Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tết của những người lính biển

Nguyễn Thanh Điệp - 17:09, 17/01/2020

Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.

Các chiến sĩ Hải quân trang trí phòng đón Xuân.
Các chiến sĩ Hải quân trang trí phòng đón Xuân

Tết trên “mắt thần” của biển

Án ngữ phía trước thành phố biển Nha Trang là đảo Hòn Tre, tại đây có Trạm radar 565, thuộc Trung đoàn 451 – Vùng 4 Hải quân. Trạm đứng chân trên điểm cao nhất của đảo (khoảng 500m so với mặt nước biển); từ đây có thể bao quát được toàn bộ vịnh biển và TP. Nha Trang. Được ví là “mắt thần” giữ biển, những năm qua, những người lính của Trạm radar 565 luôn nỗ lực giữ gìn sự bình yên cho biển trời Tổ quốc.

Khi chúng tôi đến thăm Trạm, cán bộ, chiến sĩ đang tất bật chuẩn bị đón Tết. Người rửa lá dong, người ngâm gạo nếp, chẻ lạt; một vài chiến sĩ sắp xếp lại mâm ngũ quả và trang trí thêm cành mai vàng…

Đại úy Trần Văn Đồng, Trạm trưởng, quê Nam Đàn (Nghệ An) đã công tác ở đảo 12 năm nay cho biết: Tết cổ truyền sắp đến, ai cũng muốn về quê sum họp nhưng khi được quán triệt nhiệm vụ, tất cả các chiến sĩ đều xung phong ở lại đơn vị, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ. Ở Nha Trang, không nơi nào đón Tết sớm bằng Trạm radar 565 bởi mỗi năm vào thời điểm giáp Tết, thủ trưởng cấp trên đến trạm kiểm tra, tặng quà Tết thì không khí Xuân cũng theo về.

Không chỉ có bánh chưng, những lời chúc nhân dịp năm mới, không khí đón Tết tại Trạm radar 565 còn đậm chất lính Hải quân. Chương trình văn nghệ “Mừng Đảng, mừng Xuân” bắt đầu bằng những lời ca ngợi mùa Xuân, đất nước. “Nơi sóng biển ồn ào/ Nơi sóng biển hiền hòa/ Tổ quốc giao cho ta cánh sóng radar/ Phương Đông biển khơi xa/ Mang góc sáng tia trời cánh sóng/ Đang gọi hướng tàu đi xa/ Màn huỳnh quang thân yêu/ Ta thu về mục tiêu chiến thắng…”.

Những lời ca đã hòa vào cùng tiếng sóng, tiếng gió Hòn Tre, và ở đó, chúng tôi như thấy cả hình ảnh người lính radar trong gian nan thử thách vẫn vững vàng ý chí, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Trên đỉnh Hòn Tre, trong không khí náo nức chào đón mùa Xuân, nhìn những đóa hoa mai vàng rực, mâm ngũ quả đặt trang trọng trên bàn thờ Bác Hồ, chúng tôi cảm nhận được Tết đã đến với Trạm radar 565.

Tết trong những con tàu

Chia tay những người lính trên đảo Hòn Tre, chúng tôi đến thăm tàu 639, Hải đội 413, Lữ đoàn 955 - Vùng 4 Hải quân. Thượng úy - Thuyền trưởng Nguyễn Hà Hải dẫn chúng tôi thăm quan đơn vị. Không gian trên tàu tuy nhỏ hẹp nhưng cán bộ, chiến sĩ đã khéo léo sắp đặt, trang trí bàn thờ Bác Hồ trang trọng với mâm ngũ quả, câu đối đỏ, bánh chưng, hoa mai, hoa đào…

Thuyền trưởng Nguyễn Hà Hải chia sẻ rằng, bất cứ ai làm việc trên tàu phải xác định rõ tư tưởng và bản lĩnh chính trị. Chuyến đi nối tiếp chuyến đi, nhiều lần sau chuyến trực trên biển dài ngày vừa trở về bờ, lại nhận lệnh xuất bến đi thực hiện nhiệm vụ mới.

“Dẫu sóng to gió lớn, song được quây quần bên đồng đội, được canh giữ biển, đảo của Tổ quốc để Nhân dân đón Tết yên bình là niềm vinh dự lớn của bản thân em cũng như những cán bộ, chiến sĩ trên con tàu 639”, Thuyền trưởng Nguyễn Hà Hải nói.

Tôi cứ ấn tượng mãi về giọng nói đậm chất Thanh Hóa của Trương Mạnh Linh, Thiếu úy chuyên nghiệp, nhân viên ngành cơ điện. Tôi hỏi tại sao Linh không chọn ngành nghề làm gần nhà mà lại chọn làm lính Hải quân thường xuyên trên biển, xa nhà.

Em cười mỉm và bảo, em có một người anh họ là sĩ quan Hải quân, nghe anh ấy kể chuyện về biển đảo, em thích quá nên xin đi nghĩa vụ quân sự rồi đi học trung cấp Hải quân. Đến nay, biển đảo đã trở thành đam mê của em.

“Cũng như mọi năm, năm nay em ở lại đón Tết trên tàu. Với tình yêu thương và quan tâm của thủ trưởng các cấp và đơn vị, em cùng đồng đội cũng vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân”, Linh tâm sự.

Trung úy Trần Quốc Hữu, Phó Thuyền trưởng tàu 639 cho biết thêm, những ngày Tết, Ban Chỉ huy tàu luôn gặp gỡ, động viên và thăm hỏi các chiến sĩ. Giao thừa trên tàu cũng đầy đủ như các đơn vị trên bờ. Trước giao thừa có văn nghệ, trò chơi tập thể, anh em đồng đội quây quần bên nhau hái hoa dân chủ, tìm hiểu Tết cổ truyền của mỗi miền quê. Sau đó là xem chương trình đón giao thừa qua truyền hình, chờ đợi lời chúc mừng năm mới của Chủ tịch nước. Cùng với đó là những bài hát ca ngợi quê hương đất nước; hát để mừng Xuân, dâng Đảng.

Chia tay những người lính biển, tạm biệt tàu 639 với những cái bắt tay thật chặt. Chúng tôi chúc các anh cán bộ, chiến sĩ đón Xuân mới Canh Tý thật nhiều sức khoẻ, đoàn kết, luôn vững vàng vượt qua khó khăn, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Giáo dục - Quỳnh Trâm - CTV - 20 phút trước
Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, tối 26/1 (tức mùng 5 Tết), Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tổ chức Chương trình “Tết Khuyến học” xứ Thanh; trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi; trao thưởng cho người lao động sáng tạo tiêu biểu và ra mắt Quỹ học bổng Nguyễn Chích.
50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Sự kiện - Bình luận - PV - 1 giờ trước
Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh ngoại giao dài nhất, khó khăn nhất trong lịch sử ngoại giao Việt Nam thế kỷ XX đánh dấu thắng lợi lịch sử của nhân dân Việt Nam hơn 20 năm đấu tranh kiên cường, bất khuất trên các mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).
Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Sau hơn hai năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cơ quan công tác dân tộc các địa phương đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Với vai trò tham mưu thực hiện chính sách dân tộc, Ban Dân tộc các địa phương đã góp phần đưa chính sách dân tộc đi vào cuộc sống, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi và đời sống đồng bào DTTS.
Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Xã hội - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, nhiều ngôi đền, đình, chùa nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nô nức người dân Thanh Hóa cũng như du khách đến tham quan, đi lễ đầu Xuân.
Toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán

Toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, từ ngày 20/1 đến hết ngày 26/1/2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão), toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông, làm chết 89 người và bị thương 111 người.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thời sự - PV - 20:10, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tại ga Tháp Chàm, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ra quân Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án và các bộ, nhân viên ga Tháp Chàm.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Thủ tướng biểu dương cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng

Thủ tướng biểu dương cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng

Thời sự - PV - 17:56, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án.
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.