Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Để mùa Xuân biên giới bình yên

Như Tâm - 09:30, 06/02/2021

Những ngày cuối năm, ai ai cũng mong muốn ở bên gia đình để được đón một cái Tết cổ truyền xum vầy, nhưng trên dải biên giới Tây Nam, có những người lính vẫn ngày đêm chắc tay súng, tuần tra canh giữ từng cột mốc, đường biên, chấp hành thực hiện ”nhiệm vụ kép”. Đối với họ, đây vừa là niềm vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn lao để có được Xuân mới, đất nước yên bình.

Đại tá Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, kiểm tra thực địa tại các chốt phòng, chống dịch Covid–19.
Đại tá Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, kiểm tra thực địa tại các chốt phòng, chống dịch Covid–19.

Ưu tiên tuyến đầu

Nhận định về tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tiềm ẩn nguy cơ nhập cảnh trái phép, những ngày cuối năm, lực lượng Biên phòng các tỉnh biên giới Tây Nam dồn toàn sức phòng, chống dịch, nhằm bảo vệ bình yên cho người dân. Đặc biệt, là siết chặt tuyến biên giới, không để sót, lọt đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, trốn cách ly xảy ra.

Kiên Giang là tỉnh có cả đường biên giới đất liền, biển, đảo. Trong đó, thành phố Hà Tiên có đường biên giới đất liền đối diện với tỉnh Kam Pốt và tỉnh Tà Keo của Campuchia. Trong năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, lây lan kéo dài, tình hình vi phạm chủ quyền biên giới diễn biến phức tạp hơn.

Theo Đại tá Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang, để bảo đảm an toàn, bình yên nơi tuyến biên giới, đơn vị có chủ trương và thống nhất tổ chức ăn Tết sớm cho anh em. Ngay sau đó, toàn lực lượng dồn sức vào cuộc chiến bám đường biên kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, xâm nhập biên giới và các loại tội phạm khác.

“Bên cạnh việc kiện toàn hoạt động, BĐBP tỉnh Kiên Giang còn kiện toàn lực lượng các chốt phòng, chống dịch Covid-19, kết hợp đấu tranh chống buôn lậu biên giới đường bộ lẫn đường biển”, Đại tá Thế Anh thông tin.

Cảm nhận được sự hy sinh thầm lặng của lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát biên giới mùa Tết, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND các tỉnh biên giới Tây Nam không chỉ ưu tiên chia sẻ vật chất, mà còn dành nhiều sự quan tâm sâu sắc để động viên tinh thần các chiến sĩ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, trong bối cảnh nhạy cảm như hiện nay, cần phải tạo được “hàng rào sống” mới đủ sức kiểm soát biên giới một cách hiệu quả nhất.

Bởi bên cạnh dịch Covid-19, còn có thêm mối nguy từ dịch bệnh Chikungunya xảy ra ở nước bạn Campuchia đang diễn biến phức tạp. Bệnh do virus, lây truyền sang người qua trung gian là muỗi Aedes nhiễm bệnh và đến nay vẫn chưa có thuốc chủng ngừa cũng như điều trị. Trong khi đó, do thành lập trong tình thế thiếu chủ động, nên hầu hết các chốt kiểm soát dọc biên giới trong tình trạng tạm bợ, thiếu thốn.

“Chúng tôi vừa đi thực địa, đến tận nơi, tận mắt chứng kiến và rất chia sẻ với cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát. Với tâm thế dành những gì tốt đẹp nhất cho tuyến đầu, chúng tôi đã thống nhất quan điểm, chỉ đạo các bộ phận chuyên môn nghiên cứu, xử lý bổ sung nhanh nhất có thể”, Đại tá Nguyễn Thế Anh chia sẻ.

Các lực lượng phối hợp tuần tra 24/24h trên địa phận Cửa khẩu Long Bình (tỉnh An Giang).
Các lực lượng phối hợp tuần tra 24/24h trên địa phận Cửa khẩu Long Bình (tỉnh An Giang).

Để biên giới bình yên

Tại tỉnh An Giang, địa phương có đường biên giáp với nước bạn Campuchia. Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Tỉnh đã giao cho BĐBP chủ trì, phối hợp cùng các lực lượng, địa phương đẩy mạnh việc tổ chức kiểm tra các chốt kiểm soát theo trạng thái 24/24h. Đồng thời, tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, nhất là trong dịp tết Nguyên đán này. Đối với trường hợp xảy ra vừa qua, tỉnh đã yêu cầu quán triệt BĐBP phải rút kinh nghiệm, làm tốt công tác phòng, chống dịch trong thời gian sắp tới”.

Đại úy Nguyễn Văn Ngọc Hòa, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Phú Hữu (huyện An Phú) cho biết: Hai xã Phú Hữu và xã Quốc Thái (thuộc huyện An Phú) có địa hình phức tạp vì có đường biên giới bằng đường bộ và đường sông. Khu vực này rất thuận lợi để các đối tượng lựa chọn vượt biên trái phép. Vì thế, Đồn Biên phòng Phú Hữu đã bố trí 9 tổ công tác mật phục và lưu động để kiểm soát và tuần tra. “Dịp Tết, tình hình vượt biên trái phép dọc tuyến biên giới rất phức tạp. Do vậy, đơn vị đã làm công tác tư tưởng và động viên các chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm; phối hợp với ban ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền cho người dân sống ở biên giới về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Khi có người lạ đến cư trú, thông báo cho lực lượng Biên phòng hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời”, Đại úy Hòa nói.

Những đống lửa được đốt lên xua bóng tối và muỗi độc trong những phiên gác đêm.
Những đống lửa được đốt lên xua bóng tối và muỗi độc trong những phiên gác đêm.

Để mục sở thị công việc, hoạt động của các chiến sĩ nơi tuyến đầu biên giới Tây Nam, khi mặt trời vừa núp sau những rặng cây thốt nốt, đoàn công tác của chúng tôi đến được với điểm chốt 12 khu vực biên giới Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang). Trung uý Hoàng Văn Nhân, Chốt trưởng chốt 12, thuộc quân số Đồn Gành Dầu (Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên), chia sẻ, được sự quan tâm của các cấp chỉ huy, cơm thì có anh em hậu cần nấu sẵn, các chốt cử người đến lấy mang về. Ở chốt này, may mắn là có điện thắp sáng và sinh hoạt; Chỉ riêng về nước sinh hoạt và nhà vệ sinh là khó khăn do chốt dựng trên tuyến đê biên giới, phía dưới đồng ruộng cạn nước, tạo nhiều ao tù, nên muỗi nhiều quá…

“Chủ trương của cấp trên, quân số mỗi chốt bảo đảm có BĐBP và Cảnh sát cơ động của Công an tỉnh tăng cường. Anh em trong chốt đều xác định vai trò trách nhiệm, cũng như tâm thế thực hiện khẩu lệnh: “Đồn là nhà…”, đón Xuân trên biên giới cũng như đón Xuân ở nhà”, Trung uý Nhân bộc bạch./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân cống hiến của các bậc tiền bối

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân cống hiến của các bậc tiền bối

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 3/12, tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại Nhà thờ họ Hồ và bia tưởng niệm Hồ Xuân Hương.
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 3 giờ trước
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 5 giờ trước
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 5 giờ trước
Từ 22h00 ngày 3/12 đến 02h ngày 7/12 vòng 1/8 World Cup 2022 chính thức bắt đầu. Tại vòng đấu này là sự góp mặt của 16 đội nhất và nhì mỗi bảng ở vòng thi đấu bảng chia ra làm 8 cặp, mỗi cặp sẽ thi đấu 1 trận loại trực tiếp để xác định đội giành vé vào vòng tứ kết. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất và đầy đủ nhất.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Thể thao - Giải trí - BĐT - 6 giờ trước
Cập nhật bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 đầy đủ và mới nhất.
Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục - Hoàng Phúc - 6 giờ trước
Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ bảo đảm nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động mà còn giúp cơ sở GDNN nâng cao vị thế, vai trò đào tạo, thu hút học viên. Nghệ An phấn đấu năm học 2022 - 2023, tuyển sinh đào tạo cho 66.300 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67,7% (trong đó tỷ lệ có văn bằng chứng chỉ đạt 27,4%).
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 8 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 9 giờ trước
Ba Tơ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi với phần lớn đồng bào dân tộc Hrê sinh sống. Nơi đây, có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Vì thế, các ngành chức năng của huyện đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, trong đó, tranh thủ nguồn lực từ các chương trình MTQG và mới đây nhất, là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 để bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, lịch sử gắn với phát triển du lịch, nâng cao đời sống cho người dân.
Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Tìm trong di sản - Thành Nhân - 9 giờ trước
Làng gốm cổ Bàu Trúc nằm ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Đến nay đã trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, người dân làng nghề đã luôn ý thức giữ gìn nguyên bản phương thức làm gốm truyền thống của người Chăm. Nhiều ý kiến cho rằng, Bàu Trúc là làng nghề gốm cổ nhất khu vực Đông Nam Á. Mới đây, chính quyền địa phương, Nhân dân và các hộ Chăm làng gốm Bầu Trúc hân hoan đón tin vui khi nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp vào tối ngày 29/11.