Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Tạo sức bật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

PV - 16:11, 28/09/2021

Với nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) kịp thời và phù hợp, huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) đã tiến hành triển khai nhiều mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững cho bà con các dân tộc trên địa bàn trong những năm qua.

Nhờ nguồn vốn vay, người dân tại xã An Nhơn đã biết phát triển mô hình nấm để tăng thêm thu nhập
Nhờ nguồn vốn vay, người dân tại xã An Nhơn đã biết phát triển mô hình nấm để tăng thêm thu nhập

Thu nhập ổn định

Về buôn Con Ó, xã Mỹ Đức trong những ngày cuối tháng 9 chúng tôi nhận thấy cuộc sống của bà con nơi đây đã có nhiều khởi sắc, người dân trong buôn không còn những tháng ngày lam lũ, thiếu ăn thiếu mặc. Sự đổi thay này có được từ sau khi huyện Đạ Tẻh triển khai Dự án Cao su khu vực đồi Đất đỏ gắn với việc đảm bảo an sinh xã hội vùng đồng bào DTTS. Năm 2012, được Nhà nước hỗ trợ hơn 62 ha cao su chia đều cho 60 hộ đồng bào buôn Con Ó. Chỉ tính riêng từ nguồn thu nhập cao su đã giúp cho người DTTS thôn 8 có mức thu nhập từ khoảng 4 - 6 triệu đồng/tháng. Đến nay, tổng thu nhập bình quân đầu người của buôn Con Ó gần 38 triệu đồng/người/năm.

Gặp chúng tôi, ông K’Túc (50 tuổi) vừa kể, vừa phấn khởi, tự hào về những thành quả mà bản thân và bà con trong buôn làng đã chịu khó trong suốt thời gian qua với mong muốn cuộc sống đủ đầy nhờ vào việc trồng cây lâu năm như điều, cao su và cà phê...

Ông K’Túc cho hay, việc vận động bà con thay đổi thói quen canh tác các loại cây trồng ngắn ngày sang cây trồng lâu năm như cao su, điều và cà phê là không dễ chút nào. Ông không chỉ vận động suông mà phải làm gương thì người dân mới thấy đó mà noi theo.

“Gia đình tôi có 1,5 ha điều, 1 ha cà phê trồng xen, 1 ha còn lại tôi dùng để trồng cao su, phát triển kinh tế lâu dài. Năm nay do dịch bệnh nên cà phê khó tiêu thụ, còn điều thì mình phải bỏ mối ở các địa điểm trong huyện. Riêng với cao su thì có công ty thu mua mủ nên với diện tích 1 ha, mỗi tháng thu về 6 - 7 triệu đồng. Cùng với chăn nuôi thêm bò, heo... đã mang lại cho gia đình thu nhập bình quân từ khoảng hơn 300 triệu đồng đã trừ kinh phí”, ông K’Túc giãi bày.

Không chỉ chăm lo đời sống tinh thần cho bà con tại chỗ, UBND huyện còn chú trọng đầu tư cho những đồng bào DTTS khác đến định cư tại huyện. Điển hình là mô hình trồng nấm bào ngư của gia đình chị Nông Thị Kim (thôn 4, xã An Nhơn) với diện tích 1.000 m2 có thể nuôi trồng được hơn 2.000 phôi nấm.

Chị Kim cho biết, trên thị trường hiện nay, nấm bào ngư tiêu thụ khá mạnh và giá cả ổn định khoảng 30.000 đồng/kg. Với diện tích nhà nấm nói trên, chị Kim trồng trên 2.000 bịch phôi, sau khi trừ chi phí, mỗi bịch phôi thu lợi nhuận khoảng 4.000 đồng.

Đồng bào DTTS ở buôn Đạ Nha (xã Quốc Oai) thực hành cạo mủ cao su trước thời điểm diện tích trồng cao su tập trung tại đây bắt đầu cho thu hoạch
Đồng bào DTTS ở buôn Đạ Nha (xã Quốc Oai) thực hành cạo mủ cao su trước thời điểm diện tích trồng cao su tập trung tại đây bắt đầu cho thu hoạch

“Đòn bẩy” giúp bà con

Theo UBND xã Quốc Oai, Đạ Nhar là thôn duy nhất của xã có đông đồng bào DTTS gốc Tây Nguyên sinh sống. Toàn thôn hiện có 313 hộ/1.200 khẩu, chiếm 27,5% dân số xã Quốc Oai. Từ năm 2016, công tác tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi vườn điều già cỗi đã được địa phương chú trọng, đến nay người dân đã chuyển đổi được trên 130 ha điều già cỗi sang trồng các loại cây khác phù hợp như: Dâu tằm, cao su, cà phê, tràm lấy gỗ, cây ăn quả, điều ghép...

Việc xóa đói giảm nghèo, chăm lo phát triển kinh tế được địa phương quan tâm thực hiện, hằng năm UBND xã xây dựng kế hoạch chăm sóc 120 ha cao su tập trung tại Tiểu khu 525; tổ chức 3 đợt công tác dân vận giúp dân chăm sóc cao su tập trung với số lượng 550 lượt người tham gia. Đến nay cao su bước sang năm thứ 6, năm 2020 đã triển khai mở miệng cạo mủ trên 40 ha, năm 2021 sẽ khai thác diện tích còn lại.

Trong 5 năm gần đây, tổng nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay khoảng 6.584 triệu đồng/179 lượt hộ vay. Nhờ tích cực chuyển đổi cây trồng, lao động sản xuất nên số hộ nghèo trong thôn còn 20 hộ, chiếm tỷ lệ 6,69% (giảm 20,01% so với năm 2016), hộ cận nghèo còn 41 hộ, chiếm tỷ lệ 13,71% (giảm 11,1% so với năm 2016).

Là huyện kinh tế mới với nhiều thành phần dân tộc từ các tỉnh phía Bắc, Đạ Tẻh hiện có 12.562 hộ/51.938 khẩu; trong đó, đồng bào DTTS trên toàn huyện có hơn 13 dân tộc, với 3.001 hộ/12.162 khẩu, chiếm 23,36%. Phần lớn đồng bào DTTS sống tập trung tại 5 thôn, buôn, tổ dân phố thuộc các xã Đạ Pal, An Nhơn, Mỹ Đức, Quốc Oai và thị trấn Đạ Tẻh.

Ông Lại Phước Thắng, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Đạ Tẻh cho biết: “Hàng năm chúng tôi tổ chức 1 - 2 đợt dân vận đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang lên các khu sản xuất giúp các hộ dân trồng và chăm sóc cây trồng. Về phát triển kinh tế, UBND huyện luôn tạo điều kiện để người dân vùng DTTS tăng thu nhập nhờ chuyển đổi cây trồng”.

Riêng đối với đồng bào DTTS gốc Tây Nguyên, UBND huyện đã xây dựng các khu vực sản xuất tập trung để đầu tư, hỗ trợ, đẩy mạnh phát triển sản xuất mà điển hình dự án tại đồi Đất đỏ xã Mỹ Đức đã hình thành vùng sản xuất cao su tập trung 65 ha; tại khu vực Trảng Cỏ xã Quốc Oai 120 ha cao su; tại buôn Tố Lan, xã An Nhơn trồng tre tầm vông 25 ha, cà phê 5 ha và phát triển một số mô hình kinh tế khác... nhằm nâng cao đời sống, đảm bảo tính ổn định, bền vững trong phát triển kinh tế vùng đồng bào DTTS của huyện./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mang chiêng đi đánh xứ người

Mang chiêng đi đánh xứ người

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO ghi danh là Kiệt tác truyền khẩu và Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại năm 2005. Đến nay, cùng với các tỉnh Tây Nguyên, những Nghệ nhân Ưu tú dân gian trên khắp các buôn làng tỉnh Gia Lai không chỉ nỗ lực bảo tồn mà còn đưa cồng chiêng Tây Nguyên ra thế giới.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu của UBDT Quốc hội Lào do Chủ nhiệm UBDT Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Dự buổi tiếp xã giao còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Du lịch - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Chiều 21/9, tại Tp. Lào Cai, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch các tỉnh, thành phố ĐBSCL và Tây Bắc; đại diện các doanh nghiệp du lịch, khu du lịch, điểm du lịch của hai vùng…
Đồng bào DTTS ở Trà Tân không tụt lại phía sau!

Đồng bào DTTS ở Trà Tân không tụt lại phía sau!

Kinh tế - Hà Thanh Tú - 2 giờ trước
“Bình quân mỗi nhân khẩu ở thôn 4 có thu nhập 36 triệu đồng/năm; 100% số hộ có điện thắp sáng, nước sạch, đất sản xuất; đường thôn, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp; thôn không có tệ nạn xã hội; 100% trẻ em trong độ tuổi đều đến trường …”, ông Thổ Đệ, dân tộc Chơ Ro, Trưởng ban công tác Mặt trận kiêm Trưởng thôn 4, xã Trà Tân (huyện Đức Linh, Bình Thuận) chia sẻ.
Tín dụng chính sách xã hội đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo theo đuổi ước mơ

Tín dụng chính sách xã hội đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo theo đuổi ước mơ

Xã hội - Mai Hương - 3 giờ trước
Trong những năm qua, tín dụng chính sách xã hội (CSXH) đã trở thành người bạn đồng hành, tiếp sức cho học sinh, sinh viên (HSSV ) có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) theo đuổi ước mơ học đại học, cao đẳng và học nghề. Nguồn vốn vay của Chương trình cho vay vốn ưu đãi HSSV của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp cho nhiều hộ gia đình bớt đi một phần khó khăn, góp sức nuôi dưỡng ước mơ của các em được đến trường.
Thái Nguyên: Nhiều hộ nghèo thiếu hoặc không có đất sản xuất

Thái Nguyên: Nhiều hộ nghèo thiếu hoặc không có đất sản xuất

Công tác Dân tộc - Thiên An - 3 giờ trước
Hiện nay, toàn tỉnh Thái Nguyên còn 8.238 hộ nghèo (chiếm 66,33%) và 5.932 hộ cận nghèo (chiếm 48,44%) là người DTTS trong tổng số hộ nghèo và cận nghèo toàn tỉnh. Trong đó, nhiều hộ đang rơi vào tình cảnh thiếu hoặc không có đất sản xuất. Đây là một trong những "điểm nghẽn" khiến công tác giảm nghèo trở thành bài toán khó ở địa phương.
Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai cộng đồng

Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai cộng đồng

Xã hội - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Miền Trung là khu vực chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu với thiệt hại không nhỏ về người và tài sản do thiên tai gây ra hằng năm. Do đó, việc đưa ra các giải pháp để hạn chế thiệt hại do biến đổi khí hậu giúp người nông dân giảm thiểu rủi ro là điều hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, việc tạo ra các sinh kế thích ứng để người nông dân phát triển kinh tế - xã hội có ý nghĩa rất lớn. Mới đây, trong khuôn khổ Diễn đàn “Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu thiên tai tại cộng đồng” diễn ra tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, nhiều chuyên gia đã có ý kiến tâm huyết bàn về 2 vấn đề trọng tâm: sinh kế và giảm thiểu rủi ro thiên tai.
Tin trong ngày - 18/9/2023

Tin trong ngày - 18/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 18/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ. Lễ hội quảng diễn Lân Sư Rồng thành phố Huế. Những đứa con dân tộc Chứt của đồn Biên phòng Bản Giàng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, xóa tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, xóa tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Với những nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị bằng nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, đến nay, các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa cơ bản đã xóa tình trạng hôn nhân cận huyết thống. Tình trạng tảo hôn giảm dần qua từng năm.
Bình Thuận: Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh

Bình Thuận: Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 4 giờ trước
UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình năm 2023. Các tiêu chí rà soát phải bảo đảm trung thực, công khai, minh bạch.
Bình Thuận: Tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức đối tượng 3

Bình Thuận: Tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức đối tượng 3

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - Lê Phương - 4 giờ trước
Từ ngày 18-20/9/2023 , tại thành phố Phan Thiết, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận phối hợp với Học viện Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho 47 cán bộ, công chức, viên chức thuộc đối tượng 3, là Trưởng, Phó Trưởng phòng các sở, ban, ngành của tỉnh; Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy xã; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND và UBND cấp xã; Chủ tịch Mặt trận xã; Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã.
Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Tin tức - L.Phương - 4 giờ trước
Sáng 21/9, tại Tp. Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ Tư Pháp đã tổ chức Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Tham dự và điều hành khai mạc có ông Nguyễn Thanh Tịnh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV.
Gia Lai: Tổ chức Hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật và vận động đồng bào DTTS tại Đức Cơ

Gia Lai: Tổ chức Hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật và vận động đồng bào DTTS tại Đức Cơ

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Trong 4 ngày (từ ngày 18 - 21/9), tại xã Ia Dơk (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), Phòng Tư pháp huyện Đức Cơ đã triển khai Hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật và vận động đồng bào DTTS. Tham dự, có 180 đại biểu là già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, lực lượng cốt cán tại địa phương.