Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lâm Hà (Lâm Đồng): Chương trình 135 góp phần làm thay đổi đời sống đồng bào DTTS

Đinh Hiển – Ánh Dương - 17:20, 07/04/2021

Sau 5 năm thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, tạo tiền để cho các xã trên địa bàn Lâm Hà thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho người dân, đặc biệt là đối với đồng bào DTTS trên địa bàn. Nhờ đó, 100% xã, thị trấn trên địa huyện hoàn thành tiêu chí nông thôn mới.

Việc hỗ trợ vốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã mang lại thu nhập cao cho bà con đồng bào DTTS tại Lâm Hà
Việc hỗ trợ vốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã mang lại thu nhập cao cho bà con đồng bào DTTS tại Lâm Hà

100% thôn, xã hoàn thành chương trình

Ông Đinh Đức Chí, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà cho biết, thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân, Chương trình 135 triển khai trên địa bàn huyện Lâm Hà đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Từ việc phân bổ, hỗ trợ xây dựng các cơ sở hạ tầng thiết yếu như giao thông, thủy lợi, lưới điện, trường học, trạm y tế, thông tin liên lạc... Tất cả đều được đầu tư đồng bộ cho các thôn, các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.

Với những thành tích tiêu biểu xuất sắc trong quản lý, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chương trình 135, huyện Lâm Hà đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen giai đoạn 2016 – 2020, cùng với đó là nhiều giấy khen, Cờ Thi đua của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, trong giai đoạn 2016 - 2020, vốn ngân sách Nhà nước phân bổ cho huyện Lâm Hà là 25.108 triệu đồng, Nhân dân đóng góp 7.954 triệu đồng. Từ nguồn vốn trên, huyện đã đầu tư 60 công trình đường giao thông nông thôn và 5 nhà sinh hoạt cộng đồng. Bên cạnh đó, địa phương cũng đã duy tu, sửa chữa 5 công trình đường giao thông nông thôn với tổng vốn là 1.506 triệu đồng.

Để nguồn vốn Chương trình 135 được sử dụng minh bạch, đúng mục đích và hiệu quả, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các cấp chính quyền cùng vào cuộc. UBND huyện phân cấp cho các xã làm chủ đầu tư công trình. Các hạng mục đầu tư xây dựng cơ bản và hỗ trợ sản xuất đều có sự tham gia bàn bạc, góp ý, giám sát của người dân. Đồng thời, thành lập các đoàn thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chương trình nhằm kịp thời phát hiện, xử lý vướng mắc phát sinh.

Nâng cao đời sống cho vùng sâu, vùng xa

Cũng từ nguồn vốn Chương trình 135, huyện Lâm Hà đã tăng cường, ưu tiên hỗ trợ sản xuất, phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu ở các xã, thôn, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn.

Minh chứng như thôn Phi Tô,  thôn có 181 hộ, trên 800 nhân khẩu, với 99% người dân là đồng bào DTTS, và là thôn khó khăn nhất của xã Tân Thanh, cũng như của huyện. Phần lớn, người dân vẫn dựa vào trồng cà phê để phát triển kinh tế. 

Để giúp bà con vùng đồng bào DTTS cải thiện, nâng cao đời sống, từ nguồn vốn của Chương trình 135, huyện đã đầu tư giao thông nông thôn, xây dựng và bê tông hóa 2 km đường liên thôn, hỗ trợ xây dựng hoàn thành các công trình nước sạch, vệ sinh...

Thi công xây dựng đường bê tông từ vốn chương trình 135
Thi công xây dựng đường bê tông từ vốn chương trình 135

Ông K’Lành, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Phi Tô, hồ hởi: “Từ ngày được Nhà nước đầu tư xây dựng con đường liên thôn này, bà con phấn khởi lắm, việc đi lại, buôn bán, học hành... đều thuận lợi, không còn lo trơn trượt, lầy lội như trước kia”.

Theo ông K’Lành, hộ nghèo, cận nghèo của thôn còn được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, chuyển đổi cây trồng, nhằm thay đổi cách làm cũ... Nhờ vậy, mức thu nhập bình quân đầu người ngày càng ổn định. Đến nay, thu nhập bình quân của thôn là 30 triệu đồng/người/năm.

Ông Tô Vũ Ất, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Lâm Hà cho biết: Huyện Lâm Hà có 14 xã và 2 thị trấn, với tổng số dân khoảng 36.458 hộ và 141.678 nhân khẩu. Trong đó, có 30 dân tộc anh em sinh sống thuận hòa như: K’Ho, Mạ, Mơ Nông, Tày, Nùng, Thái, Mường, Dao, Gia Rai, Ê Đê, Chăm… Các DTTS sống phân bố ở  57 thôn/12 xã, thị trấn của huyện.

Theo thống kê, năm 2016, toàn huyện có 2.417 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,61%; trong đó, hộ nghèo đồng bào DTTS là 1.153 hộ, chiếm 17,12%. Đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện có 882 hộ, chiếm tỷ lệ 2,28%; trong đó, hộ nghèo đồng bào DTTS là 408 hộ, chiếm tỷ lệ 5,85%.

Tin cùng chuyên mục
Cần điều chỉnh cơ chế, chính sách phù hợp đối với Người có uy tín

Cần điều chỉnh cơ chế, chính sách phù hợp đối với Người có uy tín

Mặc dù, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở khắp các phum, sóc, bản, làng... đã phát huy tốt vai trò của mình trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự. Tuy nhiên hiện nay, sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập các đơn vị hành chính, công việc của Người có uy tín tăng lên gấp đôi, gấp ba lần nhưng chế độ đãi ngộ thì đang ở mức thấp. Bên cạnh đó, một bộ phận Người có uy tín đứng trước nguy cơ bị già hóa mà chưa có người thay thế.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.