Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Để mùa Xuân biên giới bình yên

Như Tâm - 09:30, 06/02/2021

Những ngày cuối năm, ai ai cũng mong muốn ở bên gia đình để được đón một cái Tết cổ truyền xum vầy, nhưng trên dải biên giới Tây Nam, có những người lính vẫn ngày đêm chắc tay súng, tuần tra canh giữ từng cột mốc, đường biên, chấp hành thực hiện ”nhiệm vụ kép”. Đối với họ, đây vừa là niềm vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn lao để có được Xuân mới, đất nước yên bình.

Đại tá Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, kiểm tra thực địa tại các chốt phòng, chống dịch Covid–19.
Đại tá Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, kiểm tra thực địa tại các chốt phòng, chống dịch Covid–19.

Ưu tiên tuyến đầu

Nhận định về tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tiềm ẩn nguy cơ nhập cảnh trái phép, những ngày cuối năm, lực lượng Biên phòng các tỉnh biên giới Tây Nam dồn toàn sức phòng, chống dịch, nhằm bảo vệ bình yên cho người dân. Đặc biệt, là siết chặt tuyến biên giới, không để sót, lọt đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, trốn cách ly xảy ra.

Kiên Giang là tỉnh có cả đường biên giới đất liền, biển, đảo. Trong đó, thành phố Hà Tiên có đường biên giới đất liền đối diện với tỉnh Kam Pốt và tỉnh Tà Keo của Campuchia. Trong năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, lây lan kéo dài, tình hình vi phạm chủ quyền biên giới diễn biến phức tạp hơn.

Theo Đại tá Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang, để bảo đảm an toàn, bình yên nơi tuyến biên giới, đơn vị có chủ trương và thống nhất tổ chức ăn Tết sớm cho anh em. Ngay sau đó, toàn lực lượng dồn sức vào cuộc chiến bám đường biên kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, xâm nhập biên giới và các loại tội phạm khác.

“Bên cạnh việc kiện toàn hoạt động, BĐBP tỉnh Kiên Giang còn kiện toàn lực lượng các chốt phòng, chống dịch Covid-19, kết hợp đấu tranh chống buôn lậu biên giới đường bộ lẫn đường biển”, Đại tá Thế Anh thông tin.

Cảm nhận được sự hy sinh thầm lặng của lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát biên giới mùa Tết, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND các tỉnh biên giới Tây Nam không chỉ ưu tiên chia sẻ vật chất, mà còn dành nhiều sự quan tâm sâu sắc để động viên tinh thần các chiến sĩ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, trong bối cảnh nhạy cảm như hiện nay, cần phải tạo được “hàng rào sống” mới đủ sức kiểm soát biên giới một cách hiệu quả nhất.

Bởi bên cạnh dịch Covid-19, còn có thêm mối nguy từ dịch bệnh Chikungunya xảy ra ở nước bạn Campuchia đang diễn biến phức tạp. Bệnh do virus, lây truyền sang người qua trung gian là muỗi Aedes nhiễm bệnh và đến nay vẫn chưa có thuốc chủng ngừa cũng như điều trị. Trong khi đó, do thành lập trong tình thế thiếu chủ động, nên hầu hết các chốt kiểm soát dọc biên giới trong tình trạng tạm bợ, thiếu thốn.

“Chúng tôi vừa đi thực địa, đến tận nơi, tận mắt chứng kiến và rất chia sẻ với cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát. Với tâm thế dành những gì tốt đẹp nhất cho tuyến đầu, chúng tôi đã thống nhất quan điểm, chỉ đạo các bộ phận chuyên môn nghiên cứu, xử lý bổ sung nhanh nhất có thể”, Đại tá Nguyễn Thế Anh chia sẻ.

Các lực lượng phối hợp tuần tra 24/24h trên địa phận Cửa khẩu Long Bình (tỉnh An Giang).
Các lực lượng phối hợp tuần tra 24/24h trên địa phận Cửa khẩu Long Bình (tỉnh An Giang).

Để biên giới bình yên

Tại tỉnh An Giang, địa phương có đường biên giáp với nước bạn Campuchia. Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Tỉnh đã giao cho BĐBP chủ trì, phối hợp cùng các lực lượng, địa phương đẩy mạnh việc tổ chức kiểm tra các chốt kiểm soát theo trạng thái 24/24h. Đồng thời, tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, nhất là trong dịp tết Nguyên đán này. Đối với trường hợp xảy ra vừa qua, tỉnh đã yêu cầu quán triệt BĐBP phải rút kinh nghiệm, làm tốt công tác phòng, chống dịch trong thời gian sắp tới”.

Đại úy Nguyễn Văn Ngọc Hòa, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Phú Hữu (huyện An Phú) cho biết: Hai xã Phú Hữu và xã Quốc Thái (thuộc huyện An Phú) có địa hình phức tạp vì có đường biên giới bằng đường bộ và đường sông. Khu vực này rất thuận lợi để các đối tượng lựa chọn vượt biên trái phép. Vì thế, Đồn Biên phòng Phú Hữu đã bố trí 9 tổ công tác mật phục và lưu động để kiểm soát và tuần tra. “Dịp Tết, tình hình vượt biên trái phép dọc tuyến biên giới rất phức tạp. Do vậy, đơn vị đã làm công tác tư tưởng và động viên các chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm; phối hợp với ban ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền cho người dân sống ở biên giới về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Khi có người lạ đến cư trú, thông báo cho lực lượng Biên phòng hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời”, Đại úy Hòa nói.

Những đống lửa được đốt lên xua bóng tối và muỗi độc trong những phiên gác đêm.
Những đống lửa được đốt lên xua bóng tối và muỗi độc trong những phiên gác đêm.

Để mục sở thị công việc, hoạt động của các chiến sĩ nơi tuyến đầu biên giới Tây Nam, khi mặt trời vừa núp sau những rặng cây thốt nốt, đoàn công tác của chúng tôi đến được với điểm chốt 12 khu vực biên giới Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang). Trung uý Hoàng Văn Nhân, Chốt trưởng chốt 12, thuộc quân số Đồn Gành Dầu (Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên), chia sẻ, được sự quan tâm của các cấp chỉ huy, cơm thì có anh em hậu cần nấu sẵn, các chốt cử người đến lấy mang về. Ở chốt này, may mắn là có điện thắp sáng và sinh hoạt; Chỉ riêng về nước sinh hoạt và nhà vệ sinh là khó khăn do chốt dựng trên tuyến đê biên giới, phía dưới đồng ruộng cạn nước, tạo nhiều ao tù, nên muỗi nhiều quá…

“Chủ trương của cấp trên, quân số mỗi chốt bảo đảm có BĐBP và Cảnh sát cơ động của Công an tỉnh tăng cường. Anh em trong chốt đều xác định vai trò trách nhiệm, cũng như tâm thế thực hiện khẩu lệnh: “Đồn là nhà…”, đón Xuân trên biên giới cũng như đón Xuân ở nhà”, Trung uý Nhân bộc bạch./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn

Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn

Một vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn vừa bị phát hiện và triệt phá tại khu vực rừng sản xuất giáp ranh giữa hai huyện Mang Yang và Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Mang Yang (Gia Lai) điều tra, làm rõ.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 7 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 20:50, 22/09/2023
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.