Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Văn hóa Tây Nguyên trong lòng lính biển

PV - 11:25, 24/07/2018

Bên cạnh những bài ca điệu múa đậm chất biển đảo, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, những hạt nhân văn nghệ quần chúng ở Lữ đoàn tàu săn ngầm 171 Hải quân luôn thích hát, múa những tác phẩm Tây Nguyên.

Các chiến sĩ tàu 13 (lữ đoàn 717 Hải quân Vùng 2) giao lưu múa Tây Nguyên cùng đơn vị kết nghĩa. Các chiến sĩ tàu 13 (lữ đoàn 717 Hải quân Vùng 2) giao lưu múa Tây Nguyên cùng đơn vị kết nghĩa.

Đã thành thông lệ, đến hẹn lại lên, cứ dịp ngày lễ, tết, đặc biệt là ngày truyền thống quân đội hoặc ngày thành lập tàu, các chiến sĩ trẻ Tàu 13- tàu săn ngầm đầu đàn của Lữ đoàn 171- Hải quân Vùng 2 lại mời các bạn nữ ở đơn vị kết nghĩa đến luyện tập văn nghệ và biểu diễn. Ngày thành lập Lữ đoàn 171 năm nay, cán bộ chiến sĩ Tàu 13 lấy chủ đề “Tây Nguyên trong lòng lính biển” làm chủ đề chính trong chương trình biểu diễn văn nghệ. Tàu tham gia 5 tiết mục thì có 3 tiết mục hát múa về Tây Nguyên.

Khó có thể nói hết được tinh thần trách nhiệm nhiệt tình của những lính trẻ “áo vằn cánh sóng” sau một ngày mồ hôi đẫm áo huấn luyện trên bệ pháo thân tàu. Khi ánh điện trên cầu cảng bừng sáng, hàng trăm lính trẻ tập trung trên cầu cảng luyện tập văn nghệ. Phía cầu cảng bên này của ngành pháo tàu luyện tập ca khúc “Đăk Rông mùa xuân về”. Góc cầu cảng bên kia, tốp lính trẻ và những thiếu nữ kết nghĩa miệt mài luyện tập tác phẩm “Ngày hội mùa

văn hóa Tây Nguyên Vợ chồng Đông- Sâm được anh em trong đơn vị gọi là “Vợ chồng Tây Nguyên”. Ảnh nhân vật cung cấp

Giữa không gian tàu biển, những chàng trai vạm vỡ, những cô gái Tây Nguyên mặc đồ truyền thống khỏe khoắn múa hát khi tiếng nhạc rộn ràng vang lên. Bí thư Chi đoàn Phạm Văn Ngọc (Tàu 13) cho biết: “Sở dĩ lính biển thích múa hát những ca khúc, điệu múa đậm chất Tây Nguyên vì khỏe khoắn. Bên cạnh những bài hát múa về biển đảo, chúng tôi bao giờ cũng tập múa Tây Nguyên, hoặc những bài múa mang tính đặc sắc dân tộc vùng, miền. Đó là cái độc, cái lạ mà chúng tôi thích”

Không chỉ Tàu 13 mà ngay cả các chiến sĩ Nhà giàn DK1 cũng thường xuyên luyện tập những bài múa về Tây Nguyên mỗi lần biểu diễn. Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1 cho biết: “Do đặc điểm của Nhà giàn 100% là nam giới nên luyện tập những bài múa mang chất liệu Tây Nguyên cũng là một cách “độc, lạ”. Với các chiến sĩ Nhà giàn, cơ bắp cuồn cuộn khỏe khoắn thì múa Tây Nguyên là hợp, đẹp nhất. Bên cạnh những lời ca, điệu múa về biển, đảo, những “tác phẩm” đậm chất Tây Nguyên luôn được cán bộ, chiến sĩ chú trọng và coi đó là “bài đinh” trong chương trình biểu diễn”.

Khó có thể ngờ rằng, sau những lần hóa thân thành những chàng trai, cô gái Tây Nguyên, nhiều lính trẻ và các bạn nữ ở chi đoàn kết nghĩa nên duyên chồng vợ. Một trong những cặp tình nhân lãng mạn ấy là chàng sĩ quan trẻ Trần Quang Đông (Tàu 17) và cô bí thư chi đoàn đơn vị kết nghĩa ở địa phương Đặng Thị Sâm. Cho đến bây giờ, thời gian đã lùi xa, nhưng mối tình đẹp đẽ nở hoa trong hoạt động dân vận vẫn là “cẩm nang” để nhiều lính trẻ học tập.

Năm 2007, Tàu 13 kết nghĩa với Đoàn phường 7 Vũng Tàu. Để có những tiết mục biểu diễn văn nghệ chào mừng 63 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12), hai đơn vị đã phối hợp luyện tập một chương trình văn nghệ để “trổ tài cùng các tàu khác. Đặng Thị Sâm lúc đó là Bí thư Đoàn phường 7, còn Trần Quang Đông là sĩ quan trẻ của Tàu 17. Được một đồng đội ở Tàu 13 giới thiệu, Đông và Sâm quen rồi yêu nhau. Sau đợt văn nghệ cũng là lúc mối tình của họ trở nên sâu đậm. Sau hơn 3 năm yêu nhau và trải qua nhiều thử thách, đám cưới của Đông và Sâm diễn ra trong niềm hân hoan của đông đảo cán bộ, chiến sĩ khối cảng vụ và những thiếu nữ đơn vị kết nghĩa. Sau ngày cưới, trên con tàu hải quân, Đông tiếp tục ra khơi làm nhiệm vụ, còn Sâm ở nhà lo công việc đoàn hội của phường. Vợ chồng Sâm-Đông chỉ là một trong nhiều cặp vợ chồng được “ươm mầm” từ điệu múa Tây Nguyên trong hoạt động dân vận của bộ đội Hải quân.

TRẦN MẠNH TUẤN

Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.