghiệp. Từ các chương trình, dự án hỗ trợ, nhiều mô kinh tế trang trại, tiểu thủ công nghiệp… do những thanh niên là người DTTS làm chủ đã ra đời.

Gia đình anh Hờ A Sênh, dân tộc Mông ở thôn Khuôn Bổ, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên từng là một trong những hộ nghèo của xã. Cũng vì gia đình quá khó khăn nên dù đã theo học được gần 1 năm Đại học Sư phạm Thái Nguyên, anh Sênh vẫn phải từ bỏ để đi làm thuê đủ nghề mưu sinh và hỗ trợ gia đình.

“Con ngựa đi mãi cũng chồn chân”, anh Sênh ví von, vì thế anh đã quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Thời gian đầu dù có nhiều ý tưởng nhưng thiếu vốn, thiếu kỹ thuật nên xoay xở mãi anh Sênh không thể làm gì cho hiệu quả.

Sau hơn 1 năm, đến nay đàn lợn rừng của gia đình anh Hờ A Sênh đã phát triển lên 30 con. Sau hơn 1 năm, đến nay đàn lợn rừng của gia đình anh Hờ A Sênh đã phát triển lên 30 con.

“Cuối tháng 2/2018, Tỉnh đoàn Yên Bái cùng Hội Doanh nhân trẻ triển khai dự án khởi nghiệp cho thanh niên DTTS nhằm hỗ trợ, thúc đẩy, khích lệ thanh niên tạo việc làm để giảm nghèo, phát triển sản xuất-kinh doanh, làm giàu từ chính tiềm năng, lợi thế của địa phương. Mình may mắn được chọn để thực hiện dự án, với số tiền hỗ trợ trị giá 300 triệu đồng”, anh Sênh kể lại.

Có vốn, được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật, Hờ A Sênh mạnh dạn triển khai một số ý tưởng: trồng cây gáo vàng (cây lấy gỗ làm đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ, vỏ, quả và rễ cây có thể sử dụng để làm thuốc để chữa bệnh lá có thể dùng làm thức ăn chăn nuôi); trồng cây dược liệu; nuôi lợn rừng và nuôi hươu lấy nhung.

Trời chẳng phụ công người, sau hơn 1 năm vất vả, đến nay, hơn 1ha đất đồi hoang hóa hôm nào đã được Hờ A Sênh phủ xanh bằng 400 gốc cây gáo vàng, 2.000 gốc sa nhân, 600kg gốc nghệ giống, 30 con lợn, hai cặp hươu nuôi lấy nhung. Ngay trong năm đầu anh đã thu nhập gần 100 triệu đồng. Mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của Hờ A Sênh hiện đã trở thành địa chỉ để nhiều bạn trẻ trong xã đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm để khởi nghiệp.

Anh Đỗ Minh Huấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Yên Bái cho biết: Với đặc thù là tỉnh vùng cao, tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm đa số. Hầu hết đoàn viên thanh niên đời sống còn rất nhiều khó khăn. Vì vậy thời gian qua, Tỉnh đoàn luôn tập trung vận động lồng ghép các chương trình dự án của Nhà nước để có thể hỗ trợ cho đoàn viên thanh niên DTTS phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

“Chúng tôi đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng chính sách xã hội trong việc hỗ trợ, cho thanh niên nhất là thanh niên DTTS được tiếp cận với nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, giải quyết việc. Cùng với đó, phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai, vận dụng các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, lập nghiệp của đoàn viên, thanh niên, với quyết tâm không để khởi nghiệp chỉ làm phong trào mà phải làm bền vững, lâu dài”, anh Huấn nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, phong trào đoàn viên thanh niên lập nghiệp đã và đang phát triển mạnh mẽ trong toàn tỉnh Yên Bái. Theo thống kê, đến thời điểm này, toàn tỉnh có 700 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, trong đó gần 300 mô hình của thanh niên DTTS. Các mô hình này đã và đang tạo việc làm ổn định cho gần 2.000 thanh niên. Nhiều mô hình cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm…

TRỌNG BẢO

Tin nổi bật trang chủ
Những biểu hiện sai lệch trong sử dụng văn hóa các DTTS phục vụ hoạt động kinh doanh: “Lá bùa” để thu hút khách hàng (Bài 1)

Những biểu hiện sai lệch trong sử dụng văn hóa các DTTS phục vụ hoạt động kinh doanh: “Lá bùa” để thu hút khách hàng (Bài 1)

Trong xu thế phát triển và hội nhập, việc quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa của các DTTS ngày càng được phổ biến và thu hút nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, cũng chính sự thu hút đó, mà đôi khi hình ảnh đồng bào DTTS bị lợi dụng, biến thành “lá bùa” trong kinh doanh, quảng cáo.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Sức khỏe - Lê Hường - 12 phút trước
Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.
Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Xã hội - An Yên - 1 giờ trước
Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”.
72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

Thể thao - Giải trí - Mộc Nhi - 2 giờ trước
Ngày 25/6, tại thành phố Bắc Giang, Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp với Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam tổ chức chính thức khai mạc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động Dầu khí tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” giai đoạn 2017-2022.
Sáng tạo trong quảng bá du lịch

Sáng tạo trong quảng bá du lịch

Du lịch - PV - 4 giờ trước
Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng. Sau gần hai tháng được Sở Du lịch Hải Phòng phát hành, bản đồ “Hải Phòng lòng vòng ẩm thực”, đã tạo nên “hiện tượng” của mảng du lịch nội địa.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Giáo dục - Như Ý - 5 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh mục phương thức xét tuyển và mã vào đại học năm 2022. Thí sinh cần lưu ý các mã đăng ký này để tránh sai sót khi làm thủ tục đăng ký hồ sơ, nguyện vọng xét tuyển vào đại học.
Hơn 6,3 triệu người tử vong vì COVID-19 trên thế giới

Hơn 6,3 triệu người tử vong vì COVID-19 trên thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 5 giờ trước
Tính đến sáng 25/6, thế giới ghi nhận 548.150.789 ca nhiễm COVID-19 và 6.349.250 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Đức là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất thế giới trong khi Brazil có số người tử vong nhiều nhất do dịch bệnh này.
Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới

Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 6 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 25/6 tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới. Tại thị trường trong nước, giá cà phê dao động khoảng 42.400 - 43.000 đồng/kg.
Công bố các nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Công bố các nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - BĐT - 6 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành các nghị quyết:
Ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ

Ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ

Tin tức - BĐT - 6 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Nghị định số 39/2022/NĐ-CP ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ. Trong đó nêu rõ 6 nguyên tắc làm việc của Chính phủ.