Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay trên đỉnh Pờ Yầu

Thùy Dung - 18:22, 24/03/2021

Pờ Yầu (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang) là làng đặc biệt khó khăn của tỉnh Gia Lai. Làng cách trung tâm xã Lơ Pang chừng 10 km nhưng một thời bị biệt lập, nằm chon von trên đỉnh núi. Nhiều năm qua, các cấp chính quyền tỉnh Gia Lai đã tập trung nguồn lực, triển khai nhiều chương trình, dự án để giúp đồng bào dân tộc Ba Na ở làng Pờ Yầu vươn lên thoát nghèo.

Con đường đất dẫn lên Pờ Yầu năm xưa rất khó khăn cho bà con trong việc đi lại và giao thương.
Con đường đất dẫn lên Pờ Yầu khi chưa được đầu tư

Một thời gian khó

Trưởng thôn Gep, dân tộc Ba Na chia sẻ, ngày trước, con đường từ trung tâm xã lên tới làng Pờ Yầu là đường đất bụi mù, dốc đá lởm chởm, 2 bên vực sâu nguy hiểm. Muốn đi xuống trung tâm xã cũng mất vài tiếng đồng hồ. Ở làng chỉ đàn ông, thanh niên tay lái cứng mới dám đi xe máy xuống xã vì đường rất nguy hiểm. Cứ mùa mưa đến, Pờ Yầu lại bị biệt lập vì con đường đất bị mưa lũ gây hư hỏng, không có phương tiện nào di chuyển được.

Cũng vì đường sá hiểm trở mà dân làng Pờ Yầu ít được tiếp cận những tiến bộ mới, nông sản làm ra luôn bị thương lái ép giá, đời sống của người dân cứ quẩn quanh trong cái nghèo, cái khổ. Không chỉ bị đói nghèo bủa vây, người Ba Na ở làng Pờ Yầu còn gặp vô vàn khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh, mua bán hàng hóa. Trẻ con của làng Pờ Yầu ít được tiếp xúc với bên ngoài nên cũng rất e dè, nhút nhát và nghỉ học sớm.

Đường lên Pờ Yầu hôm nay.
Đường lên Pờ Yầu hôm nay.

Pờ Yầu khởi sắc

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của Nhân dân làng Pờ Yầu, chính quyền tỉnh Gia Lai tập trung mọi nguồn lực, triển khai nhiều chương trình, dự án, các chính sách hỗ trợ để giúp đồng bào vươn lên phát triển. Tháng 10/2019, con đường dẫn lên Pờ Yầu dài 7,4 km được khởi công xây dựng với tổng vốn đầu tư 15 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. Ngoài ra, huyện Mang Yang cũng huy động các nguồn lực đóng góp thêm 3,2 tỷ đồng, các đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn huyện góp hơn 2.000 ngày công tham gia hoàn thiện con đường.

“Có đường mới, đồng bào Ba Na làng mình phấn khởi lắm. Bây giờ, không còn cảnh khói bụi mùa khô và lầy lội mỗi khi mùa mưa về. Nông sản nhờ vậy mà được giá hơn những năm trước. Việc giao thương, đi lại để khám, chữa bệnh cũng được rút ngắn”, Trưởng thôn Gep phấn khởi.

Gia đình anh Cher được Nhà nước hỗ trợ bò giống và hỗ trợ nguồn vốn phát triển sản xuất, nhờ đó đã vươn lên thoát nghèo.
Gia đình anh Cher được Nhà nước hỗ trợ bò giống và hỗ trợ nguồn vốn phát triển sản xuất, nhờ đó đã vươn lên thoát nghèo.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Cher, một trong những hộ được chính quyền địa phương quan tâm, tặng bò để phát triển kinh tế. Anh Cher bộc bạch: “Nhà nước tạo điều kiện, quan tâm, giúp đỡ mà gia đình mình có động lực vươn lên. Nhờ chăm chỉ làm ăn, mình có tiền nuôi con đi học, gia đình mình cũng vươn lên thoát khỏi hộ nghèo”.

Pờ Yầu hiện có 128 hộ, 542 nhân khẩu với hơn 95% là đồng bào DTTS, chủ yếu là dân tộc Ba Na. Toàn làng hiện có 32 hộ nghèo, 79 hộ cận nghèo. Diện tích đất sản xuất là 239,8 ha; đất ở và đất phi nông nghiệp là 5,1 ha. Để giúp người dân vươn lên phát triển, huyện Mang Yang đã thành lập Tổ phát triển kinh tế - xã hội làng Pờ Yầu với 13 thành viên, đứng đầu là một Phó Chủ tịch UBND huyện.

Theo đó, trong năm 2020, Phòng Dân tộc đã tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng cho xã Lơ Pang, trong đó có 16 học viên là hộ nghèo tham gia. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên mở 2 lớp dạy nghề (trồng lúa, cà phê) với 39 học viên tại làng. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp đã triển khai nhiều mô hình phát triển kinh tế như mô hình cà phê, chăn nuôi dê, chăn nuôi ngan, hỗ trợ bò cái sinh sản… tổng kinh phí trên 145 triệu đồng.

Một góc làng Pờ Yầu hôm nay.
Một góc làng Pờ Yầu hôm nay.

Ông Võ Minh Quang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổ phó Tổ phát triển KT-XH làng Pờ Yầu cho biết: Khi có con đường mới, việc đi lại, giao thương của người dân làng Pờ Yầu đã thuận lợi hơn. Ngoài ra, từ công tác vận động, tuyên truyền đã giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vươn lên làm ăn, nhờ đó, làng Pờ Yầu đã có nhiều khởi sắc.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục huy động nguồn lực để sữa chữa 17 nhà tạm. Vận động bà con vay vốn ngân hàng chính sách để chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Mở thêm các lớp tập huấn, đồng thời đầu tư thêm các mô hình trình diễn về các loại cây trồng, cây ăn quả để hướng dẫn người dân cách trồng, chăm sóc. Tập trung tối đa mọi nguồn lực để đưa làng Pờ Yầu vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững”, ông Quang cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.