Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuân mới nơi bản làng vùng cao

Thúy Hồng - 10:50, 23/02/2021

Tết đến, Xuân về, có dịp rong ruổi trên những bản làng vùng cao mới có thể cảm nhận rõ niềm vui, những đổi thay rõ nét trong đời sống của đồng bào các DTTS. Những đổi thay đến từ hiệu quả của các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước và từ chính nội lực của đồng bào…

Bà con dân tộc Mông ở bản Phiêng Cài, xã Loóng Sập, huyện Mộc Châu (Sơn La) thu hoạch lúa nương.
Bà con dân tộc Mông ở bản Phiêng Cài, xã Loóng Sập, huyện Mộc Châu (Sơn La) thu hoạch lúa nương.

Những ngày đầu Xuân mới, chúng tôi có dịp ghé thăm xã biên giới Loóng Sập, huyện Mộc Châu (Sơn La). Loóng Sập là xã biên giới, giáp với nước bạn Lào. Những năm trước đây, người dân chủ yếu trồng ngô, lúa nương và dong riềng. Trải qua nhiều năm canh tác, đất đai đã bạc màu, nên năng suất lúa, ngô không cao, đời sống của người dân luôn gặp khó khăn.

Nhưng đó là chuyện của trước đây, Loóng Sập nay đã đổi khác, giờ đây đường vào các bản đều được đổ bê tông phẳng lỳ. Ven đường vào bản là những vạt lúa nương xen lẫn những đồi chanh leo sai lúc lỉu. Ấn tượng hơn, trên nóc những căn nhà gỗ, nhà xây mới, những lá cờ đỏ sao vàng được bà con treo trang trọng bay phấp phới trong gió.

Trên đường vào bản Phiêng Cài, chúng tôi gặp anh Tráng A Của, vừa đi thu hái chanh leo về. Trong câu chuyện, anh Của cho biết: Những năm trước đây, gia đình anh chỉ trồng ngô, lúa, quanh năm thiếu ăn, cuộc sống rất khó khăn vất vả. Gần đây, nhờ được hỗ trợ cây giống, phân bón, được cán bộ Khuyến nông xã hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây chanh leo, gia đình anh đã chuyển đổi hơn 2.000m2 đất nương sang trồng chanh leo, đến nay đã cho thu hoạch, giá bán ra thị trường khoảng 20.000 đồng/kg. Từ cây trồng, vật nuôi, mỗi năm gia đình có thu nhập 80 - 90 triệu đồng.

Ông Lò Hải Yên, Chủ tịch UBND xã Loóng Sập phấn khởi nói: Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm từ 30% năm 2016 xuống còn 10% vào cuối năm 2020, thu nhập bình quân đạt 25 triệu đồng/người/năm. Kết quả này, một phần là nhờ nguồn vốn từ các chương trình khuyến nông, Chương trình 135 đầu tư hỗ trợ...

Rời Loóng Sập, xuôi về xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn (Phú Thọ), chúng tôi được chứng kiến sự đổi thay mạnh mẽ ở bản người Mông Mỹ Á. Một thời Mỹ Á gần như tách biệt với bên ngoài vì giao thông trắc trở, nhiều hủ tục kéo dài… khiến cho cuộc sống của người dân đói nghèo cơ cực.

Niềm vui đã đến với đồng bào Mông kể từ ngày có con đường nối vào tận bản. Trưởng bản Mỹ Á Mùa A Chơ chia sẻ: “Bao đời nay bà con bản Mông mình chưa bao giờ nghĩ sẽ có một con đường như thế này. Bây giờ đi sướng cái chân, ưng cái bụng lắm”. Có đường, người dân được tiếp thêm động lực làm kinh tế, nhất là kinh tế đồi rừng. Mỹ Á hiện có gần 100/117 hộ trồng rừng. Gia đình có đất thì trồng keo, bồ đề... Kết hợp với kinh tế rừng, người dân còn tích cực đắp bờ, ngăn nước làm ruộng cấy lúa, bà con trong bản đủ lương thực ăn, không còn lo đói cơm như trước đây.

Cũng theo Trưởng bản Chơ, ngoài đường giao thông, Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng điểm lẻ trường tiểu học, mầm non và nhà văn hóa để các cháu đi học, người dân có nơi sinh hoạt, giao lưu, góp phần nâng cao dân trí cho bà con…

Bản Phiêng Cài, xã Lóng sập hay Mỹ Á, xã Thu Cúc chỉ là 2 trong số hàng trăm, hàng nghìn bản làng vùng cao dọc dài đất nước đã và đang chuyển mình vươn lên mạnh mẽ. Thành quả này bắt đầu từ các chương trình, chính sách, dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 41 văn bản đề cập đến chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đã có khoảng 18.000 công trình cơ sở hạ tầng được xây dựng với tổng nguồn vốn đầu tư trên 32.000 tỷ đồng. Nguồn lực đầu tư của Nhà nước, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và của chính những người dân đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước từ 9,88% cuối năm 2015 xuống còn dưới 3% vào cuối năm 2020.

Tin cùng chuyên mục
Một già làng uy tín làm “vua hòa giải”

Một già làng uy tín làm “vua hòa giải”

Đối với người dân thôn RaÊ, xã Ating, huyện Đông Giang (Quảng Nam), già làng Alăng Phương, 70 tuổi, là Người có uy tín, gương mẫu, tích cực trong mọi công việc xã hội nên đã được bà con trong thôn tin yêu, trân trọng, quý mến bầu chọn làm già làng và được gọi với cái tên trìu mến “Già làng uy tín”.
Tin nổi bật trang chủ
Bức tường thành áo trắng Blouse

Bức tường thành áo trắng Blouse

Hơn một năm, dịch Covid-19 hoành hành từ Bắc vào Nam; hơn một năm những người trên tuyến đầu ấy chưa một phút giây ngơi nghỉ; cũng hơn một năm rồi, cuộc sống của chính họ đã bị đảo lộn… Chẳng thể đo đếm những lặng thầm hi sinh, những nhọc nhằn, vất vả. Họ không chỉ là bác sĩ, họ còn là chiến sĩ, là những người hùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và hơn hết, bức tường thành áo trắng Blouse còn vững vàng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin.
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.
“Gom” ruộng để làm ăn lớn

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

Xã hội - Thanh Hải - 16:33, 26/02/2021
Dẫu chưa thể gọi là “thẳng cánh cò bay”, nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ “gom”, thuê, mượn... đã “hé lộ” một cách thức làm ăn lớn từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những “hai lúa”, đất đang đẻ ra tiền.
Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Xã hội - Lê Hường - 16:20, 26/02/2021
Những năm gần đây, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) được tỉnh và các cấp ngành đánh giá, công nhận là địa phương điển hình trong thực hiện phong trào tiết kiệm theo gương Bác. Thông qua việc phát động, triển khai các mô hình, Cư M’gar đã tiết kiệm nhiều tỉ đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ con giống cho hộ có hoàn cảnh khó khăn; xây nhà vệ sinh cho các trường học vùng sâu.
Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 16:19, 26/02/2021
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chấp thuận để Liên đoàn bóng đá Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Pháp luật - PV - 16:10, 26/02/2021
Khi bị cơ quan công an phát hiện, đối tượng khai trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc.
Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Thời sự - PV - 16:03, 26/02/2021
Việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được thực hiện theo 3 bước.
Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Tin tức - PV - 15:50, 26/02/2021
Sáng 26/2, Công an huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) tổ chức làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân trên địa bàn. Chương trình cấp thẻ căn cước thực hiện lưu động tại tất cả 9 xã, thị trấn; dự kiến thực hiện liên tục (cả thứ 7 và chủ nhật) từ nay đến ngày 6/3.
Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Tin tức - PV - 15:49, 26/02/2021
150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 sẽ được Chính phủ mua sắm, nhập khẩu trong năm 2021. Nguồn kinh phí đảm bảo cho hoạt động này là từ ngân sách nhà nước.
Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Thể thao - Giải trí - PV - 15:46, 26/02/2021
Doping từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của thể thao Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung và trên thực tế đã không ít lần các VĐV của chúng ta phải chịu án kỷ luật vì những lỗi “thiếu hiểu biết”.