Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh bình trên miền biên ải

Lê Hải - 16:36, 10/01/2020

Với mối quan hệ truyền thống lâu đời, sau khi thực hiện ký kết nghĩa giữa Nhân dân các xã biên giới Việt - Trung đã đoàn kết cùng giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, bảo vệ đường biên, mốc giới, hợp tác giải quyết các vấn đề tranh chấp... tạo nên cuộc sống ấm no, thanh bình trên miền biên ải.

Lễ ký kết nghĩa giữa các xã biên giới huyện Quản Bạ (Hà Giang) với các hương, trấn của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc
Lễ ký kết nghĩa giữa các xã biên giới huyện Quản Bạ (Hà Giang) với các hương, trấn của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Đến thăm thôn Na Cho Cai của xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ (Hà Giang) một trong những thôn biên giới gần mốc 325, hai bên đường nhà cửa được xây dựng kiên cố, sạch sẽ, nhiều hộ mở cửa hàng kinh doanh buôn bán. Đời sống Nhân dân phát triển hơn so với những nơi khác trong vùng do gần chợ biên giới, người dân thường xuyên qua lại giao lưu, buôn bán. 

Nhà anh Giàng Cổ Hòa, dân tộc Mông, một hộ kinh doanh điển hình ở đây chia sẻ: “Tôi thường đánh xe sang chợ Trung Quốc để mua phân bón, thức ăn chăn nuôi, hàng tạp hóa về bán cho bà con quanh vùng”. 

Do gần chợ biên giới Phảng Trà (Trung Quốc), đường sá thuận tiện nên công vận chuyển không mất nhiều tiền như chở từ dưới xuôi lên, giá thành rẻ. Thậm chí, ở đây nhiều hộ muốn xây nhà cũng mua vật liệu, gạch, xi măng từ bên kia chở về. Do hai thôn ở gần nhau, phần lớn đều là người Mông, Hoa nên mối quan hệ khá thân thuộc, gần gũi, có những gia đình có con, cháu sang lấy vợ, chồng ở Trung Quốc. Trưởng thôn Giàng Văn Cồ cho biết, mối quan hệ của hai thôn từ xưa đã rất tốt, có những lúc thôn bên này thiếu nước thì thôn bên kia lại cho nước dùng...

Để tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, trên cơ sở Chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh Hà Giang, Việt Nam với Chính phủ Nhân dân châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, huyện Quản Bạ đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với Đồn Biên phòng Tùng Vài, Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận xây dựng kế hoạch tổ chức ký kết nghĩa giữa các xã biên giới của huyện Quản Bạ, gồm: Nghĩa Thuận, Tùng Vài, Tả Ván, Cao Mã Pờ, Bát Đại Sơn với các hương Bát Bố, Hạ Kim Xưởng, trấn Thiên Bảo của huyện Malypho, Văn Sơn, Vân Nam (Trung Quốc). Nội dung hai bên cùng hướng tới là tuyên truyền, vận động, giáo dục cho Nhân dân xây dựng, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị, truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và hai địa phương; truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc, thân tộc, dòng họ vốn có lâu đời giữa hai bên biên giới. 

Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận Phan Thông Quyết, cho biết: “Xã đã tổ chức ký kết nghĩa với hương Bát Bố từ năm 2014, nhằm tăng cường giao lưu phát triển kinh tế, trao đổi giúp đỡ nhau về khoa học kỹ thuật, giống cây trồng, vật nuôi... Lãnh đạo chính quyền hai bên cũng thường xuyên giao lưu, thăm hỏi, giải quyết các vấn đề chung khá hiệu quả. Từ đó, Nhân dân đi lại thăm thân, làm ăn buôn bán cũng dễ dàng hơn. Bà con cùng giúp nhau bảo vệ hoa màu, bảo vệ đường biên mốc giới, thắt chặt tình đoàn kết”. 

Để các nội dung ký kết nghĩa giữa các xã biên giới của huyện Quản Bạ với các hương, trấn của Trung Quốc đi vào thực chất, trong thời gian tới, huyện Quản Bạ định hướng tiếp tục chỉ đạo các xã biên giới, hai Đồn Biên phòng tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các nội dung đã ký kết. Định kỳ hằng năm, thông qua các hoạt động đối ngoại, chủ động trao đổi, đánh giá kết quả thực hiện các nội dung ký kết. Từ đó, làm cơ sở rút ra bài học kinh nghiệm, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên biên giới.

Tin cùng chuyên mục
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Người là niềm tin tất thắng

Người là niềm tin tất thắng

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, Nhân dân ta lại hòa chung niềm vui mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới và nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại với tất cả lòng biết ơn và kính trọng. Kể từ mùa Xuân đầu tiên Nhân dân ta có Đảng, mỗi mùa Xuân mới càng nhân lên niềm tin vào sức sống trường tồn của Đảng quang vinh, chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại.
Văn hóa Chăm trên đại ngàn Tây Nguyên

Văn hóa Chăm trên đại ngàn Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Lê Hường - 15:38, 21/01/2020
Di chỉ khảo cổ (đồ đá, gốm, đồ đồng...) được phát hiện và công bố cho thấy, hàng nghìn năm trước, con người Tây Nguyên đã có sự giao thoa, gần gũi với cư dân vùng Duyên hải miền Trung. Từ những di tích hiện hữu đến những phế tích và các cổ vật tìm thấy trong lòng đất đã chứng minh văn hóa Chăm đã xuất hiện sớm trên vùng đất đỏ bazan này.
Cây nêu đón Tết của dân tộc Mường

Cây nêu đón Tết của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 15:31, 21/01/2020
Khi hoa đào điểm tô sắc hồng, hoa mơ phủ màu trắng tinh khôi lên nền xanh cây lá là dấu hiệu của mùa Xuân mới đang về. Thời điểm này, mùa màng đã thu hoạch xong, đất được nghỉ ngơi chờ mùa gieo hạt mới, người Mường đang náo nức chuẩn bị Lễ lên nêu (trồng cây nêu) để đón Tết.
Chiều trên đồi Thi Nhân

Chiều trên đồi Thi Nhân

Phóng sự - Ký sự - Tiêu Dao - 15:23, 21/01/2020
Tôi trở lại Ghềnh Ráng (Quy Nhơn, Bình Định) vào một chiều cuối năm sau mười năm đến thăm nơi đây. Những cơn gió trễ nải trên triền đồi, những hàng cây vi vu như lời mời gọi khách lãng du phương xa dừng chân ghé lại để miên man với sóng, với gió và cả những câu chuyện về đời, về người nơi này…
Thành công đâu chỉ cho riêng mình

Thành công đâu chỉ cho riêng mình

Thể thao - Giải trí - Hiếu Anh - 15:14, 21/01/2020
Trong dòng chảy của nhịp sống hiện đại, không ít thanh niên DTTS bằng tài năng và ý chí, nghị lực của mình đã trở thành những người nổi tiếng, truyền cảm hứng cho cộng đồng. Đáng quý hơn, khi “công thành danh toại”, họ đều hướng về quê hương, bản làng. Ca sĩ người dân tộc Tày Mai Trần Lâm là một trong những người như thế.
Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 14:18, 20/01/2020
Năm 2012, Công ty TNHH 888 thuộc Tổng công ty cổ phần May 10 được thành lập tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) thực hiện công việc may xuất khẩu. Sau 7 năm hoạt động, Công ty đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, tạo nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống của người dân, góp phần vào xây dựng các tiêu chí nông thôn mới tại huyện Quảng Xương - nơi Công ty đứng chân.
Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Sắc màu 54 - Minh Thứ - 14:07, 20/01/2020
Cửa Lò là một vùng đất xinh đẹp, được thiên nhiên ưu đãi với bãi biển trong xanh, thơ mộng, cùng với hệ thống quần đảo đa dạng kết hợp khung cảnh biển yên bình, Cửa Lò hội tụ tất cả mọi yếu tổ để trở thành một điểm đến nghỉ dưỡng tuyệt vời, hấp dẫn nhất miền Trung và cả nước.
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.