Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

N.Tâm - 18:03, 17/01/2020

Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng Đồn Vĩnh Điều sang cụm tuyến dân cư kết nghĩa tại xã Pray Cơ Rớ trao học bổng “Nâng bước em tới trường”
Bộ đội Biên phòng Đồn Vĩnh Điều sang cụm tuyến dân cư kết nghĩa tại xã Pray Cơ Rớ trao học bổng “Nâng bước em tới trường”

Xuân về trên biên giới 

An Giang có đường biên giới dài gần 100km giáp với 2 tỉnh Takeo và Kandal (Vương quốc Campuchia). Từ năm 2015 đến nay, hai nước Việt Nam và Campuchia đã tổ chức kết nghĩa giữa chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và Nhân dân hai bên biên giới. Hiện đã có 5/17 cụm dân cư hai bên biên giới ký văn bản kết nghĩa với những nội dung được cụ thể hóa, sát với thực tế từng địa bàn, phù hợp với phong tục tập quán hai bên. Điều đó góp phần tăng cường tình cảm láng giềng, hữu nghị, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, cùng nhau bảo vệ đường biên giới chung của hai nước. 

Về điều này, ông Dương Văn Hòa, Chủ tịch UBND thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang (Việt Nam) khẳng định: Từ khi tổ chức kết nghĩa giữa khóm Xuân Bình, thị trấn Tịnh Biên với ấp Tà Rưng, xã Phnomdel, huyện Kirivong, tỉnh Takeo (Campuchia), hoạt động thăm thân giữa người dân hai bên thêm thuận lợi; mối quan hệ thân tộc và tình nghĩa hàng xóm của Nhân dân hai bên biên giới được củng cố; buôn bán, trao đổi hàng hóa thuận lợi hơn, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao.

Là người hiểu rõ những đổi thay trong đời sống người dân ở cụm dân cư kết nghĩa, ông Tiên Sa Rết, Xã trưởng xã Phnomdel, huyện Kirivong, tỉnh Tà Keo chia sẻ: “Bà con hai bên đường biên rất thân thiết, gần gũi. Niềm vui hay nỗi buồn của mỗi nhà đều được san sẻ, bà con rất nhiệt tình hỗ trợ nhau thực hiện các mô hình phát triển kinh tế gia đình, chăm sóc sức khỏe, bảo đảm cuộc sống. Các ngày lễ của dân tộc Khmer chúng tôi, bà con Việt Nam qua đây tặng quà. Tết Nguyên đán của Việt Nam, chúng tôi cũng được Bộ đội Biên phòng tặng quà. Thật cảm động. Những ngày này, hai bên đang bàn để cùng nhau tổ chức Tết biên giới”.

Không riêng Tịnh Biên, niềm hân hoan cũng tràn trề ở các khu dân cư biên giới An Phú, tỉnh An Giang. Dự án khu dịch vụ, kho ngoại quan, bãi kiểm tra hàng hóa Hải Thịnh Phát (khu vực Cửa khẩu Khánh Bình, huyện An Phú và Chrey Thom huyện Kandal, tỉnh Kandal (Campuchia) chính thức đưa vào khai thác giai đoạn 1 càng thúc đẩy hoạt động giao thương hai bên. Ông Novpeng Chandara, Phó tỉnh trưởng tỉnh Kandal, cho rằng: Đây là minh chứng cho hiệu quả hợp tác giữa hai tỉnh An Giang và Kandal thời gian qua. 

Vì một biên giới hòa bình và phát triển

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác xây dựng biên giới hòa bình - hữu nghị - thân thiện, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, phối hợp với lãnh đạo các tỉnh bạn, tăng cường triển khai kết nghĩa với các địa phương, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng chức năng hai bên cùng xây dựng một đường biên hòa bình, hữu nghị.

Đồn Biên phòng Vĩnh Điều (huyện Giang Thành) còn thực hiện nhiều hoạt động giao lưu có ý nghĩa với nước bạn như: Chương trình “Nâng bước em đến trường” tại vùng biên, chăm lo, hỗ trợ cho 10 em ở nước bạn Campuchia thuộc địa phương kết nghĩa. Tết đến, đơn vị còn tặng thêm quà Tết cho các em, và đưa trước thêm 1 tháng trợ cấp, để các em cùng gia đình cùng đón tết Nguyên đán Việt Nam.

Đại tá Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam nói trong xúc động: Ngàn đời nay, Nhân dân biên giới hai nước đã luôn gắn bó bên nhau, cùng chung vui khi thắng lợi, thành công và cùng chia sẻ lúc khó khăn, hoạn nạn. Lịch sử đã chứng minh vận mệnh hai dân tộc Việt Nam - Campuchia không thể tách rời, như tạo hóa ban tặng dòng Mekong chảy qua lãnh thổ Việt Nam và Campuchia, mang phù sa bồi đắp cho những cánh đồng lúa bát ngát đôi bờ, mang cá tôm nuôi dưỡng con người, làm nên cuộc sống trù phú của Nhân dân hai nước”.


Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ không chọn giải pháp đóng cửa mọi thứ

Thủ tướng: Chính phủ không chọn giải pháp đóng cửa mọi thứ

Chiều 17/2, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam là điểm đến an toàn và khẳng định, Chính phủ không chọn giải pháp dễ là đóng cửa mọi thứ mà thay vào đó, có giải pháp khó hơn, tức là làm sao vẫn duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân.
Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII

Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII

Thời sự - Trương Tấn Sang-Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam - 7 giờ trước
Chúng ta đã bước vào năm 2020, năm cuối cùng để hoàn thành các chương trình, mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Nếu đánh giá giai đoạn 10 năm của hai nhiệm kỳ vừa qua bằng các số liệu và sự kiện, có thể nhận thấy sự tương phản rõ ràng của những gam mầu sáng - tối, qua đó cũng thấy sáng rõ những bài học kinh nghiệm quý báu...
Nâng cao giá trị cho cà gai leo Yên Thủy

Nâng cao giá trị cho cà gai leo Yên Thủy

Khoa học - Công nghệ - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Theo khoa học, cà gai leo là loại cây dại, thường mọc hoang ở các bờ bụi… có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là về các bệnh liên quan đến gan. Loại cây này khá dễ trồng, ít bị sâu bệnh và phát triển quanh năm, trung bình 3 tháng là có thể thu hoạch được.
Xuôi dòng sông Chảy

Xuôi dòng sông Chảy

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Sông Chảy là một trong ba dòng sông lớn vùng Tây Bắc và là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho Nhà máy Thủy điện Thác Bà, Nhà máy Thủy điện đầu tiên ở miền Bắc. Dọc đôi bờ sông Chảy, từ huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà… của tỉnh biên giới Lào Cai, những bản làng của đồng bào DTTS đang khoác lên mình màu áo mới của sự ấm no...
Thu tiền tỷ từ trồng sầu riêng

Thu tiền tỷ từ trồng sầu riêng

Kinh tế - Trung Dũng - 9 giờ trước
Ông Nguyễn Thanh Hải ở buôn Ea Kiêng, xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, (Đăk Lăk) được nhiều người biết đến bởi tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi và thành công từ mô hình trồng sầu riêng, với thu nhập đạt 1,5 tỷ đồng mỗi năm.
Người dân Kan Hồ chưa có đất sản xuất sau 5 năm định cư

Người dân Kan Hồ chưa có đất sản xuất sau 5 năm định cư

Đời sống - Xã hội - Hoài Dương - 9 giờ trước
Đã 5 năm trôi qua kể từ khi hơn 230 hộ dân ở các bản: Sì Thâu Chải, Seo Hay, Nậm Hạ A - B, Nậm Thú của xã Kan Hồ, huyện Mường Tè (Lai Châu) di dời đến vùng tái định cư (TĐC) mới, nhường đất để xây dựng Nhà máy Thủy điện Lai Châu. Thế nhưng đến nay, bà con ở các vùng TĐC này vẫn không thể an cư, thậm chí quanh quẩn với đói nghèo vì không có đất sản xuất.
Cách làm trà sả tại nhà để phòng dịch Covid-19

Cách làm trà sả tại nhà để phòng dịch Covid-19

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 12 giờ trước
Trà sả có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng, giảm cholesterol cũng như ngăn ngừa các chứng viêm nhiễm rất tốt. Hãy thử áp dụng các cách làm trà sả tại nhà để bạn có thể tự pha chế ly trà thơm giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng bệnh virus Covid-19 .
Tâm tình của những thầy cô cắm bản

Tâm tình của những thầy cô cắm bản

Giáo dục - Tùng Lâm - 12 giờ trước
Ở các xã vùng sâu Cư Pui, Cư Đrăm, Yang Mao của huyện Krông Bông (Đăk Lăk) hiện vẫn có hàng chục thầy, cô giáo nhà cách trường hàng chục cây số. Mỗi người một hoàn cảnh với bao khó khăn, vất vả. Song, hằng ngày họ đang nỗ lực vượt qua để bám trường, bám lớp.
Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Sức khỏe - Trọng Bảo - 13 giờ trước
Là địa phương có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19, những ngày qua, tỉnh Lào Cai đã tập trung mọi nguồn lực với mục tiêu phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, đội ngũ y, bác sĩ ở các bệnh viện luôn là lực lượng nòng cốt trực chiến trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh.
Ly hương tìm việc làm

Ly hương tìm việc làm

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 13 giờ trước
Cứ mỗi dịp sau Tết, hàng ngàn người lại xa quê để tìm việc làm. Thu nhập của họ đã góp phần làm thay đổi trong cuộc sống nhiều gia đình. Tuy nhiên, hệ lụy của nó là những đứa trẻ “bị bỏ lại” quê nhà, thiếu vắng tình thương, sự chăm sóc của cha mẹ, gia đình và địa phương thiếu hụt nguồn lao động...
Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 13 giờ trước
Dù đã gần 60 tuổi nhưng ngày ngày, bà Lăng Thị Liên, ở thôn Bắc Hoa, xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vẫn luôn tất bật cắt may trang phục dân tộc Nùng. Bà mong muốn gìn giữ trang phục dân tộc cho thế hệ con cháu mai sau.