Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đón Xuân ở "nhà giàn chân trời"

Trần Mạnh Tuấn - 18:12, 10/01/2021

Trong khi ở đất liền, nhà nhà, người người quây quần bên nhau đón ngày đầu tiên của năm 2021, thì ở nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, những người lính nhà giàn DK1/10 căng mình theo dõi mục tiêu. Niềm vui của các chiến sĩ chỉ trọn vẹn khi Nhân dân cả nước đón Tết yên bình.

Lính nhà giàn trước mùa xuân mới
Lính nhà giàn trước mùa xuân mới

Hải trình cuối năm

Chuyến tàu KN đã nhiều lần vượt sóng đến nhà giàn DK1/10, nhưng lần này tâm trạng tôi không khỏi bồi hồi xúc động, bởi đây là chuyến hải trình cuối cùng của năm 2020.

DK1/10 đóng quân nơi xa nhất của Tổ quốc, thuộc địa giới hành chính quản lý của tỉnh Cà Mau. So với các nhà giàn khác, DK1/10 “bình yên” hơn vì ít sóng gió, nhưng lại nguy hiểm hơn vì thường xuyên có tàu lạ qua lại.

Trung úy Bùi Trung Kiên, Phó Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1

Nhà giàn DK1/10 hiện ra trước mắt chúng tôi khi tàu KN rút dần khoảng cách. Thuyền trưởng tàu KN đứng trên ca-pin chỉ tay về hướng chân đế nhà giàn ra lệnh: “Thông tin liên lạc với nhà giàn chuẩn bị đón tàu. Hạ xuồng, chuẩn bị dây mồi. Máy tiến 1. Các số vào vị trí tàu thả neo”.

Thuyền trưởng vừa dứt lệnh, tiếng  báo vụ một vang lên từ phòng thông tin: “Tàu gọi nhà giàn, tàu gọi nhà giàn”. Tiếng chiến sĩ báo vụ từ nhà giàn đáp lại: “DK1/10 chào đoàn công tác. Chúng tôi đã nhận được kế hoạch đón đoàn. Công tác chuẩn bị đã xong. Lực lượng đón tàu đã sẵn sàng”.

Chiếc xuồng nhỏ được các thủy thủ hạ xuống biển. Chúng tôi bước nhanh xuống xuồng giữa tròng trành sóng gió. Tàu hú một hồi còi dài báo hiệu xuồng được hạ an toàn và bắt đầu vào nhà giàn.

Nhà giàn DK1/10 trước bạt ngàn sóng gió
Nhà giàn DK1/10 trước bạt ngàn sóng gió

Có ai đó từ trên sàn công tác của nhà giàn hô lớn “sóng to cẩn thận chân đế”. Một chiến sĩ hô to “anh ơi bắt dây mồi nhé”, rồi rướn mình quăng mạnh đoạn dây xuống xuồng. Trung úy Nguyễn Mạnh Hà (boong trưởng) nhanh tay chớp dây mồi cột chặt vào mũi xuồng. Từng người một, bắt đầu lên nhà giàn bằng “đường hàng không”.

Để “làm mẫu” lên nhà giàn bằng “đường hàng không”, Trung úy Nguyễn Mạnh Hà nhanh nhảu ngồi vào cái “quang” chờ sẵn, rồi được các chiến sĩ trên giàn kéo lên bằng dây ròng rọc. Xuồng và nhà giàn cách nhau khoảng 30 mét; người chơi vơi giữa không trung, chỉ cần sơ sẩy là người bị chìm hút vào chân đế biển sâu. Sau khi Trung úy Hà lên nhà giàn an toàn, từng người ngồi vào “cái quang” để các chiến sĩ trên giàn kéo lên một cách thận trọng nhưng khẩn trương nhanh chóng; sau đó hàng quà cũng được kéo lên bằng dây ròng rọc.

Từ sàn cập tàu, Trung úy Bùi Trung Kiên, Phó Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1 đưa tay chào chúng tôi và hô to: “Xin chào đất liền nhé”.

Lên nhà giàn DK1 bằng đường “hàng không”
Lên nhà giàn DK1 bằng đường “hàng không”

Sau những cái bắt tay siết chặt, Trung úy Kiên dẫn chúng tôi đi một vòng. Anh bảo, trong hệ thống DK1, chỉ còn DK1/10 là nhà giàn một thân, tức là nhà giàn thế hệ cũ. DK1/10 đóng quân nơi xa nhất của Tổ quốc trên bãi san hô ngầm thuộc địa giới hành chính quản lý của tỉnh Cà Mau. So với các nhà giàn khác, DK1/10 “bình yên” hơn vì ít sóng gió, nhưng lại nguy hiểm hơn vì thường xuyên có tàu lạ qua lại. “Đây là vùng biển tiếp giáp với Philipine và Malaysia nên thường xuyên có tàu thuyền nước ngoài hoạt động. Chúng tôi luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, đề phòng nghiêm ngặt ứng phó với mọi tình huống xảy ra”, Trung úy Kiên cho biết.

Hỏi về “độ an toàn” của phương pháp lên nhà giàn bằng đường “hàng không”, Trung úy Kiên cho hay, trước đây khi chưa sáng tạo ra kiểu lên nhà giàn bằng dây kéo, mỗi khi tàu từ đất liền chở hàng quà ra, gặp sóng to gió lớn phải chờ đợi ba bốn ngày, thậm chí cả tuần. “Nếu hạ xuồng đưa hàng, người vào thay quân cũng rất nguy hiểm vì sóng lớn, xuồng dễ bị “hút” vào chân đế nhà giàn. Do vậy phương pháp duy nhất an toàn là lên nhà giàn bằng “đường hàng không”- Trung úy Kiên chia sẻ.

Hoãn cưới vợ cho đồng đội về bờ

DK1/10 là nhà giàn xa nhất trong hệ thống 15 nhà giàn hiện nay đóng quân trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Vì đóng quân ở phần biển tiếp giáp với vùng biển của Malaysia và Philipine nên gọi là “nhà giàn chân trời”. Công tác trên nhà giàn này là cán bộ chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn DK1 Vùng 2 Hải quân.

Do thường xuyên phải xa đất liền nên chuyện tìm cho mình một tổ ấm riêng cũng không hề dễ. Có sĩ quan ở biển 14 tháng liên tục, đến ngày được về đất liền cưới vợ thì đành hoãn lại vì đồng đội bị bệnh phải về đất liền chữa trị. Có người đám cưới đã sẵn sàng ở quê nhà nhưng vì sóng to gió lớn không  về được nên đám cưới vẫn diễn ra nhưng vắng mặt chú rể.

Năm 2020 đi qua, Trung úy Bùi Trung Kiên có một kỷ niệm không bao giờ quên. “Đó là lần em cưới vợ hụt vì phải nhường cho đồng đội vào đất liền chữa bệnh”, Kiên chia sẻ như vậy khi tôi hỏi “chuyện gia đình vợ con của chú thế nào?”.

Trung úy Bùi Trung Kiên trong ngày đính hôn (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Trung úy Bùi Trung Kiên trong ngày đính hôn (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Đầu năm 2020, sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở nhà giàn DK1/10, Kiên được nghỉ 1 tuần để cưới vợ. Tuy nhiên, gần đến ngày được nghỉ, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/10 - Đại úy Nguyễn Văn Thanh bị bệnh thận không thể tiếp tục ở lại nhà nhà giàn công tác.

Để đảm nhiệm công việc chỉ huy thay đại úy Nguyễn Văn Thanh, Kiên đã phải hoãn lại đám cưới. Trung úy Kiên cho tôi xem tấm ảnh  lễ đính hôn trước ngày đi biển, anh bảo: “Sau sự cố hoãn cưới, em được về đất liền hồi hè năm 2020. Cưới vợ xong hơn tháng em lại ra nhà giàn. Làm vợ lính nhà giàn DK1 cũng sẽ có những thiệt thòi. Nhưng vợ em cũng luôn động viên, tạo mọi điều kiện để chồng yên tâm công tác”.

Xuân Tân Sửu này, thêm một năm nữa Trung úy Bùi Trung Kiên đón Tết ở nhà giàn. Trong tâm tư của chàng sĩ quan quê gốc Cà Mau, Kiên chia sẻ nỗi niềm của người lính biển đón Tết giữa ngàn khơi của Tổ quốc.

“Nếu ngày thường nỗi nhớ đất liền đã canh cánh trong lòng, thì khi Xuân về Tết đến nỗi nhớ ấy càng tăng thêm gấp bội. Ở giữa biển khơi những ngày cuối năm này, đất liền, gia đình cứ hiển hiện trong đầu. Nhưng vì nhiệm vụ, chúng tôi gác lại tất cả. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Quân đội, những năm gần đây đời sống của bộ đội nhà giàn có nhiều cải thiện, vật chất tinh thần khá đầy đủ nên đón Tết ở biển cũng gần như đón Tết ở đất liền.”, Kiên chia sẻ.

Sẵn sàng chiến đấu
Sẵn sàng chiến đấu

Với tình yêu với biển đảo quê hương, nhiều sĩ quan, chiến sĩ đã ngót 30 năm công tác ở nhà giàn DK1/10 lại đón Tết nơi đầu sóng, ngọn gió. Các anh tạm gác lại niềm vui bên gia đình, người thân để thực nhiệm vụ, góp phần đảm bảo sự bình yên cho  Nhân dân.Tin cùng chuyên mục
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Dân tộc - Miền núi - Ngọc Ánh - 28 phút trước
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo vừa ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giai đoạn 2021-2030
Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Xã hội - Việt Hải - 1 giờ trước
Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, Đoàn Công tác của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo.
Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín - Minh Thu - 1 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tích cực tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, giữ gìn biên giới, thôn xóm bình yên.
Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Thời sự - Việt Cường - 1 giờ trước
Vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra phiên họp nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: “Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi Việt Nam” thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20).
Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Tin tức - N.Tâm - 2 giờ trước
Ngày 27/1/2021, Tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Bên lề Đại hội XIII của Đảng, sáng 27/1, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chuẩn bị một cách nghiêm túc.
Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Hòa chung không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai phấn khởi, tổ chức lễ ăn mừng những con đường mới, những cung đường mùa Xuân do chính quyền địa phương, lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn góp công sức hoàn thành.

"Xuân trao yêu thương 2021"

Tin tức - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Mới đây, tại Hà Nội, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (PT- TH) đã tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình “Xuân trao yêu thương 2021” với chủ đề “Về nhà ăn Tết” do Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội phối hợp cùng Công ty Deco Nam Việt tổ chức.
Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Tin tức - Điểu Mưu-L.Hường - 3 giờ trước
Ngày 27/1, UBND huyện Tuy Đức (Đăk Nông) tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương già làng; Người có uy tín; trưởng thôn, bon, bản; chức sắc tôn giáo trên địa bàn huyện.
Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày thanh niên cùng hành động sẽ được tổ chức trong ngày 3/2 tại 91 điểm hoạt động, trong đó có 90 điểm trong nước và một điểm tại Lào.