Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sơn La: Những công trình mang lại niềm vui

Minh Thu - 16:18, 04/03/2021

“Các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng đã mang niềm vui về cho bà con dân bản, ai cũng có ý thức hơn trong việc bảo vệ, giữ gìn tài sản chung, cùng nhau phát triển sản xuất” - đó là chia sẻ của anh Lò Văn Toán, Trưởng thôn Nà Pồng, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La khi nói về hiệu quả của Chương trình 135 đối với sự phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) của địa phương.

Các công trình kênh mương thủy lợi được xây dựng và đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Sơn La phát triển sản xuất
Các công trình kênh mương thủy lợi được xây dựng và đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Sơn La phát triển sản xuất

Niềm vui từ những công trình 

 Trưởng thôn Nà Pồng Lò Văn Toán cho biết, năm 2017, con đập tràn từ trung tâm xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn vào thôn Nà Pồng được hoàn thiện, đã tạo điều kiện giúp bà con trong thôn có đường đi lại thuận tiện, nhất là trong mùa mưa bão. Đặc biệt là hàng hóa, nông sản của bà con được thương lái thường xuyên qua lại thu mua hơn, nên bà con rất vui.

Theo anh Lò Văn Toán, nhận thức được lợi ích từ công trình đập tràn mang lại trong  sản xuất, đi lại sinh hoạt, bà con có ý thức hơn trong việc bảo vệ, giữ gìn tài sản chung. Thời gian qua, từ nguồn kinh phí duy tu, bảo dưỡng công trình thuộc Chương trình 135, bà con thôn Nà Pổng còn đóng góp trên 30 ngày công để tu sửa, dặm vá những chỗ hỏng hóc trên đập tràn và đường giao thông.

Ngoài  đập tràn này, từ năm 2016 đến nay, Phiêng Pằn được đầu tư gần 8 tỷ đồng xây dựng 4km đường giao thông và cầu tràn qua suối… “Những khó khăn về giao thông để vận chuyển nông sản, hàng hóa của đồng bào các thôn được giải quyết nên đồng bào đã nỗ lực tăng gia sản xuất thoát nghèo; đồng thời có trách nhiệm trong việc khai thác sử dụng; cũng như tham gia bảo quản công trình không bị hư hỏng”, bà Lò Thị Phiên, Chủ tịch UBND xã Phiêng Pằn cho biết.

Hiệu quả của Chương trình 135 không chỉ thấy rõ tại Phiêng Pằn, mà còn ở nhiều bản làng khác trên địa bàn tỉnh Sơn La. Mới đây, chúng tôi có dịp đến bản Nà Một, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, đúng thời điểm bà con đang nạo vét kênh mương phục vụ sản xuất. Trên công trình thủy lợi được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình 135 (năm 2016), cả trăm người tay xẻng, tay cuốc cùng nhau dọn dẹp, khơi thông kênh dẫn nước tưới cho cánh đồng Mường Và.

Trưởng bản Nà Một, ông Tòng Văn Kiên chia sẻ: “Nhà nước đã đầu tư công trình thủy lợi, là những người hưởng lợi trực tiếp, chúng tôi nhận thấy phải có trách nhiệm quản lý, bảo vệ thật tốt công trình. Từ đó, phát huy hiệu quả công trình, đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp”.

Ghi nhận tại huyện Sốp Cộp cho thấy, thực hiện hợp phần đầu tư cơ sở hạ tầng theo Chương trình 135, giai đoạn 2016-2020, Chương trình đã đầu tư gần 54 tỷ đồng, địa phương đã xây dựng 46 công trình thủy lợi, điện, trường học, giao thông, nhà văn hóa, nước sinh hoạt. Các công trình ngay sau khi hoàn thiện đã được đồng bào khai thác sử dụng hiệu quả trong phát triển kinh tế, sinh hoạt cộng đồng. Để công trình phát huy hiệu quả, sử dụng được lâu dài,  CT 135 cũng đã đầu tư gần 1,8 tỷ đồng để duy tu bảo dưỡng 38 công trình giao thông, thủy lợi và nước sinh hoạt; riêng trong năm 2020 là gần 600 triệu đồng,  duy tu bảo dưỡng 12 công trình.

Riêng năm 2020, toàn tỉnh Sơn La đã có 102 công trình hạ tầng được hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Riêng năm 2020, toàn tỉnh Sơn La đã có 102 công trình hạ tầng được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tiền đề để triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia 

Theo báo của của Ban Dân tộc tỉnh Sơn La, giai đoạn 2016-2020, từ nguồn vốn Hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc Chương trình 135, là trên 753 tỉ đồng,  tỉnh Sơn La đã đầu tư, xây dựng 576 công trình. Cụ thể 184 công trình giao thông; 75 công trình thủy lợi; 16 công trình điện; 166 nhà văn hóa; 77 công trình giáo dục 77; 14 công trình y tế, 54 công trình hạ tầng, thủy lợi. Riêng năm 2020, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 102 công trình.

Đáng nói là, trong quá trình đầu tư cơ sở hạ tầng tại các xã, bản đặc biệt khó khăn, người dân được tham gia từ việc lập kế hoạch, lựa chọn công trình, tham gia xây dựng, giám sát thực hiện, quản lý, khai thác, sử dụng... nên các công trình được đầu tư đáp ứng được nguyện vọng của người dân và phù hợp với quy hoạch phát triển KT-XH của địa phương. 

"Đây cũng chính là yếu tố quan trọng, để địa phương và người dân thúc đẩy sản xuất phát triển, tăng thu nhập, góp phần cải thiện nâng cao đời sống vật chất của Nhân dân; đồng thời, là tiền đề để Sơn La triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 hiệu quả”, ông Đinh Trung Dũng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sơn La khẳng định.


Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.