Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sức bật từ một Nghị quyết

Trọng Bảo - 10:49, 16/02/2021

Đã từng công tác ở vùng cao Si Ma Cai từ những ngày đầu tái lập huyện (9/2000), nhưng mỗi lần tôi có dịp trở lại, là mỗi lần tôi có thêm cảm nhận về sự đổi thay phát triển của vùng đất này. Một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của Si Ma Cai chính là Nghị quyết số 22 của Tỉnh ủy Lào Cai “Về giảm nghèo bền vững huyện Si Ma Cai đến năm 2020”...

Hàng trăm hộ nông dân thoát nghèo vươn lên làm giàu từ nguồn hỗ trợ chăn nuôi đại gia súc theo Nghị quyết 22.
Hàng trăm hộ nông dân thoát nghèo vươn lên làm giàu từ nguồn hỗ trợ chăn nuôi đại gia súc theo Nghị quyết 22.

Hiện thực hóa Nghị quyết vì đồng bào

Từ thực tiễn, đồng bào có cơm no, áo mặc, thoát được cái nghèo thì làm việc gì cũng dễ. Đây chính là lý do Nghị quyết 22 khi triển khai đã tập trung vào mục tiêu phát triển kinh tế bền vững. Với đặc thù địa lý, thổ nhưỡng, thói quen trong chăn nuôi, sản xuất, kinh tế mũi nhọn được huyện lựa chọn để hỗ trợ người dân là chăn nuôi trâu, bò.

Ông Thào Seo Lừ, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: “Chúng tôi tập trung vào phát triển chăn nuôi trâu, bò vì đây là hai loại gia súc phù hợp với khí hậu lạnh và cũng không đòi hỏi quá cao về kỹ thuật. Tại xã Cán Cấu vào thứ Bẩy hằng tuần, có phiên chợ gia súc được đánh giá là lớn nhất vùng Tây Bắc; mỗi phiên chợ hàng trăm con trâu, bò được mua bán, trao đổi. Đây là một yếu tố quan trọng giải quyết đầu ra sản phẩm chăn nuôi, tạo nguồn thu nhập cao cho bà con”.

Cách đây vài năm, hộ gia đình chị Vàng Thị Pẩn, thuộc diện hộ nghèo của xã Nàn Sán. Năm 2017, gia đình chị được hỗ trợ vốn để mua 1con trâu sinh sản theo Nghị quyết 22. Nhờ chăm sóc tốt đến nay, gia đình chị đã có đàn trâu 4 con trị giá gần 2 trăm triệu đồng.

“Được sự hỗ trợ của Nhà nước nên gia đình mới có đủ tiền để mua trâu sinh sản; vừa có sức kéo để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Cuối năm 2018, gia đình đã thoát nghèo. Năm nay, gia đình đón Tết đầy đủ và khấm khá hơn trước rất nhiều”, chị Pẩn phấn khởi tâm sự.

Cùng với phát triển chăn nuôi đại gia súc, việc đưa các loại cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, có giá trị kinh tế cao ngày càng được đẩy mạnh trên địa bàn. Bắt đầu từ những gốc cây ăn quả, rau trái vụ, rồi sau đó là những loại cây có thể thu về tiền tỷ trên mỗi ha như đương quy, tam thất đã thu hút ngày càng nhiều hộ gia đình tham gia.

Tiền đề phát triển bền vững

Đặc biệt từ năm 2018, theo Quyết định số 31 ngày 23/10/2018 của UBND tỉnh là chuyển 1,5 tỷ đồng, trong tổng số 2 tỷ đồng hỗ trợ mỗi xã theo tinh thần Nghị quyết 22 trước đây sang Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để hỗ trợ người dân theo hình thức cho vay, hiệu quả của nguồn hỗ trợ đã được nâng lên rõ rệt.

Cây đương quy là một trong những cây trồng chủ lực góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân Si Ma Cai.
Cây đương quy là một trong những cây trồng chủ lực góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân Si Ma Cai.

Ông Dương Đức Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Si Ma Cai chia sẻ, Ngân hàng chính sách phối hợp với Phòng Nông nghiệp hướng dẫn bà con xây dựng các dự án đúng theo quy định. Các cây, con đưa vào dự án phải phù hợp với đặc thù của từng xã và phải bảo đảm đầu ra lâu dài cho bà con.

“Đặc biệt, muốn bà con thoát nghèo, phải thay đổi nhận thức ngay cả trong cán bộ cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con, trong việc chuyển từ nguồn vốn cho không sang nguồn vốn cho vay, như vậy bà con mới lo lắng bảo đảm phát triển kinh tế bền vững”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Đến với Si Ma Cai vào thời điểm cuối Đông, sang Xuân. Đây là thời điểm khí hậu khô khát, nhưng không khó để thấy những nương đồi xanh mướt cỏ voi, những ruộng trồng rau vụ Đông xanh mát mắt. Thành quả này là từ việc lựa chọn các loại giống cây, con đúng và trúng đã tạo sinh kế giúp hàng nghìn hộ gia đình nâng cao thu nhập.

Ông Lý Xuân Thành, Phó Chủ tịch huyện Si Ma Cai cho biết: Huyện Si Ma Cai có trên 90% dân số là đồng bào DTTS, trong đó dân tộc Mông chiếm 75%. Toàn huyện có 9 xã và 1 thị trấn, thì có 5/10 xã, thị trấn thuộc diện xã ĐBKK. Có thể nói, Nghị quyết 22 là “cú huých” tạo đà để Si Ma Cai phát triển, bứt phá trong việc nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc trong huyện.

“Si Ma Cai đang dần trở thành vùng trồng cây dược liệu có giá trị kinh tế như đương quy, tam thất cho người nông dân thu nhập hàng trăm triệu đồng trên mỗi héc ta. Bên cạnh đó, đàn gia súc của huyện đến nay đã đạt trên 21 nghìn con… Tỷ lệ hộ nghèo từ 57% năm 2015 xuống còn 12,35% năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 31,5 triệu đồng/người/năm, vượt 11,5 triệu đồng so với mục tiêu Nghị quyết”, ông Thành nhấn mạnh.

Mục tiêu cơ bản mà Nghị quyết 22 của Tỉnh ủy Lào Cai đặt ra đó là, hỗ trợ nguồn lực, giúp người dân trên địa bàn có điều kiện áp dụng các mô hình kinh tế hiệu quả cao vào sản xuất, nâng cao thu nhập để mỗi năm Si Ma Cai có thể giảm được từ 7 đến 10% số hộ nghèo. Theo đó, riêng Dự án đầu tư và phát triển chăn nuôi huyện Si Ma Cai giai đoạn 2015-2020 đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt, có tổng kinh phí đầu tư là 517 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục
Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Thực hiện dự án trồng rừng, từ cuối 2011 đến 2019, đồng bào vùng biên Mường Lát đã trồng, chăm sóc lên đến 17.000 ha cây xoan, lát; trong đó chủ yếu là cây xoan. Cây xoan được trồng không chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc, mà còn mang kỳ vọng trở thành cây thoát nghèo cho người dân nơi đây. Song, gần 10 năm qua, cây trồng này gần như không phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.