Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

PV - 10:15, 12/07/2021

Thời gian qua, tỉnh Gia Lai đã huy động đồng bộ các nguồn lực để đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ (KH và CN) vào sản xuất nông nghiệp tại các địa bàn nông thôn miền núi. Nhiều mô hình trình diễn có hiệu quả kinh tế cao đã tạo niềm tin cho người dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Trồng rau công nghệ cao ở TP Pleiku. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021).
Trồng rau công nghệ cao ở TP Pleiku. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021).

Tỉnh Gia Lai có tỷ trọng ngành nông nghiệp lớn và để các sản phẩm có thế mạnh như hồ tiêu, cao-su, cà-phê, chế biến lâm sản thâm nhập vào các thị trường lớn trên thế giới, bắt buộc từ khâu sản xuất đến chế biến phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, chủ trương của tỉnh là đẩy mạnh ứng dụng KH và CN trong tất cả các khâu của quá trình sản xuất. 

Thời gian qua, Gia Lai đã thực hiện chín dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi, với tổng kinh phí đầu tư hơn 62 tỷ đồng. Thông qua các dự án, đã hỗ trợ chuyển giao 40 quy trình công nghệ và tiến bộ kỹ thuật là kết quả nghiên cứu của các tổ chức KH và CN vào sản xuất nông nghiệp. 

Các dự án đã lồng ghép nhiều nội dung tập huấn về công nghệ, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho hơn 1.860 lượt nông dân tại các địa bàn triển khai và các vùng lân cận. Bước đầu, người dân đã tiếp cận được KH và CN và có thể áp dụng vào sản xuất. Ðặc biệt, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa của tỉnh có cơ hội tiếp cận, nâng cao nhận thức về KH và CN.

 Nhiều mô hình trình diễn có hiệu quả kinh tế cao đã tạo niềm tin cho người dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, như: Dự án phát triển cà-phê, hồ tiêu và bơ tại huyện Chư Prông; dự án tưới tiết kiệm nước cho cây cà-phê và hồ tiêu… Thông qua các dự án, đã bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý cho đội ngũ cán bộ ở địa phương, đào tạo được 75 kỹ thuật viên cơ sở có khả năng áp dụng và hướng dẫn các quy trình kỹ thuật mới đã được chuyển giao. Ðây là nguồn nhân lực nòng cốt để duy trì và nhân rộng các mô hình của dự án đã triển khai.

Ðánh giá hiệu quả các dự án, lãnh đạo Sở KH và CN tỉnh Gia Lai cho biết, các dự án triển khai tương đối phù hợp trình độ của người dân, đáp ứng được những nhu cầu thực tế đặt ra của thị trường hiện nay. Thời gian tới, tỉnh tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm để ứng dụng KH và CN nhằm tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi như: cây ăn quả, dược liệu, chăn nuôi gia súc lớn… 

Ðể tăng tính cạnh tranh cho các sản phẩm hàng hóa, tỉnh cũng chú trọng ứng dụng công nghệ sinh học vào chế biến và bảo quản nông, lâm sản sau thu hoạch; xây dựng và phát triển các mô hình nông - lâm kết hợp. Mặt khác, tiếp tục chuyển giao và ứng dụng KH và CN mới vào những vùng còn nhiều khó khăn, từ đó đánh thức tiềm năng của địa phương, tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Đồng thời, ngành KH và CN Gia Lai tăng cường đặt hàng các nhà khoa học giải quyết các vấn đề mà địa phương, doanh nghiệp đang cần, gắn với các sản phẩm quốc gia, sản phẩm chủ lực, sản phẩm có lợi thế của địa phương; đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ hình thành các doanh nghiệp KH và CN; ưu tiên phát triển công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ tự động hóa. Từ đó, các tổ chức KH và CN cũng sẽ nâng cao năng lực và làm tốt vai trò cầu nối trong ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất ở địa phương./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng dẫn cách chuẩn hóa thông tin thuê bao VinaPhone, MobiFone, Viettel để không bị khóa

Hướng dẫn cách chuẩn hóa thông tin thuê bao VinaPhone, MobiFone, Viettel để không bị khóa

Từ ngày 31/3, các thuê bao di động có thông tin không khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư sẽ bị tạm dừng hoạt động. Để không bị cắt dịch vụ, người dùng di động có thông tin chưa khớp với CSDLQG về dân cư có thể chuẩn hóa thông tin thuê bao theo hướng dẫn dưới đây.
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2022 - 2023

Cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2022 - 2023

Khoa học - Công nghệ - Mỹ Dung - 29 phút trước
Trong 3 ngày (22 - 24/3/2023), tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức “Cuộc thi khoa học, kỹ thuật học sinh trung học lần thứ 11, năm học 2022 - 2023”.
Độc tố Botulinum nguy hiểm như thế nào?

Độc tố Botulinum nguy hiểm như thế nào?

Sức khỏe - PV - 30 phút trước
Clostridium botulinum là một một loại vi khuẩn gây bệnh ở người. Việc nhiễm độc tố của vi khuẩn này gây ra các biến chứng nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, liệt toàn thân, và nếu không can thiệp kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Vậy ngộ độc Botulinum là gì? Triệu chứng ra sao? Cách điều trị và phòng bệnh như thế nào? đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Sau đây chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cơ bản để mọi người biết cách phòng độc tố này một cách tốt nhất.
Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 20/4

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 20/4

Giáo dục dân tộc - Hồng Phúc - 36 phút trước
Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4/2023 vừa chính thức khởi động trở lại và sẽ nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 20/4.
Lào Cai tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng

Lào Cai tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng

Tin tức - Trọng Bảo - 39 phút trước
Theo dự báo của cơ quan Khí tượng thủy văn, trong những ngày tới, toàn miền Bắc, trong đó có tỉnh Lào Cai sẽ xảy ra nắng nóng trên diện rộng, dài ngày, có nơi nắng nóng gay gắt, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Để chủ động ứng phó với các tình huống cháy rừng có thể xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND ngày 22/3/2023 yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung ứng phó phòng, chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh.
Cô đỡ thôn, bản cần hỗ trợ những gì?

Cô đỡ thôn, bản cần hỗ trợ những gì?

Sức khỏe - PV - 44 phút trước
Cô đỡ thôn, bản được xem như cánh tay nối dài của ngành y tế ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, chế độ, chính sách đối với đội ngũ này hơn 30 năm qua vẫn chỉ mang tính động viên, khuyến khích, cho nên rất cần có những chính sách, chế độ đãi ngộ tốt hơn để họ yên tâm, phát huy hết năng lực…
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Nhận bóng bay của người lạ, nhóm học sinh bị ngộ độc

Nhận bóng bay của người lạ, nhóm học sinh bị ngộ độc

Sức khỏe - Hoàng Thùy - 48 phút trước
Sáng 23/3, Trung tâm Y tế huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, nhóm học sinh tiểu học bị ngộ độc tập thể, sức khỏe đã ổn định, nhưng Trung tâm Y tế huyện vẫn tiếp theo dõi sức khỏe các em đủ 24h theo quy định.
Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 306 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 306 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín - Minh Thu - 1 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký ban hành Quyết định công nhận Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2023 - 2027. Theo Quyết định, giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 306 Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Xếp hạng II cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Xếp hạng II cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 1 giờ trước
Ngày 22/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành quyết định xếp hạng II đối với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Đây là 1 trong 4 Bảo tàng Mỹ thuật công lập trên cả nước.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn: Tuyên truyền về bình đẳng giới tại xã Cổ Linh

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn: Tuyên truyền về bình đẳng giới tại xã Cổ Linh

Xã hội - PV - 1 giờ trước
Ngày 22/3, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh Bắc Kạn tổ chức hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Cổ Linh, xã Cổ Linh (Pác Nặm).
10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Lễ Tuyên dương và trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 được tổ chức tại Hà Nội ngày 23/3/2023.