Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi đời trên quê hương mới Hai Căn

Thanh Liêm - Lê Thuận - 20:51, 24/04/2021

Khu Hai Căn, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước), là nơi định cư mới của 364 hộ dân, chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số. Từ chỗ sống du canh, du cư, rày đây mai đó, khi chuyển về Hai Căn, đồng bào đã được cấp đất, cấp nhà, hỗ trợ sinh kế. Đến nay cuộc sống của bà con đã ổn định, trong đó có nhiều hộ đã vươn lên khá giả.

Ông Trần Đại Lợi (đầu tiên bên phải), Phó chủ tịch xã Phú Nghĩa trao đổi với cán bộ thôn Hai Căn
Ông Trần Đại Lợi (đầu tiên bên phải), Phó chủ tịch xã Phú Nghĩa trao đổi với cán bộ thôn Hai Căn

Đất lành chim đậu

Năm 2013, tỉnh Bình Phước giao xuống cho huyện Bù Gia Mập 279 lô đất làm dự án di dời, tái định cư cho người dân di cư tự phát. Có đất, huyện phối hợp với Đoàn Kinh tế - quốc phòng 778, thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 7 xây dựng khu dân cư mới cho đồng bào dân tộc S’tiêng tại Tiểu khu 119, thôn Hai Căn. Dù là khu tái định cư, nhưng người dân trong vùng quen gọi là “Khu Hai Căn”. 

Ông Trần Đại Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nghĩa, người phụ trách trực tiếp khu Hai Căn, cho biết, sau khi điểm định cư hoàn thành, UBND xã Phú Nghĩa vận động 42 hộ đồng bào S’tiêng, với 200 nhân khẩu tại Đội 6, thôn Tân Lập, xã Phú Nghĩa lên Hai Căn định cư. 

Theo ông Lợi, đây là những hộ trước kia di cư từ xã Long Hà, thị xã Phước Long lên Đội 6, thôn Tân Lập. Khi ở Đội 6, cuộc sống của các hộ đặc biệt khó khăn, nhà cửa chủ yếu tạm bợ bằng tranh tre vách nứa, dột nát. Nước uống thì lấy dưới sông hồ và hầu như không có đất sản xuất...

"Hầu hết họ không có nghề, thu nhập bằng đánh bắt cá dưới sông hồ và làm thuê nên bữa đói, bữa no. Người già thì mù chữ, còn lại thì thất học hoặc hoặc hết cấp 1. Trước thực trạng đó, địa phương đã tính toán đưa các hộ về khu dân cư mới", ông Lợi cho biết. 

Sau một năm vận động, 42 hộ đồng bào S’tiêng đã đồng ý rời bỏ nơi ở cũ, đến với quê hương thứ hai-khu Hai Căn. Các hộ được sống trong những căn nhà tình thương xây dựng khá khang trang, vững chắc, với kinh phí từ 50 - 70 triệu đồng/căn do Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 hỗ trợ. Kèm theo căn nhà được cấp, các hộ dân còn được các mạnh thường quân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng bò, tivi, quạt máy, bếp ga…phục vụ cho sinh hoạt.

Chị Thị Đúp tươi cười bên hai con bò được nhà nước trao tặng
Chị Thị Đúp đang chăm sóc hai con bò được nhà nước trao tặng

Sau đó, huyện Bù Gia Mập tiếp tục mở rộng xây dựng khu Hai Căn. Cán bộ lại tiếp tục vận động những hộ dân khó khăn, đói nghèo, và cả Việt kiều Campuchia về, đến với khu Hai Căn. Trước sự quan tâm của chính quyền địa phương và cuộc sống nơi ở mới tốt hơn nên nhiều hộ đồng bào đã nghe, hiểu và đồng ý ra khu tái định cư mới sinh sống. 

“Đổi đời” trên quê hương thứ hai!

Gia đình chị Thị Đúp trước đây thuộc diện hộ nghèo, không có vườn rẫy, không nghề nghiệp nhưng lại có tới 4 miệng ăn. Chị thường xuyên phải đi vay tiền về cố gắng nuôi cho con cái ăn học, nên cứ thiếu trước, hụt sau. 

“Gia đình đã nghèo, ông xã tôi còn bị bệnh nặng, nhà có gì phải bán hết để đi chữa cho ổng. Nhà cửa đã bán hết, tiền không còn, nhưng rồi ổng cũng không qua khỏi. Từ khi được cán bộ vận động lên đây cho nhà, cho đất rồi cho thêm 2 con bò, nên tôi mừng lắm. Tôi vừa nuôi bò vừa đi làm thuê nuôi 2 đứa con học. Lúc nào không học, chúng nó đi làm thêm kiếm tiền phụ gia đình. May mà có nhà nước giúp nên ba mẹ con tôi giờ cũng sống được rồi”, chị Thị Đúp tâm sự.

Tương tự, gia đình bà Huỳnh Thị Vân từ Campuchia trở về Việt Nam không có nhà cửa, đất đai, cuộc sống nay đây mai đó. Về khu Hai Căn, bà đã được cấp nhà tái định cư ổn định cuộc sống.

“Vì già không đi làm công ty được, nên tôi lấy điều về bóc vỏ lụa. Con tôi đi phụ hồ, thu nhập cũng đủ trang trải cuộc sống, không lang thang, đói khát triền miên như trước”, bà Vân nói.

Diện mạo khu Hai Căn hôm nay nhiều thay đổi
Diện mạo khu Hai Căn hôm nay đã có nhiều thay đổi

Một gia đình khác là vợ chồng anh Nguyễn Chí Linh và chị Nguyễn Thị Thi. Đây là một điển hình trong thoát nghèo vươn lên ổn định cuộc sống ở khu Hai Căn. 

Sau khi được cấp nhà, đất, từ tiền tích cóp và đi vay, anh chị đã mở cửa hàng bán tạp hóa tại nhà phục vụ cho bà con trong thôn. Mặt khác, anh chị liên hệ với các doanh nghiệp lấy hạt điều về, giao cho những lao động nhàn rỗi ở thôn bóc vỏ lụa tại nhà. Công việc không chỉ tạo thu nhập cao cho gia đình, mà còn giúp hàng chục lao động nhàn rỗi có việc làm, tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Một trong những hộ khá giả nhất ở khu Hai Căn phải kể đến gia đình anh Điểu Tứ, 52 tuổi. Siêng năng chí thú làm ăn, nay anh đã xây dựng được cơ ngơi khá bề thế. Sau khi chia tài sản cho 4 người con ra ở riêng, hiện gia đình anh còn 6ha cao su và điều. 

Ngoài ra, anh còn có 0,5ha đất trồng hoa màu như: bầu bí, các loại rau xanh, đậu… vừa phục vụ cho gia đình, vừa để bán và để biếu bà con khó khăn trong thôn xóm. Thu nhập của gia đình anh Điểu Tứ mỗi năm hàng trăm triệu đồng. 

“Có tiền, tôi không xài phung phí mà dành dụm để mua đất, mua vườn mới có được như hôm nay đó”, anh Điểu Tứ nói…

Từ những nỗ lực, quan tâm của chính quyền địa phương, thôn Hai Căn hiện có tổng số 364 hộ dân, gồm các thành phần dân tộc sinh sống như: S’tiêng, Tày, Nùng, Mường, Kinh...; Hiện thôn chỉ còn 4 hộ nghèo, 21 hộ cận nghèo. 

Ông Điểu Đé, người có 24 năm làm Trưởng thôn, hiện là Bí thư Chi bộ thôn Hai Căn phấn khởi: "Hai Căn nay tốt hơn xưa nhiều lắm rồi. Đường đẹp, điện sáng, nước sạch, trường cho con em học tập cũng gần nơi ở… người dân Hai Căn đã đổi đời và biết ơn chính quyền nhiều lắm".

Tin cùng chuyên mục
Ea Sin khởi sắc từ một Nghị quyết giảm nghèo

Ea Sin khởi sắc từ một Nghị quyết giảm nghèo

Sau hơn 4 năm triển khai Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 30/9/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk về tiếp tục giảm nghèo bền vững tại xã Ea Sin, giai đoạn 2016 - 2020 (NQ 04), đến nay, xã đặc biệt khó khăn này đã có nhiều khởi sắc, cơ sở hạ tầng khang trang, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Tin tức - Hoàng Quý - 16 phút trước
Ngày 17/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của UBDT đã tới thăm, chúc mừng Đài Truyền hình Việt Nam, Thông Tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021). Tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh có ông Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; ông Đinh Đăng Quang, Phó Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam; ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.
VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

Kinh tế - PVCĐ - 20 phút trước
Từ tháng 11/2020, VietinBank đã đưa ra thị trường gói tài khoản “0 phí” – miễn các loại phí, đặc biệt là phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống, phí duy trì iPay, phí biến động số dư … cùng nhiều ưu đãi khác dành cho khách hàng. Đây là một trong những sản phẩm trong chiến lược định nghĩa lại chính sách phí của VietinBank theo hướng “Ngân hàng miễn phí toàn bộ” nhằm hướng đến phục vụ khách hàng một cách tối ưu.
Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Gương sáng giữa cộng đồng - Hiếu Anh - 21 phút trước
Là nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất khóa XV, Quàng Thị Nguyệt, dân tộc Khơ Mú, sinh năm 1997 chính là niềm tự hào, vinh dự của người dân Bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cử tri kỳ vọng với sức trẻ của mình- đại biểu Quàng Thị Nguyệt sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, của đồng bào vùng DTTS và miền núi.
Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Sắc màu 54 - Thiên An-Hoàng Thùy - 51 phút trước
Lời nói vần là nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, được truyền miệng qua nhiều thế hệ và có mặt trong tất cả các thể loại văn học dân gian như truyện cổ tích, câu đố, lời khấn thần... Đến nay, lời nói vần vẫn được các nghệ nhân người Ê Đê trong các buôn làng gìn giữ, truyền lại cho thế hệ trẻ.
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 1 giờ trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 1 giờ trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 1 giờ trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.