Lúc 7h ngày 7/9, tâm bão ở khoảng 18,7°N-114,6°E, trên vùng biển phía Bắc Biển ĐôngDự báo diễn biến, lúc 7h ngày 8/9 vị trí 21,6°N-112,3°E, trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Cường độ cấp 10, giật cấp 13. Rủi ro cấp 3 (Vùng biển phía Bắc Biển Đông).
Lúc 7h ngày 9/9 vị trí 23,1°N-109,6°E, trên đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Cường độ cấp 6, giật cấp 8.Rủi ro cấp 3 (Vùng biển phía Tây Bắc Biển Đông). Đến 19h ngày 9/9 vị trí 23,5°N-107,1°E, trên đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Cường độ < cấp 6, suy yếu thành vùng áp thấp.
Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia,trên biển, Bắc Biển Đông gió mạnh cấp 7-8, gần tâm bão cấp 9-10, giật cấp 13. Sóng cao 3-5m, biển động rất mạnh. Tàu thuyền trong vùng nguy hiểm có khả năng chịu tác động của dông, lốc, gió mạnh, sóng lớn.
Dự báo do ảnh hưởng của vùng áp thấp, miền Bắc và khu vực Thanh Hoá đến Hà Tĩnh sẽ đón một đợt mưa lớn diện rộng.
Trong đó, miền Bắc và Thanh Hoá, mưa bắt đầu từ khoảng chiều 9/9, kéo dài đến 11/9 với cường độ mưa vừa, mưa to đến rất to, trọng tâm là vùng núi và trung du Đông Bắc Bộ. Nghệ An - Hà Tĩnh từ đêm 9/9 đến ngày 11/9 cũng có mưa dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.
Cũng do hoàn lưu trực tiếp của bão số 7 có thể gây mưa cho các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lào Cai.
Diễn biến mưa lớn ở miền Bắc những ngày tới
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, đây sẽ cơn bão khá đặc biệt và trái quy luật. Điểm hình thành bão là khá cao, khu vực phía bắc của khu vực Bắc Biển Đông và hướng di chuyển lại lệch nhiều lên phía bắc, tiến vào Trung Quốc. Trong khi đó, theo quy luật thông thường, thời điểm này trong năm là khoảng thời gian mà cơn bão thường tác động đến Bắc Bộ hoặc Bắc Trung Bộ nước ta.
Tuy đổ bộ vào Trung Quốc, nhưng bão số 7 dự báo vẫn tác động đến đất liền miền Bắc. Dự báo sau khi đổ bộ tỉnh Quảng Đông, bão sẽ yếu nhanh thành vùng áp thấp, trôi theo hướng tây về phía nước ta.
Trong tháng 9, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, thời tiết còn nhiều biến động do tác động của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới... Thời kỳ này, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Gia Lai tổng lượng mưa phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-25%, các khu vực còn lại ở mức xấp xỉ.
Đáng lưu ý, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa - Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một số đợt mưa lớn diện rộng. Các nơi khác trên cả nước trong tháng nhiều ngày có mưa rào và giông, trong đó, một số ngày có thể xảy ra mưa vừa, mưa to.
Chuyên gia khí tượng lưu ý, các đợt mưa lớn tập trung chủ yếu ở vùng núi và trung du, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Tại đồng bằng, mưa lớn dồn dập thời gian ngắn khả năng gây ngập úng. Trong khi đó, thời kỳ này, nắng nóng vẫn có khả năng xuất hiện cục bộ tại khu vực từ Thanh Hóa đến Huế và duyên hải Nam Trung Bộ, tập trung trong khoảng nửa đầu tháng 9.
Từ đầu năm đến nay, Biển Đông đã có 7 cơn bão. Gần nhất, bão số 6 Nongfa vào Hà Tĩnh - bắc Quảng Trị với cường độ yếu, ít thiệt hại. Bão số 5 Kajiki đổ bộ Thanh Hóa - Hà Tĩnh ngày 25/8 làm 9 người chết, mất tích; 77 người bị thương; hơn 38.600 nhà tốc mái, 510 nhà sập; tổng thiệt hại kinh tế khoảng 2.900 tỷ đồng.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định từ nay đến cuối năm có 5-7 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, trong đó 2-3 cơn ảnh hưởng trực tiếp đất liền, chủ yếu từ miền Trung trở vào Nam. Không khí lạnh được dự báo đến sớm, mưa lũ cuối năm có thể phức tạp.