Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Văn hóa Tây Nguyên trong lòng lính biển

PV - 11:25, 24/07/2018

Bên cạnh những bài ca điệu múa đậm chất biển đảo, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, những hạt nhân văn nghệ quần chúng ở Lữ đoàn tàu săn ngầm 171 Hải quân luôn thích hát, múa những tác phẩm Tây Nguyên.

Các chiến sĩ tàu 13 (lữ đoàn 717 Hải quân Vùng 2) giao lưu múa Tây Nguyên cùng đơn vị kết nghĩa. Các chiến sĩ tàu 13 (lữ đoàn 717 Hải quân Vùng 2) giao lưu múa Tây Nguyên cùng đơn vị kết nghĩa.

Đã thành thông lệ, đến hẹn lại lên, cứ dịp ngày lễ, tết, đặc biệt là ngày truyền thống quân đội hoặc ngày thành lập tàu, các chiến sĩ trẻ Tàu 13- tàu săn ngầm đầu đàn của Lữ đoàn 171- Hải quân Vùng 2 lại mời các bạn nữ ở đơn vị kết nghĩa đến luyện tập văn nghệ và biểu diễn. Ngày thành lập Lữ đoàn 171 năm nay, cán bộ chiến sĩ Tàu 13 lấy chủ đề “Tây Nguyên trong lòng lính biển” làm chủ đề chính trong chương trình biểu diễn văn nghệ. Tàu tham gia 5 tiết mục thì có 3 tiết mục hát múa về Tây Nguyên.

Khó có thể nói hết được tinh thần trách nhiệm nhiệt tình của những lính trẻ “áo vằn cánh sóng” sau một ngày mồ hôi đẫm áo huấn luyện trên bệ pháo thân tàu. Khi ánh điện trên cầu cảng bừng sáng, hàng trăm lính trẻ tập trung trên cầu cảng luyện tập văn nghệ. Phía cầu cảng bên này của ngành pháo tàu luyện tập ca khúc “Đăk Rông mùa xuân về”. Góc cầu cảng bên kia, tốp lính trẻ và những thiếu nữ kết nghĩa miệt mài luyện tập tác phẩm “Ngày hội mùa

văn hóa Tây Nguyên Vợ chồng Đông- Sâm được anh em trong đơn vị gọi là “Vợ chồng Tây Nguyên”. Ảnh nhân vật cung cấp

Giữa không gian tàu biển, những chàng trai vạm vỡ, những cô gái Tây Nguyên mặc đồ truyền thống khỏe khoắn múa hát khi tiếng nhạc rộn ràng vang lên. Bí thư Chi đoàn Phạm Văn Ngọc (Tàu 13) cho biết: “Sở dĩ lính biển thích múa hát những ca khúc, điệu múa đậm chất Tây Nguyên vì khỏe khoắn. Bên cạnh những bài hát múa về biển đảo, chúng tôi bao giờ cũng tập múa Tây Nguyên, hoặc những bài múa mang tính đặc sắc dân tộc vùng, miền. Đó là cái độc, cái lạ mà chúng tôi thích”

Không chỉ Tàu 13 mà ngay cả các chiến sĩ Nhà giàn DK1 cũng thường xuyên luyện tập những bài múa về Tây Nguyên mỗi lần biểu diễn. Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1 cho biết: “Do đặc điểm của Nhà giàn 100% là nam giới nên luyện tập những bài múa mang chất liệu Tây Nguyên cũng là một cách “độc, lạ”. Với các chiến sĩ Nhà giàn, cơ bắp cuồn cuộn khỏe khoắn thì múa Tây Nguyên là hợp, đẹp nhất. Bên cạnh những lời ca, điệu múa về biển, đảo, những “tác phẩm” đậm chất Tây Nguyên luôn được cán bộ, chiến sĩ chú trọng và coi đó là “bài đinh” trong chương trình biểu diễn”.

Khó có thể ngờ rằng, sau những lần hóa thân thành những chàng trai, cô gái Tây Nguyên, nhiều lính trẻ và các bạn nữ ở chi đoàn kết nghĩa nên duyên chồng vợ. Một trong những cặp tình nhân lãng mạn ấy là chàng sĩ quan trẻ Trần Quang Đông (Tàu 17) và cô bí thư chi đoàn đơn vị kết nghĩa ở địa phương Đặng Thị Sâm. Cho đến bây giờ, thời gian đã lùi xa, nhưng mối tình đẹp đẽ nở hoa trong hoạt động dân vận vẫn là “cẩm nang” để nhiều lính trẻ học tập.

Năm 2007, Tàu 13 kết nghĩa với Đoàn phường 7 Vũng Tàu. Để có những tiết mục biểu diễn văn nghệ chào mừng 63 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12), hai đơn vị đã phối hợp luyện tập một chương trình văn nghệ để “trổ tài cùng các tàu khác. Đặng Thị Sâm lúc đó là Bí thư Đoàn phường 7, còn Trần Quang Đông là sĩ quan trẻ của Tàu 17. Được một đồng đội ở Tàu 13 giới thiệu, Đông và Sâm quen rồi yêu nhau. Sau đợt văn nghệ cũng là lúc mối tình của họ trở nên sâu đậm. Sau hơn 3 năm yêu nhau và trải qua nhiều thử thách, đám cưới của Đông và Sâm diễn ra trong niềm hân hoan của đông đảo cán bộ, chiến sĩ khối cảng vụ và những thiếu nữ đơn vị kết nghĩa. Sau ngày cưới, trên con tàu hải quân, Đông tiếp tục ra khơi làm nhiệm vụ, còn Sâm ở nhà lo công việc đoàn hội của phường. Vợ chồng Sâm-Đông chỉ là một trong nhiều cặp vợ chồng được “ươm mầm” từ điệu múa Tây Nguyên trong hoạt động dân vận của bộ đội Hải quân.

TRẦN MẠNH TUẤN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Hơn 20 năm kiên trì giữ nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer, không chỉ giúp gia đình ông Lý Được ở tại ấp Phước Thuận, xã Thuận Hòa, Thành phố Cần Thơ có thu nhập trang trải cuộc sống, mà còn góp phần bảo tồn một nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào Khmer.
Tin nổi bật trang chủ
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 3 giờ trước
"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.