Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Năm Sửu thăm chợ trâu lớn nhất Tây Bắc

Trọng Bảo - 07:40, 12/02/2021

Tây Bắc, vùng đất xa xôi của Tổ quốc hội tụ nhiều nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các DTTS, trong đó, các chợ phiên nơi đây luôn thu hút du khách. Ở huyện Si Ma Cai (Lào Cai) có một phiên chợ mà ở đó không chỉ có thổ cẩm, rượu ngô, thắng cố mà còn có chợ trâu lớn nhất vùng Tây Bắc.

Mỗi phiên chợ Cán Cấu có hàng trăm con trâu, bò được mua bán trao đổi.
Mỗi phiên chợ Cán Cấu có hàng trăm con trâu, bò được mua bán trao đổi.

Ở vùng cao, chợ không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hoá mà còn mang nhiều ý nghĩa, là nét đẹp văn hoá đặc trưng của từng vùng miền, từng dân tộc. Chợ trâu Cán Cấu là một trong những phiên chợ nổi tiếng của vùng Tây Bắc, họp vào sáng thứ Bảy hằng tuần ở thôn Cán Chư Sử, xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai.

Những ngày cuối năm, có dịp lên chợ phiên Cán Cấu, điều du khách dễ cảm nhận thấy đó là nét văn hóa rực rỡ sắc màu của thổ cẩm dân tộc Mông, Nùng… Không biết tự bao giờ, chợ Cán Cấu còn được bà con nơi đây gọi là chợ gia súc, bởi ở đây không chỉ bán các mặt hàng phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày mà chợ còn giành một khu đất rộng để đồng bào mua bán, trao đổi trâu, bò.

Chợ phiên cũng là nơi bày bán các sản vật địa phương như ớt, tam thất, rượu ngô…
Chợ phiên cũng là nơi bày bán các sản vật địa phương như ớt, tam thất, rượu ngô…

Bí thư Đảng ủy xã Cán Cấu Triệu Thị Chỉn cho biết: Chợ trâu Cán Cấu không chỉ là nơi mua bán, trao đổi gia súc của đồng bào các dân tộc mà còn là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc. Chợ thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa. Mỗi phiên chợ có hàng nghìn con trâu, bò của đồng bào các dân tộc Mông, Nùng… ở các xã trên địa bàn huyện Si Ma Cai, huyện Bắc Hà, Mường Khường và cả huyện Sín Mần (tỉnh Hà Giang) đưa về đây để mua, bán.

Dạo quanh khu chợ, tiếng người mua kẻ bán, tiếng trâu, bò huyên náo cả một vùng. Vừa bán được con trâu với giá 37 triệu đồng, bà Thào Thị Vàng ở xã Si Ma Cai đang bàn tính với chồng dự định mua sắm các vật dụng chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Bà Vàng cho biết, gia đình có 5 con trâu, nhà lại không có người chăn dắt nên hai vợ chồng bàn tính bán bớt đi một con, vừa để đỡ công chăn dắt cũng là để lấy tiền mua sắm thêm vật dụng gia đình.

Đôi khi, đồng bào xuống chợ phiên chỉ để ăn với nhau miếng thắng cố, uống với nhau chén rượu ngô.
Đôi khi, đồng bào xuống chợ phiên chỉ để ăn với nhau miếng thắng cố, uống với nhau chén rượu ngô.

“Giờ bán được trâu rồi, tí nữa sẽ ra chợ mua cho mỗi người một bộ váy áo mới rồi lên chợ huyện mua thêm chiếc ti vi để xem trong dịp Tết. Tiền còn lại sẽ tiết kiệm phòng có việc gì thì dùng, đỡ phải đi vay mượn”.

Ngay kế bên, anh Sùng Seo Châu ở thôn Lao Chải, xã Sán Chải (huyện Si Ma Cai) hôm nay cũng mang một con trâu đực to về chợ bán. Con trâu được anh Châu rao bán với giá 50 triệu đồng. Anh Châu bảo, gia đình tiết kiệm được một khoản tiền, đang xây ngôi nhà trị giá gần 500 triệu đồng, gia đình đang rất mong mỏi ngày được vào nhà mới để đón Tết. “Mình bán trâu để hoàn thiện nốt ngôi nhà, nếu còn tiền thì sẽ mua sắm thêm đồ dùng sinh hoạt phục vụ cho gia đình và mua cho con trai chiếc xe máy để đi lại”.

Càng gần về trưa, lượng trâu được bà con đưa về chợ càng nhiều, lác đác một vài chiếc xe tải của thương lái từ dưới xuôi lên để mua trâu, bò về. Bí thư Triệu Thị Chỉn bảo, trước đây khi dịch Covid-19 chưa bùng phát, biên giới giao thương bình thường mỗi phiên chợ có khi giao dịch đến hàng nghìn con trâu. Không chỉ trâu của bà con địa phương mà còn của thương lái chở từ Nghệ An, Thanh Hóa ra bán. Bây giờ dịch bệnh, trâu không xuất bán đi Trung Quốc được, lượng giao dịch cũng giảm, tuy nhiên mỗi phiên chợ cũng có hàng trăm con trâu, bò được mua bán, trao đổi.

Các bà mẹ tranh thủ xuống chợ mua cho con trẻ bộ váy áo
Các bà mẹ tranh thủ xuống chợ mua cho con trẻ bộ váy áo

“Cuộc sống của nhiều người dân cũng thay đổi từ các phiên chợ này, nhiều hộ trồng cỏ bán cho các thương lái, phí dịch vụ vận chuyển, chăm sóc trâu và các dịch vụ ăn nghỉ cho thương lái… Mỗi phiên chợ, người dân lại mang trâu, cỏ đi trao đổi. Bây giờ con trâu đối với người dân Lào Cai không chỉ đơn thuần là phục vụ cho sản xuất mà đã trở thành hàng hóa, thành nguồn thực phẩm có giá trị kinh tế cao. Chợ không chỉ là nơi thu hút các thương lái ở nhiều nơi đổ về mà còn hấp dẫn, thu hút khách du lịch đến với Cán Cấu, đến với Si Ma Cai…”, Bí thư Triệu Thị Chỉn chia sẻ.

Ở vùng cao, khi đánh giá sự giàu, nghèo của mỗi hộ gia đình, bà con vẫn thường đánh giá thông qua số lượng trâu, bò mà họ sở hữu. Mỗi phiên chợ đến, người dân lại mang trâu, bò đi trao đổi, mua bán. Tất cả sắc màu trang phục, ẩm thực, cách thức mua bán… ở chợ trâu Cán Cấu đã tạo nên những nét văn hóa độc đáo, hấp dẫn, thu hút khách gần xa.

Được biết, để khai thác tiềm năng thế mạnh, nét đặc sắc riêng có, chợ phiên Cán Cấu được lựa chọn là một trong những điểm đến trong chiến lược khai thác các chợ phiên vùng cao phục vụ khách du lịch của tỉnh Lào Cai. Qua đó, góp phần quảng bá và gìn giữ nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc nơi đây cũng như góp phần nâng cao thu nhập cho bà con từ các dịch vụ du lịch.

Tin cùng chuyên mục
Tây Nguyên: Thực hiện các biện pháp khẩn cấp phòng chống cháy rừng

Tây Nguyên: Thực hiện các biện pháp khẩn cấp phòng chống cháy rừng

Đang là cao điểm của mùa khô, thời tiết nắng nóng, nguy cơ cháy rừng ở Tây Nguyên rất cao. Nhiều địa phương trong khu vực đã cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở mức cực kỳ nguy hiểm và triển khai nhiều biện pháp mạnh phòng chống cháy rừng (PCCR), trong đó truy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra cháy rừng trong khu vực quản lý.
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 7 phút trước
Sáng 20/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Thời sự - Minh Thu-Việt Hùng - 11 phút trước
Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG). Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; tập thể Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 2 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định số 1391/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số từ ngày 12/5 đến 14/5/2021 tại Gia Lai.
Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, những tác động của trong quá trình hội nhập… khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn cách thiết.
Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Lào Cai và TP. Hà Nội, tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết; 37 nhà bị thiệt hại. Về nông nghiệp, 26,5ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng; 1,5ha thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 5,3 tỷ đồng.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 142,68 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 121,40 triệu ca đã hồi phục và 3.042.838 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 655 nghìn ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong ở mức hơn 9.700 ca.
Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La đã tái hiện Nghi thức Mừng cơm mới (Kin Khảu Hó).
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 3 giờ trước
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện, bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.
Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 19/4 đến 6 giờ ngày 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 22 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.